THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Bảy, 23-03-2013

Posted by adminttxvh trên Tháng Ba 23, 2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
H3

<- Sách NXB Giáo dục cũng “quên” Hoàng Sa – Trường Sa (Sống mới).   – Bản đồ du lịch ASEAN không có Hoàng Sa- Trường Sa (Trương Duy Nhất).  – Sửa bản đồ trong SGK “quên” Trường Sa và Hoàng Sa (Sống mới). – Nguyễn Trực Ngôn: SỰ NHẦM LẪN KHÓ HIỂU(Huỳnh Ngọc Chênh). – Việt Nam đã mất nước? (DLB).

– Ngư dân Việt Nam lại bị tàu Hải giám đe dọa tại Hoàng Sa (Sống mới). – CÔ ĐỘC! (Hồ Hải). “Đơn chiếc, hiu quạnh và giảm tự tin với bên ngoài vì nước nào cũng vì quyền lợi của họ trên tinh thần Quốc tế vô sản ngày nao. Lúng túng, lo lắng và loay hoay với bên trong vì lòng tin của dân hầu như đã mất”.- Nồng Nàn Phố: TRƯỜNG SA (Tặng Đông Kỳ trước khi ra Trường Sa) (Phương Bích).

– Ông Trần Công Trục: Kiên quyết giữ quyền biển Đông chính đáng (DV).- Mỹ – Philippines chuẩn bị ‘chạm trán’ Trung Quốc trên Biển Đông (Sống mới).

– Nên trưng dụng đội tàu sắt rĩ của Vinashin để bảo vệ chủ quyền (Trần Kinh Nghị).  – Vinashin: mới thu được 0,54% bồi thường (BBC).

 HOA KỲ COI THÚC ĐẨY DÂN CHỦ LÀ CHÌA KHÓA TRONG CHÍNH SÁCH CHÂU Á, CHỈ TRÍCH VIỆT NAM “THỤT LÙI” VỀ NHÂN QUYỀN (AP/ TNM).

– Mỹ nói Việt Nam ‘sa sút’ về nhân quyền (BBC). – Theo Hoa Kỳ, Việt Nam « thụt lùi » về nhân quyền (RFI). – Mỹ quan ngại về tình hình nhân quyền Việt Nam (VOA). “Giới chức của khối hành pháp Hoa Kỳ, Daniel Baer, mô tả việc Hà Nội lạm dụng các điều luật “an ninh quốc gia” để khống chế quyền tự do ngôn luận và tự do thông tin của người dân là “tàn bạo”.

– Phóng viên không biên giới phản bác chỉ trích của báo Nhân Dân về giải Netizen (RFI). “Khi tặng giải cho Huỳnh Ngọc Chênh, chúng tôi muốn chuyển tải một thông điệp : Tự do thông tin quan trọng hơn là ‘hình ảnh Việt Nam’ giả tạo mà chính quyền đang cố quảng bá”. – Bản dịch: Phóng viên Không biên giới trả lời các chỉ trích của báo Nhân Dân về việc trao giải Netizen 2013 cho Huỳnh Ngọc Chênh (Thụy My).

– Nguyễn Bắc Truyển: Thông báo về tình trạng sức khỏe của Tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Cầu, Nguyễn Tuấn Nam (DLB).  – Các tổ chức nhân quyền yêu cầu VN chấm dứt đàn áp ông Lê Công Cầu (VOA). “… ông Cầu đang bị đe dọa truy tố về tội danh ‘Gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc’ và ‘Tuyên truyền chống phá nhà nước’ theo điều 87 và 88 Bộ Luật Hình Sự vì các bài viết kêu gọi đa nguyên đa đảng, chỉ trích Hà Nội vi phạm nhân quyền, đàn áp tôn giáo, và nhu nhược trước sự xâm lấn của Trung Quốc ở Biển Đông”.

– Phong trào “LỜI TUYÊN BỐ” và Phạm Thanh Nghiên, Đoàn Văn Vươn (DLB).

 Quyền công dân trong thực tế ở Việt Nam (RFA). “ Nhưng như mọi người cũng nhìn thấy là các cơ quan, các bộ ngành đưa ra những luật nọ luật kia. Chẳng hạn như vừa rồi, đội mũ bảo hiểm dởm ra ngoài đường thì sẽ bị phạt; hoặc ngày trước có lần quy định ngực lép thì không được đi xe máy;… Những quy định như thế, thực ra chẳng ai hiểu là vậy thì chúng có hợp với những quyền của họ hay quyền của công dân hay không”.

 ÔNG NGUYỄN ĐÌNH LỘC MỘT LẦN NỮA KHẲNG ĐỊNH CHỮ KÝ TẠI “KIẾN NGHỊ 72” (Tễu). – Đào ngũ, rũ tay, hay điều sâu xa nào mà tôi quá thiển cận không hiểu nổi? (pro&contra).

– Một bài viết rất công phu của tác giả Đỗ Anh Tuấn, chỉ ra những điểm bất hợp lý trong dự thảo sửa đổi HP: Góp ý cho Dự thảo sửa đổi – Đỗ Anh Tuấn (CVHP).

– DANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 27) (BoxitVN). Đã có tổng cộng 11.121 người ký tên vào bản kiến nghị 72.

– Thêm một trò hề góp ý sửa đổi hiến pháp 1992 từ Liên đoàn Lao Động Quận 12 và Ban chấp hành công đoàn công ty (DLB). – Yêu cầu ĐBQH Dương Trung Quốc giám sát việc cản trở góp ý Hiến pháp của công an tỉnh Đồng Nai (Chuacuuthe).

– TS Đặng Huy Văn: HIẾN PHÁP 92 NAY THAY ĐỔI CHO AI? (FB Nguyễn Việt Hưng). “Nếu chỉ để có lợi cho các ông thì Hiến Pháp 92/ Theo tôi nghĩ, chỉ cần sửa một số từ là hoàn hảo/ Nhấn mạnh thêm quân đội chỉ bảo vệ người lãnh đạo/ Để khi nhân dân vùng đứng lên họ biết bắn vào ai!/ Còn cụm từ ‘nhân dân’ không nên ghi vào Hiến Pháp/ ‘Quân đội nhân dân’ nên đổi thành ‘quân đội vua quan’/ ‘Công an nhân dân’ thì bớt đuôi đi để khỏi bị hiểu nhầm/ Bởi vì từ bản Hiến Pháp sẽ đẻ ra các điều của luật pháp”.

– Cách tiếp cận mới (Nguyễn Vạn Phú). “Một cách tiếp cận khác, mang tính khái quát hơn, là xuất phát từ những vấn đề lớn mà đất nước phải đối diện để nêu lên giải pháp, đồng thời nói rõ giải pháp đó cần sửa đổi những điều khoản trong Hiến pháp như thế nào để mang tính khả thi cao nhất và thúc đẩy quá trình cải cách nhanh nhất”.

– Sở hữu toàn dân đất đai: Lợi ích cho đất nước thì ít, mà lợi ích cho quan tham thì vô kể! (FB Nguyễn Đình Cống). “Đối với dân VN thì đất đai là tài sản quan trọng, nhưng lại không có quyền tư hữu. ĐCS chủ trương làm CM xã hội, làm cải cách ruộng đất, tịch thu ruộng đất của người giàu để chia cho nông dân, thực hiện khẩu hiệu người cày có ruộng, nhưng nông dân được chia ruộng chưa được bao lâu thì đã bị sung công, bị công hữu hoá. Ô hô ! Ai tai !

– Về quyền lợi và nghĩa vụ của phụ nữ trong Hiến Pháp Việt Nam – Nguyễn Lan Hương (CVHP). – Nghe “nhóm yếu” góp ý về Hiến pháp (LĐ).

– Thư gửi nhóm Kiến nghị 72 (Han Times).

– Đảng sinh trước Nước sinh sau! (DLB). “Tám mươi ba năm có Đảng, 68 năm có nước, 38 năm thống nhất non sông… Riêng cá nhân tôi, một cựu phóng viên TTXVN, năm nay đã 79 tuổi…”. Nói về bài viết của ông Nguyễn Thanh Hà, 79 tuổi, cựu phóng viên TTXVN: Toàn dân xây dựng Hiến pháp: Hội nghị Diên Hồng trong thời đại mới !

– Đức Thành: Ai xóa bỏ Đảng? (BoxitVN). – Ông Trọng đòi xử lý dân hay dân xử lý ông? (DLB).  – Về vấn đề sửa đổi Hiến pháp (DLB).  – Biện chứng về Điều 4 Hiến pháp CHXHCN Việt Nam (DLB).  – Đảng tự động xuống cấp(DLB). – Khi Nhân Dân mất Niềm Tin (DLB).  – CÁO GIỮ CHUỒNG GÀ (TNM).

 KHI CHÚNG TA Ở TƯ THẾ SẴN SÀNG (Hai Lúa). “Xã hội chúng ta, dận tộc này, đất nước này sẽ phát triển, sẽ giàu mạnh khi và chỉ khi mỗi chúng ta đều sẵn sàng để đối mặt đấu tranh với bất công, sai trái. Sự yếu đuối và hèn nhát của người dân là ‘thức ăn’ nuôi đưỡng bạo tàn, dối trá, nuôi dưỡng tham nhũng, nảy nở thứ văn hóa suy đồi, những loại khoa học giả cầy, dung túng cho sự lưu manh, tội ác có chỗ tung hoành”.

– Hồng Nhung: Dân chủ không khi nào là một sản phẩm xin cho có sẵn  (DĐCN). – Tú Ngọc: Dân chủ ơi Dân chủ (Diễn Đàn).

– CHÚNG TA Ở VỊ TRÍ NÀO SO VỚI THẾ GIỚI BÊN NGOÀI?  (FB NKYN/ Phương Bích). –Hịch tướng sĩ 2013 (Alan Phan). “Biển bạc rừng vàng, mà nghìn năm vẫn mang ách đói nghèo/ Tài giỏi thông minh, mà vạn kiếp chưa thoát vòng lạc hậu./  Nay ta bảo thật các ngươi:/ Nên lấy việc đặt mồi lửa dưới ngòi pháo làm nguy/ Nên lấy điều để nghìn cân treo sợi tóc làm sợ/ Phải xem đói nghèo là nỗi nhục quốc gia/ Phải lấy lạc hậu là nỗi đau thời đại”.

– Ban Thường vụ Quốc Hội có Ủy viên đầu bò (DLB). “… nhân vật ‘con bò’ chính là ông Phan Xuân Dũng, đại biểu quốc hội, tiến sỹ khoa học chuyên ngành cơ khí chế tạo máy, trình độ cao cấp lý luận chính trị...”

– Video: Chất vấn Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao (VTV). – Chánh TAND tối cao thừa nhận có việc chạy án và ăn hối lộ (TP/ Sống mới).

– Ông Thanh ‘nói thật’ với Thống đốc Bình: Ngân hàng giấu bệnh tật (Sống mới). – Phan Châu Thành: CSVN: Ăn cả ba đầu (DLB).

– Thêm chi tiết vụ chết người Vĩnh Yên (BBC). – Nhân chứng vụ giết người ở Vĩnh Phúc kể gì về đêm án mạng? (DV). – Nguyễn Văn Hiệp hé lộ về “đêm định mệnh” (NLĐ).  – Công an, dân quân xã bị tố nổ súng, đánh người dã man trong đêm (LĐ). – Toà án và công an Hà đông mù luật, vi phạm pháp luật nghiêm trọng (Xuân VN).

– Trên khoán chỉ tiêu, dưới phải lo nộp đủ: Trật tự đô thị “múa gậy” chặn xe vì… chỉ tiêu 50 triệu (DT). – NÚP VÀ KHOÁN CHỈ TIÊU (Tre làng).  – Nạn hôi của và nạn lạm quyền(DLB).  – Hai công an cùng giáo viên chở gỗ lậu bằng xe công (ĐV).

– Chuyên gia nước ngoài huấn luyện Cảnh sát cơ động Việt Nam (DT).  – Bắc Hàn huấn luyện cảnh sát cơ động VN (BBC).

– ĐỀ XUẤT KHEN THƯỞNG ĐỘT XUẤT CHO KẺ CẮP (Văn Công Hùng). “Lâu nay cứ bảo công bộc của dân là nghèo, lương công chức ba cọc ba đồng sống qua ngày đoạn tháng, khiến bọn tư bổn và thế lực thù địch xúm vào nói xấu chế độ là để dân nheo nhóc. Đến giờ nhờ các đồng chí ăn trộm mới biết công bộc, đầy tớ của dân ta rất giàu và còn có quyền tàng trữ sừng tê giác và súng nhựa nữa…  Đầy tớ mà có 3 tỉ thì ông chủ bà chủ chắc chắn sẽ nhiều gấp nhiều lần thế”.

– “Nguyên soái nhân dân” (Đào Tuấn). “Trả lời câu hỏi của tờ Tin Vịt: Liệu có lạm phát danh hiệu? Ông bèn giơ ra một bức ảnh chụp ở Triều Tiên khiêm tốn nói: Xứ vịt cũng mới chỉ dành ngôi Á quân về số lượng danh hiệu thôi. Trong khi đó, ở Bắc Hàn, anh Kim Chong Un cho biết sẽ phong tặng vợ anh chức ‘Người mẹ nhân dân’ khi sinh hạ một cách thần kỳ một lãnh tụ tối cao bẩm sinh”.

– Lợi ích nhóm hay chính sách lúa gạo tồi (RFA). “Ông Nhà nước lên TV nói hỗ trợ cho nông dân, có thấy ai được hỗ trợ chỉ hỗ trợ cho doanh nghiệp mua mà mua chuyện đã rồi không nông dân chẳng được gì. Thành thử mình bức xúc, mơ ước làm sao ông Nhà nước thay đổi chính sách giống như Thái Lan vậy, mua lúa của dân với giá cao để trữ lại thì mới đỡ cho dân, chứ còn  kiểu này nông dân một nắng hai sương không có gì phát triển”.

– Thiếu tá – Nhà báo Nguyễn Văn Minh – Báo Quân Đội Nhân dân: Chuyện bóng anh hùng và cách nhìn nặng chất cực đoan, xơ cứng của các “nhà tuyên huấn”.

– Đại gia Việt mang tỷ USD đầu tư ra nước ngoài (VNE).

– Đặng Ngữ – Thuốc lá, niềm tin và những thứ khác (Dân Luận).

– Thôi chức Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước (TTXVN).

– TS. TÔ VĂN TRƯỜNG: KHÔNG CÓ GÌ PHẢI NGẠC NHIÊN (Tễu).

– CUỐN SỔ NỢ CỦA MẸ KẾ (FB DongnganDoDuc/ DĐCN).

– Tưởng Năng Tiến: Chuyện Hà Thị Cầu & Trần Đức Thảo (pro&contra).

– CBS bị chỉ trích vì chương trình ở VN (BBC). “Cha tôi là cựu binh Việt Nam! Chồng tôi và tôi đều là cựu chiến binh. Chúng tôi hy sinh thời gian cho tự do của nước Mỹ. Làm sao mà các vị dám ca ngợi Hồ Chí Minh và Cộng sản!” – BỐN CUỘC TRIỆT THOÁI LỊCH SỬ KHI MIỀN NAM ĐANG HẤP HỐI (TNM).- Trái tim của một phóng viên Đức cho Việt Nam (DLB). “Cho đến tận ngày hôm nay tôi vẫn còn bị ám ảnh bởi cái kết luận tôi bắt buộc phải rút ra từ kinh nghiệm về Việt Nam là: khi một nền văn hóa bê tha hủ hóa đã mệt mỏi về lòng hy sinh, nó sẽ có khả năng vứt bỏ tất cả. Nó sẵn sàng bỏ rơi một dân tộc mà đáng lẽ nó phải bảo vệ. Nó còn thậm chí sẵn sàng xóa đi những mạng sống, sức khoẻ về thể chất và tinh thần, nhân phẩm, trí nhớ và danh thơm của những thanh niên đã được đưa ra mặt trận”.

– Bữa trưa của Bộ trưởng Tài chính Mỹ và giấc mơ Trung Quốc (Sống mới). – Hãy cảnh giác khi “Giấc mơ Trung Hoa” bắt đầu… (VHNA).

– Quốc hội Mỹ: Các cuộc tấn công trên mạng sẽ lãnh hậu quả (VOA). “Trung Quốc, Iran, Bắc Triều Tiên và Nga đã dùng các vụ tấn công trên mạng nhắm vào các mục tiêu cơ sở hạ tầng chiến lược. Các mục tiêu này sẽ bị tấn công bằng cách khác, nếu chiến tranh xảy ra”.

– Tiếp nối bài Việt Nam sau nụ cười của Tập Cận Bình (DLB).  – Ông Tập Cận Bình thăm Nga (BBC). “Ông Tập nói Nga và Trung Quốc là ‘các đối tác chiến lược quan trọng nhất’ và hai bên ‘có tiếng nói chung’.” – Tập Cận Bình sang Nga tìm đối tác chống Mỹ (RFI). – Truyền thông TQ làm gì ở châu Phi? (BBC).

– LHQ điều tra nhân quyền ở Bắc Hàn (BBC). – LHQ sẽ điều tra vi phạm nhân quyền tại Bắc Triều Tiên (VOA). – LHQ lập ủy ban điều tra nhân quyền tại Bắc Triều Tiên (RFI). – Bắc Triều Tiên im lặng trước quyết định điều tra nhân quyền của LHQ (VOA).

– Hungary thông qua tu chính Hiến pháp lần thứ tư, dư luận dậy sóng (RFI). “Lần tu chính thứ tư này, theo quan điểm của các quan sát viên, cũng như theo ý kiến của Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu, đã làm vô hiệu hóa Tòa Bảo hiến…”

– Chủ tịch công ty Google kêu gọi tự do internet cho Miến Điện (VOA).

– CUỘC SỐNG SAU POL POT (TNM).

KINH TẾ

– Vì sao vàng và lãi suất cùng “mất giá”? (Sống mới). – Không có động cơ để bình ổn giá vàng (Sống mới).

– Thay đổi cách tiếp cận thị trường và quảng bá hàng Việt Nam (SGTT).

– Nga tái công nghiệp hóa do phát triển năng lượng phai nhạt (VOA).

– TQ sẽ vượt Mỹ vào năm 2016? (BBC).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– NGUYỄN THIÊN-THỤ: NGUYỄN HIẾN LÊ (Sơn Trung).  – VŨ KHẮC KHOAN: ÔN NHƯ HẦU (Sơn Trung).

– DU TỬ LÊ: NGUYÊN SA & SÁNG TẠO (Sơn Trung).

– YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU (KỲ 45) (Nhật Tuấn).

– Sống hay là không sống (Đọc sách) (Phạm Ngọc Tiến).

– ĐẾN CHÙA BÀ ĐANH NGẮM CẢNH THANH VẮNG (Nguyễn Trọng Tạo).

– Thưởng thức nhạc Trịnh với hơn 20.000 vé miễn phí (Sống mới).

– LÊ THÀNH KHÔI: người anh cả của chúng tôi trong đại học (Diễn Đàn).– Cái chết của họa sĩ (Nguyễn Đình Đăng).

– Hà Nội Vừa Vào Xuân? (Alan Phan).

– Du ký xứ… Miệt Dưới (5) (Nguyễn Ngọc Chính).

– Kỳ lạ tảng đá hóa hổ ‘nghiện thuốc’ ở biên giới (VTC).

 ĐIỂM “NÓNG” CỦA LÍ LUẬN VĂN HỌC TRUNG QUỐC TRONG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY(Nguyễn Trọng Tạo).

– Truyện Ryoma (Diễn Đàn).

– Giải Nhiếp ảnh Sony 2013 (BBC).

– Trung Quốc chi mạnh mời Beckham (BBC). – Beckham, đại sứ quảng bá cho bóng đá TQ (BBC).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Bộ trưởng Giáo dục không biết khi nào “yên tâm chất lượng đào tạo” (SGTT). – Bộ không quản nổi sách ngoài thị trường (VNN).

– Video: Những điều cần chú ý trong kỹ năng lắng nghe (VTV).

– Kỹ sư Google “giật mình” trước khả năng giải đề “hóc” của học sinh Việt Nam (Sống mới).

– Chân dung nhà toán (Nguyễn Tiến Dũng).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

H4

<- TỐI NAY, MỞ “VÒNG TAY ĐIỆN BIÊN” (Mai Thanh Hải).

– Biệt thự triệu đô thành vườn rau, ao cá (LĐ/ Sống mới).

– Nga: Giả xe cứu thương “né” tắc đường (Sống mới).

– Một người Việt bị đâm chết ở Bangkok, Thái Lan (RFA).

– Cam Bốt tăng lương cho công nhân dệt may (RFI).

QUỐC TẾ

– Xung đột chết người tại Miến Điện (BBC). – Miến Điện : Xung đột tôn giáo làm 20 người chết (RFI). – Miến Điện đặt trong tình trạng khẩn cấp (BBC).

– Nổ bom giáo đường ở Syria (BBC).

– TT Obama: Hòa bình với Palestine vô cùng quan trọng cho tương lai của Israel (VOA). – Tổng Thống Obama kết thúc chuyến đi thăm Israel, vùng Bờ Tây (VOA).

– Chypre đứng trước nguy cơ vỡ nợ, Nga từ chối giúp đỡ (RFI).

– Úc thông báo phá vỡ một đường dây ma túy xuyên châu Á (RFI).

– Hoa Kỳ-Singapore trao đổi thông tin về cái chết của một nhà khoa học Mỹ (RFI).

– Cựu tổng thống Pháp Sarkozy bị đặt trong tình trạng điều tra (RFI).

– Hai binh sĩ Ý bị truy tố quay lại Ấn Độ (RFI).

– Thất bại của mô hình kinh tế Bulgari (RFI).

– Pakistan: 3 người chết trong vụ tấn công của máy bay không người lái (VOA).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 22/03/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 22/03/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 22/03/2013; + Tài chính tiêu dùng – 22/03/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 22/03/2013; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 22/03/2013; + 360 độ thể thao – 22/03/2013; + Thể thao 24/7 – 22/03/2013; + Ai thông minh hơn học sinh lớp 5 – 21/03/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 22/03/2013; + Cuộc sống thường ngày – 22/03/2013; + Thời tiết du lịch – 22/03/2013; + Thời sự 12h – 22/03/2013; + Thời sự 19h – 22/03/2013

* RFA: + Sáng 22-03-2013

 + Tối 22-03-2013 

* RFI: 22-03-2013

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: