THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

TIN THỨ HAI, 18-3-2013

Posted by adminttxvh trên Tháng Ba 18, 2013

TTXVH: Hơn tuần qua chúng tôi cố gắng cập nhật tin tức từ trang Ba Sàm để bà con tiện theo dõi. Trong đó có một ngày điểm tin chúng tôi tự làm (Tin thứ Năm, 14-03-2013), vì ngày hôm ấy Ba Sàm không cập nhật tin tức, mãi lo chống trộm và tưởng niệm Gạc Ma. Kể từ hôm nay, chúng tôi sẽ không cập nhật tin tức nữa vì cảm thấy trang Ba Sàm đã ổn định. Mời bà con xem cập nhật tin tức ở đây, http://anhbasam04.wordpress.com/

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

111< – TƯỞNG NHỚ ĐỒNG BÀO VÀ CHIẾN SĨ TỬ TRẬN CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI 2/1979 (Tễu). – Video: Kỷ niệm 34 năm chấm dứt Chiến tranh Biên giới chống quân Trung Quốc xâm lược (Ba Sàm). – Thơ: VÒNG HOA GỬI BIỂN (Bùi Văn Bồng). – Lễ hội Khao lề thế lính Hoàng Sa và Tuần văn hóa biển đảo (HQ). – Trường Sa – Ký ức không thể lãng quên (GDVN). – Trường Sa tháng 3/1988: Những khoảnh khắc Sống mãi (TP).

– Cựu binh Trường Sa: Vật lộn mưu sinh (NLĐ). – NXB Kim Đồng tái bản sách về Hoàng Sa, Trường Sa (LĐ).

CLB BÓNG ĐÁ NO-U RA SÂN LẦN THỨ 59 CHIỀU 17/03/2013 (Thành).

– Tàu hải giám Trung Quốc lại “quậy” ngư dân (NLĐ). Yên tâm đã có đảng, nhà nước lo!  – Đây nữa:  Tàu cứu nạn Việt Nam bị tàu Trung Quốc can thiệp (TP).- Tàu cá Lý Sơn vẫn tiếp tục ra Hoàng Sa (DV).

– Tướng Rinh nói về ngăn chặn hoạt động tàu cá TQ trái phép ở Biển Đông (GDVN). – Vùng 2 Hải quân: Kiên trì bám biển giữ vững chủ quyền Tổ quốc (QĐND).

Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi bảo vệ quốc gia chống Trung Quốc gây hấn (RFI). – Ông Lý Quang Diệu: HÃY CẢNH GIÁC VỚI TRUNG QUỐC (Bùi Văn Bồng). – Thủ tướng Nhật kêu gọi “hiến thân” vì tổ quốc (TN). – Thủ tướng Nhật kêu gọi hiến thân cho tổ quốc (PLTP). – Trung Quốc tìm cách hòa hoãn với Nhật Bản? (KT). – Báo chí Nhật đánh giá tân Ngoại trưởng Trung Quốc (TTXVN). – Nhật – Trung chọn vũ khí đối phó nhau tại Senkaku (PN Today).

– Tân lãnh đạo Trung Quốc nói cứng về chủ quyền (TN). – Tân lãnh đạo Trung Quốc sẽ càng cứng rắn trong vấn đề chủ quyền?(PT). – Lý Khắc Cường: Quyết tâm “bảo vệ lãnh thổ” không có gì thay đổi! (GDVN). – Trung Quốc tìm cách giảm nhiệt tranh chấp đảo (TP).

– Cái “lưỡi bò” không gặm được nước Nam (DT).

– Lá bài chiến lược của Mỹ (TN).

– NXB Kim Đồng tái bản sách về Hoàng Sa, Trường Sa (LĐ). – Chấn chỉnh tình trạng loạn sách tham khảo (TT).

Phát hiện nhiều văn hóa phẩm phản động nhập khẩu (TTXVN). – Đôi điều về No China (FB Paulo Thành Nguyễn/ ĐCV).

– Treo đèn lồng đỏ ở chùa: Nên hay không? (KT).

– Nguyễn Hưng Quốc: Cuộc chiến thầm lặng trong các thư viện (VOA blog). “Thứ nhất là sự bành trướng của sách báo từ Trung Quốc. Tất cả các kho sách tiếng Việt đều nằm trong khu vực Á châu, do đó, lúc nào cũng nằm cạnh kho sách Tàu. Sách tiếng Việt càng ít ỏi bao nhiêu, sách tiếng Tàu càng giàu có bấy nhiêu. Chúng tràn lan khắp nơi”.

‘Không bàn vũ khí sát thương trong cuộc đối thoại Việt – Mỹ’ (VOA). – SƠN TRUNG: CHÍNHLUẬN 13 (Sơn Trung).

Bản lộ trình dân chủ (ĐCV). – “Nói với mình và các bạn”: Vận động hành lang, thành lập đảng… (Đoan Trang). “Như vậy, bạn có thể thấy khiếu kiện tập thể, biểu tình, thành lập đảng mới, đều là thực hiện quyền tự do tụ tập/ quyền tự do lập hội của mình… Bạn cũng có thể tự hỏi: Vậy nếu là người dân thấp cổ bé họng, không có khả năng tiếp cận nhà làm chính sách để mà lobby, cũng không được kết hợp với những người khác, không được ‘có tổ chức’ đứng sau lưng, thì còn biết làm cách nào để lên tiếng, để nguyện vọng của mình được lắng nghe và thực hiện đây?”. Mời xem lại: “Nói với mình và các bạn”: Vẻ đẹp của chính trị“Nói với mình và các bạn”: Đừng lên án người vô cảm“Nói với mình và các bạn”: “Tham gia chính trị” là làm gì?

– Về bài viết trên báo Nhân Dân:  “Vinh danh hay tiếp tay cho cái xấu?”, blogger J.B. Nguyễn Hữu Vinh có bài:  Thế thì chắc chắn là vinh danh rồi “Nhân Dân” ạ. “Chỉ cần biết rằng tờ báo Cơ quan của Trung ương Đảng CSVN lại mang tên “Nhân Dân” thì đủ hiểu rằng, cái sự ngược trong quan niệm, lời nói và biện luận là chuyện không khó hiểu. Chính vì vậy mà đừng thắc mắc vì sao các cơ quan Quốc tế và Bộ Ngoại giao Mỹ đã không thèm tham khảo báo chí trong nước khi vinh danh những người đó”.

Ngọc Thu, Anh Ba Sàm… và một bông hồng những người đã hy sinh tận tụy cho vận mệnh quê hương! (DĐCN). BTV: Ngọc Thu phải đi cùng Hữu Vinh, Anh Ba Sàm đi cùng với nick “BTV Không Tên” mà các Facebooker mà các bạn hữu thân thương gọi bằng “Chị Ba” Hehe… Mấy ngày qua, hai anh em chúng tôi mỗi người ôm 1 cái blog, để xem cái nào bị phá trước, hôm qua sau khi cái còm của độc giả Q.M., BTV phát hiện có người vào sửa comment của tôi trả lời độc giả Ha Le khi tôi nhắc tới nick Dân Mất Nác, chúng sửa lại để chế nhạo nick này. Tôi làm việc nghiêm túc, kể cả phê bình ai đó cũng phê bình nghiêm túc, không có chuyện chế nhạo độc giả như thế. Tôi nghĩ rằng có kẻ đã vào blog anhbasamnew để tiếp tục phá chúng tôi, cũng như lúc mới mở, anh Ba Sàm – Hữu Vinh phát hiện nhiều dấu hiệu lạ liên quan tới blog đó, nên Chúng tôi đã đóng blog. Hiện chỉ còn blog anhbasam04.

Thánh thất An Ninh Tây ở Long An bị bao vây (RFA). “Hôm nay, từ sáng tới giờ là đồng đạo các nơi về ủng hộ thánh thất An Ninh Tây. Ở ngoài thì có lực lượng công an huyện, tỉnh, xã bao vây, đồng đạo về ủng hộ là quay phim chụp hình. Diễn biến tới giờ cũng chưa thấy động tịnh gì hết mà Hội Đồng Chưởng Quản cũng chưa tới thánh thất, mà điều bên ngoài thì lực lượng công an bảo vệ chính trị huyện tỉnh này kia là cũng đông lắm. Chúng tôi ở trong thánh thất cũng đang không biết là cái hướng như thế nào”. =>

– Hoàng Tụy: Góp ý về Hiến pháp (BoxitVN). Tham luận trong tọa đàm ngày 15/03/2013 tại Viện Nghiên cứu Lập pháp, về các vấn đề kinh tế xã hội trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992.

– Lm Giuse Maria Lê Quốc Thăng:  Góp ý sửa đổi Hiến pháp theo quan điểm của giáo huấn xã hội Công giáo (BoxitVN/ CLHB).

– Trần Ngọc Thạch:  Xã hội dân chủ: xu thế tất yếu của thời đại (BoxitVN).

– TS Nguyễn Sĩ Phương: NHẦM LẪN KHÁI NIỆM “HIẾN PHÁP” VÀ QUYỀN CON NGƯỜI VỚI QUYỀN CƠ BẢN (Ba Sàm).  Bài đã được đăng trên Tia sáng, Phần 1 (có lược bỏ vài đoạn cuối) và Phần 2.

Phan Trung Lý hay phan “Vô Lý”? (DLB). – Đảng phái chính trị chứ không phải “nước ĐẢNG”. – Nội tình đất nước VN: đảng quá lưu manh, Dân quá thật thà . – Nguyễn Văn Thạnh: Lãnh đạo và cuộc sống. – Đảng lại bày trò đại bịp về sửa luật đất đai. – Nhận định tình hình chính trị – xã hội ba quý còn lại của năm 2013.

– Vũ Công Giao: Quân đội được quy định như thế nào trong hiến pháp? (CVHP).  “Xét từ những phân tích kể trên, có thể thấy cần giữ nguyên Điều 45 Hiến pháp hiện hành, bởi nếu sửa như Điều 70 Dự thảo sẽ biến hiến pháp mới của Việt Nam trở thành một “đặc thù” không có ở đâu trên thế giới.”

Quân đội trung lập về chính trị: Đừng mơ hồ (QĐND). – TS. Trương Minh Tuấn, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: Bản chất chính trị của quân đội nhân dân Việt Nam (VOV). Tội nghiệp cho đảng, không có ai trong số các cây viết có tiếng, trong giới trí thức, văn nghệ có uy tín lên tiếng ủng hộ mình, đành phải đẩy các quan chức lần lượt xung trận.

Hà Nội: Một chế độ mất tin tưởng vào chính mình (Lê Mạnh Hùng) (Thông Luận). – Đảng đang sợ? (RFA). GS Trần Khuê: “Nhân dân ta có điểm đặc biệt như thế này, là khi ‘gần chết’ mới ‘nổi giận’, mà khi nổi giận thì phong kiến, thực dân, đế quốc đều ‘bay’ hết; đám độc tài, tham nhũng trong nước hiện giờ cũng bay thôi. Vấn đề là thời gian thôi”. – Ngài không ốm mới lạ? (Phước Béo).

Không ‘ban ơn’ quyền con người (VNN). – CHIẾC ÁO GIÁP CHO QUỶ DỮ (TNM). “Thoạt nhìn, chuyện đề xuất dự thảo cho phép công an được phép bắn vào người chống đối không ăn nhập gì với việc đặt ra chuyện “sửa đổi Hiến pháp”. Cũng có người nói đây là cách tung hỏa mù để người dân và dư luận bức xúc, đặng quên đi những chuyện lùng bùng xung quanh nỗ khẳng định vai trò lãnh đạo tuyệt đối của Đảng Cộng sản. Dự đoán như vậy có thể đúng, cũng có thể chưa chuẩn. Nhưng cả hai việc, một ở tầm vĩ mô, một ở tầm cụ thể, đều thể hiện một điều hết sức rõ ràng: Trong một xã hội mà luật pháp không thực sự được coi trọng, luật chơi thường được quyết định bởi kẻ mạnh”.

– Video: Vĩnh Phúc: Biểu tình lớn vì con rể chủ tịch tỉnh giết người, vứt xác xuống cống? (DLB). – Con rể Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc Phùng Quang Hùng giết người vứt xác, hàng nghìn người mang xác người chết biểu tình (PCTNVN). – TỔNG HỢP SỰ KIỆN NÓNG TỪ NHIỀU NGUỒN THÔNG TIN (Bùi Hằng). – Dân mang quan tài biểu tình ở Vĩnh Yên (BBC). – Nghe Chủ tịch Vĩnh Phúc nói về vụ biểu tình. Chống chế rất lúng túng, càng lộ thêm khả năng liên quan.

Vĩnh Phúc: khiêng quan tài người chết diễu hành gây náo loạn thành phố (NLĐ). “Nhiều thông tin cho rằng trong nhóm xô xát với anh Tuấn Anh có người nhà của một lãnh đạo TP. Vĩnh Yên”. – Hàng ngàn người mang quan tài đi qua nhiều tuyến đường ở Vĩnh Phúc (TN). – Vĩnh Phúc: Mang quan tài qua nhiều phố để phản đối (VNN).

Đưa vụ việc đặc biệt nghiêm trọng trên vào phần góp ý Sửa đổi Hiến pháp để chúng ta cùng  nhớ lại, mới cách đây chưa đầy một tháng, ông TBT Trọng, cũng ở TP Vĩnh Yên, đã lên giọng răn đe, coi là kẻ “suy thoái” những ai muốn có một thiết chế dân chủ tam quyền phân lập, đa đảng, lực lượng vũ trang phải trung thành với Tổ quốc, Nhân dân …

Nếu như hôm nay, nghe nói ông đã ra viện, sức khỏe đã hồi phục, được xem những tin tức trên, ông có nghĩ tới một khả năng: liệu cứ mãi khư khư quyền lực tuyệt đối, không mở đường để có một thiết chế kiểm soát việc lạm dụng quyền lực, coi thường luật phát, và giảm nỗi bức xúc trong dân, thì sẽ có nhiều nữa những bùng nổ căm hờn chỉ từ một ngòi nổ nho nhỏ như vậy, biến thành rối loạn xã hội, và hơn nữa … một cuộc cách mạng bạo lực “vô chính phủ”?

Không có một tổ chức chính trị nào lãnh đạo, một vạn con người là một vạn nỗi căm hờn riêng đang chờ cơ hội để bùng phát, sẽ dội lên đầu bất cứ kẻ nào trong hệ thống chính quyền mà họ bắt gặp, trước hết là công an, rồi bộ máy chính quyền địa phương, các quan chức giàu có v.v..

– Cần có Hội đồng Bảo hiến và Hội đồng Tư pháp (PLTP). – Góp ý sửa đổi Hiến pháp: Giữ lại quy định miễn học phí tiểu học (TT).

– Dự thảo luật của Phạm Quý Ngọ để được phép giết người hàng loạt! (VLB). – VỤ CẢNH SÁT 141 HÀ NỘI BỊ TỐ ĐÁNH NGƯỜI: Người dân cung cấp thêm chứng cứ (NLĐ). – Bộ công an toan tính thêm quyền lực để lạm quyền hà hiếp dân (DLB).

– Chưa làm rõ quyền của cộng đồng dân cư (DV). – Bồi thường đất: Trước nhiều, sau ít (PLTP). – Đề xuất cấp Giấy chứng nhận bất động sản (TN). – Khu tái định cư 10 tỉ đồng không có điện (TN).

Thanh tra đất ở Đà Nẵng: Bộ tư pháp khẳng định TT Chính phủ làm đúng (GDVN). – “Kết luận Đà Nẵng sai phạm là có cơ sở” (VnEco). – Kết luận thanh tra đất đai tại Đà Nẵng, bộ tư pháp khẳng định: Có đủ cơ sở pháp lý (LĐ). – Sai phạm tại Đà Nẵng: Bộ Tư pháp đồng tình với Thanh tra Chính phủ (DV). – CHÍNH PHỦ LẠI ÉP, “ĐÁNH” ĐÀ NẴNG THEO KIỂU “ ĐÒN HỘI CHỢ “ ? (Phạm Viết Đào).

Thống đốc yêu cầu các ngân hàng hỗ trợ xuất khẩu (TTXVN). – Sản phẩm ‘Tái cấu trúc’ của Thống đốc Bình! (VLB). – Hỏi thống đốc Bình: Các ‘Sói Nga’ đã mang bao nhiêu tiền từ Đông Âu về đầu tư cho Việt Nam? (VLB).

– Chậm làm rõ nhiều sai phạm (TN).

– Thanh Hóa: Cách chức cán bộ ăn chặn tiền của dân nghèo (LĐ). – Khởi tố nguyên 4 cán bộ xã làm thất thoát hơn 500 triệu đồng (TN). – Buộc thôi việc cán bộ xã “xà xẻo” tiền xây nhà hộ nghèo (PLTP). Ăn cắp tiền dân nghèo sao nghe nhẹ hều, nào là “xà xẻo”, rồi chỉ “buộc thôi việc”.

Trưởng ấp ăn chặn tiền hộ nghèo (Bùi Văn Bồng). – Chiếc ví của tổng thổng và “những con kền kền khoác áo phụ mẫu” (Đào Tuấn). “Chúng ta cũng không thể đòi hỏi những cán bộ nhân ái, thấu hiểu và cả thông đến độ phải hiến lương để ủng hộ người nghèo, nhưng dứt khoát không thể dung tha những con kền kền khoác áo phụ mẫu. Bởi ngoài câu chuyện vi phạm pháp luật, việc ăn chặn của những đồng bào dưới đáy xã hội còn là một tội ác phi nhân tính”. – Phải gọi thẳng tên tục là “ăn cắp” (Đào Tuấn).

– Nghi án chết do đâm đơn tố cáo lãnh đạo UBND xã (LĐ). – Khởi tố 4 cán bộ xã làm sai chế độ đãi ngộ (DV).

– Một sĩ quan xin được… “bị kiểm tra” (LĐ). – Video CSGT lớn tiếng, xưng hô mày tao với người vi phạm: ‘CSGT làm việc thiếu chuyên nghiệp, lái xe cũng chẳng phải tay vừa’ (GDVN). – Vụ tống tiền CSGT: Nên công khai băng ghi hình (TT). – Tạm đình chỉ công tác một số cán bộ 141 (TT).   – Thêm chứng cứ vụ cảnh sát 141 Hà Nội bị tố đánh người (NLĐ).

– Quan điểm của Bộ GTVT: Thay đường sắt cao tốc bằng đường sắt tốc độ cao? (SGTT). Đang từ từ thừa nhận sai và sửa sai chăng? Hay là cùng với vụ ngưng xây cảng Kê Gà, thêm vụ này nữa để lấy điểm cho Chính phủ trước khi đi vào cuộc đấu mới?

– Bộ trưởng Đinh La Thăng mong dân chủ động sang tên xe (VOV). Phải nói là  mấy ngày nay Bộ trưởng Thăng đưa ra kha khá quyết định và những phát ngôn được lòng dân ghê. Sắp bỏ phiếu tín nhiệm rồi đó ông ơi! – Chuyện chiếc mũ (TN).

– Xử phạt người ngoại tình: Đừng xây dựng luật “cho có, cho đẹp” (DV). – Những quy định bị “bỏ rơi” (TN).

– Giới công chức và bệnh đánh cắp thời gian (Sống mới). – Làm thủ tục sẽ không phải xuất trình giấy tờ (PLTP).

Vì sao ông Đinh Đức Lập vội vàng “từ bỏ” quyền sử dụng trụ sở báo Đại Đoàn Kết tại Đà Nẵng và chuyển giao cho tư nhân? (Hữu Nguyên). “Nếu trong đất nước này ai ai cũng viện dẫn “tính chất lịch sử và yêu cầu khách quan” như ông Lập để làm trái pháp luật (trong trường hợp này là để bán rẻ công sản Nhà nước cho tư nhân) thì chuyện gì sẽ xảy ra?

PHỎNG VẤN LƯỠI QUAN (Nguyễn Quang Vinh). “Ví dụ khi đi cưỡng chế đất người ta, nhà người ta không nằm trong diện cưỡng chế vẫn liều mạng ra lệnh phá, lại liến láu nói do người dân tức giận đập phá chứ không phải do lệnh quan. Dối trá tởm lợm… Người ta không sai, người ta sống đàng hoàng, bỗng dựng cướp đất nhà người ta, người ta chống lại kẻ cướp rành ràng, thì lại cho người ta phạm tội… Khi dân chúng la ó, xã hội lên án, thì cái lưỡi quan liến láu đổ tội lung tung, láu liêng, xoen xoét, thòi ra thụt vào cốt ngụy biện”.

Land ownership – Sở hữu đất đai (TBKTSG/ Giangle).

– Minh Diện: TÔI CHẾT GIỮA HỒNG HÀ SÓNG ĐỎ (Bùi Văn Bồng).

33<- ĐẠI LỘ ĐÔNG TÂY: Quản lý manh mún (NLĐ).

CÔNG NHẬN MẸ TA KHỎE THẬT! (Faxuca). – Chuyện tào lao: KHIÊM TỐN (Faxuca).

‘Giáo hội nghèo vì người nghèo’ (BBC). – Tân giáo hoàng: Một giáo hội nghèo và không chính trị (TT).  Giáo hoàng Francis truyền thông điệp trên Twitter (TTXVN). – Giáo Hoàng chuyện trò thân mật, giáo dân thích thú (VOA).

Thêm một nhà sự Tây Tạng tự thiêu (VOA). – Trung Quốc sẽ cải cách hệ thống cải tạo lao động trong năm nay (RFI).

Vài nét về tân Thủ tướng Trung Quốc (VOV). – Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ thực hiện “giấc mơ Trung Quốc” (VOA). – Phấn đấu vì ‘sự phục hưng vĩ đại’ của TQ (BBC). Tập Cận Bình: “Để thực hiện ‘giấc mơ Trung Quốc’ thì chúng ta phải làm theo cách của người Trung Quốc – đó là chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc“. – Tân chủ tịch Trung Quốc kêu gọi « đại phục hưng » Trung Hoa (RFI). – Giang [Trạch Dân] bị ‘ra rìa’ (BBC). – Mời xem lại: Giang-Hồ cạnh tranh (BBC). – Ông Tập Cận Bình kêu gọi thực hiện “Giấc mơ Trung Quốc” (LĐ). – Bế mạc phiên họp Quốc hội: Trung Quốc tuyên bố tăng cường sức mạnh quân đội (PT).

Những ưu tiên của chính phủ mới Trung Quốc (TQ). – Chủ tịch Trung Quốc muốn có chính quyền trong sạch, hiệu quả hơn (VOA). – Trung Quốc mong muốn xây dựng quan hệ nước lớn kiểu mới với Mỹ (Tin tức).- Quan hệ với Nhật Bản: Mối quan tâm lớn của tân Ngoại trưởng Trung Quốc (RFI). – Thủ tướng Trung Quốc bác bỏ cáo buộc tin tặc của Hoa Kỳ (VOA).

Các khóa học tiếng Hoa nở rộ tại Mỹ với sự hỗ trợ của Bắc Kinh (RFI). “Tiếng quan thoại phát triển rất nhanh chóng tại Hoa Kỳ từ khoảng hơn một chục năm qua. Bắc Kinh không ngần ngại gởi các giáo viên người Hoa đến dạy học miễn phí hoặc chỉ nhận thù lao rất thấp, tại các trường học Mỹ”.

Bắc Triều Tiên dọa tấn công Nhật Bản (VOA). – Hết dọa Hàn Quốc, Triều Tiên quay sang Nhật (NLĐ). – Triều Tiên tiếp tục cảnh báo Mỹ (VOV). – Bình Nhưỡng: “Nhân dân đang đợi đánh trận quyết định” (TT). – Kêu gọi những người dân Bắc Triều Tiên tham gia cuộc chiến tranh vì thống nhất (Newsland/ Kichbu). – Bình Nhưỡng: Vũ khí hạt nhân không phải là hàng trao đổi với Mỹ (RFI). – Bắc Hàn không đổi võ khí hạt nhân cho viện trợ kinh tế (RFA). – Triều Tiên cảnh báo tấn công các đảo của Hàn Quốc (TTXVN). – Bình Nhưỡng kêu gọi quyết chiến (TN). – Viện Nghiên cứu chiến lược IISS tại London: Xác suất gây chiến trong năm nay là rất cao (LĐ). – Bắc Triều Tiên: Không loại trừ khả năng tấn công hạt nhân Nhật Bản (GDVN). – Nghị sĩ Mỹ xác nhận Triều Tiên có tên lửa bắn tới Mỹ (VOV).

Myanmar: Hậu quả nào nếu phe đối lập tự chia rẽ? (RFA). – Tổng Giám đốc Google sẽ đi Miến Điện (VOA).

Bảo tàng chủ nghĩa cộng sản (Inosmi/ Kichbu).

13h40′:

– Ký ức người lính về cuộc chiến giữ cờ bi tráng trên bãi Gạc Ma (GDVN). –  VĂN TẾ ĐỒNG BÀO VÀ CHIẾN SĨ TỬ TRẬN TRONG CUỘC CHIẾN TRANH VỆ QUỐC THÁNG 2 NĂM 79 (Tễu). “Cúi xin chư vị anh linh sống khôn thác thiêng/ Phù trợ cho Non sông đất nước thăng bình muôn thưở/ Cũng xin chư vị/ Tha thứ hết lỗi lầm/ Của những kẻ cố tình vong ân bội nghĩa/ Của những kẻ quên hết công lao và máu xương của chư vị anh linh…”. – Tranh chấp Trường Sa và việc xác định quan hệ Trung-Việt sau 25 năm chạm trán hải quân (SCMP/ Trần Kinh Nghị).

– Tràn lan sách tham khảo thiếu nhi “gốc” Trung Quốc (TN). “Những hình ảnh giúp ‘phát triển toàn diện cho trẻ’, giúp trẻ nhận biết các sự vật, sự việc của cuộc sống xung quanh ‘đầy’ hình ảnh Trung Quốc như thế này đang tràn lan trong các đầu sách tham khảo, sách dạy trẻ em Việt Nam, được bày bán tại các nhà sách“. – Ấn phẩm phản động đầy trong nước mà không, lại lo Coi chừng ấn phẩm phản động ‘ẩn’ trong quà biếu từ nước ngoài (PT).

– Ngư dân Việt chụp ảnh, ghi hình Hải giám TQ ngông cuồng (PN Today). – Ngư dân Việt ghi lại cảnh đương đầu hải giám có súng (ĐV). – Ngư dân bám biển Hoàng Sa: Gan góc, thạo nghề và yêu Tổ quốc (Infonet). – Tàu dò cá Trung Quốc “to nhất châu Á” xâm nhập trái phép Trường Sa (GDVN). – Lính Trung Quốc đã chĩa súng uy hiếp ngư dân Việt Nam (Sống mới).

– Tân Thủ tướng TQ cam kết duy trì hòa bình châu Á-TBD (PN Today). – Lưu Nguyên: Trung Quốc đã giữ được “thể diện” ở Biển Đông, Hoa Đông (GDVN).

– Thủ tướng Nhật muốn xoa dịu căng thẳng với Trung Quốc, Hàn Quốc (TN). – Trung Quốc thừa nhận hướng radar hỏa lực vào tàu Nhật Bản (PNTP). – Thế giới lo ngại Trung – Nhật xảy ra xung đột (Sống mới).  – Nhật đã tạo “Thế ỷ giốc” cho biển Đông và biển Hoa Đông như thế nào? (ANTĐ/DT).

– Dậy sóng biển Đông (TTVH).

– “Cốc mò cò xơi” (Lê Khả Sỹ). “Đánh nhau có bên thắng bên thua/ Thắng thì gióng trống mở cờ, thua bỏ chạy/ Kết thúc chiến tranh, chỉ muôn dân thảm hại/ Còn Đế Vương, chễm chệ ngai vàng/  Lại tiến hành ‘luận tội bình công’/ Thanh toán lẫn nhau, chia bè kéo cánh/ Chưởng nội bộ đọ sức nhau yếu mạnh/  Giành danh giành lợi giành quyền/  Để cái vai cái đầu dân đen/ Gánh nặng, cúi cong sống đời nô lệ !

– Đầu tháng 4, xét xử hai vụ án tại Tiên Lãng (TT).

– Góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 – Giữ vững bản chất, phát huy truyền thống “trung với Đảng, hiếu với dân”(SGGP). – Góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 – Vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc: Phải khẳng định rõ vị thế của Mặt trận(ĐĐK). – Quân đội trung lập về chính trị: Đừng mơ hồ (VOV).

– Chúng ta chuẩn bị gì trong trường hợp dẫn đến nguy cơ sau đây có thể sẽ xảy ra! (DĐCN).

– “giai đoạn này chưa thể bỏ Điều 4″. Đấy, đấy là bản chất của lãnh đạo CS (DĐCN).

– TRẦN NGỌC THẠCH: XÃ HỘI DÂN CHỦ (Sơn Trung).

– Thưa Lão Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh ! (DĐCN).

– Biểu tình lớn ở Vĩnh Phúc phản đối con quan đánh chết người (RFA). – Mang quan tài qua nhiều phố để phản đối (LĐ). – Mang quan tài đi đòi điều tra án mạng (TT). – Chủ tịch Vĩnh Phúc lên tiếng về vụ dân mang quan tài ‘diễu phố’ (GDVN). – Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc trả lời vụ mang quan tài đòi điều tra án mạng (DT). – Người dân Vĩnh Phúc mang quan tài diễu phố: Hé lộ một vụ án phức tạp (PT). – Vụ dân mang quan tài ở Vĩnh Phúc: Bắt 5 nghi can trong vụ án mạng (GDVN).

– Vợ bí thư xã giết người dã man – Những tình tiết rợn tóc gáy (ANTĐ).

– ’141 Công an Hà Nội’: Chớ để con sâu làm rầu nồi canh! (PT).

– Thanh Hóa: Thôi việc cán bộ ăn chặn tiền hỗ trợ người nghèo (NNVN).

– Khai mạc Phiên họp thứ 16 Ủy ban Thường vụ Quốc hội (VOV). – Sẵn sàng cho công tác lấy phiếu tín nhiệm (TTXVN/TP).

– Dân hỏi, Bộ trưởng GTVT vẫn thuộc bài như cũ (Sống mới).

– Kiểm điểm cán bộ công chức “rong chơi” trong giờ làm việc (DT).

 Truyện ngắn: CHƠI TRÒ ĐỒNG XANH (Nguyễn Văn Thiện). “Xưa nay, những người lớn xung quanh đều bắt tôi nói xuôi, thầy cô hay bố mẹ tôi đều thế, nhất định không được nói ngược lại: Đất nước đẹp vô cùng, biển mênh mông tôm cá, những dòng sông chở nặng phù sa… Bây giờ chơi trò đồng xanh với bọn trẻ này, tôi thử nói ngược xem sao. Tôi kể: Đất nước tan hoang, biển đỏ ngầu màu máu, những dòng sông vừa trôi vừa chết… Bọn chúng ngồi nghe, suy tư, vài đứa gật gù. Xem chừng chúng nó cũng thích những câu chuyện ngược như thế”.

– KHUYẾT DANH: NƯỚC MỸ TRONG TÔI (Sơn Trung). “Cách đây 38 năm, chưa lúc nào, chúng ta, những người dân ở một đất nước xa xôi bên vùng trời Ðông Nam Á, cách biệt nơi này đến nửa vòng trái đất, lại có ý nghĩ rằng, một ngày kia chúng ta sẽ đến đây, sống lâu dài nơi đây, sinh con đẻ cháu nơi này, để tạo ra một nhánh người Việt lưu vong.  Ðời sau, còn giữ được ngôn ngữ, phong tục hay không, lại là một điều mà nhiều người khác đang trăn trở, lo âu làm sao để duy trì, gìn giữ!

– Ba bộ đồng tình bóp… mũ con tôi (Nguyễn Thông).

– KHỔ TRƯỚC SƯỚNG SAU (Văn Công Hùng).

– Bùn đỏ có thể dùng sản xuất gang, thép (TP).

– “Số phận” các thủy thủ Vinashinlines phụ thuộc vào việc bán tàu (!) (DT).

– Xây dựng đường sắt Bắc – Nam tốc độ 200km/h (VOV). – Ở Dự án đường vành đai 2 (Hà Nội): Vì sao đường công vụ bị phá? (TP).

– Tổng thống Mỹ Nixon “phản quốc”, phá hoại hòa đàm Paris (LĐ).

– Venezuela cáo buộc Mỹ có “âm mưu ám sát” (TT).

– Ông Tập Cận Bình kêu gọi “đại chấn hưng” Trung Quốc (Infonet). – Ghi hình ở Thiên An Môn, phóng viên Anh bị bắt (DT). – TQ vượt Anh về xuất khẩu vũ khí (BBC). – Trung Quốc vươn lên đứng thứ 5 thế giới về xuất khẩu vũ khí (VOV). – Trung Quốc ồ ạt xuất khẩu vũ khí (VnMedia).

– Nghị sĩ Mỹ cảnh báo tên lửa Triều Tiên có thể bắn tới Mỹ (TN). – Tình báo Mỹ: Kim Jong-un tính khí thất thường nên rất nguy hiểm (GDVN). – Triều Tiên dọa “tấn công khủng khiếp” Nhật Bản (DV).

10115h50′ –  KINH HOÀNG! PHẢI CHĂNG ĐỀN HÙNG ĐÃ BỊ TÀU TRẤN YỂM ? (Tễu). =>

20h45‘:

– Thiêng liêng vùng biển cất giữ máu xương những người con đất Việt (PLVN).

– Sách triều Nguyễn dạy về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa (Thanh tra).

– Tàu Trung Quốc “bám” tàu cứu nạn Việt Nam trên biển Hoàng Sa? (Infonet).  – Tàu cứu nạn ngư dân Việt Nam bị tàu Trung Quốc cản (ĐV).

– Nhật nghi Pháp “tiếp tay” Trung Quốc vụ Senkaku/Điếu Ngư (VOV).

– Đài Loan chĩa tên lửa vào Trung Quốc (NLĐ).

– Các bản Hiến pháp làm nên lịch sử (TG&VN).

– Cần xem lại quy định về giá đất, thu hồi đất (VTV).

– Xét xử vụ ông Đoàn Văn Vươn vào tháng 4 (TP).  – Đầu tháng 4 xét xử sơ thẩm vụ Tiên Lãng (Infonet). – Xét xử vụ án Đoàn Văn Vươn từ ngày 2/4 (PLVN).  – Chuẩn bị xét xử nguyên Phó chủ tịch UBND H.Tiên Lãng (TN).

– Lãng phí “có mặt” ở hầu khắp các lĩnh vực (TN).

– Chủ tịch Quốc hội: “Chuyển tiền khó đến đại sứ còn phải kêu” (Infonet).  – Chủ tịch Quốc hội muốn thuế thu nhập doanh nghiệp về 20% (VNE). – Không hạn chế các quyền sử dụng ngoại tệ của cá nhân (SGGP).  – Cá nhân sẽ được vay nước ngoài (VnEco).

– Vĩnh Phúc: Pháp y TW tiến hành mổ tử thi nạn nhân vụ “khiêng quan tài” (Infonet).  – Nghi vấn liên quan đến con rể chủ tịch tỉnh? (VNN).  – CQĐT xác minh thông tin liên quan đến người nhà Chủ tịch Vĩnh Phúc (GDVN).   – Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu bảo vệ uy tín cho gia đình (TP).  – Chủ tịch Vĩnh Phúc lên tiếng về vụ dân mang quan tài qua các phố (GDVN).   – Vụ án “mang quan tài diễu phố”: Không phức tạp nhưng lại không bình thường (TN).  – Vụ mang quan tài diễu phố: Chưa thấy con rể Chủ tịch tỉnh liên quan (NLĐ).   – Họp báo vụ mang quan tài đi đòi điều tra án mạng (TT).   – Tướng công an chưa khẳng định có liên quan đến con lãnh đạo (GĐ).   – Sự thật của vụ án mạng ‘không bình thường’ (PT). – Biểu tình lớn ở Vĩnh Phúc phản đối con quan đánh chết người (RFA).

– Loạn tin đồn vụ mang quan tài đi diễu khắp phố ở Vĩnh Phúc (Kênh 14).  – Thanh niên trong quan tài ‘diễu phố’ chết do bị đánh (VNE).  – “Vụ mang quan tài diễu phố”: Khởi tố, bắt tạm giam 5 đối tượng về hành vi giết người (TN).   -Vụ xác chết dưới cống nước tại Vĩnh Phúc: Đã bắt 5 đối tượng liên quan tới vụ án (PL&XH).  – Đang làm rõ cái chết của một thanh niên ở Vĩnh Phúc (ANTĐ).  – Liên tiếp những vụ mang quan tài đi ‘đòi’ công lý (NĐT).

– Công dân sẽ có mã số định danh (VNE).

– Nguy hiểm khi cho CSGT bắn người chống cán bộ thi hành công vụ (GDVN).  – Bắn kẻ chống đối: Cán bộ thường bị tấn công nói gì? (VTC).

– Cục trưởng Cục Quản lý thị trường “lên tiếng“ về mũ bảo hiểm “rởm“ (PLVN).

– Phạt vi phạm hành chính trong hôn nhân và gia đình: Những giải pháp bế tắc (PNTP).

– Bí thư tỉnh uỷ “bắt gặp” nhiều cán bộ bỏ nhiệm sở… uống càphê (LĐ).

– Bệnh thần kinh vẫn làm Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu: Thật giả mơ hồ (PNTP).  – Xử lý nghiêm sai phạm của một số cán bộ Bệnh viện Nội tiết Trung ương (ND).

– 20 lãnh đạo, cán bộ xã “ăn bẩn” tiền chính sách (KT).

– Khuất tất vụ giám đốc Sở bị tố nhận ‘lót tay’ (VNE).

– Hà Tĩnh thu hồi sổ đỏ của quan chức huyện ủy (NĐT).

– HÃY THƯƠNG CHÚNG TÔI – Phút nói thật (Trần Kỳ Trung).

– Nghĩ mình công ít tội nhiều (Vương Trí Nhàn).

– Những vấn đề của một xã hội hậu chiến nhìn qua mười ngày ở Vinh mùa xuân 1973 (Vương Trí Nhàn).

– Hôm nay, Giáo hoàng Francis gặp Tổng thống Argentina (HNM).

– Tân lãnh đạo Trung Quốc xem trọng các vấn đề trong nước (VOA). – Ông Tập Cận Bình lên kế hoạch công du bốn nước (TTXVN).  – Nhân viên báo Mỹ tại Trung Quốc bị tố hối lộ quan chức để lấy tin (TN).  – Cháu nội Mao Trạch Đông bị chế nhạo (KT).

– Nhìn lại cuộc chiến Triều Tiên khốc liệt (VOV).  – Hạ nghị sĩ Mỹ: Kim Jong-un “hết sức nguy hiểm” (KT).  – Mỹ và Hàn nhất trí không nhân nhượng Triều Tiên (TTXVN).

– Venezuela kêu gọi Mỹ ngừng âm mưu chống phá (TP).

KINH TẾ

– Câu chuyện PCI 2012 : nhu cầu cấp thiết phải thay đổi hệ điều hành nền kinh tế quốc dân (Sống mới).

– SCIC cần đưa vốn vào những lĩnh vực khó (TN). – SCIC nên làm gì với hàng chục ngàn tỷ đồng gửi ngân hàng lấy lãi? (GDVN).

– Nói và làm: Giá độc quyền dễ tăng khó giảm (VEF).

– Khi lãi vay chiếm hơn 10% GDP (TP). Nghe ghê! – Tăng vốn ngoại cho ngân hàng yếu kém (NLĐ). – Nan giải vốn “tồn kho” của ngân hàng (LĐ).

– Có nên mua vàng ? (TN). – SJC bắt đầu gia công vàng miếng (VOV).

– Cú đánh úp 14/3 với cá tra Việt Nam (PT). – Việt Nam quyết kháng kiện thuế cá tra (PLTP). – Mỹ tăng thuế chống bán phá giá cá tra: Doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn (LĐ). – Mỹ tăng thuế chống bán phá giá cá tra gấp 45 lần: Việt Nam sẽ kiện lên tòa án quốc tế (DV). – Thuế cá tra vào Mỹ tăng hơn 25 lần: Cơ hội tăng giá cá (TT).

43– Ôm nợ với giống ớt Trung Quốc (TT). =>

– Hạn chế quyền xuất khẩu gạo: Bóng trong chân bộ Công thương (SGTT).

“Hiệu ứng”tin đồn (NLĐ).

– 30.000 tỉ đồng cho vay thuê mua nhà lãi suất 6%: “Không phải ai muốn vay cũng được” (LĐ).  – Mạnh tay thu hồi các dự án không phù hợp quy hoạch (LĐ).

Công trình tiền tỉ thành nơi… nuôi gà (NLĐ).

– 30 – 50 quỹ đầu tư quy mô nghìn tỷ USD tới Việt Nam (VnEco).

– Chế tài bảo vệ người tiêu dùng chưa đủ mạnh (PLTP).

Tạp chí Forbes vinh danh 2 nữ doanh nhân Việt Nam (TT).

– Mỹ tăng thuế chống bán phá giá cá tra: Doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn (LĐ).

13h40′:

– Kịch bản nào cho nợ xấu ở Việt Nam? (DT).

– “Hệ thống ngân hàng Việt Nam cần một quỹ đạo mới” (TTXVN). – Nút thắt vốn khó cởi (ANTĐ).

– Bơm vốn rẻ: cơ hội cho bất động sản (TT). – Sẽ bơm 30.000 tỉ đồng hỗ trợ bất động sản (NCĐT). – Các chung cư “gây sốt” ở Hà Nội có giá 12-15 triệu/m2 (LĐ). – Mạnh tay thu hồi các dự án không phù hợp quy hoạch (LĐ). – Nếu thay “áo” mà không thay “máu”, Grand Plaza sẽ lại… ế ẩm! (GDVN). – Nhiều doanh nghiệp BĐS liên tục khất nợ, chây ỳ nộp thuế (GDVN).

– Mặt hàng minh bạch nhất? (NNVN). – Thực hư về sai phạm hàng trăm tỷ đồng tại PV Oil Mekong (PT).

– Bao giờ hết lý do tăng giá điện? (Infonet).

– Du lịch Việt Nam bao giờ cho đến “mũi nhọn”? (SGGP).

– Người nuôi cá tra vẫn khó chạm vốn ngân hàng (SGGP). – Dân nuôi cá tra hoang mang, lo lắng (NNVN). – Tăng thuế cá tra vào Mỹ: Vô lý! (NNVN).

– Mía cháy – Nông dân và DN đều thiệt! (NNVN). – Lửa thiêu hàng trăm tỷ đồng mía (DV).

– Chuyện cái khẩu hiệu “tự bảo vệ” (TTVH).

– “Canh bạc lớn” của chính phủ Abe (TT).

20h45‘:

 Đằng sau bức tranh suy giảm kinh tế: Muôn cảnh khó (TQ).

– Khuyến nghị 4 giải pháp xử lý nợ xấu (KTĐT).  – Standard Chartered: 6 kênh giải quyết nợ xấu Việt Nam (VnEco).

– Lại họp bàn tái cơ cấu Vinashin, Vinalines (VnEco).  – Định giá lại ụ nổi No83M của Vinalines (SGTT).

– Doanh nghiệp xã hội muốn được pháp lý hóa (TBKTSG).

– Giữ giá cho đồng tiền Việt Nam: Cần một “cú hãm” hiệu quả (GD&TĐ).

– Nhiều ngân hàng nhận giải Thương hiệu mạnh (ĐTTC).

– Vào chợ mỗi ngày TTCK 18-3-2013 (VF).

– Kêu trời vì đô thị bỏ hoang – Bài 1: Bi kịch tháo khoán cấp đất (TP).  – 30.000 tỷ đồng chọi… đá tảng (TQ).  – Mua nhà xã hội không được hỗ trợ vay ngân hàng? (VnM).

– Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 18-3-2013: “lép vế” trên “sân nhà” (VF).

– Gà lậu vẫn âm thầm vào chợ (PNTP).

– Quảng Ngãi: Nông dân trồng dưa bị côn đồ đòi tiền bảo kê (PNTP).

– Yêu cầu DOC xét lại thuế chống bán phá giá cá tra (Tin tức).  – Chuẩn bị kiện DOC lên Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (VOV).  – Xuất khẩu sang Mỹ sẽ không giảm? (SGTT).  – Cơ hội đi Mỹ vẫn rộng cho cá tra (TBKTSG).

– 4 tỷ USD cho dự án của Samsung tại Thái Nguyên? (VnEco).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Những bài học rèn nhân cách của người Việt xưa (VNN). – Phẫn nộ cảnh nam sinh ngồi lên tượng đài Vua Lý Thái Tổ (LĐ).

– Nghề làm tranh Đông Hồ là di sản quốc gia (DV).

– “Cụ rùa” Hồ Gươm được tăng mức bảo vệ trong Công ước quốc tế (GDVN).

– Đương tỏ dần góc khuất một gia tộc (Kỳ 1) (PT).

– Sai sót từ một cuốn sách (TN).

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ ( KỲ 23 ) (Nhật Tuấn).

VỪA NGU DỐT, VỪA LÁO TOÉT ! Khoe “thơ hay” nhưng thực chất thơ dở là tự vả vào mồm mình (Lê Khả Sỹ).

TRUYỆN NGẮN: Tờ giấy ‘đóng ấn Đền Trần’ (FB Bùi Quang Minh/ HDTG).

Amai B’lan – Nước Mắt của Rừng (DLB).

NGUYỄN ĐẶNG MỪNG và những câu chuyện ở làng quê nào đó… (Lê Thiếu Nhơn).

Vợ ngoan (Nguyễn Thế Thịnh).

– Cấp phép ca khúc trước 1975: Đổi mới cách làm, liệu có thông? (DV).  – Thi viết Nhạc Trịnh trong tôi: Như một người tình chung thủy (TT).

53<- Người đẹp màn bạc Việt một thời – Kỳ 15: Đoạn kết của mỹ nhân (TN).

Giới thiệu nghệ thuật cải lương Việt Nam tại Pháp (TTXVN).

Sao cũ đồng loạt trở lại (NLĐ).

Sohaniim : Po Adhia ( Cả sư ) chủ trì các khu vực Tháp Chăm (Giai đoạn 1975 đến nay) (Gulpataoem).

NHỮNG TẬP TỤC PHÒNG THE QUÁI DỊ NHẤT THẾ GIỚI (VNN/ Nguyễn Trọng Tạo).

Ireland, Mỹ mừng ngày Lễ Thánh Patrick (VOA).

Ðại hội bóng rổ Ðông Nam Á 2013 (VOA).

Cúp C1 bóng đá châu Âu 2013 : Sạch bóng các câu lạc bộ Anh ở tứ kết (RFI).

13h40′:

– TỈNH PHÚ THỌ: CHỮ NGHĨA TẠI ĐỀN HÙNG SAI BE BÉT (Tễu).  – Thực hư vụ chữ sai trên bức hoành phi ở Đền Hùng(TTXVN).

– Chuyện độc đáo nơi cửa đền: Người khôi phục lời thề sinh tử (NNVN).

– Vết đạn trên thành Hà Nội ẩn chứa bí mật gì? (KT).

– Hướng tới những lễ hội sạch (TTVH).

– Ấn phẩm NGHỆ THUẬT MỚI tạm đình bản (Lê Thiếu Nhơn).

– Để bảo tàng hút khách (SGGP).

– Lý giải khoa học chuyện ‘cụ rùa’ cõng người (NĐT).

– Tuần Văn hóa – Du lịch Vĩnh Phúc: Cơ hội du lịch di sản rộng mở (ĐĐK).

20h45‘:

– Vẻ đẹp nguyên sơ hấp dẫn của Chùa Bút Tháp – Bắc Ninh (GD&TĐ).

– Tranh dân gian Đông Hồ được tôn vinh: Vừa mừng lại vừa lo (VH).

– Vang xa… hồn núi (Thanh tra).

– Tranh tướng Giáp làm bằng nylon tái chế (VNE).

– “Nhầm lẫn chữ Hán không phải là hiện tượng cá biệt” (TTXVN).

– Dương Thụ: Muốn vực lại văn hóa thì phải biết xấu hổ! (VNN).

– Không thể và có thể sám hối (Tia sáng).

– Dòng tộc họ Đặng “phản ứng” việc xuất bản 2 cuốn sách về danh nhân họ Đặng (VH).

– Hoa Lư thanh bình (Hiệu Minh).

– Về tình trạng tha hóa ở con người hôm nay (Vương Trí Nhàn).

– NGƯỜI SÀI GÒN XƯA ĐI NGHE CA SĨ XƯA HÁT NHẠC XƯA (TNM).

– Cuộc thi Tài năng 2013: Chúng ta đang “bỏ quên” không gian công cộng (TTVH).

– Phim nghệ thuật và giải trí không phủ định nhau (TQ).

– Lựa chọn đại sứ du lịch tùy hứng như trò chơi? (PN Today).  – Ai sẽ thay Lý Nhã Kỳ? (HNM).  – Sẽ gia hạn thời gian nhận hồ sơ ứng viên Đại sứ du lịch (VNE).    – Nhiều điểm bất thường ở bằng đại học của Lý Nhã Kỳ (VTC).

– Cuộc đời cơ cực của ‘nữ hoàng điền kinh chân đất’ Việt Nam (Infonet/Zing).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Rối rắm chuyện đạt chuẩn (Nguyễn Vạn Phú). “Các trường đại học là nơi đào tạo giáo viên không đạt chuẩn nay lại được giao nhiệm vụ đào tạo lại chính những giáo viên đó rồi được phép tổ chức thi sao cho giáo viên đạt chuẩn. Đó là điều không tưởng”.

– Cục trưởng Cục khảo thí nói về đề thi ĐH, CĐ 2013 (VNN/GDVN). – Bộ Giáo dục ‘bật mí’ đề thi tuyển sinh 2013 (VNN). – Trước mùa tuyển sinh ĐH-CĐ: Cách thi lạc hậu tới 40 năm! (DV). – Giúp học sinh chọn ngành phù hợp (TN). – Giải đáp vướng mắc về quy chế (TN).

– Cựu Chủ tịch Ủy ban Châu Âu nói chuyện với sinh viên Việt Nam (GDVN).

– Thanh tra ĐH Ngoại thương (TT/GDVN).  – TPHCM: Tổng kiểm tra trường tư thục, dân lập (NLĐ).

Phải đánh giá lại việc học thêm, dạy thêm (NĐT).63

– Nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung: Mọi thứ càng tệ hại, mỗi người càng phải dấn thân (SGTT). =>

– GS Ngô Bảo Châu: Hạnh phúc là lúc làm một điều gì đó ý nghĩa (TN).

– Chỉ trả lương dạy thêm giờ ở những môn thiếu giáo viên (TN). – Phạt vi phạm quy chế dạy thêm lên tối đa 30 triệu đồng: Vẫn khó triệt tận gốc! (LĐ).

– Đau đầu với học chữ trước lớp 1 (PLTP).

– Mong manh tìm chữ (SGGP).

Hàm ẩn và hàm ngược (Nguyễn Tiến Dũng).

Vận hành Nhà máy điện Mặt Trời lớn nhất thế giới (TTXVN).

13h40′:

– Lại “nóng” chọn ngành, chọn trường (HQ). – Học ngành nào dễ kiếm việc làm? (NLĐ).

– ‘Điểm sàn đảm bảo chất lượng đào tạo’ (NĐT).

– Hoạt động phòng thí nghiệm – Khó đủ đường (SGGP).

– Cuộc gặp thần tượng không tiếng reo hò (SGTT).

– Các lò luyện thi đại học vào “chính vụ” (LĐ).

– Tăng tiền dạy thêm giờ cho giáo viên (SGGP).

– Nơi học sinh đi học cùng 10 lít nước (NĐT).

– Cô giáo bị nghi đầu độc con rồi treo cổ tự tử (TP). – Nợ nần, nữ giáo viên sát hại con rồi tự tử (Soha).

– Hậu thủ quỹ ôm tiền bỏ trốn: Nhiều giáo viên bị khất tiền tết, mất lương (DV).

20h45‘:

– Viện hàn lâm VN: Thay tên có đổi chất? (KP).

– ‘GS Ngô Bảo Châu chưa nói vì sao GD tha hóa’ (VNN).

– Phát triển ĐHQG Hà Nội thành đại học hàng đầu đất nước (VOV).  – Thủ tướng nhắc ĐHQG Hà Nội không chạy theo số lượng (VNN).

– Cử nhân đại học đi tiếp thị, giữ xe (DT).

– Phạt 30 triệu đồng, vẫn khó triệt tận gốc dạy thêm-học thêm (LĐ).

– Nhà trường, phụ huynh chưa kiên quyết, học sinh “vô tư” đi xe máy (CAND).

– Trung Quốc: Chương trình thám hiểm Mặt Trăng bước sang giai đoạn hai (Tia sáng).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Về nguyên nhân gây “hội chứng viêm da dày sừng” ở Quảng Ngãi (CP). – Lại thêm bé trai tử vong sau khi tiêm chủng (TN). – Khổ vì… viện phí thấp! (NLĐ). – Sản phụ 28 tuổi sinh năm tại Bệnh viện Từ Dũ (TT).

ÁO ẤM BIÊN CƯƠNG LÊN ĐỈNH NÚI XÍN MẦN (Mai Thanh Hải).

10 đám cưới tập thể kiểu mẫu, tiết kiệm ở Hà Nội (TTXVN).

73<- Muôn kiểu ‘đòn bẩn’ với nhà nông: Phá ruộng dưa, đốt cây rơm (DV).

– Bi hài trưởng thôn… kiểu mẫu (DV).

– Đinh tặc: chỗ lắng xuống, nơi hoành hành chiêu trò mới (TT).

Triệt phá thêm hai sới bạc lớn, tạm giữ 59 con bạc (TT). – Lạng Sơn: “Con bạc” liều mạng nhảy từ tầng 2, chạy trốn (ANTĐ). – Côn đồ dùng mã tấu chém lìa bàn tay học sinh (NLĐ). – Phút cùng quẫn vì không xin được việc làm (NĐT). – Những hiện vật ‘kể chuyện’ bạo hành (PT).

– Mở trường đua chó ở Phú Quốc (TP).

Cảnh sát biển tạm giữ 2.000 tấn than không rõ nguồn gốc(TT).

Xâm nhập mặn nghiêm trọng kéo dài đến cuối tháng 4/2013 (PNTP).

– Khói đen phủ kín, ngân hàng phát hỏa bốc cháy (DT).

Vi cá mập không còn là món ăn quý tại Hồng Kông (RFI). – Trung Quốc: Xác lợn chết trôi sông ảnh hưởng đến nguồn nước (VOV).

Liên Hiệp Quốc thông qua tuyên bố chống bạo hành đối với phụ nữ (RFI).

13h40′:

– ÁO ẤM BIÊN CƯƠNG QUA ỐNG KÍNH BIÊN PHÒNG (Mai Thanh Hải).

– Vụ tai nạn giao thông thảm khốc ở Cam Ranh: Quy định 70 km/giờ, xe Chín Nghĩa chạy 90 km/giờ (TT).

– “Lung linh hai tiếng gia đình” (LĐ). – Hải Phòng: 4 người trong một gia đình bị thiêu cháy (TTXVN/NNVN). – Hải Phòng: Châm lửa đốt cả nhà vì không sinh được cháu trai? (DV).  – Hải Phòng: Nghi án bố mẹ chồng đốt con dâu và 2 cháu gái (NLĐ).

– Quảng Nam giải tỏa các biện pháp chống dịch tai xanh: Hàng nghìn hộ thở phào (NNVN). – Thanh Hóa quyết tâm dập dịch(NNVN).

– Ngóng mưa từng ngày (NNVN).

– Kênh Nhiêu Lộc: “Sẽ không còn cảnh nước ròng trơ đáy” (SGTT).

– “Mưa lợn chết” bí ẩn ở Trung Quốc ngày càng ghê gớm (Infonet).

20h45‘:

– “Nhiều cơ sở để kết luận nguyên nhân bệnh lạ là gạo ủ” (VTV).  – Bệnh lạ – Người dân không đồng tình với ngành y tế (VTV).  – Đồng bằng sông Cửu Long: Số người mắc bệnh tay-chân-miệng tăng cao (PNTP).

– Kỳ diệu ca sinh 5 đầu tiên ở TP.HCM (VNN).  – Tình huống bất ngờ trong ca sinh 5 ở TP.HCM (KT).  – Ca sinh 5 đầu tiên VN: Siêu âm 4 sinh ra 5 (VTC).

– Khu chợ Trời Hà Nội náo loạn vì hỏa hoạn (Zing).

– Nổ mìn ở Quảng Ninh, hàng chục nhà dân bị hư hại (TTXVN).

– Về lại Cồn Sẻ (ĐĐK).

– Liều mạng mót quặng dưới “lưỡi hái tử thần” (ANTĐ).

– “Thần xà” nhập đòi cúng… bò: Đừng đổ tội cho thế giới tâm linh (KT).

– Xác lợn trên sông Hoàng Phố vượt quá 13.000 con (Tin tức).

QUỐC TẾ

Một tướng Syria ‘chạy sang phe đối lập’ (BBC). – Quân đội và mật vụ: Điểm tựa vững chắc cho chế độ Assad (Trung Hiếu) (Thông Luận). – Lực lượng nổi dậy Syria chọn thủ tướng (RFA). – Sức mạnh ông Assad hao mòn (NLĐ). – Ngoại trưởng Liên Hiệp Châu Âu lo ngại hệ quả cấp vũ khí cho đối lập Syria (RFI). – EU cân nhắc vũ trang cho phe nổi dậy Syria (TN). – Báo chí Syria: Jordan và Lebanon đang đùa với lửa (TTXVN). – Ông Assad kêu gọi BRICS can thiệp tình hình Syria (SGGP).

Iraq: Bom nổ ở Basra, 10 người chết (VOA). – Tay chân al-Qaida nhận đánh bom tại Bộ Tư pháp Iraq (VOA).

– Israel công bố nội các mới-Hòa bình Trung Đông khó khởi sắc (VOV).83

Mexico: Thêm 2 người chết trong vụ nổ xe chở pháo (VOA). =>

Hoa Kỳ điều chỉnh chương trình lá chắn tên lửa tại Châu Âu (RFI).

Cánh tả làm chủ tịch lưỡng viện Ý, bế tắc chính trị vẫn tiếp tục (RFI).

Ấn Độ câu lưu năm nghi phạm hãm hiếp du khách Thụy Sĩ (RFI). – Ý khuyến cáo dân thận trọng khi du lịch Ấn Độ (NLĐ). – Cảnh sát Ấn Độ bắt 5 người trong vụ hiếp dâm một phụ nữ Thụy Sĩ (VOA).

– Puea Thai bác tin bà Yingluck bị thay (TN).

Zimbabwe đang chờ kết quả cuộc trưng cầu dân ý (VOA). – Đàn áp tiếp diễn ở Zimbabwe trong khi chờ kết quả trưng cầu dân ý (VOA).

Iran hạ thủy tàu khu trục thứ hai (Tin tức).

– Sri Lanca: Bị trục xuất vì xăm tay hình Đức Phật (BBC). “Ngay khi nhìn thấy nó, người chỉ huy đã tức điên lên. Có thể nhìn thấy thái độ đó trên khuôn mặt của ông ta, ông trông thực sự tức giận và nói với tôi rằng tôi sẽ phải quay trở lại London”.

13h40′:

– Phe nổi dậy Syria “tung” cú đấm chí tử, Assad tuyệt vọng? (VnMedia). – Syria: Quân nổi dậy chiếm trụ sở tình báo quân sự(CATP). – Vợ con Tổng thống Syria bất ngờ xuất hiện (VTC). – Nhóm đối lập Syria bầu Thủ tướng lâm thời (SGGP).

– Những khoảnh khắc đáng nhớ của cuộc chiến Iraq (Infonet).

– Iran khoe tàu khu trục tự chế (TT). – Iran – Anh đàm phán nối lại quan hệ lãnh sự (Tin tức).

– Báo động nạn bạo lực tình dục ở Ấn Độ (VOV).

– Nadal chiến thắng kịch tính trước Del Potro (BBC).

20h45‘:

– Syria đang lún sâu vào cuộc nội chiến đẫm máu (VOV).  – Phu nhân Tổng thống Syria bất ngờ xuất hiện trước công chúng (TP).  – Phe đối lập Syria bầu chọn thủ tướng (PT).  – Những vũ khí kỳ dị của phe nổi dậy Syria (VTC). – Những đứa trẻ bị mắc kẹt ở Syria  (VNN). – Phe nổi dậy Syria dường như thu được nhiều chiến lợi phẩm (VOA).

– Đàm phán hạt nhân Iran đã có biến chuyển (VOV).

– Cuộc chiến Iraq: 10 năm vẫn chìm trong khủng hoảng (TTXVN).  – 112.000 dân thường thiệt mạng tại Iraq trong một thập kỷ (CAND).

– Ấn Độ công khai danh tính 6 nghi phạm cưỡng hiếp du khách Thụy Sĩ (DT).

– Cựu Tổng thống Sarkozy “làm khổ” dân Pháp (Infonet).

– Thi thể luật sư hàng đầu Pháp trôi dạt ngoài biển (TT). – Luật sư về hình sự nổi tiếng Pháp Olivier Metzner qua đời (VOA).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 17/03/2013; + Báo chí toàn cảnh – 17/03/2013; + Toàn cảnh thế giới – 17/03/2013; + Thời sự 12h – 17/03/2013; + Nhip đập 360 độ Thể thao – 17/03/2013; + 360 độ thể thao – 17/03/2013; + Thể thao 24/7 – 17/03/2013; + Mỗi tuần một chuyện: Đời cầu thủ ; + Mr & Miss – 17/03/2013; + Ca nhạc – 17/03/2013; + Siêu đầu bếp – 17/03/2012; + Hộp thư truyền hình – 17/03/2013; + Dân hỏi Bộ trưởng trả lời – 17/03/2013; + Cuộc sống thường ngày – 17/03/2013; + Thời sự 19h – 17/03/2013.

* RFA: + Sáng 17-03-2013

+ Tối 17-03-2013

* RFI: 17-03-2013

Advertisements

3 phản hồi to “TIN THỨ HAI, 18-3-2013”

 1. Anh Minh said

  LÒng dân đã tán loạn không còn biết tin vào ai!
  Đảng thì chuyên hứa hẹn & bội hứa.
  Bác thì không còn để mà khóc cho mình, cho dân tộc, cho những sai lầm đã để lại, cho lũ đê hèn, bán nước, phản bội, phản lại chính lương tâm mình, phản lại đường lối, chính sách của Bác mà luôn luôn nói rằng: đây là học tập tấm gương đạo đức của Bác Hồ?????????????????????????????????????????????????????????????
  Hóa ra đạo đức của Bác mà hậu duệ ca ngợi, Nguyễn Sinh Hùng, Nguyễn Phú Trọng, Nguyến Tấn Dũng…. Tất cả đều là họ nguyễn của Bác đã kế thừa Ư? ?????????????

 2. Khách Mới said

  Khi chỉ có một còm thì nhà ABS cũ hiện lên dòng này:
  “Có mộ phản hồi to “TIN THỨ HAI, 18-3-2013” (lỗi chính tả “mộ” đúng ra là “một”) nhà bác cũng thế khó hiểu nhá. Nhân tiện tin thứ Ba đâu rồi bác nhỉ?

 3. kieuhung said

  Để xem sự yếu hèn, nhu nhược của Việt Nam kéo dài đến bao giờ nữa? “cú tát vỗ mặt trên trận chiến truyền thông” (TDN) có làm cho nhà cầm quyền VN tỉnh mộng?
  Chưa thấy bộ ngoại giao hay nhà cầm quyền VN lên tiếng gì cả, về việc TQ cho tàu rượt đuổi tàu cá của ngư dân và cảnh sát biển VN.
  Đêm qua mới thấy VTV nói là ban biên giới gì đó có lên tiếng là tàu TQ đuổi tàu đánh cá VN ở trường Sa? có phải nay Trung Quốc đã chuyển sớm qua giai đoạn “Chấp pháp” như đại tá Thanh thông báo từ trước?
  Như vậy có nghĩa là nhà nước không phải là không biết trước? nhưng tại sao tiếp tục để cho TQ hoành hành, cài răng lược tại BIỂN ĐÔNG? có phải Trọng – Hùng – Dũng – Sang đang lo kèn cựa và lập mặt trận chống nhân dân góp ý hiến pháp năm 1992 mà quên chống giặc ngoại xâm bảo vệ tổ quốc?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: