THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

TIN CHỦ NHẬT, 17-3-2013

Posted by adminttxvh trên Tháng Ba 17, 2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

22<- Tưởng nhớ liệt sĩ Gạc Ma (VNN).  – Hãy còn đó Hoàng Sa (ĐV).   – Kể chuyện thả hoa đăng cho liệt sĩ Trường Sa (viết tiếp)(Nguyễn Tường Thụy).  – Trường Sa – biển đảo quê hương: Những linh hồn bất tử nơi đầu sóng: Bài 1: Mãi mãi tuổi 20…;   – Bài 2: Gạc Ma – Phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc;  – Bài 3: Những tượng đài bất tử(HNM).  – Tái bản sách về Hoàng Sa, Trường Sa (SGGP).

– Kỳ Duyên: Xương máu Trường Sa và sự…hổ thẹn (Hiệu Minh).  – Cần chính danh (Nguyễn Thông). “Làm thế để rằng nếu bọn Trung Quốc lên tiếng phản ứng thì nhà nước đứng ra đổ lỗi cho dân, bảo rằng chúng tôi đâu có chủ trương vậy (bọn Tàu ngu không biết chắc?). Với nhân dân, có dịp ghi điểm, này nhé, chúng tôi biết ơn anh hùng liệt sĩ đó, còn trách nữa thôi. Thế không đàng hoàng. Một việc đại chính nghĩa mà không dám làm sao gọi là chính danh. Đó chỉ là sự láu cá của kẻ tiểu nhân. Nhà nước của dân phải thay mặt dân chứ đừng núp bóng nhân dân”.

– Nhật ký mở lại lần thứ 37: CÓ NỖI ĐAU NÀO ĐAU HƠN… NỖI ĐAU NÀY! (Nhát sỹ Tô Hải). “Không hề có một sự thay đổi gì của họ trong chính sách đối với ông bạn 4 tốt và cũng chẳng có gì là ‘nới lỏng với nhân dân có tư tưởng, lời nói và hành động chống lại người đồng chí hướng của họ đâu!

– Ngư dân đảo Lý Sơn kể chuyện bị tàu Trung Quốc tấn công (Sống mới).  – Ngư dân kể chuyện bị tàu Trung Quốc rượt đuổi ở Hoàng Sa (GDVN). “Chúng tôi biết đây là vùng biển của VN nên quyết tâm không rời, chạy vòng tròn từ đảo Linh Côn qua khu vực đảo Tri Tôn. Tàu Trung Quốc vừa rượt đuổi vừa xịt vòi rồng nhưng chúng tôi vẫn bình tĩnh né tránh”. – “Mắt thần” biển Đông (NLĐ). Có mắt thần mà không canh giúp ngư dân, để bị chúng rượt đuổi như thế này?

– Nhật công bố video đụng độ tàu Trung Quốc ở Senkaku (NLĐ).  – Khinh hạm tối tân nhất TQ tập trận ở Hoa Đông (KT).

– Hội thảo Biển Đông: Việt Nam thể hiện yếu ớt (Sống mới). – Không có giải pháp sớm cho vấn đề tranh chấp biển Đông (RFA). Học giả Yang Fang thuộc đại học Quốc gia Singapore: “Lập luận của tôi với vấn đề này là không có giải pháp cho tranh chấp trên biển Đông trong thời gian gần. Thay vào đó các nước có liên quan nên tập trung xây dựng cơ chế điều tiết tranh chấp và các biện pháp xây dựng lòng tin”. Đảng ta đã biết “xây dựng lòng tin” từ lâu bằng “16 chữ vàng” và “4 tốt” rồi mà có hiệu quả đâu?

– Sự gian trá và tham lam (Phi Vũ).

– Nhiều tổ chức quốc tế kêu gọi trả tự do cho luật sư Lê Quốc Quân (RFI).

– Một cựu tù binh chiến tranh Việt Nam: Bốn mươi năm nhìn lại (pro&contra). “Tôi đã làm bạn với những kẻ cựu thù, điều đáng tiếc là họ chưa vui hưởng những tự do mà người Mỹ trân trọng”. Một bài viết rất “tha thiết” của TNS John McCain, một thượng nghị sĩ của một nước cựu thù, nhưng trăn trở và lo lắng cho vận mệnh đất nước đã từng cầm tù ông. Rất mong lãnh đạo VN đọc được bài này để có những hành động đúng lúc, kịp thời, cứu lấy tương lai của dân tộc này.

– PARIS NGÀY 6, BUỔI SÁNG (Huỳnh Ngọc Chênh).

– Nhân đọc một bài viết của Sông Hàn về Anh Ba Sàm (Hà Hiển).

 Bốn dấu hiệu cho thấy chính phủ Việt Nam đang triệt hạ ‘Cuộc cách mạng truyền thông xã hội’ (TCPT).

– Sự lây nhiễm toàn cầu của phần mềm theo dõi FinFisher (Dân Luận). “Mới đây ngày 13/3/2013, CitizenLab, phòng nghiên cứu tại trường quan hệ toàn cầu Munk, thuộc Đại học Toronto Canada, đã công bố báo cáo đặc biệt về sự lây lan phần mềm theo dõi FinSpy của hãng Gamma International, trong đó đặc biệt ở Ethiopia và Việt Nam nhằm mục đích chính trị. Gamma International là một trong các công ty bị tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) mới đây xếp vào 1 trong năm công ty là ‘Kẻ thù của Internet’ năm 2013”.  – Thông báo về việc Dân Luận bị tin tặc tấn công từ chối dịch vụ (DOS) (Dân Luận).

– BỌ LẬP ĐI MỸ: TỔNG THỐNG BARACK OBAMA (O.B) CÓ… VUI KHÔNG? (FB Sao Hồng). “Mình lần đầu đến Mỹ, thấy lũ đế quốc này đúng là giãy chết thật. Vào mạng tự do thoải mái, tuyệt không một trang nào bị chặn. Chỉ có bọn giãy chết biết mình sắp chết nên chẳng thèm bóp miệng chặn hầu ai nữa, ngăn chặn các trang mạng lại càng không. Tiên sư đế quốc Mỹ, sao chúng mày sướng thế !

– Ba Lan đề cập về nhân quyền với chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng (Sầu Đông).

– Dân phường Phú Cường, Thủ Dầu Một, Bình Dương: Đơn khiếu nại tập thể ngày 1-3-2013 gửi Thanh Tra Chính Phủ giải quyết(Dân Luận).

– Hoàng Anh: Chiếc áo giáp cho quỷ dữ (BoxitVN).

– Lịch sử phát triển của tài phán Hiến pháp (NCLP). – Dẫn nhập ngắn gọn về pháp quyền: Những thành tố cơ bản trong việc thiết lập nên tảng pháp quyền (TCPT).

– Góp ý sửa đổi hiến pháp ở Việt Nam có thực sự dân chủ? (Radio Australia).   – Bình Dương: Tổ trưởng tuyên truyền ép dân ký đồng ý Dự thảo sửa đổi HP 1992 (Chuacuuthe). – NHỮNG TRÒ CŨ RÍCH SAO CÒN XỬ DỤNG THẾ NÀY (Bùi Hằng). – GÓP Ý DỰ THẢO SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992: MỘT TRÒ MÈO BỈ ỔI CỦA CỘNG SẢN VIỆT NAM (Quỳnh Trâm).

– Dân nào muốn đảng cầm quyền (Phạm Trần) (Thông Luận). “Vậy đảng CSVN có dám nhận lời thách đố để cho một tổ chức độc lập thực hiện cuộc trưng cầu ý dân có quốc tế kiểm soát để xem người dân Việt Nam có còn muốn đảng cầm quyền nữa hay không? Hay đảng sẽ căn cứ vào kết quả lấy ý kiến dân có công an, cán bộ phường khóm đến tận mỗi gia đình lấy chữ ký “đồng ý” để phô trương có đến 90% hoặc cao hơn đã chấp thuận Hiến pháp sửa đổi thì liệu đảng có còn mặt mũi nào để cai trị  nữa không?” – Chính phủ VN có dám làm như chính phủ Zimbabué  không?: Zimbabué trưng cầu dân ý về hiến pháp (VOA). – Nếu không làm được thì: ĐẢNG ĐÃ TUYÊN CHIẾN VỚI NHÂN DÂN !!! (TNM).

– Nguyễn Chính Kết: TẠI SAO CSVN QUYẾT TÂM GIỮ LẠI ĐIỀU 4 HIẾN PHÁP VỚI BẤT CỨ GIÁ NÀO ? (TNM). Tại vì bỏ điều 4 Hiến pháp thì Đảng CSVN “tự sát” nên phải giữ điều 4 bằng mọi giá, nhưng đảng có biết đâu giữ điều 4 lại sớm “tự tử”, đành phải nắm quân đội để… “tự vận”. Không thể là “phi chính trị hóa quân đội” như kẻ nào đó tuyên truyền với ý đồ xấu (DĐCN). – “Làm theo lời Bác” hay đang bóp méo Lời Bác? (VLB).

– Ông vua cởi truồng, quyền lực và bạo lực (DĐCN). – Bác Ba Phi: Thư giãn cuối tuần: Trọng Lú ĐẾN CỬA KHẨU HẢI QUAN VI NA ĐỊA NGỤC (DĐCN).

110– Góp ý sửa đổi Hiến pháp 1992: Hội đồng Hiến pháp cần có chức năng phán quyết (ĐCSVN).  =>

– LS Hà Huy Sơn: Đất đai thuộc sở hữu toàn dân là nguồn gốc đẻ ra khủng hoảng thị trường bất động sản (BoxitVN).

– Ban Nội chính vừa cơ cấu xong tổ chức (Sống mới). – Ban Nội chính sẽ đôn đốc xử lý các vụ liên quan cán bộ cấp cao (VNN). Vụ Theo dõi xử lý các vụ án (Vụ 1) có chức năng tham mưu giúp lãnh đạo Ban theo dõi, đôn đốc và phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo, hướng dẫn xử lý một số vụ việc, vụ án nghiêm trọng, phức tạp; các vụ việc, vụ án có liên quan đến cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý; các vụ việc, vụ án khác mà dư luận xã hội đặc biệt quan tâm”. Theo sự ủy nhiệm này thì Vụ 1 sẽ có quyền áp đặt hay sửa đổi bất cứ bản án nào.

– Đề nghị thêm quyền yêu cầu Thủ tướng giải trình cho Chủ tịch nước (GDVN).  – Kết luận sai phạm ở Đà Nẵng có cơ sở pháp lý(NLĐ).  – Trận chiến Ba – Bá sắp đến màn hấp dẫn (QLB).

– Sẽ còn ai tháo chạy khỏi NH Phương Nam trước khi nó sụp đổ theo cha con Trầm Bê? (VLB). – Hỏi thống đốc Bình: Các ‘Sói Nga’ đã mang bao nhiêu tiền từ Đông Âu về đầu tư cho Việt Nam? (VLB).

– Chính phủ có đúng luật khi phát hành trái phiếu để trả nợ cho Vinashin? (Dân Luận). – Nhượng bộ (Nguyễn Vạn Phú). “Và 600 triệu đô-la chứ đâu phải một khoản tiền nhỏ, Vinashin vay về làm gì để giờ này không trả được nợ? Câu chuyện phát hành trái phiếu của Vinashin sau đó chia nhau khoản tiền này trong các thành viên của tập đoàn như thế nào được kể rõ trong các lần thanh tra Vinashin – tại sao thông tin này cho đến bây giờ vẫn chưa được công khai?

– Gần 20 năm cãi nhau về công nghiệp ưu tiên (VEF). “Công nghiệp ưu tiên chưa xác định được thì những vấn đề quan trọng hơn đó là đề ra các chính sách và thực hiện nó như thế nào để thành công, không biết đến bao giờ mới có được?”

– TP.HCM đề xuất lập 4 thành phố vệ tinh (VNN). “Để TP.HCM không rơi vào ‘tự trị’ khi được trao quyền lực to hơn, TP phải được bảo đảm có đủ người, đủ cán bộ có năng lực, có đạo đức để hành sự đúng những đặc quyền được giao”.

– Công sở… không người (NLĐ).  – Đào Tuấn: Phải gọi thẳng tên tục là “ăn cắp” (LĐ). “người dân nghĩ mãi chưa ra tại sao các giải pháp để “tinh giản” chưa có hiệu quả như mong muốn dù tình trạng “30% công chức cắp ô”, “có cũng được không có cũng không sao” đã được định lượng”.

– TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN MẶT TRƠ (Nguyễn Quang Vinh). “Thế Trung tâm có mấy khoa? -Ba khoa thôi: Khoa LỲ LỢM, khoa DỐI TRÁ, khoa XIN LỖI. -Lỳ lợm, dối trá …cái này coi như tạm hiểu. Nhưng khoa xin lỗi có vẻ đi ngược tiêu chí mặt trơ, nhỉ?” – XIN LỖI KIỂU VIỆT NAM (Sơn Thi Thư).

– Cảnh sát Hà Nội ‘đánh vỡ quai hàm dân’ (BBC). “Rất nhiều người dân chứng kiến sự việc đã vô cùng bức xúc khi chứng kiến sự việc trên. Họ nói sẵn sàng đứng ra làm chứng về sự việc chiến sỹ công an dùng dùi cui vụt vào người vi phạm giao thông”. – Dựng lại hiện trường vụ 141 bị ‘tố’ đánh dân (VTC).

– Đơn tố cáo Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã Hội: Bao che sai phạm tham nhũng 11 tỷ tiền từ thiện (TTXVA). – Cán bộ xã ăn chặn của người nghèo (TP).

– Phạt mũ rởm, nhưng tư duy quản lý có…’xịn’? (TVN). “Những người có chức trách điều hành các lĩnh vực an sinh xã hội nhưng lại chỉ nghĩ ra được các chủ trương phạt ‘ngọn’, không thấy cái gốc quá hỏng. Đó là sự buông lỏng quản lý, xa rời thực tiễn, được chăng hay chớ. Thậm chí mang tính ‘nhóm lợi ích’.”

– Vụ vợ bí thư xã giết người: Lấy mẫu tóc giám định ADN (NLĐ).

– Võ Trung Hiếu: WHAT’S ON YOUR MIND ? (Quê Choa).

– Xin xuất khẩu quặng tồn kho tại Sơn La: Tỉnh “nhập nhèm” báo cáo Chính phủ (?) (GĐ).

– Chân dung một số người gốc Việt tài giỏi ở hải ngoại (Nguyễn Vĩnh). Một trong những nỗi đau của dân tộc Việt Nam là người Việt chúng ta khó có thể thành công ở quê nhà (trừ khi có những mối quan hệ nào đó), mà chỉ có thể thành công nơi xứ người. Chỉ mong sớm có ngày, nhân tài nước Việt được đem hết khả năng và trí tuệ cống hiến và phục vụ người dân.

32<- Các nhà báo công dân Nga “lột trần” giới thân cận của Putin (BoxitVN/ RFI). Trích lời bình của Nhà giáo Phạm Toàn: “Đây là chuyện thiết chế quốc gia một khi bị lũng đoạn bởi ĐIỀU 6 và đàn em của nó là ĐIỀU 4. Cái điều 6 ngay cả khi tan rã thì cái bã của nó vẫn tìm cách dính bám lấy lợi quyền qua một viên tổng thống mắt gườm gườm, thói quen không sửa được của ngạch dò la thám báo. Bài báo dưới đây cho thấy thực chất của lời tự bạch “bỏ điều 4 là tự sát” hoặc “còn Đảng còn mình” – cái thực chất có thể tóm tắt cho dễ hiểu như sau: hết tiền hết quyền, hết quyền hết tiền. Có vậy đó thôi!”

– Đức giáo hoàng Nam Mỹ (Chuacuuthe). – Đức giáo hoàng Phanxicô và người nghèo (Chuacuuthe).  – Đức Giáo Hoàng Phanxico hô hào cho “Giáo hội của người nghèo” (VOA).  – Giáo hoàng Phanxicô chủ trương một « Giáo hội nghèo vì người nghèo » (RFI). – Thế giới náo nức đón chào giáo hoàng đầu tiên người châu Mỹ (Tin khó tin). – Nghiêng mình trước những bức ảnh về Giáo hoàng Francis I (Cu Làng Cát). – Ngày thứ 3 của triều đại Giáo hoàng Phanxicô (Chuacuuthe).

– Trung Quốc : Một phóng viên Anh bị bắt khi đang tường thuật trực tiếp (RFI). “Chúng tôi đang quay phóng sự trên quảng trường Thiên An Môn, nhưng họ đã không cho chúng tôi quay tiếp, chỉ vì khi tường thuật chúng tôi có một câu nhắc đến các cuộc biểu tình năm 1989 và họ không chấp nhận điều đó”. – Hồng Kông, chốn nương thân cho báo chí đối lập (RFI).

– Trung Quốc chuẩn y tân nội các (BBC). – Trung Quốc chuẩn y tân nội các (BBC). – Trung Quốc công bố nội các mới (RFI). – Những đặc điểm của “Thời kỳ hậu Hồ Cẩm Đào” ở Trung Quốc (KT).  – Trung Quốc bổ nhiệm bộ trưởng quốc phòng và bộ trưởng ngoại giao(VOA).  – Chuyên gia về Đài Loan trở thành Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc (Sống mới). – Tân Ngoại trưởng Trung Quốc sẽ xử lý tốt quan hệ với Nhật? (VOV).

– Bắc Hàn đe dọa đảo thuộc Nam Hàn (BBC). – Bình Nhưỡng hăm dọa, Washington triển khai lá chắn (RFI).  – Hàn-Mỹ khẳng định sẽ duy trì liên minh vững chắc (TTXVN).  – Ra đòn cân não (NLĐ). – CHDCND Triều Tiên đã phóng thủ nghiệm hai tên lửa tầm ngắn(Newsland/ Kichbu).

– Lãnh đạo Google sắp thăm Miến Điện (BBC). – Quốc hội Miến Điện chấp thuận xét lại bản hiến pháp độc đoán (RFI). – Uy tín bà Aung San Suu Kyi bắt đầu bị sứt mẻ tại Miến Điện (RFI). Yếu tố đã bắt đầu làm thương tổn hại hình ảnh của bà Aung San Suu Kyi là sự im lặng của bà trên vấn đề người Rohingya”.

– Hoa Kỳ yêu cầu tăng tốc độ xét xử Khmer Đỏ tại Cam Bốt (RFI).

13h45‘:

– Trường Sa – khúc bi tráng 14-3 : “Vòng tròn” ấy mãi mãi bất tử (TT).  – Đặt cột mốc Trường Sa trước cửa nhà (TT).   – Mỗi ngư dân bám biển Hoàng Sa là một biểu tượng anh hùng (PT).

– Nghe em hát ở Trường Sa (ĐĐK).

– “Sao cái gì cũng của Trung Quốc?” (TT). ”Có phải là những món hàng lớn lao gì đâu hả chị? Chỉ những món đồ chơi đơn giản cho trẻ em, nhỏ nhoi như sợi dây thun dùng để nhảy dây, vậy mà mình cũng làm không được là sao?”.

– SCMP: Hải chiến Trường Sa và bài học về tình huống bất ngờ ở Biển Đông (GDVN).

– Báo Ấn Độ: Dương Khiết Trì thay Đới Bỉnh Quốc nắm vấn đề Biển Đông (GDVN).

– Thủ tướng Singapore: Trung-Nhật có thể nổ ra xung đột (Tin tức).

– Báo Trung Quốc bàn cách đối phó chiến lược phong toả từ biển của Mỹ (GDVN).

– Phóng viên ảnh vụ thảm sát Mỹ Lai gặp lại nhân chứng sống (VNE).  – Họ đã trở lại – Kỳ 2: Gặp tác giả của bộ ảnh Mỹ Lai (TN).

– Trung tướng, phó giáo sư-tiến sỹ Tô Lâm: “Phi chính trị hóa lực lượng vũ trang là mắc kế địch” (TTXVN).

– Vấn đề giá cả đền bù trong dự thảo Luật Đất đai mới (VOV).

– Bộ tư pháp: Kết luận về sai phạm của Đà Nẵng bảo đảm tính pháp lý (TT).  – Kết luận về sai phạm của Đà Nẵng có cơ sở pháp lý (VNE).

– Sang quá hóa hỏng! (PT).

– Vụ 141 bị tố cáo “đánh vỡ mặt” người tham gia giao thông: Đi tìm sự thật… (PL&XH).  – Diễn biến mới nhất vụ tố lực lượng 141 đánh người (VNM).

– Cán bộ xã tự ý khai sinh, báo tử ăn chặn tiền chính sách (XH).

– Hạt phó kiểm lâm huyện treo cổ ngay cửa phòng (NLĐ).

– Ông Tập Cận Bình yêu cầu PLA cải thiện khả năng (TTXVN).

– Triều Tiên khuyến cáo dân rời các đảo Hàn Quốc (TT).  – Triều Tiên đe dọa tấn công các đảo Hàn Quốc, khuyên cư dân sơ tán (DT).

KINH TẾ

– Kinh tế Việt Nam năm 2013: Cơ hội và thách thức (DĐDN).

– ‘Niềm tin doanh nghiệp giảm một nửa sau ngày bắt bầu Kiên’ (VNE).

– FDI vào công nghiệp hỗ trợ vẫn “3 không” (HQ).

– Bán xăng cho Kampuchea là ích nước lợi nhà (Lý Toét).

– Thiếu niềm tin và sự minh bạch, giá vàng còn loạn nhịp (Sống mới).

42– UBCKNN chuẩn bị vận hành hệ thống cảnh báo sớm CTCK (HQ).

– Thuốc nội lép vế, vì sao? (NLĐ). =>

– Yêu cầu DOC xét lại thuế cá tra (NLĐ).

– Mỹ cắt giảm ngân sách, khó khăn nhiều phía (TVN).  – Người hùng của Israel có thể giải cứu kinh tế Mỹ? (CafeF).

– Lối thoát nào cho một nền kinh tế đang “ốm yếu”? (DT).

– Nhật quyết định tham gia đàm phán TPP (BBC). Ông Abe: “Đây là cơ hội cuối cùng để tham gia và nếu để lỡ cơ hội này thì Nhật Bản sẽ bị tụt hậu”.

– Khu vực euro và IMF đạt thỏa thuận về trợ giúp Chypre (RFI). – Chypre được Khu vực euro và IMF cứu nguy (VOA). – Chiến lược marketing: Học gì từ người Mỹ ? (DĐDN).

13h45‘:

– Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành: Chúng ta chậm quá (SGTT).

– Cần đề án quốc gia về doanh nghiệp (VNE).

– Có nên phá giá tiền đồng không? (TBKTSG).

– Giá vàng tuần tới: Chênh lệch trong nước – thế giới sẽ giảm? (VOV).  – Giới phân tích lạc quan trở lại với giá vàng(CafeF).  – Giá vàng tuần tới có thể đi lên (DT).

– “30.000 tỷ cho vay mua nhà có thể dừng trước hạn” (VnM).

– Chưa đến hè đã lo thiếu điện (PT).

– Xử lý hiện tượng chuyển giá: Cuộc “đấu trí” (HQ).

– Một phán quyết không công bằng cho cá tra, ba sa Việt Nam (HQ).

– Đàm phán hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU: Doanh nghiệp lo ngại những rào cản phi thuế quan (SGTT).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Lại Nguyên Ân: MỘT BÀI HỌC TỪ PHẠM QUỲNH (Nguyễn Trọng Tạo).

– BẠCH DIỆN THƯ SINH – GS NGHIÊM THẨM (Sơn Trung). – SƠN TRUNG: GS. NGHIÊM THẨM.

– Hà Thị Cầu – Truyền nhân cuối cùng của nghệ thuật Hát xẩm? (RFI). Bà ấy mất đi là xứ Việt Nam mất đi một gia tài rất lớn, về văn chương, văn học dân gian, là cái văn học dính liền với những người ‘dân gian’, những người nghèo nhất. trong xã hội”.

– Trần Mạnh Hảo: CÙNG HOÀNG NHUẬN CẦM CHỌC CƯỜI THƠ TRẦN GIA THÁI (Nguyễn Tường Thụy).

– Thư giãn cuối tuần: CỤ VŨ KHIÊU VÀ HOA MÀO GÀ (Tễu).

– Nguyễn Hoàng Đức: PHÊ BÌNH BAO CẤP ẴM LẤY ĐƯỢC VÀ HÊ CHO XONG (Nguyễn Tường Thụy).

– Hạnh phúc và khổ lụy của nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn (NĐT).

– CUỘC HỌP BÁO ĐẶC BIỆT DÀNH CHO CÁC “TỔNG BIÊN TẬP” (Nguyễn Trọng Tạo).

– Lê Xuân Quang: MIẾNG NGON NHỚ LÂU – 5 (Nguyễn Tường Thụy).

– Nguyễn Chí Quang: MỘT KÝ ỨC XƯNG TÔI (Nguyễn Tường Thụy).

– Xem trình diễn thư pháp vỉa hè 2013 (Người hiếu cổ).

– HÔM QUA TÔI ĐI CHÙA HƯƠNG TÍCH (Nguyễn Trọng Tạo).

– Mật tấu của Tịnh Đàn sứ giả (Đào Tuấn).

– Công nhận Lễ hội Yên Thế là di sản văn hóa phi vật thể (PLTP).

– Điện ảnh: Cần sự vững chãi của một tinh thần Việt (TTXVN).

– Nghệ thuật đương đại bị phản đối, tại sao? (SK&ĐS).

– Đừng đùa với Đại sứ du lịch (KP).

– Vui buồn trong cuộc đời diễn hài của Quốc Thuận (NĐT).

– Lê Khánh: Phải tập ngã trước khi đứng vững (NLĐ).

– Chỉ có con gái Nhật mới làm được thế này (Tri Tran).

– Oprah Winfrey – Nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất thế giới giải trí năm 2013 (Sống mới).

13h45‘:

– Bảo vệ phố cổ Hà Nội: Cần “lắng nghe một cách thật lòng” (PL&XH).

– Bảo tồn văn hóa cồng chiêng, tạc tượng ở Chư Păh (VOV).

– Tranh Đông Hồ nhận bằng di sản văn hóa Quốc gia (TTXVN).

– Cha tôi – ông Phan Khôi (TTCT).

– Bùi Ngọc Tấn, Dương Tường tìm lại thời gian đã mất (VNN).

– Tây Tiến năm xưa đã trải hoa (SGTT).

– Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo : “Bao giờ vợ bạn cũng đẹp hơn vợ mình” (PL&XH).

– Cánh diều Vàng: Đến bao giờ mới hết lạc hậu? (VnM).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013: Những thay đổi quan trọng (GD&TĐ).  – Cẩn trọng chọn ngành (NLĐ).

– NHÀ GIÁO một thời nhếch nhác (KỲ 19) (Nhật Tuấn).

– Ngô Bảo Châu: Học như thế nào? (TS).

– ‘Hái ra tiền’ từ nghề gia sư qua mạng (VTC).

– Đại học tung hotgirl ‘dụ’ thí sinh (VNN).

– Thêm hy vọng về giáo dục cho trẻ chậm phát triển trí tuệ (GD&TĐ).

– Tưởng Năng Tiến – Lớp Học Phùm Gi (Dân Luận).

– CHUNG TAY XÂY LỚP CHO EM ! (Thành).

– Ba phi hành gia trên Trạm không gian về trái đất (VOA).

13h45‘:

– Tiến bộ công nghệ và chuyển hướng đào tạo (SGTT).

– ‘Loạn’ cẩm nang tuyển sinh ĐH – CĐ (PT).

– Thắt chặt đầu vào đại học bằng điểm sàn (GD&TĐ).

– GS Ngô Bảo Châu: Lên internet miễn phí hay bỏ ra 50.000 USD? (GDVN).   – GS Ngô Bảo Châu: Dự án của chúng tôi sẽ có chỗ cho HS khiếm thị (TT).

– Làm việc tại quê hương là điều tuyệt vời nhất (PL&XH).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Quảng Ngãi đề nghị cấp gạo cho người bị viêm da (TTXVN).

– Kỳ tích ở “bệnh xá đồ cổ” (NLĐ).

– Những dị nhân độc nhất vô nhị Việt Nam (VNN).

– Lập “hàng rào” chặn mũ bảo hiểm nhập lậu qua đường Quảng Ninh (LĐ).

– Mới chỉ 8% học sinh tiểu học ở Hà Nội đội mũ bảo hiểm (GD&TĐ).

– ÁO ẤM BIÊN CƯƠNG, TRÊN CAO NGẤT XÍN MẦN (Mai Thanh Hải).

– Chuyện cảm động về người thương binh chỉ còn một nửa (Công lý).

– Sự thật về 2 cây sui cổ thụ ‘bốc khói’ ở Tuyên Quang (Tin tức).

– Clip, ảnh: Kinh hãi cá sấu khổng lồ ăn thịt đồng loại (VTC).

– Video: ” THẦN XÀ ” NHẬP VÀO NGƯỜI Ở VẠN PHÚC, HÀ ĐÔNG (Phạm Viết Đào).

– Gần 330 triệu vụ phá thai ở Trung Quốc trong 40 năm qua (RFI).

– Ấu dâm ‘là bệnh, không phải tội’ (BBC).

– Thái Lan, Ấn Độ: Dùng voi cưỡng chế nhà bất hợp pháp (GD&TĐ).

13h45‘:

– Xử phạt phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em (LĐ).

– Đám cưới 870 nghìn đồng (VNE).

– Phá thêm một sới bạc lớn ở Bắc Ninh (TN).

– Chuyển đổi giới tính: Dễ đổi “hình”, không dễ đổi “tên” (LĐCT).

– Nghệ An: Xôn xao “hoa 3.000 năm mới nở” xuất hiện trên cửa gỗ (DT).

– Bạc mặt ở làng cửu vạn (ĐĐK).

– Bí ẩn hàng sui khổng lồ, lớn nhất Việt Nam (VTC).

– Lợn chết trôi sông và mặt trái của ngành thực phẩm Trung Quốc (DT).

QUỐC TẾ

– Cuộc nổi dậy ở Syria tròn hai năm (BBC). – Anh, Pháp tính vũ trang phiến quân Syria (BBC). Thủ tướng Anh David Cameron: “Nếu chúng tôi muốn hành động đơn phương và chúng tôi nghĩ rằng đó là vì lợi ích quốc gia của chúng tôi thì dĩ nhiên chúng tôi được tự do hành động”. – HRW: Syria gia tăng việc sử dụng bom chùm (VOA).

– Chiến tranh Iraq: 10 năm nhìn lại (LĐ).

– Afghanistan: Biểu tình phản đối sự hiện diện của Mỹ ở Wardak (VOV).

– Người Kurd kỷ niệm 25 năm vụ thảm sát Halabja (VOA).

– Chính phủ Venezuela bỏ ý định ướp xác cố tổng thống Chavez (RFI).

– Ấn Độ : Một nữ du khách Thụy Sĩ bị cưỡng hiếp tập thể (RFI).  – Nữ du khách ở Ấn Độ bị cưỡng hiếp trước mặt chồng (VNE). –Cưỡng bức tập thể tại Ấn Độ: Khách tây cũng chẳng tha! (Sống mới).

– TT Obama: Đã tới lúc thành lập Quỹ An ninh Năng lượng (VOA).

– Hàng chục lính Mỹ kiện tập đoàn điện lực Nhật Bản Tepco về tội nói dối (RFI).

– Các nước Hồi giáo và Tây phương đạt thỏa thuận lịch sử về nữ quyền (VOA).

– Ông Odinga nộp đơn cho Tối cao Pháp viện Kenya chống lại kết quả bầu cử tổng thống (VOA).

– Tai nạn xe buýt ở Pakistan giết chết 23 người (VOA).

– Malaysia: Thám tử tố Thủ tướng tham nhũng đã đột tử (Sống mới).

– Đại sứ quán Libya tại Ai Cập ngừng hoạt động (TN).

– Canada: Biểu tình thành loạn, hàng trăm người bị bắt (TTXVN).

– Bill Gates sắp soán ngôi giàu nhất của Carlos Slim(VTC).

13h45‘:

– Tướng Syria tiếp tục bỏ chạy (NLĐ).   – Căng thẳng leo thang tại biên giới Syria-Lebanon (TTXVN).

– Iran và hành trình chuyển vũ khí cho đồng minh (PL&XH).

– Mỹ-Afghanistan cố gắng giải quyết bàn giao nhà tù Bagram (VOV).

– Ai Cập trục xuất một nhóm người Palestine (VOV).

– Nổ pháo hoa ở Mexico,13 người chết (VOV).

– Ghé Venezuela: Cường quốc dầu, hoa hậu (TP).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 16/03/2013; + Tài chính tiêu dùng – 16/03/2013; + Câu chuyện văn hóa – 16/03/2013; + Chiếc nón kỳ diệu – 16/03/2013; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 16/03/2013; + 360 độ Thể thao – 16/03/2013; + Thể thao 24/7 – 16/03/2013; + Ai thông minh hơn học sinh lớp 5 – 14/03/2013; + Trang địa phương – 16/03/2013; + Nông thôn mới – 16/03/2013; + Khoảnh khắc cuối tuần – 16/03/2013; + Cuộc sống thường ngày – 16/03/2013; + Thời tiết du lịch – 16/03/2013; + Phim tài liệu: Nhật Bản 2 năm sau thảm họa; + Thời sự 12h – 16/03/2013; + Thời sự 19h – 16/03/2013.

* RFA: + Sáng 16-03-2013

Tối 16-03-2013 

* RFI: 16-03-2013

Advertisements

Một phản hồi to “TIN CHỦ NHẬT, 17-3-2013”

  1. Hồn Nước said

    Reblogged this on HỒN NƯỚC.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: