THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Năm, 14-03-2013

Posted by adminttxvh trên Tháng Ba 14, 2013

Thông báo tiếp về tình hình blog Ba Sàm bị tin tặc cướp phá: Sáng nay, trang anhbasamnew.wordpress.com trở lại hoạt động bình thường. Song chúng tôi vẫn chưa chắc chắn tình hình đã được kiểm soát.

Do phải nhanh chóng đưa lên những thông tin quan trọng của ngày hôm nay, đặc biệt là những hoạt động tưởng niệm 64 Liệt sĩ Trường Sa, nên chúng tôi chưa thể mở một blog mới an toàn hơn, trong khi không chắc blog này không bị tin tặc kiểm soát.

Vậy mong các quý độc giả thông cảm.

Ba Sàm

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Gac ma- Ba Ky– Nhà báo Nguyễn Văn Vĩnh bình luận trên FB: Hôm nay 14-3, kỷ niệm 25 năm ngày 64 chiến sĩ hải quuân ta anh dũng hy sinh ở Trường Sa, Gạc Ma trước làn đạn xâm lược đảo của TQ.  Nhiều năm bị “định hướng” tránh nhắc vì đại cục, đúng ra là sự quên lãng, giờ báo chí chính thống và chính thức của đoàn thể và nhà nước đều nhắc đến chương sử bi hùng yêu nước này thì dân thấy hả lòng.  Hoan hô cả 2 tờ báo lớn phía Nam, Tuổi trẻ và Thanh niên đều nêu bật sự kiện đáng ghi nhớ này ngay trang Nhất báo ra sáng nay, 14-3. Bà con điểm giúp còn tờ báo hàng ngày hàng tuần nào nhắc đến nữa không nha…

Vang vọng Gạc Ma (NLĐ) Ký ức về trận chiến Gạc Ma năm 1988 (VNE) Nhớ về ngày 14/3/1988, ông Lê Văn Xuân (bố liệt sĩ Lê Văn Xanh, Đà Nẵng) kể, đứng dưới loa phóng thanh, nghe tin con hy sinh, ông chết lặng. “Về nhà, tôi lấy hết can đảm nói với vợ con: ‘Xanh đã hiến trọn tuổi thanh xuân của mình quyết giữ chủ quyền, đó là niềm tự hào của gia đình mình“, mắt người cha già ngấn lệ. Lãnh thổ quốc gia là tối thượng! (Dân Trí) Ngày 14.3 không thể nào quên (Thanh Niên) Nhận thức chủ quyền sẽ thui chột khi cả SGK còn “lãng quên” lịch sử (SM) “Đất nước chúng tôi không bao giờ dạy người lính đầu hàng” (DT)

ĐÊM 13.3: CHÚNG TÔI THẢ HOA ĐĂNG TƯỞNG VỌNG ANH LINH LIỆT SĨ GẠC MA (Tễu) Những người giữ đảo (ĐĐK) Thắp lên triệu nén hương lòng (NLĐ) Thư gửi ba nhân ngày 14/3 (Quê Choa) THƯƠNG GỬI TRƯỜNG SA (Văn Công Hùng) ANH SẼ VỀ GIỮ NHÀ CHO EM* (Thùy Linh) Minh Diện: CÁC ANH LẠNH LẮM KHÔNG? (Bùi Văn Bồng) MUỐI RẤT MẶN, Ở AN BANG (Mai Thanh Hải)

Mong bà con góp tiền làm nhà cho cựu binh Gạc Ma; Những viên gạch đầu tiên để xây dựng nhà cho cựu binh Gạc Ma (Cu Làng Cát)

Trường Sa – khúc bi tráng 14-3 – Kỳ 7: Tìm lại tên cho anh (TT) Mời xem lại: >> Kỳ 1Những kỷ vật từ lòng biển Trường Sa >> Kỳ 2: “Vòng tròn bất tử” trên bãi Gạc Ma >> Kỳ 3: Khi tiếng súng lặng im >> Kỳ 4Lá thư không người nhận >> Kỳ 5Cuộc tìm kiếm dưới đáy biển Gạc Ma >> Kỳ 6Ngày trở về…

– VÂNG, HOAN HÔ NGƯ DÂN VIỆT NAM KIÊN CƯỜNG, NHƯNG CÁC ÔNG NÀO CAO GIỌNG BẢO HỌ CỨ YÊN TÂM BÁM BIỂN, BẢO VỆ CHỦ QUYỀN ĐÂU HẾT RỒI??? Video: Tàu cá Việt Nam kiên cường đương đầu Hải giám TQ ở Hoàng Sa (GDVN) Tàu Trung Quốc ngang ngược “đuổi” tàu Việt Nam ở Hoàng Sa (TN) Trung Quốc đuổi tàu cá Việt Nam ra khỏi Hoàng Sa (RFI)

– Thiết chế Hội đồng Hiến pháp Ai đứng ra giám sát Đảng? (DT) nếu cần thiết vẫn phải đưa thiết chế này vào, thì nên chăng phải đặt tên Hội đồng bảo vệ Hiến pháp cho đúng chức năng, nhiệm vụ. Đồng thời, phải quy định “cứng” luôn là Chủ tịch nước phải là Chủ tịch của hội đồng này.

Cáo bạch của trang Bauxite Việt Nam về bài báo ngày 9 tháng 3 năm 2013 của báo Đại Đoàn Kết (Boxitvn) Nói về bài này: Sự thật đằng sau bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp trên một số trang mạng: Sự ngụy tạo có chủ đích! (ĐĐK) Sinh viên, nông dân Hà Tĩnh được nêu trong Bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp 1992 trên một số trang mạng xã hội: Phần lớn là danh sách giả mạo (ĐĐK)

– Lê Ngọc Thống: Đòn phản công vào “tử huyệt bất khả kháng” của hải quân tác chiến tầm xa địch (viet-studies) khả năng Trường Sa bị tấn công hay không lại phụ thuộc vào sức mạnh của bờ. Nói như ông cựu Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam: “Bờ có vững đảo mới yên” là hoàn toàn chính xác.

Hồng y Argentina trở thành Giáo hoàng (VNE) Hồng y Jorge Mario Bergoglio, đến từ Argentina, được bầu làm người đứng đầu Giáo hội Công giáo gồm 1,2 tỷ tín đồ. Đây là vị Giáo hoàng đầu tiên xuất thân từ Mỹ Latin. “HABEMUS PAPAM!” – “CHÚNG TA ĐÃ CÓ GIÁO HOÀNG!” (Dòng Tên) Khói trắng: đã có Tân Giáo Hoàng (RFA) Tân Giáo hoàng và Việt Nam (BBC) 50 năm qua, Giáo hoàng Francis chỉ sống với 1 lá phổi (TT) Chùm ảnh: Biển người chào đón tân Giáo hoàng Francis I (TTVH) Vatican có Giáo hoàng người ngoài châu Âu sau 1.300 năm (PNT)

Bauxite Tây nguyên vẫn nhức nhối (RFA) “Nếu tôi có quyền tôi sẽ chấm dứt ngay sau khi thẩm định một lần nữa trên cơ sở ý kiến các nhà khoa học Việt Nam và Thế giới“. Phỏng vấn Giáo sư Chu Hảo. Trữ lượng Bauxite, đừng nói vống lên để gây phấn khởi (Boxitvn) Đó là khẳng định của PGS-TS Nguyễn Khắc Vinh, Chủ tịch Tổng hội Địa chất Việt Nam, nguyên viện trưởng Viện Địa chất và Khoáng sản.

Bài phát biểu của blogger Huỳnh Ngọc Chênh tại buổi trao giải thưởng Netizen 2013 (FB Huỳnh Ngọc Chênh/HDTG). Blogger Huỳnh Ngọc Chênh nhận giải Công dân mạng Netizen 2013 tại Paris (RFI) PARIS NGÀY 3, BUỔI CHIỀU (Huỳnh Ngọc Chênh blog)

Điểm 9 cho Bộ trưởng Thăng? (Đào Tuấn) Người dân cũng sẽ tâm phục khẩu phục coi Bộ trưởng là vì dân nếu như những lời tuyên bố hôm nay không phải là vì Bộ trưởng muốn đánh bóng tên tuổi trước một kỳ họp Quốc hội lần đầu tiên sẽ có “lấy phiếu tín nhiệm” sắp diễn ra, mà sẽ trở thành một tiền lệ tốt đẹp mỗi khi ông đặt bút ký soẹt soẹt vào những quy định có chữ “thu”, “phạt”, như quy định thu phí bảo trì đường bộ, phí lưu hành phương tiện, phí…Dư luận về một dự thảo (TN) Xử lý xe không chính chủ và chuyện làm chính sách (SGTT)

DANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 24) (Boxitvn) Góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992: Tôn trọng tính độc lập của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (ĐĐK)

Bài báo lạ trên Tạp chí Cộng sản về Sở hữu đất đai, đã bốc hơi. (Tranhung09)

TƯỚNG NGUYỄN TRỌNG VĨNH: ÔNG HOÀNG MAI KIÊN NÓI KHÔNG THẬT (Tễu) Trong bài đăng trên báo Nhân Dân ngày 8/3/2013, ông Kiên phê phán chế độ của nước Mỹ và “các nhà dân chủ” đòi đa nguyên đa Đảng, đòi bỏ điều 4 trong Hiến pháp, đòi tam quyền phân lập để đảm bảo quyền dân chủ và công bằng… Tôi không quan tâm tranh cãi với ông về điều này, muốn nói ngược nói ngang thế nào là quyền của ông. Tôi chỉ muốn trao đổi với ông về hai điểm mà ông nêu: 1 – “Dân chủ không phụ thuộc vào cơ chế độc Đảng hay đa Đảng mà phụ thuộc vào lý tưởng và bản chất chính trị của Đảng cầm quyền”. 2 – “Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đất nước đã có những bước tiến vượt bậc về mọi mặt…”

– Nguyễn Hùng: Dân và Đảng ở Việt Nam sợ lẫn nhau? (BBC)

– Nguyễn Đình Ấm: Không chỉ ở báo Đại Đoàn Kết (Boxitvn) Tôi cam đoan nếu sau đây Đinh Đức Lập không được lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bao che, dung túng nữa rồi tổ chức cuộc bỏ phiếu mới thì rất có thể 9 người kia sẽ lại bỏ phiếu tống khứ Đinh Đức Lập như ở tạp chí Hàng không Việt Nam của tôi hồi nào.

Vụ việc ông Phạm Chí Dũng chính thức kết thúc (Đông A) Đình chỉ vụ nhà báo Phạm Chí Dũng (BBC)

Nóng: Một vài hình ảnh nhóm No-U Hà Nội đặt vòng hoa dưới chân tượng đài Lý Thái Tổ tưởng niệm anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại đảo Gạc Ma ngày 14/03/1988- 14/03/2013.

t1

t5

t4

t3

t2

t6 t7 t8

13h15′: Diễn văn kỷ niệm 25 năm trận hải chiến Gạc Ma (FB Nguyễn Lân Thắng/TTXVH)

Gạc Ma – tháng 3  không quên: Chủ động bảo vệ vững chắc  chủ quyền (TT)

Ông Tập Cận Bình được bầu là chủ tịch Trung Quốc (TTXVN)

anhnoidung_coluoiboHàng không Trung Quốc phát bản đồ in “đường lưỡi bò” ở Việt Nam (TN) Hãng hàng không Air China (Trung Quốc) đã phổ biến bản đồ in hình “đường lưỡi bò” trong một cuộc họp thông báo mở đường bay mới và nâng tần suất bay của hãng này, diễn ra ngày 12.3 ở TP.HCM.=>

21h30′

–  Tại sao Trung Quốc đánh chiếm các đảo của Việt Nam vào tháng 3.1988? (TN) Trung Quốc cũng là bậc thầy trong việc lợi dụng thời điểm. Mặc dù đã đưa lực lượng ra Trường Sa và có những hoạt động đe dọa từ đầu năm 1988, nhưng thời điểm được Trung Quốc lựa chọn nổ súng rơi đúng vào 14.3.1988 cũng là thời điểm lễ tang Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng được tổ chức tại Hà Nội! Một khi họ đã có dã tâm thì chuyện “tang gia bối rối” lại trở thành điều có thể lợi dụng được!

– Gạc Ma – Trường Sa, Tổ Quốc ghi ơn (DLB) Tổ quốc và nhân dân đời đời ghi ơn các anh (DLB) Phạm Thanh Nghiên: Câu chuyện nhỏ của tôi (DLB)

KINH TẾ

Thưa Bộ trưởng Quang, cờ đã đến tay ông rồi đó (Đào Tuấn) “Vớ bẫm” là từ mà Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Minh Quang đã dùng để chỉ những khoản lợi nhuận mà các DN kiếm được đằng sau 2 chữ thu hồi. Trên Vnexpress, ông đưa ra con số “đền bù cho dân 1m2 mấy trăm ngàn, nhưng bán ra hàng triệu”.

Bộ TNMT sẽ kiểm tra sai phạm đất đai ở Đà Nẵng (SM)

Campuchia vận động dân không nhập gia cầm từ Việt Nam (RFA)

Lạ lùng chuyện bảo hiểm cơ thể “sao” (TN)

TPHCM: 857 triệu USD xây dựng tuyến metro số 5 (PNO)

Cần làm rõ Trạm thu phí “lụi” ở Bình Dương (TN)

Kiểm soát hoạt động thu gom nông, thủy sản của thương lái nước ngoài (TN)

NHNN đã chịu điều chỉnh (NVP blog)

13h15′:

Thả nổi chất lượng sữa (TT)

Khởi động lộ trình tái cơ cấu Tập đoàn kinh tế Nhà nước (DĐDN)

Rộng cửa đón nhà đầu tư Nhật (TT)

21h20′:

– Bàn lại về sở hữu đất đai(VnEconomy) Nên có sở hữu tư nhân về đất đai (NLĐ) “Sở hữu toàn dân” hay “sở hữu nhà nước”? (TN) Sửa Luật Đất đai phải sửa Hiến pháp? (ĐĐK)

– Hoàng Anh Gia Lai bỏ 80 triệu USD xây sân bay tại Lào (VnEconomy)

– Nợ xấu ngân hàng đang giảm khá nhanh (VnEconomy)

VĂN HÓA-THỂ THAO

Bayern 0-2 Arsenal, lóe sáng để rồi phụt tắt (VNE) Arsenal chia tay Champions League trong tiếc nuối (TN) Thua trận, Wenger tiếp tục “bài ca” trọng tài (TTVH)

Galatasaray vào tứ kết: Tôn vinh những “anh hùng áo vải” (TTVH)

Đặc sắc lễ hội kén rể Đường Yên (TTVH)

Canal+ không san sẻ bản quyền EPL (TN)

– Nguyễn Quang Lập: Thi sĩ Lưu Ly và thơ Hữu Thỉnh (Quê Choa)

Những nghịch lý hàng ngày (Góc Nhìn Alan)

13h15:

VTV vẫn muốn chia sẻ gói độc quyền truyền hình EPL (TN)

21h30′

– Chiều mai bốc thăm tứ kết Champions League: Barca sợ nhất Juventus! (TTVH) Hoàng Cầm, người dịch hồi ký của con gái Đề Thám (TTVH)

– Hàng ngàn người khấn vái một con rắn (Tiền Phong)

– Lý Nhã Kỳ bất ngờ rút khỏi danh sách ứng cử Đại sứ du lịch (TN)

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Bị phạt 1 triệu đồng nếu kết hôn đồng tính (NLĐ)

– Chống người thi hành công vụ: lực lượng chức năng được bắn: “Đất nước hòa bình, không nên để đổ máu nữa” (TT) Một cảnh sát phòng chống tội phạm, một cảnh sát giao thông và một anh hùng lực lượng vũ trang, trưởng phòng truy nã tội phạm, cùng có chung suy nghĩ đất nước hòa bình rồi, việc đổ máu nữa là chuyện chẳng đặng đừng.

Quảng cáo sex không chừa cả băng đĩa thiếu nhi (TT) Những đơn vị sở hữu bản quyền hợp pháp đã nhiều lần than trời nhưng cuối cùng vẫn đâu vào đó và họ chẳng có cách nào khác để bảo vệ sản phẩm trí tuệ của mình. Vấn nạn băng đĩa lậu đã từ lâu được đặt lên bàn của các nhà quản lý văn hóa, nhưng dường như cuộc chiến vẫn còn rất dài với phần thắng vẫn đang nghiêng về kẻ… làm lậu.

Khi tử thần ngồi sau tay lái (TTVH)

13h15′:

Thu hồi sách dạy tiếng Hoa có in đường lưỡi bò (TT)

– GS Ngô Bảo Châu: Vấn đề của giáo dục Việt Nam là sự tha hóa (DĐDN) Lấy dẫn chứng về vụ tiêu cực Đồi Ngô (Bắc Giang), Giáo sư Ngô Bảo Châu cho rằng, đây là tiếng chuông cảnh tỉnh về mức độ tha hóa của cả một hệ thống – khi nhiều người cả trong và ngoài ngành giáo dục đã không tôn trọng luật chơi.

Bán vé số đổi bút sách (TT)

Google hướng dẫn xử lý khi website bị hack (TT)

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Bắc Ninh công bố dịch lở mồm long móng ở lợn  (PNO)

Sắm máy đo ma túy cho CSGT (NLĐ)

Thịt gia cầm dương tính với cúm A H5N1 bày bán ở chợ (TN)

Xe tải vô tư chạy vào đường cấm (TN)

Những chiêu thức cướp táo tợn (TN)

13h15‘:

Hóa đơn cước taxi, tại sao không? (TT)
21h30′

– Hòn đá bản đồ chủ quyền Việt Nam – Đoạn trường tìm đá (TTVH)

QUỐC TẾ

Nền kinh tế “5 không” của Trung Quốc (RFA) Tổng thống Obama gay gắt với Trung Quốc (NLĐ)

Triều Tiên tăng động thái quân sự bất thường (TN)  “Không thể đoán trước” Triều Tiên (NLĐ) Chiến đấu cơ Bắc Triều Tiên xuất hiện với số lượng kỷ lục (RFI) – Bà Park Geun Hye: Triều Tiên theo đuổi hạt nhân chỉ dẫn tới “hủy diệt”. (TT)

Chết dưới tay Trung Quốc, Chương 11 (Boxitvn) Quốc hội TQ sắp bầu chủ tịch nước (BBC)

Việt Nam bị phê phán về tệ nạn buôn lậu sừng tê giác (RFI)

Công ty quốc phòng Nga vào Nha Trang (BBC)

Aung San Suu Kyi ủng hộ dự án khai thác mỏ của Trung Quốc ở Miến Điện (RFI)

Chào buổi sáng – 14/03/2013; Thể thao sáng – 14/03/2013 (VTV1)

13h15′:

Tòa xác nhận lãnh đạo Khmer Đỏ Ieng Sary đã chết (TT)

Peru quyết định sẽ mở đại sứ quán tại Việt Nam (TT)
21h30′

– TT Obama: Triều Tiên không có khả năng tấn công Mỹ (NLĐ)

Advertisements

11 phản hồi to “Tin thứ Năm, 14-03-2013”

 1. CCB said

  Xin bà con xa gần ủng hộ “Góp đá xây nhà cho CCB đảo Gạc Ma” (Trên Cunglangcat)

  Địa chỉ ủng hộ anh Hải qua đầu mối nhà báo Dương Minh Phong
  Điện thoại: 0983194999
  Tài khoản số: 0161000185218

  Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Bình. Khi gửi tiền, bà con nhớ gửi thêm email để tiện bề đối chiếu.

  Xin trân trọng cảm ơn bà con

  P/S: Đây hoàn toàn là vấn đề nhân đạo, rất mong bà con ủng hộ và không suy còm men chỉ trích chính quyền địa phương).

 2. Thắc mắc said

  Ô, sao người ta không đề “Hoàng đế Lý Thái Tổ” mà lại chỉ đề cụt lủn là “Lý Thái Tổ” nhỉ ???

 3. Người Việt Yêu Nước said

  Qua nhà bác Chênh lại mò ra được ABS rồi….he he.
  Đọc thôi

 4. az said

  Anh Ba Sam come back……So happy!

 5. Paul Dau said

  Tôi có email customer service của http://www.wordpress.com về việc hacking của blog Ba Sàm.

 6. Paul Dau said

  Dear the Director of IT Security at http://www.wordpress.com ,
  I am an avid follower of blog Ba Sam, a news portal in Vietnamese that is visited by more than 80,000 hits on a daily basis. Recently, starting on March 8th, this website has been repeatedly hacked. The database was altered and/or deleted.
  Please have this matter investigated expeditiously, since the database may contain personal information. If possible, please make public the source and identity of the hacker on the Internet.
  Sincerely yours,
  A concerned citizen.

 7. Paul Dau said

  Nhờ bác nào dịch ra tiếng Việt dùm, vì em thuộc dạng “Tiếng Anh thì không biết, mà tiếng Việt thì…quên!”

 8. Paul Dau said

  Nếu tất cả các độc giả của Ba Sàm gởi email đến ban quản trị của wordpress.com thì sẽ tạo ra 1 áp lực lớn bắt buộc họ phải điều tra; hay ít nhất cửa ngỏ họ sẽ “khóa” kỹ hơn!

 9. Paul Dau said

  Hacking là 1 tội nặng ở Mỹ (felony). Nếu các độc giả của trang Ba Sàm (80,000 người/ngày) cùng nhau report ở công ty wordpress.com, tạo ra 1 áp lực lớn lên ban điều hành của công ty nầy. Dưới đây là 2 giải pháp mà họ có thể làm:

  1. Điều tra thủ phạm là ai? Bằng cách nào tin tặc đã phá lũng hệ thống bảo vệ của họ (Internet security)? Và nếu sự việc đến mức nghiêm trọng, có thể họ sẽ điều tra sâu hơn, để xác định tên tin tặc nầy là 1 cá nhân, hay đây là 1 việc làm của 1 tổ chức!

  2. Điều tra tốn thời gian quá, mà chẳng lợi ích gì! Trang nầy là trang “free of charge”, cũng chẳng quảng cáo chân dài, chân ngắn gì hết; chắc trang nầy dành riêng cho những người “nghiện chữ”. Thôi thì mình cho anh IT guy xem xéc lại cửa nẽo thế nào mà để thằng ăn trộm lẽn vào nhà người ta 3 lần trong một tuần lễ!

  Tôi nghĩ người ta sẽ chọn giài pháp thứ 2, vì nó vừa ít tốn kém, vừa khỏi phải nhức đầu. Cứ cho anh “IT guy” đặt 128-bit encryption technology vào thì 3 đời bố nó có muốn hack cũng không vào được!

 10. […] Tin thứ Năm, 14-03-2013 […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: