THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Hai, 11-03-2013

Posted by Admin trên Tháng Ba 11, 2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– VẪN LÀ ĐẤT NƯỚC CỦA TA (*) (NCTG). “Khi Tổ quốc còn là điều thiêng liêng, khi chúng ta chiến đấu không vì một thể chế chính trị mà vì lòng yêu nước thì Hoàng Sa – Trường Sa vẫn là đất nước của ta, mãi là đất nước của ta“.    – Video: 25 năm hải chiến Trường Sa – 14.3.1988 (Dr. Nikonian).  – Video: Tri ân cuộc hải chiến bi hùng Gạc Ma 14.3.1988 (Cu làng cát).  – Tưởng niệm 25 năm hải chiến Trường sa (Quelua).   – TÀU VẬN TẢI HQ-605 CỦA VIỆT NAM, BỊ TÀU CHIẾN HẢI QUÂN TRUNG QUỐC BẮN CHÌM NGÀY 14/3/1988, TẠI TRƯỜNG SA (Mai Thanh Hải).  – Giấy mời anh hùng Gạc Ma nhân 25 năm cuộc hải chiến ngày 14.3.1988 (Cu làng cát).  – Huân chương Gạc Ma (Cu làng cát).  – LEN ĐAO – BAO NĂM RỒI CHONG MẮT? (Mai Thanh Hải).

13<- Gặp lại nhân chứng Gạc Ma (TP). – 25 năm hải chiến Trường Sa (TN). – Truyền lửa tháng 3: “Trong hồn người có ngọn sóng nào không?” (TT). – Bi hùng hải chiến Trường Sa: Xả thân giữ đảo (NLĐ). – Vài dòng như chiếu lệ, không một chữ “Trung Quốc” được nhắc tới: 25 năm trận chiến bảo vệ Trường Sa 1988: Khúc tưởng niệm tháng ba (ĐĐK). Con cháu nó đọc tin này, lại thắc mắc không rõ ông cha chúng đánh nhau với ai? May mà cũng có ở đây: Bài 1: Bài học lịch sử nhắc ta không thể lơ là.

– Ngư dân Trung Quốc ngang nhiên tung hoành trên Biển Đông (RFI).  – Trung Quốc xua 21 tàu, 3.000 người ra Trường Sa (TN). – Thêm 21 tàu, 3000 nhân viên Ngư chính Trung Quốc kéo ra Biển Đông (GDVN).  – Trung Quốc điều 21 tàu, 3.000 người xâm phạm Biển Đông (Sống mới). – Trung Quốc cố tình khuấy động Biển Đông (KT).  – Tàu lạ đâm, hai ngư dân bị rơi và mất tích trên biển (TTXVN).  – Tàu cá Thanh Hóa bị đâm, 2 ngư dân mất tích (TN).  – Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Nam bắt đầu hoạt động (CP).  – Trung Quốc gây rối, tàu lạ đâm tàu cá Việt Nam (PN Today).

– Trung Quốc: Hợp nhất các cơ quan pháp luật biển (PLTP). – Trung Quốc sẽ hợp nhất các cơ quan giám sát biển (TP).- Trung Quốc thống nhất các cơ quan giám sát biển(RFI). – Trung Quốc: Hợp nhất các cơ quan thực thi pháp luật biển (PT). – 5 lực lượng hàng hải và “trò mèo” của Trung Quốc (Infonet).

– Trung Quốc rúng động vì Nhật bàn giao tàu ngầm AIP thứ 5 (ANTĐ). – Mục đích thăm Nga của lãnh đạo Trung Quốc (KT).

–  Hùng biện tiếng Anh về “Biển đảo quê hương” (TT).

– Phát hiện sách mẫu giáo in 12 con giáp của Trung Quốc (KP/ TP). Như vậy là đã tới độ cần phải coi lại cả sách, báo, tài liệu giành riêng cho Bộ chính trị có kiểu đó không?  – Sách tham khảo ngành giáo dục không được cẩu thả (SGGP).- Vở luyện chữ sai kiến thức lịch sử (PLTP). – Biển đảo trong SGK Địa lý còn mờ nhạt? (VNN).  – Tại sao tất cả “Made in China”? (Kichbu).

– Bộ Ngoại giao VN: Tôn vinh bà Tần là ‘sai trái’ (BBC).  – Phản đối trao giải cho bà Tạ Phong Tần (DV). – Ân xá Quốc tế tìm cách thúc đẩy đối thoại nhân quyền Việt -Mỹ (RFI). – Tràn lan đĩa xuyên tạc sự thật (TP).

– VÌ SAO PHẢI BỎ ĐIỀU 4 HIẾN PHÁP ? (FB THDCĐN).

– DANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 24) (BoxitVN). Đã có 9.211 người ký tên. Con số càng lớn hơn, nỗi sợ hãi cường quyền trong mỗi người càng bớt đi!

– Hạ Đình Nguyên: Tôi bị ám ảnh bởi Ngài Tổng bí thư! (BoxitVN).  – Hồ Ngọc Nhuận: Câu chuyện lịch sử: Xử ai? Ai xử?  – Mai Thái Lĩnh: Lộ trình xây dựng một Hiến pháp dân chủ. Phần 2.  – Đức Thành: Từ thống nhất lãnh thổ đến thống nhất quyền lực.  – Thái Bình: Đừng để Hiến pháp thành bánh vẽ.

– BS Nguyễn Quý Khoáng: Mệnh lệnh từ trái tim – Tâm sự của một trí thức Việt Nam trước hiện tình đất nước (BoxitVN).

Hôm nay hệ thống blogspot, trang blog Bô-xít đã không còn bị VNPT chặn tường lửa, còn Dân làm báo, Quan làm báo thì vẫn bị chặn, nhưng Vua làm báo thì không.

– Độc Đảng cầm quyền song thực chất là các phe phái chính trị và lợi ích đang dằng xé Đảng CSVN (VLB). Phần 1.

– Kiến nghị đổi tên nước thành CỘNG HÒA VIỆT NAM – Hà Thị Đồng Xuân (CVHP).  Mời coi luôn một ước mơ của BS từ hơn 4 năm trước, không phải chỉ tên nước, mà cả thể chế chính trị: Có một Tổng thống Cộng hòa Việt Nam? (BBC).

25– Phỏng vấn ông Nguyễn Đình Hương: Có ‘phanh’ tốt để kiểm soát quyền lực (VNN). “Tôi cho rằng đã đưa điều 4 vào Hiến pháp rồi thì không nên thay. Điều đang được bàn thảo hiện nay, đó là làm thế nào nâng cao năng lực và đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng. Sao cho dân chủ hơn, công khai hơn và minh bạch hơn”.

– ‘Sửa Hiến pháp và Dân chủ hóa Việt Nam’ (BBC). – Ý thức hiến pháp trong nhà nước pháp quyền (NCLP). – Cách làm luật trong một xã hội dân chủ – Gordon Morris Bakken (Cùng viết HP).

– Trật tự pháp luật: Vấn đề không nhỏ của hiến pháp – Dương Phi Anh (Cùng viết HP).

– Culibason “phản biện” với ông “ráo sư tiến sỹ” bưng bô Hoàng Chí Bảo nhân đọc: ‘Vì dân nên phải hiến định điều 4′ (1)  (DĐCN). –Phần 2.

– Vận động góp ý với đảng về Hiến pháp: sắp vui rồi (DLB).  – “Có ông vua nào ngồi yên và chấp thuận một tờ sớ yêu cầu thoái vị?” (DLB).

– LS Ngô Ngọc Trai: Đảng cần tái cơ cấu (BBC). “Cũng sẽ vấp phải những tiếng nói phản đối do quyền lợi bị ảnh hưởng. Nhưng đứng trước nguy cơ tồn vong, lãnh đạo Đảng cần mạnh mẽ quyết đoán như người thuyền trưởng, lấy sứ mệnh và quyền năng của người đứng đầu để hành động. Khi Đảng cơ cấu lại sẽ lồng vào đó rũ bỏ đi những đảng viên thoái hóa biến chất, những đảng viên trung thành sẽ vì quyền lợi của chính Đảng mà ủng hộ chủ trương này”. – Cứ để theo lẽ tự nhiên (Nguyễn Vạn Phú).  – Hội tụ nguyên khí, khai phóng sáng tạo (Giáp Văn).

– Quái chiêu ép buộc nhân dân ‘đồng ý’ với bản dự thảo hiến pháp của đảng cộng sản (DLB). – Đúng là đại bịp (Phương Bích). – TRẦN HUY THUẬN: LẠM BÀN VỀ MỘT CHỮ: “TIN” (Nguyễn Trọng Tạo). “Một khi Dân chỉ muốn Đảng làm đúng những điều Đảng nói. Một khi Dân chỉ làm đúng những điều Đảng phát động (như chống tham nhũng và đấu tranh bảo vệ chủ quyền Tổ quốc chẳng hạn) thì Đảng phải tin Dân chứ?”.   – Đã đến lúc cần phải xoá bỏ cái gọi là Quốc hội này (FB Đoan Trang).

Mời xem lại: Tản mạn về tranh luận: Đừng lên giọng, hãy trau dồi lí lẽ (Nguyễn Văn Tuấn).

– Tài năng và lãnh đạo (Lê Mai). ”Lãnh đạo mà độc tài – tất nhiên không hay ho gì, dù độc tài “thông minh” có thể tốt hơn độc tài “dốt nát”? Nguy hiểm nhất vẫn là độc tài mà dốt nát. Không có cơ chế kiểm soát hữu hiệu, nó sẽ đưa dân tộc đến chỗ diệt vong”.  – Nói với lũ chuột (Phi Vũ).

– Mấy chất vấn gửi ông Đinh Đức Lập, Tổng Biên tập báo Đại Đoàn Kết(BoxitVN).

– Góp ý sửa đổi Hiến pháp: Cần nhấn mạnh hơn nghĩa vụ công dân (TT). – Không nên nhầm lẫn quyền con người với quyền công dân (ANTĐ). – Thanh niên Tây nguyên góp ý sửa đổi Hiến pháp (TN). – Tiếp tục khẳng định vai trò của công đoàn trong hiến pháp (LĐ).

– Thu hồi đất rất dễ bị lợi dụng! (VnEco). – Thu hồi khu “đất vàng” và cuộc chiến chống tiêu cực (LĐ). – Làm thất bại chiến lược “Diễn biến hòa bình”: Tiếp tục tháo gỡ những “điểm nghẽn” trong pháp luật về đất đai (QĐND).  – Đảm bảo quyền lợi cho người bị thu hồi đất.  – Mời xem lại: Về quyền sở hữu đất đai trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (TCCS). – Sửa đổi Luật Đất đai và 7 điểm mới quan trọng (DV). – Thu hồi đất cho dự án kinh tế-xã hội: Cần “trưng mua” (VOV). – Khổ vì quy hoạch… trên mây (DV). – Tan mộng giàu, đau nợ lãi (DV). – Tầm nhìn con cháu (LĐ). – Quảng Nam: Kiểm điểm cán bộ lập khống hồ sơ đền bù đất đai (SGGP). – Mong được ra ruộng, lên nương (TT). – “Cạm bẫy” chờ… bỏ công chứng (PLVN).

– Ông Đinh Đức Lập chỉ đạo thông tin trên báo Đại Đoàn Kết có khuynh hướng coi thường hoạt động của nhiều vị lãnh đạo MTTQ Việt Nam (Hữu Nguyên).

34<- Đại tướng Trần Đại Quang: Đưa phong trào CAND học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy phát triển sâu sắc, toàn diện hơn (QĐND). Bài đăng cả trên ND và CAND.  – Công bằng cho người thi hành công vụ (TN). – Chồng chéo (PLTP).- Không được tùy tiện nổ súng (NLĐ).   – Ủng hộ nổ súng khi chống người thi hành công vụ nhưng còn băn khoăn (TP).  – “Công an được bắn”: người ủng hộ, người phân vân… (TT).

– Độc giả Q.M. méc tin này: CỐ TÌNH CẠNH TRANH VỚI BÒ (BCH). “Có đứa đang ở Mỹ cũng to mồm gào rú. Ngon thì đang lái xe trên xa lộ, cảnh sát Mỹ nó bắ trình giấy thì cầm vỏ chai lao vào nó xem”. Nhà báo Đức Hiển lại lôi luật Mỹ ra so sánh với luật rừng ở xứ “thiên đường” nữa rồi. Ở Mỹ, do có tam quyền phân lập nên khi cảnh sát hành xử tùy tiện, người dân kiện chính quyền, có thể nhận được bản án công minh. Như vụ Rodney King, một người Mỹ bị cảnh sát Los Angeles (LAPD) đánh đập năm 1991, đã kiện cảnh sát thành phố LA vàđược bồi thường 3,8 triệu đô la.

Còn ở xứ ta, do không có tam quyền phân lập, hành pháp, tư pháp là một, làm sao người dân có thể nhận được bản án công minh khi đứng ra kiện cơ quan hành pháp? Khi người dân bị cảnh sát hành xử không đúng luật, họ chỉ có một thứ vũ khí cuối cùng là tự vệ, như trường hợp ông Đoàn Văn Vươn, nếu dự thảo này thành luật, có lẽ gia đình ông Vươn đã thành người thiên cổ, trong khi lẽ phải lại thuộc về cảnh sát. Chưa kể người dân Mỹ được quyền sở hữu vũ khí, trong khi người dân VN không được phép. Không nên mang luật Mỹ và luật các nước khác ra áp dụng những điều chỉ có lợi cho những người cầm quyền, còn những điều luật bảo vệ dân thì bỏ qua. Đã áp dụng luật Mỹ thì phải áp dụng hết. Trước hết là phải có tam quyền phân lập như ở Mỹ.

– ĐIỀU DẠY THỨ 5… (Bùi Văn Bồng). “- Khiêm tốn là biết rất rõ sự thực, nhưng không nói ra. Là tội nặng nhưng xin hình thức kỷ luật nhẹ. – Thật thà là thích nói gì cứ nói, không cần suy nghĩ cân nhắc. – Dũng cảm là không biết gì cả mà cứ nói tào lao, phát biểu ào ào khiến thiên hạ nghe phát tá hỏa…”.

– Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lý giải việc chậm tiến độ của hai dự án bauxite (GDVN).- Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng: Phát triển công nghiệp khai thác và chế biến Bô-xít là chủ trương đúng đắn, cần thiết và phù hợp (ND). “Như vậy, việc phát triển ngành công nghiệp khai thác và chế biến Bô-xít là chủ trương đúng đắn, cần thiết và phù hợp, đã được Ðảng, Nhà nước xem xét thận trọng, giao cho Vinacomin tổ chức triển khai”.  – BỘ TRƯỞNG BỘ CÔNG THƯƠNG LÀM RÕ VỀ CÁC DỰ ÁN BAUXITE: Thí điểm phải chậm và chắc (PLTP). – Bộ trưởng Bộ Công Thương làm rõ về các dự án bauxite (CP/PT). – Nuốt vào nhả ra ?!  (Trần Nhương).

Một nhà kinh tế mới gửi email sáng này: “Tối qua trên VTV1 chương trình 19.00, bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã nói rất hùng hồn về hai dự án bauxit ở Tây Nguyên nhưng không nói 1 chữ nào về giá thành và hiệu quả kinh tế-xã hội của hai dự án này. Rõ ràng đây là cách nói lấy được. Đề nghị Liên hiệp Khoa học-Kỹ thuật tổ chức hội thảo mời bộ trưởng đến đối thoại với các chuyên gia và nhà khoa học để làm rõ những điều bộ trưởng chưa nói đến. Xin mời VTV1 đến đưa tin đầy đủ nha. Đối thoại sẽ làm rõ sự thật mà.” (Mời xem Dân hỏi bộ trưởng trả lời – 10/03/2013).

– Tân Phó ban Nội chính Trung ương là người như thế nào? (DV). – Tân Phó ban Nội chính nặng lòng với nông thôn xứ Nghệ (DV).

– Bộ trưởng không thể là ‘góc khuất’ (VNN).

– “Đạo tin”, “đạo báo” là vi phạm đạo đức nghề nghiệp (TT).

– Khuất tất trong một vụ án lạ (TN). – Bí thư tỉnh Bình Thuận: “Hình ảnh ngược đãi dân như thế rất phản cảm” (GDVN). – Bị kỷ luật vẫn đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua (TN).

– Tự trói mình (TN). – 10.000 tỉ đồng khắc phục… tầm nhìn (NLĐ). – Phí cứ thu, Phạt cứ phạt, an toàn giao thông vẫn… xa vời (DT). – Không vi phạm, chủ xe vẫn bị phạt nguội (PLTP). – Người tiêu dùng ‘lĩnh án’ (NĐT).

– ‘Xã laptop’ vùng cao (TP).

– Thấp thỏm trong vùng động đất (NLĐ). ”không chỉ người dân mà lãnh đạo xã cũng chẳng dám tin vào cơ quan chức năng bởi lâu nay, họ chỉ nghe những lời trấn an chứ hành động cụ thể để dân tin thì rất hiếm”.

– Chân dung bà chủ nhà chứa ở Nga (RFA). “Bà lấy dây nịt bà quất con Linh bò lết bầm khắp người luôn mà đôi mắt là nặng nhất. Còn cái Duyên thì có thời gian nó bị đánh bầm sống mũi“.

– Chính khách gốc Việt tái đắc cử chức Chủ tịch Đảng FDP (LĐ).

43– Thục Quyên – Bài học Fukushima cho Việt nam: dân tộc Việt, đừng cúi đầu chịu chết! (Dân luận). – Nhật Bản : Cú sốc hạt nhân vẫn chưa dứt (RFI). – Nhật:Biểu tình chống hạt nhân trước kỷ niệm thảm họa Fukushima (RFI).  – Nhật Bản: 2 năm sau thảm họa động đất, sóng thần (VOV). – Nhật: Hồi phục kinh tế là củng cố an ninh (SGTT).  – Tai nạn nguyên tử có thể gây thiệt hại đến 5.800 tỉ euro (RFI). =>

– Dân Tây Tạng kỷ niệm 54 năm nổi dậy chống Trung Quốc (VOA).  – Hơn chục người Tây Tạng bị bắt tại Nepal (RFI). “Bắc Kinh liên tục gây sức ép với Katmandu để kiểm soát các hành vi của cộng đồng người Tây Tạng sống lưu vong trên quốc gia nhỏ bé này tại Hy Mã Lạp Sơn. Bản thân Nêpal từng tuyên bố ‘không chấp nhận bất kỳ một hành vi bài Trung Quốc nào trên lãnh thổ’.”

– Trung Quốc: Tịch thu đất trái phép, trưởng làng Thượng Phố bị bắt(RFI).  – Hơn 30 quan chức cấp cao Trung Quốc bị điều tra (TTXVN). – Trung Quốc tinh giản bộ máy chính quyền (VOA).  – Trung Quốc tinh giản các Bộ ngành (BBC). – Trung Quốc sắp xóa sổ Bộ Đường sắt (KP). – Bạo lực ở Tân Cương, 4 người chết (BBC).

– Trung Quốc tố ngược Hoa Kỳ về tin tặc (VOA).

– AFP: Ngày mai, bán đảo Triều Tiên sẽ biến thành chiến trường (GDVN).  – Trung Quốc đã “hiểu” người anh em (NLĐ). – Triều Tiên dọa dìm Mỹ – Hàn trong biển lửa (TP). – Kim Jong Un chơi 1 canh bạc “táo bạo hơn” với Mỹ? (TTXVN). – Bất chấp Triều Tiên đe dọa, tập trận Mỹ – Hàn bắt đầu (GDVN).  – La Viện: Trung Quốc đã phải lật bài ngửa với cả “anh em ruột” (GDVN). – Các binh chủng Bình Nhưỡng chờ lệnh tấn công (PLTP). – Triều Tiên-Hàn Quốc chuẩn bị chiến tranh? (PT). – Phản ứng đầu tiên từ Bắc Triều Tiên: Cắt đứt đường dây nóng quân sự (GDVN). – Dương Khiết Trì: Trung Quốc sẽ không bỏ rơi Bắc Triều Tiên (GDVN). – Bắc Kinh sẽ đưa quân can dự nếu bán đảo Triều Tiên nổ ra chiến tranh? (GDVN).

– Myanmar: NLD tái bổ nhiệm bà Suu Kyi làm lãnh đạo (TTXVN). – Bà Suu Kyi tiếp tục lãnh đạo đối lập (BBC).  – Bà Aung San Suu Kyi được bầu làm lãnh đạo đảng NLD (VOA).   – Để lãnh đạo đất nước, đối lập Miến Điện phải vượt qua nhiều khó khăn (RFI).

– Ướp xác: Tại sao và như thế nào (BBC). “… Lý Chí Thỏa, bác sỹ riêng của Mao Trạch Đông, viết trong cuốn ‘Đời tư của Mao Chủ tịch’ rằng Trung Quốc đã dùng công thức có được từ một tạp chí phương Tây tại thư viện y khoa ở Bắc Kinh để ướp xác Mao.  Ông Lý viết: ‘Kết quả thật kinh khủng. Mặt Mao tròn như quả bóng, và cổ to bằng đầu’. Ông Lý nói nhóm ướp xác đã phải bỏ ra nhiều giờ để mát-xa và trang điểm để Mao trông bình thường hơn nhưng cũng chuẩn bị sẵn một thi thể bằng sáp để phòng trường hợp bất trắc”.    – Tổng thống Bolivia: “Gần như chắc chắn” Chavez đã bị Mỹ đầu độc(GDVN).   – Venezuela bầu lại tổng thống vào tháng Tư (RFI).   – Venezuela sẽ tổ chức bầu cử tổng thống ngày 14 tháng 4 (VOA).  – Ai kế nhiệm ông Hugo Chavez? (NLĐ). – Chiếc ghế Tổng thống Venezuela và Chavismo (Sống mới).

– Vatican tìm tân giáo hoàng (SGGP). – Giáo hoàng được bầu như thế nào? (CafeF).

 Chủ nghĩa Stalin – Tại sao ở Nga hiện nay vẫn còn hiện tượng sùng bái kẻ ăn thịt người đó? (BoxitVN/ Piotr Skwieciński).

13h45′:

– Tàu ngư dân Thanh Hóa bị đâm, 2 người mất tích (Infonet). – Hai ngư dân mất tích do bị tàu lạ đâm (LĐ).

– Ngư dân hành nghề lưới vây ở Hoàng Sa, Trường Sa thắng lớn (Infonet).

– Trường Sa – khúc bi tráng 14-3 – Kỳ 4: Lá thư không người nhận (TT). –Người trở về từ ‘vòng tròn bất tử’ Gạc Ma (TP).

– Phát hiện bản đồ chủ quyền Việt Nam trên đá tự nhiên có một không hai (GDVN).

– Vở luyện chữ sai kiến thức lịch sử: Ối giời ơi (DT). – Vụ Tổng cục du lịch Việt Nam mà lại treo ảnh thắng cảnh Trung Quốc: Tắc trách (NNVN).

– Tàu, trực thăng Trung Quốc xâm phạm Hoàng Sa (DV). – Hình ảnh hoạt động trái phép của Hải giám Trung Quốc ở Hoàng Sa 10/3 (GDVN).

– Thiếu tướng Lê Văn Cương: 3 chiến lược của Trung Quốc ở biển Đông (TT).

– Trung Quốc bày đủ chiêu trò ở biển Đông (TT).

– Các “địch thủ” của Trung Quốc ồ ạt tăng ngân sách quốc phòng (ANTĐ/DT).

– Về chuyện Bộ Ngoại giao Mỹ trao giải thưởng “Phụ nữ can đảm thế giới 2013” cho bà Tạ Phong Tần, BNG Việt Nam: Hành động can thiệp nội bộ trắng trợn (PT).

– TT Nguyễn Thanh Sơn viếng thăm Nghĩa trang Quân đội Biên Hoà(RFA). TT Nguyễn Thanh Sơn: “Thủ tướng chính phủ đã chỉ thị và chấp thuận cho tu bổ Nghĩa Trang Biên Hòa, vậy thì bác thấy hổm nay Bình Dương người ta đã tu bổ, bây giờ bác Thành cần những gì xin nói rõ ràng để có sự chấp thuận cho bác Thành tiếp tục”.

– THE PENTAGON PAPERS Lịch sử những quyết định của Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam – Kỳ 28 (Sống Magazine).

– Phỏng vấn ĐTT Thích Quảng Độ về tuyên bố hậu thuẫn dân chủ đa nguyên và đa đảng (RFA). Đức Tăng tống Thích Quảng Độ: “Mình là thành phần của một dân tộc, một đất nước, dù mình theo tôn giáo nào, thì trước hết mình phải có bổn phận, có trách nhiệm, có nghĩa vụ đối với sự tồn vong của đất nước mà cái giáo hội đó đang liên kết với, chặt chẽ với, tức là tổ quốc Việt Nam”.

– Constitution II – Hiến pháp II (Giangle). “Cũng liên quan đến việc góp ý sửa đổi hiến pháp, tôi xin chính thức công bố tôi đã ký ủng hộ bản dự thảo hiến pháp do 72 nhân sĩ trí thức soạn thảo với đầy đủ thông tin cá nhân. Nhóm phóng viên Thời sự – Chính trị của báo Đại Đoàn Kết hay bất kỳ cơ quan quản lý nào của Việt Nam nếu nghi ngờ có thể liên hệ trực tiếp với tôi để kiểm chứng”.

– Thơ độc giả Nguyễn Đình Cung: CHUYỆN BUỒN VỚ VẨN (Ba Sàm).Đừng ngớ ngẩn bày những trò ma mãnh, / Nào những ai đồng thuận với lưu manh? / Sửa Hiến pháp hay xây hầm trú ẩn, / Mở miệng ra là thấy lú, thấy hèn!”

– Trần Ngân: Thủ tướng Dũng và nền kinh tế thị trường “định hướng quyết liệt” (viet-studies). “Có thể có người cho là từ ‘quyết liệt’ với thủ tướng Dũng đã trở thành ‘sáo ngữ’, nói quen miệng nên đụng đâu nói đó. Tuy nhiên, vấn đề không đơn giản như vậy. Việc thủ tướng Dũng liên tục dùng từ này thể hiện rõ tư duy của ông về cách điều hành nền kinh tế nói riêng và điều hành nhà nước nói chung. Thủ tướng cho rằng có thể dùng ý muốn, ý chí chủ quan của mình để can thiệp vào sự vận hành khách quan của nền kinh tế và bắt nền kinh tế đi theo ý muốn chủ quan của mình. Điều này là hết sức nguy hiểm”.

 ‘Không ai có quyền tước đi sinh mạng người khác’ (NĐT). “Không ai có quyền tước đi sinh mạng người khác. Việc nổ súng trực tiếp vào một người có thể ngay tức khắc sẽ giết chết người đó. Trong khi, dù phạm tội dã man, dù giết chết nhiều người thì người phạm có hành vi phạm tội vẫn phải trải qua quá trình điều tra, tuy tố xét xử trước khi bị buộc tội và thi hành án. Việc cho phép cán bộ có quyền nổ súng trực tiếp vào một người khi thấy người đó có dấu hiệu hoặc có căn cứ để cho rằng hành vi chống người thi hành công vụ sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng chẳng khác nào hành vi kết án tử hình mà không qua các xét xử“. – Con bò và Đức Hiển(Phước Béo). Mời xem lại lời bình của BTV sáng nay về vụ này.

– “Chín người mười ý” và hình thức tổ chức xã hội (Tia sáng).

– Hội đồng hiến pháp phải có thực quyền (TP). – Thể chế kinh tế và thể chế đất đai phải là một (TBKTSG).

– TP Hồ Chí Minh: Tăng đối thoại giải quyết bức xúc của dân (TP).

– Ngày càng nhiều anh hùng và chiến sĩ thi đua…tự phong (Sống mới). – Bùi Hoàng Tám: Liệu chúng ta có thiếu cán bộ trẻ? (DT).

– Bộ trưởng Bộ Công thương: “Triển khai dự án bôxit là cần thiết” (TT). – Nghe Bộ trưởng trả lời, thêm băn khoăn về bauxite (Sống mới).

– Ngổn ngang khu công nghiệp: Lấy đất nông nghiệp làm khu dân cư “ma”! (NNVN). – Ai giám sát việc cán bộ ăn nhậu với chủ đầu tư vi phạm? (Infonet). – Đầm tôm “lậu” trong Vườn quốc gia Xuân Thủy (TN).

– Cần loại bỏ nạn ăn cắp thông tin! (PT).

– Những việc công an phải làm trước khi nổ súng (VnMedia). – Bắn hay không bắn? (GDVN).  – Luật sư Lê Đức Tiết: “Dự thảo Nghị định ‘cho nổ súng’ vi hiến và không cần thiết” (GDVN).

– Vụ ngược đãi dân ở Bình Thuận: Độc giả đòi ‘đuổi cổ ra khỏi ngành’ (GDVN).

– Chuyện lạ ở Cà Mau: Bị cảnh cáo nhưng giám đốc Sở vẫn đạt danh hiệu thi đua (NNVN).

– Hậu Giang: Nợ công trình xấp xỉ thu ngân sách (NNVN).

– Không chính chủ hay không đổi chủ? (LĐ).

– Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm sản xuất mũ bảo hiểm dỏm (TT). – Giữ “cái đội đầu” là nhu cầu, trách nhiệm(TTVH).

– Dựng ống khói để bầu Giáo hoàng (VNE).

– Hugo Chavez và “CNXH hiện đại thế kỷ 21” (VOV). – Venezuela: Ứng cử viên tổng thống thứ 2 lộ diện(Infonet). – Thủ lĩnh đối lập Venezuela tuyên bố ra tranh cử tổng thống (TN).

– Nhật tưởng niệm 2 năm thảm họa động đất sóng thần (Soha). – Hai năm sóng thần: Thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản (VOV). – Nỗi lo sau hai năm thảm họa kép ở Nhật Bản (VOV). – Nhật Bản đứng lên từ hoang tàn(VOV).

– Cao quý và tầm thường: Ngải Vị Vị – một nhà bất đồng chính kiến tuyệt vời, một nghệ sĩ tồi (pro&contra).

– Dân Tây Tạng biểu tình kỷ niệm cuộc khởi nghĩa chống Trung Quốc (VOA).

– Trung Quốc ‘ép’ quan chức sử dụng xe hơi nội (TP). – Trung Quốc tinh giản bộ máy chính quyền (PT). – Trung Quốc giảm từ 27 bộ còn 25 bộ (TT). – Trung Quốc điều tra 30 quan chức cấp bộ (DT). – Trung Quốc kêu gọi thiết lập luật chống tin tặc (Infonet). – Trung Quốc kêu gọi hợp tác toàn cầu trong vấn đề tấn công mạng (TTCN).

– Cận cảnh đường biên giới căng thẳng nhất thế giới (Infonet). – Mỹ – Hàn rầm rộ tập trận, Triều Tiên lập vùng cấm bay (DT). – Mỹ-Hàn tập trận “Giải pháp then chốt” (TN). – Những đe dọa của Triều Tiên không phải ’khoa trương bình thường’ (PN Today). – Triều Tiên: Bắt đầu hủy hiệp định đình chiến, sẵn sàng tổng động viên(GDVN). – “Trò chơi chiến tranh” đã bắt đầu ở bán đảo Triều Tiên? (Infonet).

20h25′:

– Trường Sa 1988: Những ngày không thể quên (I) (TP).  – Tri ân liệt sỹ đảo Gạc Ma (VOV).  – Tri ân liệt sỹ đảo Gạc Ma, Trường Sa tại tỉnh Nghệ An (PT).  – Giao lưu với các anh hùng trận hải chiến bảo vệ Trường Sa 14/3/1988 (Infonet).  – Tặng quà cho thân nhân các liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma, quần đảo Trường Sa (QĐND).

– Khám phá uy lực chiến hạm Lý Thái Tổ (TP).

– ‘Ký ức người lính’ – của để dành cho tương lai (VNN).

– Tàu ngư chính Trung Quốc làm gì ở Trường Sa? (VTC).  – Cận cảnh cuộc xâm phạm Hoàng Sa của máy bay TQ (Zing).

– Cả Trung Quốc và Nhật đều xây dựng cơ quan chuyên trách bảo vệ biển (PNTP).

– Đảng không đứng trên nhân dân (CP).  – Lấy ý kiến nhân dân phải nghiêm túc, đầy đủ, chính xác (CP).  – Sửa Hiến pháp phục vụ nguyên tắc mọi quyền lực thuộc về nhân dân (PLVN).  – Góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 – Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu: Đừng ngại phức tạp mà không lắng nghe (ĐĐK).

– TS Nguyễn Thành Sơn, Giám đốc BQL Các dự án than đồng bằng sông Hồng thuộc Vinacomin: Thư ngỏ gửi Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng về bauxite (NLĐ). ”Tôi thấy, trong quá trình triển khai chủ trương của Đảng và Nhà nước về bauxite-nhôm, bộ và Vinacomin đã mắc nhiều sai lầm đáng tiếc nên đã dẫn đến tình trạng hiện nay”.

– Chuyển đổi đất trồng lúa phải xin ý kiến Thủ tướng (TTXVN).

– ‘Kỳ thị’ người Việt: Có phải vô cớ? (TVN).

– Bộ GTVT “rút” quy định xử phạt xe không chính chủ (DT).  – Bộ trưởng Thăng: ‘Chưa xử phạt xe không chính chủ’ (VNE).

– Bị kỷ luật Đảng, giám đốc sở vẫn… tự khen thưởng mình (DT).

– Vụ Chủ tịch MTTQ xã Quỳnh Lâm (Thái Bình)bị trù dập: Bí thư chi bộ thôn chống lại quyết định của huyện uỷ (ĐĐK).

– Hà Nội: Công dân thiệt hại tiền tỷ vì Quyết định mập mờ của quận Đống Đa (DT).   – Hà Nội: Thu hồi đất công sản bị kinh doanh trái phép tại 35 Điện Biên Phủ (PLVN).  –TAND Tp Hạ Long bất thường trong thụ lý vụ “kiện đòi 400m2 đất“ (PLVN).

– Nổ súng bắn người chống đối: Làm sao tránh lạm dụng? (TP).  – CA nổ súng: “Quy định mù mờ, hậu quả sẽ khôn lường” (Infonet).  – TS Nguyễn Văn Khải: Giao súng và quyền nổ súng cho CA cần lường hậu quả (KT).  – PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện: Công lực và vũ khí (SGTT). – Côn đồ dùng cào sắt bổ vào đầu công an (TP).

– Cựu đại sứ Mỹ Peter Peterson được tặng bằng khen của UBND TP Đà Nẵng (TN).  – Ngừa đuối nước cho trẻ: Cựu Đại sứ Mỹ nhận bằng khen (VTC).

– Các hồng y nhóm họp lần cuối trước ngày bầu giáo hoàng (DT).  – Những ứng viên cho ngôi vị Giáo hoàng (VNE).  – Ai sẽ là Giáo hoàng? (PT).  – Mật nghị Hồng y đốt nóng mạng xã hội (VNE).

– Trung Quốc bầu Chủ tịch Chính hiệp mới (VOV).

– Mỹ – Hàn tập trận bất chấp đe dọa của Triều Tiên (VNE).  – Hàn Quốc muốn đối thoại, nhiều lần gọi điện Triều Tiên không nhấc máy (GDVN).  – Triều Tiên quyết ‘chơi bài ngửa’ với Trung Quốc (TP). – Bán đảo Triều Tiên – nguy cơ xung đột hiện hữu (VOV).  – Chiêu “bên miệng hố chiến tranh” lần này không tác dụng (TQ).  – Phát hiện hàng chục tài khoản của Kim Jong-un tại Trung Quốc (GDVN).

– Bầu cử Tổng thống Venezuela sẽ vô cùng gay cấn (VOV).  – Lãnh đạo đối lập chạy đua chức Tổng thống Venezuela (DT).

KINH TẾ

– Bế tắc của kinh tế VN và lối thoát (1) (Lý Toét).

– Để nợ xấu không còn luẩn quẩn (NLĐ). – Xem cách nợ xấu… bốc hơi (LĐ).

– Ghìm giá để kìm lạm phát (NLĐ).

– Nói và làm: Tự làm rối mình (VEF).

– Nền kinh tế trả lãi NH 20 tỉ USD/năm (TN). – Đằng sau việc gửi ngàn tỷ (TP). – Vì sao vốn chủ sở hữu ngân hàng “hụt” 32.000 tỷ đồng? (GDVN). – Lo dòng tiền nóng nếu cá nhân tự vay vốn nước ngoài (Vietstock).

– Vàng là gì, Nhà nước làm gì, Kinh doanh cần gì? Một sự hồi tưởng về tương lai! (Sống mới).

– Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước – “Tái mà chưa chín” (SGGP).

– Mặt bằng kinh doanh hiu hắt chờ người thuê (TT).

– Thị trường bất động sản: Ấm lên phân khúc đất thổ cư dưới 1 tỷ đồng (TP). – “Mở lối” cho thị trường bất động sản (Tin tức). – Cơ hội trong khủng hoảng (TN). – “Chờ thị trường ổn định mới mua nhà” (TN).

– Lo ngại giá điện tăng nhanh, mạnh hơn (DV). – Đối mặt thiếu điện (NLĐ).

53<- Trách nhiệm… vô hạn (?) (PT).

– Nghịch lý cà phê Việt (NLĐ). – Cà phê Việt Nam tổ chức lại sản xuất, bảo vệ quyền lợi nông dân (SGGP). – Cà phê xuất nhiều, lợi nhuận ít (TN). – Người tiêu dùng đang trả tiền để thưởng thức thương hiệu (PLTP).

– Thái Lan mua gạo nông dân giá cao, bán rẻ (DV).

– Tôm giống nghi nhập lậu từ Trung Quốc đều có nguồn gốc rõ ràng (PLTP).

– Diêm dân Bến Tre: càng được mùa muối, càng khát nước (SGTT).

–  Đổi mới kênh phân phối (PLTP).

– Tại sao giá sữa thích là tăng? (ĐV).

– Xuất lậu xăng dầu (NLĐ).

– Đài Loan và Hoa Kỳ nối lại đàm phán thương mại bị bế tắc từ 2007 (RFI).

– Trung Quốc: Cấm bán căn hộ thứ hai cho người hộ khẩu ngoại tỉnh (LĐ). – Ngân hàng TƯ Úc cũng không thoát khỏi bàn tay tin tặc Trung Quốc (Sống mới).

13h45′:

– Tài sản của các ngân hàng ‘bốc hơi’ trên 100 nghìn tỷ (VTC).

– Con đường sống của ngân hàng nhỏ (NCĐT).

– Kho bạc Nhà nước công bố kế hoạch huy động vốn (ĐTCK).

– Chênh lệch giá vàng – Câu chuyện chưa hồi kết (ĐĐK/DT).

– Vũ khí mới của CTCK (ĐTCK). – Việt Nam sẽ có hệ thống vay và cho vay chứng khoán (NCĐT). – Đầu tư hay đánh bạc? (PT).

– Trần Đăng Khoa: Bàn về “sáng kiến” áp thuế lãi tiết kiệm (VOV). – Dân chung cư khổ vì bị “treo” giấy chủ quyền (DT).- Bỏ tiền tỷ mua nhà, phấp phỏng lo chủ nhà… chết (VTC/DT).

– Lãi 280 tỷ nhờ gom 11 triệu HSG giữa lúc cựu TGĐ bị tố tham nhũng (CafeF).

– Ba ‘ông lớn’ liên minh để độc quyền? (TP).

– Quảng Ninh: Bắt tàu Trung Quốc buôn lậu 155 tấn dầu (DV).

– Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột năm 2013: Nơi đua tài của các thương hiệu cà phê (DV). – Những bước đi của “cáo” (DĐDN).

– DN, người nuôi cá tra vẫn khó vay vốn ngân hàng (NNVN).

– Hóa giải thách thức cho con tôm (VEN). – Xuất khẩu tôm vào Mỹ: Đối mặt khó khăn (SGGP).

– Thị trường sữa: Chờ sự minh bạch (VTV).

– Lo ngại đường nhập lậu tràn vào thị trường nội (VnEco).

– Ồ ạt nhổ cây cà gai bán cho thương lái ẩn danh (DV/GDVN).

– “Dân công sở” thi nhau kiếm việc làm thêm (VnEco).

– Toan tính chiến lược thương mại của Trung Hoa (TVN).

20h25′:

– Sắp có lời giải cho 156.000 tỷ đồng nợ xấu (DT).  – Nền kinh tế trả lãi ngân hàng 20 tỉ USD/năm (VOV).

– Mỗi người Việt đã gánh 800 USD nợ công (The Economist/VNE).

– Giải cứu doanh nghiệp, nên giảm thêm thuế (ĐTCK).  – Doanh nghiệp bên vực phá sản có tên trong top… tăng trưởng nhanh nhất VN! (DT).

– Con đường sống của ngân hàng nhỏ (VnEco).  – Độc quyền ngân hàng: Ngày càng tăng (NCĐT).   – ‘Khó bỏ thói quen dùng tiền mặt của người Việt’ (VNE).

– Cần tiếp tục mua vào ngoại tệ (VOV).

– Huy động 5.900 tỷ đồng trái phiếu lãi suất dưới 9%/năm (VnEco).  – “Siết” hoạt động bảo lãnh của các tổ chức tín dụng (TTXVN).

– Vàng: bất ổn và bất an! (TBKTSG).  – Phỏng vấn ông Đinh Nho Bảng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam: Mua, bán vàng miếng chỉ là giải pháp quá độ (ĐT).  – Không thể xa rời mục tiêu điều hành giá vàng (ĐBND).  – Cơ hội nào cho vàng trang sức? (TBNH).  – Giá vàng đi xuống (TP).

– Chứng khoán khởi sắc phiên đầu tuần (TN).  – Khi “âm mưu” đang dần lộ ra (vietstock).  – Vào chợ mỗi ngày TTCK 11-3-2013 (VF).

– Tâm lý chờ đợi bao trùm thị trường địa ốc (VNE).

– Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 11-3-2013: nghi ngờ (VF).

– Con số thất nghiệp “ngoài dự đoán” (VnEco).

– Cuộc chiến smartphone: Nóng với sản phẩm “bom tấn” (ĐT).

– Bán thương hiệu: P/S được nhiều hơn mất (VnEco).

– Kinh tế Trung Quốc kém nhất từ năm 2009 (TBKTSG).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Trịnh Kim Thuấn: Lỡ một chuyến đò (Trần Nhương).

– Thành cổ Trà Kiệu được công nhận di tích cấp quốc gia (TN). – Quảng Nam: Phát hiện thành cổ ngàn năm của Vương quốc Chăm Pa (DV). – Nhiều phát hiện mới về thành cổ Hóa Châu (TT).

– Nhà cổ thấp thỏm chờ… sập (LĐ).

– Sưu tập ký họa kháng chiến – Kho tàng di sản vô giá (SGGP).

5-11– Nhà “rùa học” Hà Đình Đức: “Cụ rùa Hồ Gươm đâu phải của riêng tôi” (GDVN). PGS.TS Hà Đình Đức cùng đồng nghiệp bên cạnh tiêu bản rùa Hồ Gươm ở đền Ngọc Sơn =>

– Bình yên như… Cánh diều 2012 (DV). – “Cánh Diều” Điện ảnh Việt khi nào có thể bay cao, bay xa? (DT). – DƯ ÂM GIẢI CÁNH DIỀU 2012: Đổi mới để bay cao (NLĐ).  – Bay sô ngoại: Khó nhằn! (NLĐ). – Người đẹp màn bạc Việt một thời – Kỳ 8: Thần đồng thành nữ hoàng (TN).

– NSƯT Thanh Thanh Hiền chia sẻ về hạnh phúc  (DT).

– Gái tuổi Tỵ sợ…Tý (Hiệu Minh).

– Họa sỹ nghèo thành danh từ đường phố (BBC).

– Cúp C1 bóng đá châu Âu : Thương hiệu lớn của bóng đá thế giới (RFI).

13h45′:

– Hà Tĩnh: Phát hiện văn bản lịch sử thời Tây Sơn (SGGP).

– Ngôi chùa thiêng Vạn Niên trên đất Thăng Long (KT).

– Tôn vinh nghệ nhân, chờ đến bao giờ? (ĐĐK).

– “Vào luồn ra cúi” để làm quan (NNVN). – Nghĩ trong mùa lễ hội (CAND).

– Gặp gỡ “vua chúa” ở Trường quay Cổ Loa (Tin tức).

– Một kỉ niệm với nhà văn Đỗ Chu (TTVH).

– Charlie Nguyễn “giới thiệu” thế giới bên lề của Chợ Lớn (SGTT). – Giải Cánh Diều 2012: Dấu ấn phim tư nhân(NNVN). – Hãy yêu thôi, đừng so sánh (TTVH).

– War Witch, một truyện kinh hoàng thời đại được ghi qua phim (VOA).

– (Những mối quan hệ nguy hiểm) Nhà xuất bản kính cáo (Nhị Linh).

– Tranh quý của Picasso vĩnh viễn rời Anh (TTVH).

20h25′:

– Phát hiện “Chiếu cầu hiền” của vua Cảnh Thịnh (CAND).

– Cánh diều 2012: “mùa hè lạnh” của điện ảnh Việt (PNTP).

– NSND Bạch Diệp tâm sự chuyện nghề trên giường bệnh (VOV).

– Nhạc sĩ Thanh Tùng và “bản giao hưởng cuộc đời” (Infonet).

– Dự án Chợ quê của Đào Anh Khánh: Nghệ thuật cũng phải tôn trọng lề thói ứng xử (SGTT).

– Tiểu thuyết gia gốc Việt nhận giải nhất Văn học Bỉ (TTXVN).

– Những tai nạn “khủng khiếp” trên phim trường (DT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Bộ Giáo dục lẽ nào chỉ nói cho vui? (GDVN).

– Sửa cái… đã đổi! (NLĐ). – Bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ 2013(GDVN). – Hàng vạn học sinh Hà Nội tham gia tư vấn tuyển sinh (GD&TĐ). –Hoang mang ngành kinh tế, ‘nóng’ ngành báo chí, công an (GDVN). – Nỗi niềm ngoại tuyến (GD&TĐ). – Bộ Giáo dục lẽ nào chỉ nói cho vui? (GDVN). – Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: Học luật không lo thất nghiệp (PLTP). – Học sinh chưa mặn mà với các ngành nông học (PLTP). – Hoang mang ngành kinh tế, ‘nóng’ ngành báo chí, công an (GDVN).

– Sáp nhập các trường ĐH-CĐ yếu kém là tất yếu (SGGP). – Nỗi niềm ngoại tuyến (GD&TĐ).

62<- Lạm dụng cách dạy đọc – chép: Ảnh hưởng xấu tới khả năng tư duy(GD&TĐ).

– Nhiều trường bị cắt chỉ tiêu (NLĐ).  – Kiến nghị giảm thuế cho trường tư (HQ).

– Tìm sự khác biệt để thành công (TN).

– Nhọc nhằn giáo viên cắm bản (DV).

– Chuyện lạ: 80% học sinh tốt nghiệp trung học ở New York không biết đọc (GDVN).

13h45′:

– Trần Đăng Tuấn: Thư ngỏ (2) gửi Bộ trưởng Phạm Vũ Luận (DT). – Nhà báo Trần Đăng Tuấn lần thứ 2 viết ‘tâm thư’ cho Bộ trưởng Phạm Vũ Luận (PT).

– Vì sao thí sinh ‘chê’ trường ngoài công lập? (PT). – Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: Cắt giảm chỉ tiêu để “cứu” sinh viên và trường ngoài công lập (LĐ). – “Luật chơi” sòng phẳng (ĐĐK).

– Báo NTNN tổ chức tư vấn tuyển sinh “Cùng con em nhà nông chọn ngành, chọn trường”: Sẻ chia định hướng tương lai (DV).

– Bí kíp học cực đỉnh của ‘siêu hóa’ chuyên Lê Hồng Phong (Tiin).

– Lội sông tìm chữ vì không có 2.000 đồng đi cầu tre (Sống mới).

– Sinh viên mải mê làm thêm: Đừng “tham bát bỏ mâm” (CAND).

– Những điều nên và không nên khi ngủ chung với em bé (Sống Magazine).

20h25′:

– Vở học vần sai phạm nghiêm trọng kiến thức lịch sử (TTXVN).  – “Dị nhân đuổi mưa” phàn nàn về sách 12 con giáp Trung Quốc (KT).

– Ngày đầu đăng kí thi ĐH: Chưa có thí sinh (VNN).  – Chờ duyệt lệ phí tuyển sinh ĐH – CĐ 2013 (TN).  – Những trường, ngành học bị đình chỉ tuyển sinh năm 2013(GDTTD).  – Ngăn cản quyền tự chủ tuyển sinh: Bộ GD-ĐT đang làm sai luật! (PNTP).

– Cẩm nang TS chính thống đã chính thức phát hành (GDTĐ).  – Cẩn thận mua nhầm cẩm nang tuyển sinh ĐH, CĐ (TTXVN).

– Thông tư cũng… chậm tiến độ (DT).

– Học sinh giỏi không mặn mà với ngành sư phạm (VTV).

– Giáo viên Philippines dạy Tiếng Anh ở TP Hồ Chí Minh được đánh giá tốt (PLVN).

– Bà 60 tuổi cõng cháu đi học suốt 3 năm (VNE).

– Quảng Trị: Nghịch lý thừa, thiếu phòng học (GDTĐ).

– 2.000 – Ai có qua cầu mới hay?! (GĐ).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Vụ tai nạn thảm khốc ở Khánh Hòa: 49 nạn nhân trọng thương đang hồi phục tốt (LĐ). – Hành khách đều được mua bảo hiểm (LĐ). – Vụ tai nạn thảm khốc ở Khánh Hòa: Thêm một nạn nhân tử vong (TN). – Tai nạn thảm khốc ở Cam Ranh: “Thủ phạm” nguy hiểm nhất lộ mặt (GDVN).

– Nhọc nhằn nữ bác sĩ giám định tâm thần (PT). – Cán bộ y tế 2 tháng chưa có lương (SGGP). – Thách thức với bác sĩ gia đình (SGTT).

– Bệnh lạ diễn biến phức tạp (SGTT).

– Đà Lạt hết “mộng mơ” (NLĐ).

72– Tục lập mộ nổi của người Chu Ru và nỗi sợ rợn người (NĐT). Nhà mồ của người Chu Ru ở huyện Đơn Dương (Lâm Đồng), nơi để hàng chục chiếc quan tài chồng lên nhau =>

– Phát hiện 42 hài cốt liệt sỹ ven quốc lộ 14 (DT). – Nước mắt ngày lễ tiễn các anh về đất mẹ… (PLVN).

– Nhang độc (TN).

– Phí trông, giữ phương tiện bị thả nổi? (LĐ).

– Đã xác định cửa hang kho vàng núi Tàu? (TN).

– Vụ cờ bạc lộng hành tại Bình Thạnh, TP.HCM: Có né tránh sự thật? (PLTP). –Hy hữu người phụ nữ sống sót sau 3 ngày nằm liệt dưới mương (DT). – Vô ý ném búa làm chết cháu bé (DT). – Sự thật về bữa tiệc 2.000 mâm rung động đất Hải Dương (VEF/GDVN).

– 900 lợn chết trên sông Hoàng Phố (BBC).

– Đức: Hỏa hoạn khiến 7 đứa trẻ trong 1 gia đình tử vong (TTXVN).

– Thái Lan được yêu cầu ngăn chặn buôn bán ngà voi bất hợp pháp (VOA).

13h45′:

– Một thủa săn kình: Buổi chạm trán cá mập khổng lồ (NNVN).

– Trục lợi từ tin nhắn rác: Bị phạt không chừa! (VOV).

– Bữa tiệc 2.000 mâm xôn xao đất Hải Dương (DT).

– ‘Đại gia vườn’ kể chuyện… cầm cố siêu xe (NĐT).

– Hà Nội: Xông vào nhà, cướp Ipad trên tay cháu bé 2 tuổi (DT).

– Bé 7 tháng tuổi chống chọi với bệnh tim hiểm nghèo (DT).

– THÁNG BA HOA GẠO SÔNG ĐÀ (Mai Thanh Hải).

– TQ: Sông Hoàng Phố ngập xác hơn 1200 con heo (TT).

20h25′:

– Quảng Ngãi: Một người mắc bệnh “lạ” tử vong (PNTP).  – Bao giờ bệnh “lạ” mới hết “lạ”? (VH).

– Hà Nội: Cháy lớn, đổ sập nhà thép 3 tầng (VNN).   – Cận cảnh vụ cháy lớn lan sang gần 10 nhà (TP).  – Phòng cháy chữa cháy: Người dân vẫn thờ ơ (PNTP).

– Hà Tĩnh: Lật xe giường nằm, 12 hành khách nhập viện (DT).  – Lật xe khách, hơn 40 người may mắn thoát chết (TN).   – Đăk Lăk: Hai xe giường nằm tông nhau giữa phố(VNE).  – Xe tải tông sập tường hiệu sách (TN).

– Đi qua vùng hạn khốc liệt (TN).  – Tìm cách tồn tại qua… mùa khô hạn (SGTT).

– Mở rộng khoan thăm dò “kho báu” núi Tàu (NLĐ).

– Rợn người dính bệnh từ bàn nhậu đến bàn chân (VNN).

– Tiền Giang: Bác sĩ xét nghiệm cho… rắn (NLĐ).

QUỐC TẾ

– Phe nổi dậy Syria tấn công thành phố Homs (VOA).  – Phiến quân Syria bất ngờ tấn công thành phố Homs (TTXVN).  – Phe nổi dậy Syria tấn công thành trì Baba Amr tại Homs (RFI).  – Phiến quân tại Syria thành lập một hội đồng tôn giáo (TTXVN).  – Video Toàn cảnh đánh nhau trong thành phố ở Syria – Xe tăng hiện đại chỉ là những con rùa đáng thương (tranhung09). – Syria: SNC lại lùi thời điểm lập 1 chính phủ lâm thời (TTXVN). – Số người tỵ nạn tại Syria vượt ngưỡng 1 triệu (VOV).

– Máy bay quân sự Nga giám sát bầu trời Tây Ban Nha (VOV).

– Nhìn lại một năm trên cương vị Tổng thống của ông V.Putin: Nhà chính trị có ảnh hưởng nhất nước Nga (LĐ).

– Tổng thống Obama pha trò tại Câu lạc bộ Gridiron (VOA).

82<- Người theo đạo Ky-tô ở Pakistan biểu tình phản đối các vụ đốt nhà (VOA).

– Cựu Tổng thống Nam Phi Madela nhập viện (VOA).  

– Hoa Kỳ cho phép mang dao bấm lên máy bay (RFI).

– Bulgari : Tự thiêu phản đối nạn tham nhũng (RFI).

– Quần đảo Falkland trưng cầu dân ý về chủ quyền (VOA). – Những ngày khói lửa của Falkland/Malvinas (TN).

– Thách thức “tân đại Paris” (SGGP).

– Máy bay không người lái của Mỹ tấn công tại Pakistan (VOA).

13h45′:

– Quân nổi dậy Syria bất ngờ tấn công Homs (NLĐ). – Cục diện Syria sắp thay đổi? (ANTG). – Quan hệ mập mờ giữa CIA và phe nổi dậy Syria (ANTG).  – Các nhà hoạt động Syria: Phe nổi dậy gây thêm sức ép với TT Assad (VOA).

– Thủ tướng Israel triệu tập phiên họp Nội các cuối (VOV).

– Tổng thống Obama vận động các nhà lập pháp Cộng hòa (VOA).

– Ý, Hy Lạp xác nhận 7 con tin người nước ngoài ở Nigeria đã bị giết(VOA).

– Iran bắt đầu xuất khẩu khí đốt tới Iraq (VOV).

– Quần đảo Falkland trưng cầu dân ý về chủ quyền (PT).

– Nghi phạm cưỡng hiếp nữ sinh Ấn Độ tự sát (TN).

20h25′:

– Nga thúc đẩy giải pháp chính trị cho khủng hoảng Syria (VOV).  – Anh “cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Syria” (TN).

– Đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran: Kiến bò cành cụt (ANTG).

– Al-Qaeda đứng sau vụ 48 binh sĩ Syria thiệt mạng tại Iraq (VOV).  – Đánh bom xe liều nhất vào trụ sở cảnh sát tại Iraq (TTXVN).

– Philippines – Malaysia tranh cãi quanh vụ ngược đãi người Philippines (TT).

– Malawi bắt 4 cựu bộ trưởng nghi âm mưu đảo chính (TTXVN).

– NASA bị tố thuê “gián điệp” Trung Quốc (DT).

– Singapore-Brunei tổ chức tập trận hải quân chung (TTXVN).

* VTV1: Chào buổi sáng – 10/03/2013; + Nhip đập 360 độ Thể thao – 10/03/2013; + 360 độ thể thao – 10/03/2013; + Thể thao 24/7 – 10/03/2013; +Siêu đầu bếp – 10/03/2013; + Mr & Miss – 10/03/2013; + Gương mặt thân quen – 09/03/2013; + Thời tiết du lịch – 10/03/2013; + Hộp thư truyền hình – 10/03/2013; + Hãy chọn giá đúng – 10/03/2013;  + Báo chí toàn cảnh – 10/03/2013; + Chúng tôi là chiến sĩ – 09/03/2013; + Thời sự 12h – 10/03/2013; + Khoảnh khắc cuối tuần – 10/03/2013; + Cuộc sống thường ngày – 10/03/2013; + Dân hỏi Bộ trưởng trả lời – 10/03/2013Thời sự 19h – 10/03/2013.

* RFA: + Sáng 10-03-2013 

Tối 10-03-2013 

* RFI: 10-03-2013 

Advertisements

Một phản hồi to “Tin thứ Hai, 11-03-2013”

  1. sangmat said

    Tem! ha! ha!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: