THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin Chủ Nhật, 10-03-2013

Posted by Admin trên Tháng Ba 10, 2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

31 Bi hùng hải chiến Trường Sa (NLĐ).  – Đời đời khắc ghi (NLĐ).  – Giấy báo tử sau cuộc chiến Gạc Ma (Cu làng cát).  – Những anh hùng bất tử trong lòng Tổ quốc! (TT).  – 14/3/1988: ĐƯỢC MÍT TINH, ĐƯỢC TƯỞNG NIỆM (Mai Thanh Hải).  “…ngày ấy, có 64 bát hương trên bàn thờ Liệt sĩ cháy đỏ và hương hồn của 64 người lính, đã chìm xác xuống lòng biển Cô Lin – Gạc Ma (Trường Sa) cách đúng 35 năm, bởi lưỡi lê – đạn nhọn của lính Trung Quốc, sẽ lại quay quắt tìm đường về nhà”. – Gần 1.000 du khách tham quan nhà trưng bày Hoàng Sa (TN). – Trường Sa – khúc bi tráng 14-3 – Kỳ 3: Khi tiếng súng lặng im (TT). – Ngày không thể quên (TP). – Trấn biên cương – bản hùng ca của người lính biên ải (TT).

– Vợ lính thời bình – Kỳ 1: Bóng hồng sau tay súng;   – Kỳ 2: Thơ tình tặng vợ trước khi lên đường;   – Kỳ 3: Một lòng đợi anh (Tin tức).  – Tỏi cô đơn, thợ lặn và Cá Ông voi ở Lý Sơn (TP).

– Hội Đức – Việt tổ chức thảo luận về tranh chấp Biển Đông (NguoiViet.de). – Thơ của Ngọc Ly Kim (Werdau, CHLB Đức): HỒN TỔ QUỐC.

Tin [Biển Đông] tuần từ 4/3-10/3 (NCBĐ).  – Trung Quốc đẩy mạnh việc dùng tàu ”phi quân sự” khống chế Biển Đông (RFI).  – Trung Quốc đã bí mật hạ thủy và thử nghiệm tàu hộ vệ 056 ở biển Đông (GDVN).  – Trung Quốc ngang nhiên điều Hải giám đồn trú trên Biển Đông (PT). – Trung Quốc leo thang trên Biển Đông: Ra sức gây rối, cố tình tạo tranh chấp (ANTĐ). –  Trung cộng dồn dập khiêu khích ở khu vực Hoàng Sa, Trường Sa (Nguyễn Thông).  – Trung Quốc điều tàu thường trú trên biển Đông (TN). – Tham vọng tàu ngầm của Trung Quốc(BBC).

– Trung Quốc nói rất hay (TT). – Chiến lược ở Biển Đông của Trung Quốc bị “lật tẩy” (TTXVN).

– Sách vẽ cờ Trung Quốc: ‘Ngụy biện, nực cười, không hiểu nổi’! (GDVN). – Yêu cầu rà soát và loại bỏ các nội dung không đúng trong xuất bản phẩm (QĐND).  – Đâu chỉ nhầm cờ (Bách Việt). “vấn đề không thể khắc phục bằng việc chỉ thay một vài trang sách, mà phải thay toàn bộ cách tư duy của đội ngũ lãnh đạo quản lý,.và không chỉ trong lĩnh vực sách giáo khoa, mà trong toàn bộ hệ thống chính trị-xã hội của đất nước”.  – Vụ “quảng bá cho du lịch Trung Quốc”: Ai thiết kế gian hàng chung? (TN). – Ngán ngẩm lao động Trung Quốc: Xáo trộn làng quê (NLĐ).

– Nhật Bản muốn xây dựng Lực lượng bảo vệ biên giới đối phó Trung Quốc (GDVN).

No China Shop lên báo nhà nước (DLB).  – Báo Lao Động giới thiệu: No China Shop – nơi không bán hàng Trung Quốc (LĐ/Dân luận).

Blogger Việt Nam Tạ Phong Tần được Mỹ khen tặng nhân ngày Quốc tế Phụ nữ (RFI).  – Phỏng vấn bà Dương Thị Tân: Giải thưởng Hoa Kỳ tặng blogger Tạ Phong Tần là “đúng lúc”, “đúng người” (RFI). – Bộ Ngoại giao trả lời về Hoa Kỳ trao giải cho Tạ Phong Tần (BNG/VOV).  Cái loa rè Lương Thanh Nghị phát: “Việt Nam phản đối quyết định trao giải cho một cá nhân đã vi phạm pháp luật Việt Nam. Đây là việc làm sai trái, can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, không có lợi cho sự phát triển quan hệ hai nước“.  – Phản đối Mỹ trao giải cho bà Tạ Phong Tần (VNN).  – Phản đối trao giải cho cá nhân vi phạm pháp luật Việt Nam (Tin tức). – Phản đối trao giải cho Tạ Phong Tần (TP). – Việt Nam phản đối quyết định trao giải cho một cá nhân đã vi phạm pháp luật VN (TTXVN). – Hãy tôn trọng giá trị của những nền văn hóa khác (SGGP).

IFEX: Blogger Nguyễn Hoàng Vi – 1 trong 7 phụ nữ tiêu biểu về bảo vệ quyền tự do ngôn luận (DLB).

– ĐÂY CÓ PHẢI CHĂNG LÀ NỖI LO SỢ CỦA NHÀ CẦM QUYỀN DẪN ĐẾN HÀNH VI BAO VÂY NHÀ BÁC NGUYỄN ĐAN QUẾ ? (Bùi Hằng).

TRANG BA SÀM ĐÃ ĐƯỢC DỰNG LẠI (Nguyễn Đăng Hưng).  – TUYÊN THỆ (hailuablog). “Tôi yêu tất cả những con người có tiếng nói và hành động đấu tranh cho dân chủ tự do, tôi ngưỡng mộ họ, noi gương họ và tôi không lùi bước”.  – BA SÀM lại tiếp tục mở đường….LINK (Bùi Văn Bồng). – HEHE, ANH BA SÀM MỌC ĐẦU MỚI (Thùy Linh).

VIỆT NAM BỊ LÊN ÁN VÌ ĐÀN ÁP CÁC BLOGGER (Huỳnh Ngọc Chênh).  – Việt Nam bị chỉ trích trước Hội đồng Nhân quyền LHQ (RFI).

Tâm thư kêu gọi ủng hộ Bản góp ý sửa đổi Hiến Pháp của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (Vietcatholic/DLB).  – Lời tuyên bố của Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, Tăng Thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất;   – Lời kêu gọi của Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Tuý đòi nhà cầm quyền trưng cầu dân ý: Xây dựng một Hiến Pháp Tự Do;  – Lời kêu gọi của Khối 8406: Đấu tranh đòi Nhà cầm quyền cộng sản phải tổ chức tại Việt Nam một cuộc Trưng Cầu Dân Ý có quốc tế giám sát (DLB).   – Lời Tuyên Bố của các Công Dân Tự Do.  – Mở đường đến Tự Do;  – Dấu ấn Tự Do!  (DLB).

41<- ‘Không nên mơ hồ về đa nguyên, đa đảng’ (VNN). “Đảng ta không bài bác đa đảng, đa nguyên chung chung, mà bài bác không khoan nhượng với những ai lợi dụng đa đảng, đa nguyên để làm chiêu bài thực hiện mưu đồ lật đổ chế độ”.   Khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam (SGGP).  – Không cho phép Đảng lãnh đạo trở thành đảng trị (PLTP). – Tản mạn về đạo đức (DLB).

– VÀI PHÁT NGÔN ẤN TƯỢNG CỦA ÔNG ĐINH XUÂN THẢO (Ba Sàm). Đây là phản hồi của một độc giả thân thiết của trang BS, nên mức độ khả tín của thông tin là rất cao.

Lại tiếp tục có những diễn biến dồn dập quanh vấn đề sửa đổi Hiến pháp. Sự kiện đáng chú ý, cũng là sáng kiến độc đáo, là bức thư đề nghị hai vị Tổng bí thư và Chủ tịch Quốc hội, trong tư cách là các đại biểu quốc hội, phải tiếp công dân sau khi các ông đã có những phát ngôn mang tính chỉ trích nặng nề những người khởi xướng và hàng ngàn người khác ký tên vào bản Kiến nghị 72.

Hình ảnh một bên là các vị tai to mặt lớn, nắm quyền sinh sát, đã lộng ngôn, rồi bất ngờ “biến mất” hoặc phải nhanh chóng đổi giọng xoa dịu, còn bên kia là một nhà báo trẻ tuổi, không còn biết sợ hãi, đã dũng cảm lên tiếng nghiêm khắc phê phán, tiếp đến là 9 công dân không chức không quyền quyết trực diện chất vấn, có thể sẽ làm cho ai đó nhớ tới những câu cửa miệng về chiến thuật trong chiến tranh năm xưa. Đó là “truy kích đến cùng”, ”nắm thắt lưng địch mà đánh”, “đánh vu hồi”, “dàn hàng ngang mà tiến”, …

Có lẽ quá bất ngờ với những “chiến thuật” đó, một đội hình tạp nham đã được tung ra. Sau khi hai vị “tướng” đơn thương độc mã dũng cảm xông lên khiến một “bị thương”, một phải vội vã rút lui về hậu tuyến, để đẩy lên vài ba tay sĩ tốt. Đi đầu có Trần Bình Minh-VTV, và hôm qua bất ngờ xuất hiện Đinh Đức Lập-Đại đoàn kết. Sáng nay đã có Hữu Ước-Công an ND (bằng một bài mạnh mẽ tấn công “các thế lực thù địch” rất rõ ràng).

Tuy nhiên, đội hình này đã tỏ ra quá sơ hở.

Trong bài “phóng sự” của Đại đoàn kết, đọc qua đã thấy ngay đó chỉ là sản phẩm của một “phóng viên” ở đâu đó ngồi máy lạnh chế ra. Bởi nực cười là đứng tên “Nhóm phóng viên”, công phu xuống tận thực địa, xong lại không có lấy một bức ảnh minh họa, nên phải ‘xin’ của báo Hà Tĩnh một bức ở đâu đó vu vơ. Cũng giống như nhiều bài viết bịa đặt, vu cáo người dân lành, bài này không thể có một phóng viên nào dám đứng tên, đành phải lấy tên “tập thể”. Chưa hết nực cười, khi cố diễn tả hiện tượng người dân Hà Tĩnh phải sống trong tăm tối, cực khổ để nhằm chứng minh là đương nhiên họ sẽ không biết và có quan điểm về bản Kiến nghị 72, tác giả “nhóm phóng viên” lại đã vừa tự mâu thuẫn với mình, vừa “vô tình” bôi nhọ chế độ, vì mở đầu bài viết lại là những lời nức nở ca ngợi cuộc sống ấm no từ khi “có đảng”.

“Hiệp đồng tác chiến” nhưng không kín kẽ, tờ Công an nhân dân sáng nay đã vội tung ra một bài (chưa lên mạng), mặc nhiên chứng minh cho câu viết trên Đại đoàn kết hôm qua là cuộc “điều tra” có cả đóng góp của “cơ quan an ninh”. Phải chăng đã tới lúc họ không còn cần phải che đậy nữa, vung còng số tám lên trên đầu toàn dân ngay khi thời gian “xin ý kiến” còn những hơn 6 tháng nữa?

Lố bịch và mâu thuẫn, tự tố cáo đảng nhà nước làm trò giả dối, khi bằng cách cố chứng minh cho lập luận của mình, “nhóm phóng viên” này đã xổ toẹt ngay “sáng kiến” đột xuất của Ủy ban dự thảo sửa đổi HP mới cách đó vài ngày là tổ chức in ấn các văn bản liên quan, gửi tới từng hộ dân khắp cả nước để “lấy ý kiến”. Xin đọc đoạn này: “Cũng có những người thông thạo về internet, thì lại có hiểu biết rất hạn chế về Hiến pháp và pháp luật, họ còn không nắm được các điều, các chương của Hiến pháp …” 

22VTV cũng không thua kém khi trong cùng ngày xuất hiện bài viết trên Đại đoàn kết, họ tung lên một phóng sự cho thấy đã cử phóng viên xuống tận Hà Tĩnh. Đáng ngạc nhiên trong phóng sự đó, một cô hiệu phó của trường Đại học  Hà Tĩnh đã tuyên bố ngon lành là “riêng Điều 4 Hiến pháp thì các em … hoàn toàn đồng tình, không có ý kiến trái chiều nào cả … không có sinh viên Đại học Hà Tĩnh nào tham gia như thế”. Phải chăng họ đã cùng cơ quan công an tiến hành tất cả các cuộc hỏi cung toàn bộ sinh viên nhà trường và những em có trùng tên trong bản Kiến nghị 72, để rồi đoán chắc như vậy? Tiếc rằng suốt từ khi lên mạng cho tới lúc này (6h40′ sáng), đoạn video Thời sự 19h, 9/3/2013 vẫn không thể xem được. Mời xem trên YouTube:

Quá nhiều sơ hở, ngô nghê không thể kể hết. Chẳng hạn như mấy ngày trước, để “đập tan” luận điệu của “các thế lực thù địch”, một cây viết đứng tên “cựu chiến binh” đã xuất hiện trên báo Nhân dân để bảo vệ cho luận điểm “Quân đội ta trung với đảng”, không phải “trung với nước”. Thế nhưng, khi cố thuyết phục người đọc, “cây viết” này đã để lộ ra một điều nguy hiểm kinh người cho cả chế độ và uy tín lãnh tụ HCM. Đó là với một nguyên tắc cực kỳ quan trọng trong nhiệm vụ của quân đội một quốc gia, ấy thế mà bao năm nay người ta không xác định cho rõ ràng, bằng luật pháp, hoặc chí ít thì cũng là nghị quyết của đảng, mà chỉ là những phát ngôn của nhà người lãnh đạo, thậm chí trong một bữa “tiệc” thôi, mà coi như ý Trời. Bao nhiêu nhà sử học quân sự, sử đảng đâu hết cả rồi, không ra công phân tích, chứng minh, mà phải đợi tới khi dân dồn cho tới đường cùng thì lại đem một ông “cựu chiến binh” ra, để bôi nhọ, coi quân đội như một đám lục lâm thảo khấu, bảo vệ ai là chính mà không được quy định cho rõ, rồi qua một bữa “nhậu” là có thể xoay chuyển hoàn toàn được?

Có lẽ sau cuộc chạy marathon “chỉnh đốn” lịch sử vừa qua, toàn bộ hệ thống chính trị đã kiệt sức và phân rã. Chưa kịp hoàn hồn và vẫn còn tiếp tục phải “chạy”, giới bảo thủ trong đảng, từng hy vọng lấy việc “tuyên chiến” với tham nhũng làm thứ tranh thủ trái tim khối óc nhân dân để cố kiết níu giữ quyền lực độc tôn, lại đã bị bồi thêm một đòn trời giáng này nữa. Liệu họ có qua nổi?

– Thư đề nghị 2 Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Nguyễn Phú Trọng tiếp công dân (Ba Sàm).

Tâm sự của một công dân 8X đã ký tên vào bản Kiến nghị 72 và Lời kêu gọi công dân tự do (Ba Sàm).  – Một hình thức ép buộc phi dân chủ (Đông A). “Người dân không có điều kiện để bảo vệ mình khi nêu ý kiến của mình mà không lo sợ bị chính quyền làm khó dễ hay thậm chí là trù úm, trả thù. Ngay cả quyền tối thiểu nhất là từ chối đóng góp ý kiến cũng không có chỗ trong hình thức lấy ý kiến như vậy”.

Góp ý Hiến pháp ‘là ngụy tạo’? (BBC). – Cáo bạch của trang Bauxite Việt Nam về bài báo ngày 9 tháng 3 năm 2013 của báo Đại Đoàn Kết (BoxitVN/ BS). – Lòng yêu nước không phải là bằng cấp nên không thể mạo danh và gian lận, thưa ông Đinh Đức Lập (NVCL/Ba Sàm). – Phản bác lại bài trên báo Đại Đoàn Kết: SỰ THẬT ĐẰNG SAU BẢN KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP TRÊN MỘT SỐ TRANG MẠNG: SỰ NGỤY TẠO CÓ CHỦ ĐÍCH! – Ngược lại, Sài Gòn: Nhà cầm quyền đang ép dân ký đồng ý bản dự thảo Hiến Pháp 1992 (Chuacuuthe).

Bổ sung, hồi 9h35′, độc giả Minh gửi phản hồi: “Em ở Sài Gòn, ở chung với nhà chị gái, sáng nay mấy ông tổ dân phố đem tới nhà em Bản góp ý sửa đổi Hiến pháp 1992. Mấy ổng bảo là ký đồng ý vô đi, cái này ai cũng đồng ý và Bản dự thảo này là công sức của mấy ông lớn có trình độ soạn thảo nên hoàn toàn đúng đắn. Bà chị của em chần chừ muốn đọc nhưng mấy ổng bảo ký đi vì cả xóm ai cũng làm thế và mấy ổng còn đi nhiều chỗ nữa ko có thời gian, thế là chị em ký còn phải ghi rõ số đt, CMDN nữa cho nó…chân thật.

Em thấy hèn quá anh Ba ơi, góp ý gì mà ko cho người ta đọc, không cho người ta có thời gian suy nghĩ, cứ tới ép ký rồi đi, rồi cho là dân chủ là tự nguyện…? Em uất quá nhưng em cũng hèn quá anh Ba ơi.”

Bổ sung, hồi 9h50′, một độc giả thân thiết, là luật gia gọi điện bình luận: “Nhóm phóng viên” của Đại đoàn kết có thể bị kiện dân sự vì vi phạm điều 7, Nghị định 2 về Xử phạt hành chính trong lĩnh vực báo chí vì không ghi rõ bút danh, dù là nhóm tác giả. Chắc sẽ có bài viết chi tiết về vụ này.

Tổng biên tập Đinh Đức Lập kỷ niệm sinh nhật của mình bằng cách cho đăng 4 tấm hình của ông trên cùng một số báo Đại Đoàn Kết đặc biệt (Hữu Nguyên).

– Tô Văn Trường: NÓ VÌ CÁI GHẾ, ĐÂU VÌ NHÂN DÂN ! (Bùi Văn Bồng). “Một nền khoa học chậm rì/ Hỏi ‘ông cơ chế’ xem vì cớ chi?/ Cơ chế nhoẻn miệng cười khì/ Nó vì cái ghế, đâu vì nhân dân!

– PHẠM XUÂN NGUYÊN: Lòng tin ở đâu? (PLTP). “Trong nhiều sự khủng hoảng hiện nay của đời sống xã hội, trầm trọng và đáng lo nhất là khủng hoảng lòng tin.” Nhưng … cái “đáng lo” này lại thành một “đáng mừng” khác!

Chuyên đề về George Orwell và Trại súc vật – Tố Hữu có đạo thơ của George Orwell? (Pro&Contra).  – Trần Mạnh Hảo: Hoan hô nhà thơ Hữu Thỉnh và nhà văn Trung Trung Đỉnh đã đi cùng với Nhân Dân chống chế độ Độc Tài (Dân luận).

Bị bắn nếu chống người thi hành công vụ? (BBC). “Bộ Công an Việt Nam vừa đề xuất cho phép người thi hành công vụ được nổ súng trực tiếp vào người và phương tiện vi phạm nếu có căn cứ hành động chống người thi hành công vụ có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng”. Trường hợp chống “người thi hành công vụ” kiểu như trong vụ án ông Đoàn Văn Vươn thì sao? Có bắn chết cả nhà không?  – Có cần quy định thêm trường hợp nổ súng ? (TN). – Đề xuất cho bắn người chống cán bộ thi hành công vụ – LS Trần Quốc Thuận: “Nếu làm theo dự thảo Nghị định này thì không lường được hậu quả” (GDVN). – Đề xuất cán bộ thi hành công vụ được bắn người chống đối (PLTP). – Chống người thi hành công vụ: công an được bắn (TT). – Bắt phó tổng giám đốc chống người thi hành công vụ (PLTP).

h15<- Tổng lãnh sự Mỹ thăm Nghĩa trang Quân đội Biên Hoà (RFA). Tốt! Ủa … mà sao bao năm nay họ không làm, không lẽ giờ có một ông Tổng lãnh sự người Việt thì mới thực hiện? Việc có cả ông thứ trưởng ngoại giao kiêm Chủ nhiệm Ủy ban về người VN ở nước ngoài nữa là dấu hiệu đáng ghi nhận. Hy vọng xu hướng hòa giải hòa hợp theo lối này sẽ được tiếp tục, mà không phải chỉ là một hai động thái xoa dịu, làm màu.

Thật “đẹp mặt” thay VTV (Tranhung09).

– Chính quyền “khiến” dân kiện (TN).

– Vụ clip ngược đãi dân ở Bình Thuận: Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo làm rõ (TN). – Khóa xe cảnh sát vì nghi gây tai nạn cho dân (PLTP).

– Sửa đó sai đâu? (ANTĐ).

– Nhiều sai phạm tại Sở Thông tin và Truyền thông Hậu Giang (TN). – Kỷ luật 2 lãnh đạo BQL vườn quốc gia (TN). – Hà Nội khép lại ‘kỳ án’ hội người cao tuổi bán gỗ sưa triệu đô (PT).

– Đề nghị cảnh cáo giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Gia Lai (DV).

– Muốn dân làm đúng luật hay muốn phạt dân? (PLTP). – Thả nổi đến bao giờ? (HNM). – Gương hậu: Chiếc xe, cái thẻ và chữ ký (VnEco).

– Vụ tai nạn giao thông ở Cam Ranh: Ai trách nhiệm với kiểu giao thông nhắm thẳng vào nhau mà tiến ? (Hồ Trung Tú). – Vụ TNGT thảm khốc ở Khánh Hòa: Tài xế xe ben thừa nhận làm đổ bùn (PLTP).

– Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh ASEAN-EU khai mạc tại Hà Nội (CP/PT).

– Nguyễn Sĩ Phương: Hiện tượng Rösler và vai trò lá phiếu của người dân (TS).

Vatican : Mật nghị Hồng y khai mạc ngày 12/03/2013 (RFI).  – Vatican: Cuộc mật nghị bầu Giáo Hoàng sẽ bắt đầu vào thứ ba (VOA). – Những ứng viên sáng giá cho vị trí giáo hoàng (TN).

Nhà báo Hồng Kông bị tấn công trước nhà Lưu Hiểu Ba (RFI).

Đường đến đỉnh cao quyền lực của các lãnh đạo TQ (VNN). – Nga và Châu Phi : Nơi công du đầu tiên của Tập Cận Bình (RFI). Ngoại trưởng TQ Dương Khiết Trì: “Trung Quốc và các quốc gia Châu Phi là nước anh em, những bằng hữu tốt và đối tác trung thành”. Các nước châu Phi cẩn thận khi được TQ nhận là anh em. “Bạn vàng”, “bạn tốt” như VN mà còn bị lấn biển, chiếm đảo, anh em là cái thá gì? – Trung Quốc dời đô khỏi Bắc Kinh? (ANTĐ).

Bắc Triều Tiên bác bỏ nghị quyết chế tài của Liên Hiệp Quốc (VOA).  – TQ kêu gọi hai miền Triều Tiên kiềm chế (BBC).  – Trung Quốc thực sự “bỏ rơi” Triều Tiên? (TQ). – Bình Nhưỡng vẫn duy trì khu công nghiệp Hàn Quốc (RFI).  – Triều Tiên mạnh cỡ nào? (NLĐ). – Bán đảo Triều Tiên sắp chiến tranh? (TN). – Nín thở chờ Bình Nhưỡng động binh (PLTP). – Liên Hợp Quốc kêu gọi Triều Tiên đối thoại hòa bình (VOV).

Lãnh tụ đối lập Miến Điện kêu gọi đảng của bà đoàn kết (VOA). – Aung San Suu Kyi kêu gọi đoàn kết trong nội bộ đảng đối lập Miến Điện (RFI). – Myanmar quay sang Ấn Độ, tìm cách thoát khỏi vòng tay Trung Quốc (ANTĐ).

Venezuela tuyên bố ướp xác ông Chavez (BBC).  – Người giàu Venezuela không khóc cho Chavez (VNE).  – Ảnh: Tang lễ TT Venezuela, ông Hugo Chavez (BBC).  – Quyền Tổng thống Venezuela nhậm chức (BBC). – Ông Maduro tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Venezuela (VOA). – Venezuela tổ chức bầu cử Tổng thống vào ngày 14/4 (VOV). – Cục diện Mỹ Latinh thời hậu Chavez (SGGP). – Cảnh báo nguy cơ rạn nứt quan hệ Nga-Venezuela (TTXVN).

13h45′:

– Du lịch Lý Sơn đắt khách nhờ nhà trưng bày hiện vật Hoàng Sa (Sống mới). – Làm du lịch kiểu… gà mờ (NLĐ).

– Tân Hoa Xã: Trung Quốc đã đóng xong “tàu du lịch Hoàng Sa” (GDVN). – Phản đối tàu hải giám Trung Quốc đóng ở Hoàng Sa (TT).

– Trung Quốc sắp thống nhất các cơ quan hành pháp trên biển (VNE).  – Tránh để tranh chấp Biển Đông ‘quá nóng’ (BBC).

– Trung Quốc: Nhật Bản nên quay lại đàm phán nếu không muốn gặp nguy hiểm (Infonet). – Trung Quốc “đòi” Nhật bỏ quốc hữu hóa Senkaku/Điếu Ngư (Infonet). – Senkaku: Trung Quốc “xoa dịu” Nhật Bản bằng những điều kiện phi lý (Sống mới).

PGHH Thuần Túy: Đòi Nhà Cầm Quyền Trưng Cầu Dân Ý – Xây Dựng Một Hiến Pháp Tự Do (TNCG).

VIỆT NAM NGUY CƠ BỊ MẤT NƯỚC BỞI ĐIỀU 67 HP 1992 ĐƯỢC SỬA THÀNH ĐIỀU 63 HP 2013- LÀM GIẢM SỨC CHIẾN ĐẤU CỦA QUÂN NHÂN ? (Phạm Viết Đào).

Tại sao phải đa đảng dân bầu và đa đảng dân bầu như thế nào cho tốt (DLB).

ĐỀ XUẤT CỦA ÔNG TRẦN TRỌNG TÂN: HỘI ĐỒNG HIẾN PHÁP GIÁM SÁT TỔNG BÍ THƯ…LIỆU CÓ VI PHẠM NGUYÊN TẮC “TẬP TRUNG DÂN CHỦ”? (Phạm Viết Đào).

Đính chính và trao đổi với ông Nguyễn Huy Canh (Phạm Hồng Sơn).

– Tản mạn về tranh luận: Đừng lên giọng, hãy trau dồi lí lẽ (Nguyễn Văn Tuấn).

– Việt Nam trong tuần: Nhiều ý kiến tâm huyết sửa đổi Hiến pháp (VOV). – Hà Tĩnh: Nhiều người bị mạo danh chữ ký kiến nghị sửa đổi Hiến pháp (VTV). Một gợi ý rất có ý nghĩa: một độc giả đề nghị loan báo cho nhân dân hãy dùng điện thoại di động quay những cảnh tổ dân phố đến lấy ý kiến về sửa đổi HP, rồi gửi một trang mạng nào đó. Tất cả những bằng chứng này sẽ được sử dụng để tố cáo khi cần thiết. – Đắk Nông tổng hợp hơn 2000 ý kiến sửa đổi Hiến pháp (VOV).

– Đoàn Vươn Thanh: Quay lưng lại thực tế dư luận xã hội, nhanh chóng dẫn đến sụp đổ (Quê Choa).

Blogger Nguyễn Hoàng Vi được IFEX vinh danh (RFA).

– Nguyễn Thị Thanh Bình: Dấu ấn Tự Do! (DLB).

– Viết về Nguyễn Đắc Kiên: Có một anh hùng như thế (DLB).

Tự hào anh thư nước Việt (DLB).

Công an Hà tĩnh bắt thương binh ! (Lê Hiền Đức).  – Lục lại vụ Hà tĩnh “lừa” thương binh   –    Công an Hà tĩnh bắt các Thương binh, chụp mũ tội ” vu khống ” quan chức ! (Lê Hiền Đức).

Họ quyết hành ông bạn Từ Khôi- Nguyễn Mạnh Thắng (Nguyễn Thông).

– Võ Trung Hiếu: Sự thật (Quê Choa). “Ngày xưa có nhà xuất bản Sự Thật/ Cái tên nghe qua rõ quá là kêu/ Bao nhiêu sự thật đã được xuất bản ?/ So với dối trá tôi nghĩ không nhiều …”

Những con chim bị cấm hót (RFA).

Bộ công an đề xuất luật hợp pháp hóa giết người công khai (FB Trịnh Kim Tiến). – Licence to kill – Quyền sinh sát (DLB).  –“Nghiệp vụ” của Công an tỉnh Bình Thuận (Cầu Nhật Tân).

– ‘Đại biểu QH, ngoài tầm, cần một chữ tâm’ (NĐT).

– Xây khách sạn tại khu chính trị Ba Đình (Sống mới). “Theo yêu cầu của Thủ tướng, Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Trung ương Đảng nghiên cứu đầu tư xây dựng khu tổ hợp dịch vụ khách sạn cao cấp tại khu trung tâm chính trị Ba Đình.” – Hạn chế xây cao ốc xung quanh Dinh Độc Lập (VNE/Sống mới).

– Một cán bộ lĩnh hơn 500 triệu đồng trong 9 tháng đi học tập trung (!?) (PL&XH).

– “Phải xấu hổ khi thấy đường xấu” (PLTP).

– 5.000 tỉ đồng trái phiếu xây dựng đường sá, bệnh viện (TN). – 3.000 tỷ đồng hỗ trợ gia đình sinh con gái một bề: Liệu có tốn tiền, vô ích? (ANTĐ).

– Hiệp hội quảng cáo: ‘Doanh nghiệp không nên quảng bá ở trang web vi phạm bản quyền’ (PT). – “Ăn cắp” bản quyền báo chí: xử lý ra sao?: Sẽ triệu tập các bên làm rõ chuyện ăn cắp bản quyền (TT).

– Long An tiêu hủy toàn bộ lúa Trung Quốc trồng trái phép (Sống mới).

– Chuyện về một câu đố (DT).

– Quảng Bình: Kỷ luật lãnh đạo Vườn QG Phong Nha – Kẻ Bàng (DV).

– Chủ tịch xã bị tố đưa cấp dưới vào… nhà nghỉ (NLĐ).

– Vụ tai nạn giao thông làm 11 người chết: Phó CT tỉnh Khánh Hoà kểm tra thông tin nạn nhân phải “đóng tiền khám” (GDVN).

– Chính khách gốc Việt được bầu lại làm Chủ tịch FDP (TTXVN). – Phó thủ tướng Đức gốc Việt tiếp tục là chủ tịch FDP (VNE).

– Trung Quốc khuếch trương sự hiện diện tại châu Phi (DT). – Trung Quốc gia tăng hiện diện tại châu Phi (VOV). – Trung Quốc cải tổ chính phủ lớn nhất từ năm 1998 (TTXVN). – Chính phủ Trung Quốc “mạnh tay” cải cách(Infonet).

– Bình Nhưỡng bác nghị quyết trừng phạt của LHQ (TT). – Người Hàn Quốc “chai sạn” với đe dọa chiến tranh từ Triều Tiên (DT). – Triều Tiên: Mỗi lần bị trừng phạt, mạnh lên gấp… 1.000 lần (Infonet). – Triều Tiên: Năng lực hạt nhân – bảo kiếm vạn năng thống nhất đất nước (GDVN).

– Trung Quốc lo ngay ngáy khi Myanmar ’quay lưng’ (PN Today).

Venezuela ấn định ngày bầu cử mới (BBC).

16h10′ – Nội dung tài liệu và chỉ đạo của Phường, Tổ dân phố hướng dẫn dân “Góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp” (Ba Sàm).

18h30′ – Tính tất yếu hiến định vai trò lãnh đạo của Đảng (CAND). “Lợi dụng việc lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi, thời gian gần đây, trên mạng Internet gia tăng nhiều bài viết của các đối tượng thù địch, phản động và cơ hội, có nội dung kích động, bóp méo, xuyên tạc sự thật, chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.” 

20h30′:

– Gạc Ma, trái tim bất tử (DV).  – Vì Trường Sa, chúng tôi luôn phấn đấu! (QĐND).  – Cần thành lập Ban đại diện PG huyện Trường Sa (GNO/KT).  – Tỏi cô đơn, thợ lặn và Cá Ông voi ở Lý Sơn (TP).  – Ngư dân hành nghề lưới vây ở Hoàng Sa, Trường Sa thắng lớn (Infonet).  – Người đàn bà “đi biển mồ côi…” (PNTP).

– Sách in cờ TQ: Bài học xương máu cho biên soạn sách (KT).

– No China Shop – nơi không bán hàng Trung Quốc (LĐ/SGTT).

– Trung Quốc ngang nhiên tuần tra trên Biển Đông (DV).   – Tàu ngư chính Trung Quốc lại ào ạt đổ ra Biển Đông (TTXVN).  – Trung Quốc giao Hải giám thống lĩnh các lực lượng “tuần tra” Biển Đông (GDVN).  – Trung Quốc đóng xong tàu “du lịch Hoàng Sa” (TN).

– Phỏng vấn ông Hoàng Chí Bảo, Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương: Góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992: Hài hòa giữa quyền và lợi ích của công dân (HQ). ”dù là quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí cũng cần có quy định đâu là giới hạn cần thiết, tất yếu, để đảm bảo việc vận hành đi vào trật tự, kỷ cương, không rơi vào sự rối loạn, vô chính phủ. Bất kỳ xã hội nào cũng như vậy, tránh ngộ nhận sai lầm rằng ở phương Tây là tự do hoàn toàn”.  – Chủ nhân đích thực của Hiến pháp là nhân dân.   – Về quyền lực nhà nước của nhân dân trong Hiến pháp (ĐBND).  “… để phản ánh được đầy đủ, chính xác ý chí, nguyện vọng và đồng thời là niềm tin của nhân dân vào Hiến pháp, cần nghiên cứu để nhân dân phúc quyết về Hiến pháp, như tinh thần của Hiến pháp nước ta năm 1946.” – Việt Nam trong tuần: Nhiều góp ý tâm huyết sửa đổi Hiến pháp (VOV).  – Quy định về thu hồi đất: cần thiết nhưng chưa đủ! (TBKTSG).

– Bộ trưởng Công Thương làm rõ về các dự án bauxite (CP/VNN). Tối nay ông này cũng trả lời VTV trong mục “Dân hỏi bộ trưởng trả lời”.

– Vì sao đề xuất cho bắn kẻ chống người thi hành công vụ? (LĐ).  – Khi nào công an được phép nổ súng? (VnM).  – Hải Phòng: Truy đuổi quá mức, CSGT thông gây tai nạn?(NLĐ).

– Mang bầu chờ giám đốc thẩm (SGTT).

– Hà Nội: Trả lại gỗ sưa để bán đấu giá (TP).   – Vô chủ? (TP).

– Vatican dựng ống khói để báo tin bầu Giáo hoàng (DV).  – Nhiều dịch vụ ăn theo dịp Mật nghị Hồng y (TN).

– Trung Quốc tố Mỹ đứng sau các vụ tấn công mạng (TN).  – Trung Quốc chia tách Bộ Đường sắt sau các vụ bê bối (PNTP).

– Triều – Hàn chuẩn bị chiến tranh? (SGTT).  – Bắc Triều Tiên: Các đơn vị chủ lực đã sẵn sàng chờ lệnh tấn công! (GDVN).  – Bán đảo Triều Tiên còn “nóng” hơn nữa trong tuần tới (KT).   – Vì sao Triều Tiên quyết giữ con bài hạt nhân? (VOV).

– Bà Suu Kyi được bầu lại làm thủ lĩnh phe đối lập ở Myanmar (PNTP).

– Bí ẩn về ướp xác các nguyên thủ quốc gia (KT).

KINH TẾ

Hai “hòn đá tảng” trong đàm phán FTA Việt Nam – EU (TBKTSG).

“Đi ngược lịch sử” tự do hóa giao dịch vãng lai? (VnEco).

– Tháng 1/2013, tài sản các ngân hàng ‘bốc hơi’ trên 100 nghìn tỷ (TTVN/GDVN).

Ngân hàng nhà nước chỉ mua vàng từ 100 lượng (ANTĐ).  – Giá vàng tuần tới: Áp lực giảm vẫn lớn (VnEco).

– “Đầu cơ”, “đầu tư” hay “đánh bạc” với chứng khoán? (Vietstock).

– BĐS: Rút lui không được, phá sản không xong (VEF). – Tiền chửa, tiền đẻ (PT).

– Nguyễn Quang A: Xu thế của con cá tra (DV). – Phạt nặng thương lái tranh mua, vơ vét nông sản (SGGP).

51– Hàng không tư nhân: Ai đủ sức đua đường dài? (VEF). ->

– Tuyên chiến với “cà phê bẩn”, Vinacafe thực sự có “sạch”? (GDVN). – Nâng tầm lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột thành lễ hội quy mô quốc tế (SGGP).

– Chính quyền chậm chân, thất thu trăm tỉ (TN).

– Xuất khẩu lao động ở 62 huyện nghèo: Nhiều vấn đề cần được tháo gỡ (GD&TĐ).

Cấm mua ô tô bằng tiền mặt: Có khả thi? (DNSG). – Những đại gia Sài thành “tán gia, bại sản”, đột quỵ vì… siêu xe (NĐT/GDVN).

Ngân hàng Barclays và RBS trả lương ‘bộn’ (BBC).

44 nền kinh tế cấm, hạn chế nhập khẩu hàng Nhật (TTXVN).

13h45′:

– Ủy ban KTQH: Nguy cơ về nợ xấu đã bị gói kích thích kinh tế năm 2009 che khuất (CafeF).

– Lãi suất ngân hàng vẫn quá cao với doanh nghiệp (VNE).

– VIB: Không thu phí ATM ngân hàng có lợi lâu dài (PLTP).

– Tỉnh táo trước tin đồn và cú sốc (DĐDN).

– Lại những phương án tăng vốn khủng 2013 (CafeF).

– Nhiều dự án bỏ hoang được gia hạn nhiều lần (Infonet). – Một loạt dự án bất động sản của Berjaya gặp khó(Sống mới).

– Căng thẳng điện mùa khô (DV).

– Doanh nghiệp phá sản “cả làng” vạ lây (ANTĐ).

– Hậu Giang: Khó khăn xây dựng kho tạm trữ lúa, gạo (HQ).

20h30′:

– Giải quyết nợ xấu: Tắc ở đâu? (HQ)

– Ông Lê Xuân Nghĩa: Thị trường chứng khoán, bất động sản sẽ hồi phục vào năm 2014 (TBKTSG).

– Vắng bóng doanh nghiệp nhà nước trong FAST 500 (TT).

– Đánh thuế tiền gửi tiết kiệm có hướng dòng tiền vào sản xuất, kinh doanh không? (ĐBND).

– Đổ xô đi nhổ cà gai cả gốc lẫn ngọn để bán cho Trung Quốc (DV).

– Giá vàng sẽ giảm về mốc 39 triệu đồng/lượng? (VOV).

– Lo mất vị trí hàng đầu về xuất khẩu cà phê (TBKTSG).  – Cà phê Việt Nam: Cần cơ chế mua tạm trữ như lúa gạo? (VOV).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Giải mã gốc Việt sau nghìn năm Bắc thuộc (TVN).

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ ( KỲ 21) (Nhật Tuấn).

– Trần Mạnh Hảo: KHÔNG NÊN LẶP LẠI HIỆN TƯỢNG THƠ “NOBEL HOÀNG QUANG THUẬN” TRONG VĂN XUÔI HÔM NAY (Nguyễn Tường Thụy).

– Lê Xuân Quang: MIẾNG NGON NHỚ LÂU – 4 (Nguyễn Tường Thụy).

Bảo tàng Pháp tôn vinh nghệ thuật cải lương Việt Nam (VOV).

– Nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu: Báu vật dân gian (TN).

– Hãy cứu lấy những giá trị thuần Việt xưa (TT).

– Khám phá ngôi chùa không Bụt hiếm thấy trong lịch sử (GDVN).

61<- Tranh của Leonardo Da Vinci đang lưu lạc ở VN? (TN).

Thiên mệnh anh hùng – Cánh diều vàng phim truyện (TT).  – Cánh Diều Vàng bay với “Thiên mệnh anh hùng” (TQ). – Phim “Thiên mệnh anh hùng” bội thu “Cánh diều Vàng 2012” (VOV).  – “Thiên mệnh anh hùng” thắng lớn tại “Cánh diều 2012″ (TN).  – Phim Thiên mệnh anh hùng bội thu giải thưởng (NLĐ).  –  Lễ trao giải “Cánh diều vàng 2012″: Dòng phim lịch sử lên ngôi (QĐND). – Giải Cánh diều 2012: 7 hạng mục phim được trao giải (SGGP). – “Thiên mệnh anh hùng” thắng thuyết phục (TN). – Lễ trao giải Cánh diều vàng 2012: Phim chưa công chiếu vẫn đoạt giải (PT).

– Người đẹp màn bạc Việt một thời – Kỳ 7: Thanh Nga tài sắc vẹn toàn (TN).

– Hà Văn Thùy: Tìm xuất xứ câu ca “Công cha như núi Thái Sơn,,,,” (Trần Nhương).

– Nguyễn Thị Hoàng Hoà: Người đàn bà xa chồng (Trần Nhương).

Song ca cùng Gorbachev (BBC).

Tình cờ tìm thấy họa phẩm bạc triệu (BBC).

13h45′:

TÌM XUẤT XỨ CÂU: “CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN…” (VHNA/ Trần Nhương). Mời xem lại: Công cha như núi Thái Sơn (HSV).

THƠ ĐOÀN THỊ LAM LUYẾN VÀ DẰNG DẶC NỖI ĐA ĐOAN (Trần Nhương).

Thư giãn cuối tuần: ĐÀN ÔNG LÀ PHẢI CÓ CHỖ ĐỨNG & CỨNG CHỖ ĐÓ (Tễu).

– Nghệ thuật khắc bản Kinh (TTVH).

– Người ngân dài tiếng chiêng giữa đại ngàn Tây Nguyên (DT).

– Vương Tâm nghe “Gió thổi khúc tình yêu” (TTVH).

– Hoạ sỹ Văn Sáng Tên tôi ở phía sau quyển sách (TP).

– Victor Vũ “áp đảo” Cánh diều 2012 (TTVH). – “Cánh Diều” Điện ảnh Việt khi nào có thể bay cao, bay xa? (DT). – Giải Cánh diều 2012: Những cuộc “trở cờ” ngoạn mục (TT).

– Nghệ sĩ kịch câm Iimuro Naoki: Tôi thích diễn ở Việt Nam (TP).

20h30′:

– Cánh diều vẫn đang tìm gió! (VOH).

– Nghệ thuật ca trù đang dần tìm lại vị thế của mình (TTXVN).

– Khi đào kép lệch tuổi (TN).

– Thời khắc của kịch câm: Khi cơ thể lên tiếng (PNTP).

– ‘Thảng thốt’ đọc lại Nguyễn Huy Thiệp (TTVH).

– Nhà văn Phan Việt: Khi bất hạnh là tài sản (TTVH).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Giải pháp đảm bảo sự phát triển bền vững cơ sở giáo dục đại học (GD&TĐ).

– Thay đổi lựa chọn để phù hợp hơn (TN).

– Vẫn còn nơi thiếu chữ (VNN). =>71

Bí quyết “giành” học bổng (NLĐ).

–  Kỳ I: Thương lắm, Háng Đồng ơi! (QĐND).

“Cô giáo và người học trò” (Nguyễn Đại Hoàng chuyển ngữ) (Anh Vũ).

Nhật nhân bản vô tính 26 thế hệ của một con chuột (TTXVN).

13h45′:

– Chọn ngành nào cho bậc học Đại học? (DT). – Ngày hội tuyển sinh: Nhiều học sinh quan tâm đến khối nông lâm ngư (DV). – “Nóng” với nhóm ngành xã hội – nhân văn (TT).

– Để thích nghi tốt môi trường du học (DT).

Cô giáo và lời nói dối – Phản hồi của Nguyễn Đại Hoàng (Anh Vũ).

– Học trò nghiên cứu về bạo lực học đường (DT).

– Bí quyết giảng dạy đặc biệt của thầy giáo không bằng cấp (NĐT).

– Lội sông đi học vì cầu tre thu phí (VNE).

– Họp phụ huynh & quyền riêng tư (TTVH).

20h30′:

– TS Nguyễn Đức Khương – Chủ tịch Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp: Ở đâu cũng phải cống hiến nhiều nhất cho Tổ quốc mình (ĐĐK).

– Khoa học Việt Nam đứng trước cơ hội chưa từng có (VNE).

– Phó giáo sư Đặng Thị Hạnh: Cánh chim không mỏi trong giới khoa học (PL&XH).

– “Nhiễu” thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ (VTV).  – ĐH, CĐ ngoài công lập “gặp khó” khi tuyển sinh (VTV).

– Thầy giáo U80 mở đường cho các em nhỏ kém may mắn (NĐT).  – Cô giáo 70 tuổi: Còn sức còn dạy học miễn phí (VTC).

– Tình trạng dạy thêm, học thêm tại Hải Phòng đã được chấn chỉnh (GD&TĐ).

– Tình nguyện xây 48 ngôi trường khắp VN (TP).

– Câu chuyện của những bà mẹ bế con đi học (PL&XH).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Khô hạn có thể trầm trọng (TN). – Kon Tum: Hạn hán ngày càng khốc liệt (VOV).

– Điều tra vụ phá rừng bằng thuốc diệt cỏ (TN).

Khảo sát vùng có bệnh viêm da dày sừng bàn tay (TTXVN).  – Hỗ trợ cho người dân vùng “bệnh lạ” tại Quảng Ngãi (VOV). – Lại thấp thỏm với ‘bệnh lạ’ ở làng Rêu (TP).

81<- SAU TAI NẠN THẢM KHỐC TẠI CAM RANH – KHÁNH HÒA: Cần “đại phẫu” ngành xe khách (NLĐ).

‘Thích’ thất nghiệp để hưởng trợ cấp (Tin tức).

– Cảnh báo tác hại của thuốc lá: Sốc mới sợ (NLĐ).

“Lập biên bản 3 lần vẫn cháy, vậy kiểm tra làm gì?” (NLĐ).

– “Dâng sao, giải hạn” có giúp cho cuộc sống tốt đẹp hơn? (DV).

– Tự thiêu trước văn phòng giới thiệu việc làm (PLTP).

– NHỮNG DỊCH VỤ “MỚI VÀ LẠ” Ở PHỐ PHƯỜNG: Cà phê “dị” Hà Thành (PT). – Người đàn ông chôn vùi cuộc đời trong thế giới người chết (DV).

– Trung Quốc giải cứu 63 trẻ em khỏi tay buôn người (VOV).

13h45′:

– Gần 1.000 y, bác sĩ lên đường về vùng sâu khám chữa bệnh (Soha).

– Tấn nội tạng thối trên xe biển số nước ngoài (VNE).

– Ô nhiễm nguồn nước từ nghĩa trang ven sông: Giải quyết còn chậm (QĐND).

Tình trạng ngập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long (RFA).

– Giữ cha cho con (SGTT).

20h30′:

– Bệnh “lạ” ở Quảng Ngãi: Lại nghi do… gạo (PNTP).

– PCT tỉnh Khánh Hoà kiểm tra tin phải đóng tiền mới được đưa đi cấp cứu (GDVN).  – Tai nạn thảm khốc ở Cam Ranh: thêm 1 người tử vong (TT).  – Vụ TNGT thảm khốc ở Khánh Hòa: Chưa khởi tố vụ án (NLĐ).  – Vẫn còn 42 nạn nhân vụ tai nạn thảm khốc phải điều trị (TT).  – Vụ TNGT thảm khốc tại Khánh Hòa: Lái xe làm rơi, vãi bùn mía có thể bị tù đến 15 năm (DV).  – Làm rơi bùn khiến 11 người chết, tài xế chỉ bị phạt 10 triệu? (VnM).  – Quá nhiều nỗi đau mang tên “tai nạn giao thông” (VnM).  – Ôtô đâm nhau, gần 100 học sinh hoảng sợ (VNE).  – Ném búa vào xe khách, một người tử vong (TN).

– Nỗi đau nơi vùng biên đàn ông nghiện nhiều vô kể (VNN).

– Thực hư “trứng nướng Thái Lan” làm từ cao su (Infonet).

– Nổ lựu đạn tại quán cà phê, 3 người chết và bị thương (Tin tức).

– Xác định được cửa hang kho vàng 4.000 tấn? (TN).

– Nắng hạn, hàng ngàn hộ dân bắc Tây Nguyên khát nước (VNN).  – Đào giếng sâu 3-4m giữa lòng hồ để tìm nước (TT).

– Khi thú rừng bị đưa lên bàn ăn (LĐ).

– Mũ bảo hiểm dỏm, cách nhận biết đơn giản (VTC).

QUỐC TẾ

– 21 binh sỹ Liên Hợp Quốc bị bắt ở Syria được trả tự do (VOV). – Phiến quân Syria thả 20 quan sát viên Liên hiệp quốc (PT). – ‘Các con tin LHQ được thả vừa rời Syria’(BBC). – Nga – Mỹ chia rẽ lớn trong vấn đề Syria (TP).

Khủng bố tự sát : 9 người chết (RFI). –18 người chết ở Afghanistan trong lúc Bộ trưởng Mỹ tới thăm (VOA).  – Taliban gửi “thông điệp” cho ông Hagel (NLĐ).

Ai Cập : bạo động lại bùng lên tại Cairo và Port Said (RFI). – Tòa án Ai Cập y án tử hình 21 người trong vụ bạo động bóng đá (VOA).

Nổ nhà thờ Hồi giáo ở Pakistan làm 6 người thiệt mạng (VOV).

– Iran đã bắt đầu tập trận lục quân ở khu vực Tây Nam (TTXVN).9

– “Cánh tay phải” của bin Laden bị bắt giam trở lại (TTXVN). =>

– Liên Hợp Quốc viện trợ lương thực cho người dân Mali (VOV).

Tổng thống Obama: ‘Vẫn có thể’ có được thỏa hiệp với phe Cộng hòa (VOA).

Các binh sĩ Philippines bị bắt làm con tin ở Syria vừa được thả (VOA).

Malaysia bắt 79 người trong chiến dịch trục xuất bộ tộc Philippines (VOA).

Singapore hy vọng Brunei hàn gắn được vết rạn thời Cam Bốt làm chủ tịch (RFI).

Hai năm sau thảm họa sóng thần-hạt nhân, Fukushima hồi sinh chậm chạp (RFI). – Nhật Bản : Hàng ngàn người biểu tình chống năng lượng hạt nhân  (RFI).

– Trung Quốc “thôn tính” Siberia của Nga? (KT).

Thái Lan: Thị trưởng Băng Cốc mới tái đắc cử bị điều tra (QĐND).

13h45′:

– Phe nổi dậy Syria trả tự do cho 21 binh sĩ Philippines (TN).

– Iran tập trận, chuẩn bị thử tên lửa (TN).

– Cổ động viên bóng đá Ai Cập nổi giận, phóng hỏa các tòa nhà (VOV). – Ai Cập: Tử hình 21 người trong vụ bạo động bóng đá (PT).

– Mỹ điều chỉnh chính sách Trung Đông (VOV).

– Tổng thống Mỹ kêu gọi chấm dứt cắt giảm chi tiêu (VOV). – Thay đổi nhân sinh quan (TP).

– Dân Hungary biểu tình phản đối hiến pháp mới (TN).

20h30′:

– Người Hồi giáo phóng hỏa đốt hơn 100 ngôi nhà ở Pakistan (VOV).

– Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Thách thức tại Afghanistan (VOV).

– Cảnh sát Ai Cập hết kiên nhẫn với người biểu tình (TN).

– Quốc hội Libya dừng hoạt động vì biểu tình bạo lực (TTXVN).

– Lại một vụ hãm hiếp gây chấn động Ấn Độ (DT).

– Anh và EU bất đồng về các quy định về di cư tự do (TTXVN).

– Hàng nghìn người phản đối sửa hiến pháp ở Hungary (TTXVN).

* VTV1: + Tài chính tiêu dùng – 09/03/2013; + Xây dựng nông thôn mới – 09/03/2013

* RFA: + Sáng 09-03-2013

* RFI: 09-03-2013

Advertisements

4 phản hồi to “Tin Chủ Nhật, 10-03-2013”

  1. […] Tin Chủ Nhật, 10-03-2013 « THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ nói: 10/03/2013 lúc 05:51 […]

  2. panel phòng sạch

    Tin Chủ Nhật, 10-03-2013 « THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

  3. gia xe oto o viet nam

    Tin Chủ Nhật, 10-03-2013 « THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

  4. xe future fi at

    Tin Chủ Nhật, 10-03-2013 « THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: