THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Cái gì đến sẽ đến

Posted by Admin trên Tháng Một 20, 2012

Lời gửi  & giới thiệu của TS Tô Văn Trường: 
Vào lúc 9h sáng 19/1/2012, Viện KSND thành phố Cần Thơ đã tống đạt quyết định về việc “Đình chỉ mọi hoạt động tố tụng” đối với bà Trần Ngọc Sương – nguyên Giám đốc Nông trường Sông Hậu. Lẽ phải, công bằng, cái gì đến đã đến nhưng Chị Ba Sương “Người phụ nữ ấn tượng khu vực Châu Á-Thái Bình Dương”, một nữ anh hùng là con gái của một vị giám đốc anh hùng đã quá cố, cuối đời tiều tụy, ốm đau, không nhà, không cửa, không chồng con đã phải trả giá quá đắt. Một câu hỏi được đặt ra có thế lực nào sau lưng thành ủy thành phố Cần Thơ mới bất chấp đạo lý, quyết liệt quy tội Chị Ba Sương một cách bất công, gây phẫn nộ trong công luận đến thế! Lúc này, tôi lại nhớ đến bức thư của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt viết từ ngày 8 tháng 5 năm 2008 gửi thường vụ thành ủy thành phố Cần Thơ có đoạn :” “Tôi không rõ có những lý do gì bên trong để các đồng chí giải thích cho việc này: Cơ quan Đảng chỉ đạo cơ quan điều tra khởi tố vụ án. Đồng thời nhắc lại để biết là nông trường Sông Hậu và Ba Sương đã có những đóng góp không nhỏ cho nông nghiệp và phát triển nông thôn ở Cần Thơ, Hậu Giang và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, những sai phạm nếu có thì cũng nên giải quyết có tình có lý”… 
Công lý phải được tiếp tục đấu tranh cho vụ Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, Hải Phòng. Tối  hôm qua, trong mục thời sự thấy đưa tin hình ảnh Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm, chúc tết Gs Hoàng Tụy, không hiểu vị lãnh đạo cao nhất của Đảng có thấu  hiểu bức xúc của vị GS, một vị trưởng thượng của nước nhà? Xin trích nguyên văn mail của Gs Hoàng Tụy mới gửi cho tôi ngày 15/1/2012  :” Tôi nghĩ rất đơn giản: đất nước có những người như anh Vưon còn là may, chứ nếu không thì chẳng biết đến bao giờ mới hết những cảnh ngang trái trắng trợn kiểu này. Đó là sự đóng góp lớn của anh Vươn, đóng góp ấy đủ bù cho việc anh phạm tội khi chống lại việc cưỡng chế. Công lý đòi hỏi anh Vươn phải được trắng án, còn những người lạm quyền làm sai thì phải xử lý nghiêm. Anh Vươn phải được đền bù tài sản đã bị mất. Thế nhưng tôi cũng hiểu rằng còn lâu công lý mới được thực hiện, trong vụ này cũng như trong các vụ khác.”
Trong mail viết ngày 17/1/2012 của Anh Nguyễn Minh Nhị (nguyên Chủ tịch tỉnh An Giang) thật ray rứt :“Vụ án “Đồng Nọc Nạn” ở Tiên Lãng – Hải Phòng – trên đất Bắc cứ ray rứt trong tôi mỗi  tối trong giấc ngủ, mổi sáng khi cầm tờ báo, mổi trưa khi ra đồng nhìn công trình thắm đậm mồ hôi của kẻ tuổi về chiều một đời theo Đảng phục vụ nhân dân; nay người cầm quyền đương thời đối xử với dân – qua vụ anh Vươn – như kẻ thù nước ngoài thì thử hỏi ai tin Đảng là của nông dân, công nhân và của Dân tộc nửa?. Cho dù anh Vươn sai phạm bị cưởng chế, nhưng cưởng  chế trước Tết cổ truyền dân tộc là không có hồn người, dùng các chiến sĩ Quân đội vào việc nội trị, đàn áp dân là không phù hợp với Nhà nước pháp quyền XHCN”.
Nhà báo đại tá Bùi Văn Bồng bức xúc viết thư gửi lãnh đạo Đảng và Nhà nước nêu rõ vụ này mà Trung ương không nhanh chóng xử lý, kỷ luật Đảng cho nghiêm để làm gương, cũng như chứng minh tính hữu hiệu của NQ TW4 thì sẽ không ra thể thống gì. Nếu như vụ này vẫn cái bài từng quen như một thứ tiền lệ: “Quan xử theo LỄ, còn dân xử theo HÌNH thì Đảng ta mất tín nhiệm thêm nhiều. Vụ này rất cần làm rõ theo Luật đất đai, theo chức năng nhiệm vụ, nguyên tắc, điều lệ và kỷ luật Đảng, lãnh đạo huyện Tiên Lãng và cả Tp Hải Phòng ai sai đâu thì cũng cần nhanh chóng xử nghiêm. Chứng minh là sau Hội nghị TW4 Đảng đã nói là làm. Nếu không, người dân đang kỳ vọng sau những tuyên bố hùng hồn và khoan đúng mạch ở Hội nghị TW4 tình hình sẽ ra sao? Sự kiên quyết thế nào? Nay lại chậm trễ, nhu nhơ, qua chuyện thì quả là sự chí nguy.
Xin gửi toàn văn bức thư của đại tá Bùi Văn Bồng để các anh chị và các bạn tham khảo.
Kính
Tô Văn Trường
T.p Cần Thơ, 23h30 phút, ngày 18-1-2012
Kính gửi các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ!
Tôi là đảng viên, cũng là công dân, nay xin kính gửi thư này đến các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ. Trước hết, sắp sang xuân mới, xin kính chúc đến Các đồng chí và gia đình năm mới Nhâm Thìn 2012 Mạnh khỏe, An khang-Thịnh vượng-Hạnh phúc.
Bây giờ đã năm hết Tết đến, tôi có tâm sự về việc này kính trình đến các đồng chí với động cơ bảo vệ vững chắc quan điểm, đường lối, uy tín của Đảng, Nhà nước (chính quyền), cũng tỏ ý bảo vệ cái đúng, phê phán cái sai, bảo vệ chân lý, chống lại phi lý, nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 12-NQ/T.U ngày 16-1-2012“Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Ðảng hiện nay” đã được Hội nghị T.Ư 4 (khóa XI) thông qua.
Trong vụ cưỡng chế nhà ông Đoàn Văn Vươn ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) tôi thấy đằng sau vụ việc này ông Chủ tịch UBND Lê Văn Hiền không vì lợi ích chung, không vì đem lại lợi ích “quốc kế dân sinh” mà hầu như có động cơ cá nhân hoặc nhóm lợi ích nào đó để mạnh tay, cố tình lợi dụng chức vụ, quyền hạn lấy cho kỳ được phần đất của ông Vươn, vì thế mới sinh ra cực đoan, quá tả như vậy. Nhưng có cái lạ là ở vào thời điểm hầu như chưa được 5 ngày sau Bế mạc Hội nghị Trung ương 4 đã xảy ra vụ việc quá nghiêm trọng và đáng tiếc này, làm rung động cả nước, lòng dân oán thán, dư luận không lành, nguy cơ ảnh hưởng thêm xấu đến uy tín Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý và vô hình trung làm mất dân chủ. Có phải chăng “trời khiến” xem các ông Trung ương nói mà có làm hay không? Có coi đây là “việc cần làm ngay” hay không? Và qua đây chứng minh tính hữu hiệu của một Nghị quyết Đảng đi vào cuộc sống?
           Phát biểu Khai mạc Hội nghị Trung ương 4, đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói: “… Bộ Chính trị xin kiến nghị Trung ương chọn ba vấn đề đang thực sự cấp bách, cần làm ngay, với mong muốn tạo ra được những kết quả cụ thể, rõ rệt để củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đó là: (1) Ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp. (2) Xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, nhất là ở cấp trung ương, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. (3)Xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm cá nhân người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và mối quan hệ với tập thể cấp ủy, cơ quan, đơn vị…”
           Vụ Tiên Lãng chưa cần điều tra, kiểm tra nhiều, nhưng hầu như ai cũng nhận rõ việc chỉ đạo giải quyết vụ việc ông Vươn ở xã Vinh Quang là vi phạm pháp luật, hoặc cố tình vì động cơ, vì lợi ích cá nhân mà tìm xem pháp luật có chỗ hở để vin vào đó chiếm đất của dân, vi phạm quy chế dân chủ, nhất là ra tay đàn áp dân chủ. Vì thế, trước hết người đứng đầu, cũng là người chỉ đạo là ông Lê Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng; và ông Đỗ Trung Thoại, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, chịu trách nhiệm chính, cần sớm được kiểm tra, làm rõ, thi hành kỷ luật trước hết về Đảng, rồi cách chức chính quyền. Có như vậy mới giải quyét việc cấp bách thứ 3 như đ/c TBT đã phát biểu:  “Xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm cá nhân người đứng đầu cấp ủy, chính quyền…”. Kiểm tra, giám sát, làm rõ trách nhiệm cá nhân người đứng đầu và những người liên quan trong vụ cưỡng chế này (có ý kiến cho rằng như vậy là cưỡng đoạt) cần khẩn trương, không nên “để lâu cho trầu ra bã”. Việc xử lý vụ việc nói trên cần gắn với việc tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4. Vụ việc có thể liên quan đến cán bộ tiêu cực, thoái hóa biến chất.
Nếu như Quyết định và biện pháp cưỡng chế nhà ông Vươn đã có bàn bạc trước, được sự thống nhất trong cấp ủy, thì cần xem lại chất lượng cấp ủy huyện Tiên Lãng, chất lượng “tập thể lãnh đạo” ở đây. Còn nếu không có bàn trong cấp ủy mà ông Chủ tịch huyện tự ý quyết định, huy động lực lượng thì cần nghiêm khắc kỷ luật ông Chủ tịch huyện. Bên huyện đội cũng cần kiểm điểm về việc cho huy động lính ra giải quyết việc này, bởi việc này có đúng chức năng, nhiệm vụ và đã là vụ việc đến mức cần sự xuất hiện của quân đội hay không?
Vụ Tiên Lãng xảy ra khi các Ủy viên Trung ương vừa qua 6 ngày Hội nghị mới về đến địa phương, đơn vị. Một Hội nghị quan trọng về chính đốn Đảng, nhấn mạnh về khắc phục những mặt yếu kém lo ngại và cấp bách, thế mà  cán bộ lãnh đạo huyện Tiên Lãng không coi Trung ương ra gì. Và hầu như họ cũng không cần theo dõi Hội nghị, có lẽ vì chỉ chăm lo cho việc cướp đất của dân. Hay là họ sợ khi triển khai Nghị quyết TW 4 mất cơ hội, nên phải tranh thủ làm gấp chăng? (Ví dụ: Trung ương nói sao cứ việc nói, “mỗ ” đây làm theo cách, theo ý thích của “mỗ”, làm gì nhau? ).
           Đây là sự thách thức của một Chủ tịch UBND huyện với cả Tổng bí thư và Ban chấp hành Trung ương. Nếu như ở thời điểm khác, có lẽ nhìn nhận sẽ khác. Nhưng vào thời điểm các Ủy viên Trung ương vừa biểu quyết ra Nghị quyết cấp bách về xây dựng Đảng, thế mà lãnh đạo huyện Tiên Lãng lại ngang nhiên hành động như khoa trương việc mất lòng dân chí quyết hơn, liều lĩnh hơn. Tại sao vậy?
Tôi rất tán thành ý kiến của Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Vũ Trọng Kim: “Cần tìm hiểu, xác định về hành vi của ông Đoàn Văn Vươn, xem xét đến các tình tiết tăng nặng, yếu tố giảm nhẹ để có ý kiến đề nghị xác đáng trong việc giải quyết. Những vấn đề cần tập trung làm rõ: việc cưỡng chế và việc giải quyết ở Tòa án; việc làm khai hoang, lấn biển của ông Vươn đáng được động viên khen thưởng? Vì sao chính quyền cố tình thu hồi đất? Vấn đề người dân tăng gia sản xuất, xóa đói giảm nghèo-quan hệ giữa quyền lợi và nghĩa vụ, chính sách đã được thực hiện như thế nào? Cũng như cần làm rõ việc ngôi nhà của ông Vươn bị phá, ai ra lệnh? Nếu ngôi nhà không ở phạm vi cưỡng chế, cần phải bồi thường; hay việc thực thi pháp luật, tại sao lại sử dụng lực lượng quân đội?”.
             Vụ này mà Trung ương không nhanh chóng xử lý, kỷ luật Đảng cho nghiêm để làm gương, cũng như chứng minh tính hữu hiệu của NQ TW4 thì sẽ không ra thể thống gì. Nếu như vụ này vẫn cái bài từng quen như một thứ tiền lệ: “Quan xử theo LỄ, còn dân xử theo HÌNH thì Đảng ta mất tín nhiệm thêm nhiều. Ông Vươn phạm pháp chỗ nào thì xử theo đúng luật, đúng tội, điều đó không ai phản đối. Theo như tướng Nguyễn Quốc Thước và tướng Phạm Xuân Thệ: “Phải xem có sự cố tình đẩy ông Vươn bị oan ức đến tột độ và bị dồn đến chân tường mới có sự phản ứng liều chết như vậy?” Thế nên, chuyện không đơn giản, cần xem xét cụ thể, khách quan, toàn diện. Vụ này rất cần làm rõ theo Luật đất đai, theo chức năng nhiệm vụ, nguyên tắc, điều lệ và kỷ luật Đảng, lãnh đạo huyện Tiên Lãng và cả Tp Hải Phòng ai sai đâu thì cũng cần nhanh chóng xử nghiêm. Chứng minh là sau Hội nghị TW4 Đảng đã nói là làm. Nếu không, người dân đang kỳ vọng sau những tuyên bố hùng hồn và khoan đúng mạch ở Hội nghị TW4 tình hình sẽ ra sao? Sự kiên quyết thế nào? Nay lại chậm trễ, nhu nhơ, qua chuyện thì quả là sự chí nguy.
        Thực tình, cá nhân tôi vẫn hy vọng lần này rất cần có sự thay đổi lớn và chất lượng cao về xây dựng, củng cố, chỉnh đốn để Đảng ta thực sự trong sạch, vững manh, xứng đáng niềm tin 82 năm qua của nhân dân đối với Đảng và cả uy tín trên thế giới. Nhưng tôi còn băn khoăn vì cái nếp quen “lãnh đạo tập thể”  nhưng các nhân phụ trách ít ai dám quyết đoán,  những động cơ “bao che” đã  thành hệ thống này, trong lúc nhóm lợi ích phân rã như đã thành bè cánh…thì khó thực hiện được như ý. Rồi không khéo lại  mang tiếng “đánh trống quăng dùi”. Khó mà lấy lại uy tín cho Đảng cầm quyền và Nhà nước pháp quyền. Đề nghị Chính phủ khẩn trương tiến hành thanh tra vụ việc, đưa ra pháp luật xử lý nghiêm minh những đối tượng vi phạm. Bên cạnh đó là việc rút ra những bài học, giải quyết nhiều tồn tại trong xã hội hiện nay, đem lại công bằng, lòng tin cho nhân dân.
           Vậy, kính thư đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ.
(Đại tá Bùi Văn Bồng
Nhà báo Quân đội nhân dân
Số 178/ D13, đường 3-2, phường HưngLợi, phường Hưng Lợi.
Quận Ninh Kiều, T.p Cần Thơ)
ĐT: 0913818109)
———————/
Một số thông tin tham khảo:
** Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương (nguyên Cục trưởng Cục Tổ chức, Tổng cục Chính trị; nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động-thương binh và xã hội):
– Năm 1999, nhân một chuyến du lịch, tôi cùng gia đình và một số đồng đội của mình đã ghé thăm khu đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Khi đó, ông Vươn và gia đình họ Đoàn nổi lên là một điển hình nông dân làm kinh tế giỏi.
        Khi chính sách khuyến khích lấn biển làm kinh tế của Nhà nước ta ban hành, không phải ai cũng dám bỏ công, bỏ của ra để làm. Nhưng ông Vươn cùng người nhà đã thực hiện rất thành công. Nhìn vào khu đầm phá này, người ta sẽ phần nào hiểu được công sức, tiền của mà chủ đầm phải đầu tư.
           Những người như ông Vươn là tấm gương làm kinh tế mà các người dân ở nước ta phải noi theo. Và với tấm gương sáng như vậy, thay vì tạo điều kiện giúp đỡ, mà tổ chức cưỡng chế, hủy hoại tài sản của họ, thì tôi cho rằng những lãnh đạo địa phương không có tấm lòng.
——————/
**  “Tôi thấy huyện ra quyết định thu hồi đất không thỏa đáng. Cả cuộc đời cậu ấy cùng mấy anh chị em bỏ ra bám biển sao không giao tiếp cho cậu ấy để người ta làm ăn trả nợ trả nần.
          Tòa đã hòa giải rồi, hứa hẹn cho thuê tiếp rồi mà lại ra quyết định cưỡng chế thu hồi là không cần thiết.
Cần giải quyết bằng đối thoại chứ sao lại đối đầu như thế. Bây giờ cho máy móc phá tan nhà hai tầng của anh em cậu ấy khiến cho dân thắc mắc, xì xào khắp nơi”.
       (Ông Phạm Văn Danh, 82 tuổi, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang)
—————/
** Luật gia Trần Đình Thu:
          Với những gì “lộ diện” trong vụ cưỡng chế Tiên Lãng hiện nay, chúng tôi xin phép có những đánh giá tổng quát sau đây:
         1.Chính quyền chắc chắn biết luật nhưng cố tình làm sai luật: Điều 67 Luật đất đai năm 2003 quy định về việc gia hạn khi đất giao có thời hạn hết hạn như sau:
“Khi hết thời hạn, người sử dụng đất được Nhà nước tiếp tục giao đất, cho thuê đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng, chấp hành đúng pháp luật về đất đai trong quá trình sử dụng và việc sử dụng đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt”.
          Quy định nằm sờ sờ trong văn bản luật cơ bản nhất là Luật đất đai, nhưng chính quyền Tiên Lãng vẫn cưỡng chế thu hồi đất, nên không thể nói là chính quyền địa phương không biết luật mà chắc chắn là họ biết nhưng cố tình làm sai luật.
         2.Có động cơ không lành mạnh để làm sai luật:
Thu hồi đất sai hoàn toàn, bị người dân phản ứng mạnh mẽ bằng cách khởi kiện ra tòa, sau đó chính quyền lừa dân để họ rút đơn kháng cáo rồi quay ngoắt 180 độ, ra quyết định cưỡng chế, chắc chắn không thể không xuất phát từ một động cơ không lành lạnh. Phải có một cái gì thôi thúc mãnh liệt lắm mới làm như thế này, mới huy động một lực lượng hùng hậu lên đến hàng trăm công an, hơn nữa huy động cả lực lượng quân sự để cưỡng chế. Chúng tôi cho rằng, đã có những “đơn đặt hàng” cho việc thu hồi đất trái pháp luật này.
         3.Chính quyền trả thù nhân dân: Việc phá tan ngôi nhà của anh Đoàn Văn Vươn là một hành động “trả thù” của chính quyền huyện Tiên Lãng. Họ không coi là một cuộc cưỡng chế bình thường mà coi như một cuộc chiến, sau khi chiến thắng xong phải phá tan thành bình địa. Tệ hơn nữa, không phải là một cuộc chiến thời văn minh mà là cuộc chiến thời man rợ, nên mới có những hành động trả thù. Điều này thể hiện sự suy thoái đạo đức nghiêm trọng của các cán bộ địa phương nơi đây.
         4.Liều lĩnh đến mức huy động cả quân đội làm chuyện trái pháp luật: Chúng tôi chưa từng thấy một vụ cưỡng chế nào có huy động cả lực lượng quân đội, ngay cả những vụ cưỡng chế đúng luật. Ở đây, cưỡng chế hoàn toàn sai luật mà dám huy động cả lực lượng quân đội. Sự liều lĩnh của các cán bộ huyện Tiên Lãng đã vượt ra ngoài ranh giới sai phạm bình thường. Cần xem xét kỹ vấn đề điều động quân đội trong việc làm trái pháp luật này. Nếu không sẽ trở thành một tiền lệ nguy hiểm.
         5.Cần có cuộc hội thảo khoa học sâu rộng liên quan đến vụ việc: Vụ việc Tiên Lãng rất điển hình cho thực trạng vi phạm kỷ cương phép nước của chính quyền địa phương. Trong tình hình khiếu kiện đất đai rất nóng hiện nay, cần có cuộc hội thảo khoa học liên quan đến vấn đề này nhằm rút ra những bài học cần thiết chứ không đơn giản chỉ là xử lý vụ việc. Với các cán bộ sai phạm, cần có sự xử lý thích đáng để an lòng dân. Riêng với 6 người chống người thi hành công vụ, cần xem xét những yếu tố giảm nhẹ cho họ, vì hành động của họ xuất phát từ những hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của chính quyền địa phương. 
T.Đ.T
[mail của TS Tô Văn Trường]
Advertisements

2 phản hồi to “Cái gì đến sẽ đến”

  1. Hoang-Quan said

    Chưa biết ai sai đúng thế nào,án tù đang chờ ô Vươn hay cái gì sẽ dành cho các vị liên quan,nhưng tôi thấy xấu hổ vô cùng trước các bài nói của các ô. đại diện chính quyền huyện,thành phố ! Là một ĐVCSVN,tui đang chờ coi cấp trên đảng tui xử lý để tui quyết định nên tiếp tục tin ở họ nữa hay thôi đây ?Các pác nhớ chờ ,đừng sốt ruột,bởi tôi nghĩ các ô. Trung ương còn phải lo bao việc đại sự về kt,xh…trước mắt nữa mà .(còn cái ô. Đại tá Ca dốt nát thì cứ để ô. ta tự sướng với cái thành tích hiệp đồng tác chiến của ô. ta đi!)

  2. Every weekend i used to visit this web site, as i want enjoyment, as this this site conations really pleasant funny material too.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: