THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tàu Trung Quốc lại phá cáp tàu Petro Việt Nam

Posted by Admin trên Tháng Sáu 10, 2011

Vào lúc 6g ngày 9-6-2011, tàu cá Trung Quốc được sự yểm trợ của hai tàu ngư chính Trung Quốc số hiệu 311 và 303 đã lại vi phạm chủ quyền lãnh hải Việt Nam và cố tình phá cáp của tàu Viking 2 thuộc Tập đoàn dầu khí Việt Nam.

Đoan Trang

Tàu Viking 2

Các tàu Trung Quốc thể hiện ý đồ cắt cáp, cản trở hoạt động của tàu khảo sát địa chấn do PetroVietnam thuê. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, hành động nói trên của các tàu cá và tàu ngư chính Trung Quốc là hoàn toàn có chủ ý, được tính toán và chuẩn bị kỹ lưỡng.

Vào khoảng 6 giờ sáng 9-6, một tàu cá Trung Quốc, được sự yểm trợ của hai tàu ngư chính Trung Quốc, đã lao vào tuyến cáp khảo sát của tàu Viking II (do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thuê của nước ngoài) khiến Viking II không thể hoạt động bình thường.

Chiều qua, 9-6, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga đã thông báo sự việc nêu trên.

Bà Nga cũng cho biết: Chiều 9-6, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện của Đại sứ quán Trung Quốc để phản đối và nêu rõ lập trường của phía Việt Nam.

Hành động của Trung Quốc là không thể chấp nhận!

Theo bà Nga, vào lúc 6 giờ ngày 9-6, trong khi tàu Viking II do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thuê đang tiến hành thu nổ địa chấn 3D lô 136/03 (tọa độ 6 độ 47,5’ bắc và 109 độ 17,5’ đông) tại khu vực thềm lục địa của Việt Nam thì tàu cá Trung Quốc mang số hiệu 62226, được sự yểm trợ của hai tàu ngư chính Trung Quốc số hiệu 311 và 303, đã chạy ngang qua mũi tàu Viking II, sau đó đổi hướng và gia tăng tốc độ. Mặc dù phía Việt Nam đã phát pháo hiệu cảnh báo nhưng tàu 62226 vẫn cố tình lao vào tuyến cáp khảo sát của tàu Viking II và bộ phận cắt cáp chuyên dụng của tàu 62226 đã mắc vào tuyến cáp của tàu Viking II làm cho tàu Viking II không thể hoạt động bình thường. Tiếp đó, hai tàu ngư chính 311 và 303 cùng với nhiều tàu cá khác của Trung Quốc đã vào giải cứu cho tàu 62226.

Bà Nguyễn Phương Nga khẳng định: “Khu vực hoạt động thu nổ địa chấn nói trên của tàu Viking II nằm trong thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam, hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982. Hành động nói trên của các tàu cá và tàu ngư chính Trung Quốc là hoàn toàn có chủ ý, được tính toán và chuẩn bị kỹ lưỡng, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam, vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông, đi ngược lại nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao hai nước về việc duy trì hòa bình và ổn định trên biển Đông, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế đối với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam”.

Bà Nguyễn Phương Nga cũng nhấn mạnh rằng vụ việc này xảy ra ngay sau vụ tàu hải giám Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 02 của Việt Nam (tại lô 148, ngày 26-5) làm cho tình hình biển Đông tiếp tục căng thẳng. “Các hành động có tính hệ thống này của phía Trung Quốc là nhằm biến khu vực không có tranh chấp thành khu vực có tranh chấp, thực hiện mục tiêu biến yêu sách “đường chín đoạn” của Trung Quốc thành hiện thực. Đây là điều Việt Nam không thể chấp nhận!” – bà Nga đặc biệt nhấn mạnh.

Sẽ phối hợp chặt chẽ để bảo đảm an toàn kinh tế biển

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố: “Phía Việt Nam phản đối mạnh mẽ việc làm nói trên của phía Trung Quốc; yêu cầu phía Trung Quốc xuất phát từ tầm cao chiến lược của quan hệ Việt-Trung, chấm dứt ngay và không để tái diễn mọi hành động vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, bồi thường thiệt hại đã gây ra cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam”.

Tại cuộc họp báo, bà Nguyễn Phương Nga đã trả lời một số câu hỏi của báo chí.

AFP: Sau vụ Bình Minh 02, Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, tuyên bố rằng tàu Bình Minh 02 đã quay trở lại hoạt động với sự bảo vệ của tám tàu hộ tống. Xin cho biết tàu Viking II có được bảo vệ tương tự không?

Bà Nguyễn Phương Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam: Đây là hai sự việc khác nhau, xảy ra tại hai thời điểm và tọa độ khác nhau. Tàu Bình Minh 02 hiện có tám tàu đi theo bảo vệ. Nhiệm vụ của các tàu này là đảm bảo cho hoạt động khảo sát, thăm dò của Bình Minh 02 diễn ra suôn sẻ. Trong trường hợp của Viking II, theo tôi biết thì cũng có một số tàu có nhiệm vụ như vậy.

Sài Gòn Tiếp Thị: Việt Nam sẽ có biện pháp như thế nào nếu Trung Quốc tiếp tục lặp lại hành động này?

Bà Nguyễn Phương Nga: Lập trường của Việt Nam về hai sự kiện đối với tàu Bình Minh 02 và tàu Viking II đã được nêu rất rõ. Phía Việt Nam mong muốn Trung Quốc sẽ chấm dứt ngay, không để tái diễn mọi hành động vi phạm chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam trong vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Chúng tôi cũng mong muốn Trung Quốc sẽ thực hiện những cam kết họ đã tuyên bố trên các diễn đàn quốc tế, là duy trì hòa bình và ổn định trên biển Đông.

Về phía Việt Nam, các cơ quan chức năng sẽ phối hợp chặt chẽ để bảo đảm mọi hoạt động kinh tế của Việt Nam trong các khu vực thuộc chủ quyền và quyền tài phán sẽ diễn ra bình thường.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

Chúng ta mong muốn các vùng biển và hải đảo của Tổ quốc luôn hòa bình, hữu nghị, ổn định nhưng chúng ta cũng quyết tâm làm hết sức mình để bảo vệ vùng biển, đảo của đất nước. Biết bao thế hệ đã hy sinh xương máu để có được Tổ quốc như ngày hôm nay. Vì vậy, chúng ta cũng sẵn sàng hiến dâng tất cả để bảo vệ quê hương, bảo vệ chủ quyền biển đảo.

(Phát biểu trong chuyến thăm quân và dân đảo Cô Tô ngày 7-6-2011)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Từ bao đời nay, tiếp nối liên tục qua rất nhiều thế hệ, ông cha ta đã đổ biết bao công sức và cả máu xương để giữ gìn, bảo vệ các vùng biển và hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Ngày nay, chúng ta cần vận dụng sáng tạo những bài học lịch sử kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, nêu cao chính nghĩa, lẽ phải, phát huy nội lực đi đôi với tranh thủ sự đồng tình của cộng đồng quốc tế để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và các hoạt động kinh tế biển.

Nhân dân Việt Nam, đất nước Việt Nam có đủ ý chí quyết tâm và sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc để giữ gìn, bảo vệ các vùng biển và hải đảo của mình!

(Phát biểu tối 8-6-2011 tại lễ mít-tinh nhân ngày Đại dương Thế giới (8-6) và Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2011)

“Phía Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay và không để tái diễn mọi hành động vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, bồi thường thiệt hại đã gây ra cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.”

 NGUYễN PHƯƠNG NGA, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam

________________________________________

Trao đổi riêng với Pháp Luật TP.HCM, một cán bộ thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) cho biết vụ việc gây thiệt hại lớn cho PetroVietnam, bởi tàu Viking II là con tàu mang quốc tịch nước ngoài, do PetroVietnam thuê và vẫn phải trả phí trong thời gian sửa chữa tuyến cáp (khác với tàu Bình Minh 02 thuộc sở hữu của PetroVietnam).

Trong khi đó, trả lời trên PetroTimes ngày 9-6, ông Nguyễn Hùng Dũng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí (PTSC), nói: “Tàu cá Trung Quốc đã xông thẳng vào vị trí tàu Viking II đang hoạt động mặc dù tàu bảo vệ và tàu Viking II đã có cảnh báo bằng pháo hiệu, gọi loa, kéo còi báo động nhưng họ vẫn bất chấp. Điều đó cho thấy đây không phải là tàu đánh cá bình thường mà họ hoạt động phá hoại theo những âm mưu, bài bản đã được tính toán”.

Theo Báo Pháp Luật

Advertisements

Một phản hồi to “Tàu Trung Quốc lại phá cáp tàu Petro Việt Nam”

 1. Nam Long said

  Thưa Ngài Nguyễn Chí Vịnh

  Ngài sẽ nói làm sao với tuổi trẻ chúng tôi????

  Tôi hỏi ngài, năm 1979 khi đó Ngài bao nhiêu tuổi? Có phải cũng bằng tuổi chúng tôi bây giờ không? Bọn TQ đã tràn vào Cao Bằng – Lạng Sơn. . .để làm gì???

  Tại sao bây giờ Ngài bắt chúng tôi ngồi im để Ngài đàm phán…? Ngài đã đàm phán được gì ” Xin kể cho chúng tôi nghe”

  Sáng mắt ra chưa?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: