THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Trung Quốc đẩy mạnh ngoại giao quân sự tại châu Á

Posted by Admin trên Tháng Sáu 4, 2011

Phản ứng sau khi tình trạng gia tăng đối đầu trong hai năm qua đã hủy hoại “cuộc tấn công quyến rũ” của Trung Quốc tại châu Á, Quân Giải phóng nhân dân Trung Hoa (PLA) dường như đã được lệnh tiến hành sửa chữa.

Russell Hsiao

Tướng Trần Bỉnh Đức và Thủ tướng Nepal Jhalnath Khanal

Bắc Kinh muốn xoa dịu lo ngại của các nước láng giềng về việc PLA củng cố lực lượng và tăng cường khả năng tác chiến. Việc một nhóm quan chức cấp cao PLA vừa công du 6 nước châu Á trong hai tháng qua có thể là bằng chứng cho thấy Bắc Kinh ngày càng sử dụng PLA như một công cụ lãnh đạo để đạt các mục tiêu an ninh khu vực và chỉnh đốn lại cách hiểu sự nổi lên về quân sự của Trung Quốc.

Từ giữa tháng Ba, PLA đã tổ chức 5 đoàn quân sự thăm Việt Nam, Nepal, Philippines, Indonesia, Myanmar và tới Kazakhstan tham dự hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Các phái đoàn này đều do các quan chức cấp cao của Quân ủy Trung ương (CMC) hoặc quân ủy các cấp đứng đầu. Trong đó có một Phó Chủ tịch CMC, hai thành viên CMC và các thành viên từ 4 quân ủy, Hải quân, Không quân và khu vực quân sự. Việc tổ chức các chuyến thăm này chưa từng có trước đây.

Giữa tháng Tư, thành viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) và Phó Chủ tịch CMC Quách Bá Hùng có chuyến thăm 4 ngày tại Việt Nam. Hai bên đã nhất trí tiếp tục phát triển các trao đổi quân sự cấp cao, củng cố thông tin chiến lược và tích cực thúc đẩy tuần tra biên giới chung, cụ thể là tăng cường phạm vi tuần tra dọc Vịnh Bắc Bộ. Hơn nữa, hai bên nhất trí tiếp tục đưa sĩ quan quân sự cấp trung và cấp cao sang Trung Quốc huấn luyện ngắn hạn và thiết lập một đường dây nóng giữa Bộ Quốc phòng hai nước.

Giữa tháng Ba, Tổng tham mưu trưởng PLA Trần Bính Đức đã thăm Nepal ba ngày. Đây là chuyến thăm của phái đoàn quân sự cấp cao nhất từ Trung Quốc tới Nepal trong 10 năm qua, và cũng là lần đầu tiên sau khi chính phủ mới được thành lập ở Nepal. Tại cuộc họp, Trung Quốc đã cam kết hơn 19 triệu USD trợ giúp quân sự cho Nepal và ký nhiều thỏa thuận trong đó có quỹ dành cho trang bị và hạ tầng cho quân đội Nepal. Cũng vào thời gian này, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Từ Tài Hậu thăm Myanmar và Philippines.

Ngoài ra, Phó Tổng tham mưu trưởng PLA Mã Hiểu Thiên đã tham gia hội thảo quốc phòng “Đối thoại Quốc phòng Quốc tế Jakarta 2011”, do Indonesia tổ chức từ ngày 23-25/3. Cuối cùng, Bộ trưởng Quốc phòng Lương Quang Liệt đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng SCO, cũng diễn ra giữa tháng Ba, và ký nhiều thỏa thuận với bốn Bộ trưởng có mặt.

Trọng tâm hướng vào châu Á trong bước đi ngoại giao hiện nay của Trung Quốc đã được khẳng định bởi tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại diễn đàn châu Á Bác Ngao 2011, theo đó đặt châu Á ở vị trí hàng đầu trong quan hệ đối ngoại của Trung Quốc.

Theo một số chuyên gia phân tích, đây có thể được xem là một chỉ dẫn cho thấy chính sách ưu tiên châu Á – nhằm tìm cách đối trọng với Mỹ và phá hủy tầm ảnh hưởng của Mỹ tại châu Á – có thể được ủng hộ hiện nay trong cuộc thảo luận chính sách đối ngoại ở Trung Quốc. Liệu các nỗ lực trên cho thấy sự trở lại của “ngoại giao nụ cười” thay vì thay đổi theo hướng tuyên truyền chiến tranh sẽ cần thời gian làm rõ?

Tuy nhiên, hiệu quả của chính sách ngoại giao quân sự của PLA và vai trò ngày càng lớn của lực lượng này cũng chỉ đóng góp một phần trong sự hiện diện mở rộng của Trung Quốc với vai trò một cường quốc toàn cầu. Trong khi Bắc Kinh chứng tỏ rằng họ ngày càng giỏi tiến hành ngoại giao quân sự, sự nổi lên thành công của họ sẽ vẫn phụ thuộc chủ yếu vào hành động của chính họ.

Châu Giang (The Jamestown Foundation)

Nguồn: TVN

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: