THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Điểm tin 16-12-2010

Posted by Admin trên Tháng Mười Hai 16, 2010

SỰ KIỆN NÓNG

– Việt Nam đã có tỉ phú đô la? (ĐSPL)

Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh kể chuyện (Phần 3) (Nguyễn Xuân Diện blog)

Quanh chuyện ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tổ chức live show vé “khủng” và trích 30% tiền vé làm từ thiện: Lợi dụng người nghèo? (ĐSPL)

– TPHCM xây đường sắt cao tốc? (Nguyễn Vạn Phú blog) hôm trước thắc mắc, hôm nay được bác Nguyễn Vạn Phú giải đáp, thì ra các bác phóng viên nhà ta dịch sai,..thật hết biết

Phát triển và xung đột môi trường: Tất cả các địa phương cùng thiệt hại (SGTT) trao đổi của Tiến sĩ Nguyễn Đình Hoè, trưởng ban Phản biện xã hội – hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam

– Cuối 2011, TPHCM “khống chế” được ngập nước, kẹt xe? (Dân Trí) tin vui đây, hãy chờ xem…

– Moody’s hạ điểm công trái của Việt Nam (RFI) từ Ba3 xuống B1, do có những rủi ro liên quan đến cán cân thanh toán, lạm phát phi mã và những khoản nợ khổng lồ của doanh nghiệp nhà nước Vinashin.

– Vinashin đang gượng dậy từ đống tro tàn (VEF) bác Phạm Huyền này nói hơi quá, tro tàn rồi làm gì gượng dậy nỗi..hic..hic

– Ông Phan Hữu Thắng, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu đầu tư nước ngoài: Chấm dứt thu hút đầu tư bằng mọi giá (Tuổi Trẻ) phải vậy thôi!

– Vàng vào túi ai? (TVN) “Nghe đâu có một số thổ dân bản xứ ở châu Mỹ xưa sống trên những mỏ kim cương lộ thiên, trẻ nhỏ nhặt hạt kim cương chơi trò đánh bi, mà họ không biết rằng mình giàu – vì họ không biết giá trị của kim cương”.

Vincom muốn ủng hộ gần 4,5 tỉ đồng mua nhà GS Châu (SGTT/Bee)

– Nhật trúng thầu xây dựng nhà máy lọc dầu lớn nhất VN (Hà Nội Mới) Theo nhật báo Nikkei, một liên danh gồm năm nhà thầu do Tập đoàn JGC của Nhật Bản đứng đầu vừa đánh bại một liên danh khác do tập đoàn cơ khí Saipem S.p.A. của Italy đứng đầu, để giành quyền thương lượng hợp đồng xây dựng nhà máy lọc dầu lớn nhất Việt Nam.

– Mạo danh thư lãnh đạo để gây nhiễu loạn thông tin (TTXVN/Hà Nội Mới) chú ý, chú ý..

Đại học tư: Lợi nhuận hay phi lợi nhuận? (TVN) Hoạt động vì lợi nhuận không phải là một “tội lỗi”gì nếu nhà trường tuân thủ đúng các quy định pháp lý của một đơn vị kinh doanh. Song cần phải xem xét những khác biệt mang đặc thù của “kinh doanh giáo dục” để có các quy định quản lý phù hợp. Các bác tính thì sẽ thấy nhá, siêu lợi nhuận đấy, nhẩm sơ sơ một Đại học tuyển sinh chỉ tiêu 1000/sv.năm x 10 triệu/sv/năm = 10 tỉ/khóa/năm. Trường nào hằng năm cũng tuyển, vậy năm đầu 10 tỉ, năm 2 thu 20 tỉ, năm 3 thu 3o tỉ…

– Khổ vì thủy điện (Tuổi Trẻ) Để xây dựng công trình thủy điện Đồng Nai 3, hàng trăm hộ dân ở xã Đắk P’Lao (Đắk G’Long, Đắk Nông) buộc phải bỏ làng về khu tái định cư mới. Tuy nhiên bốn tháng đã qua, cuộc sống người dân vẫn trong cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

– “Cuộc chiến” giá gas: Tại người tiêu dùng? (VEF) Về phía người tiêu dùng, chẳng qua giá gas thời gian gần đây tăng đột biến quá khiến người dân hoang mang, còn xét ra chưa có gì bất thường trên thị trường. Vậy là chưa bất thường hả bác Thắng, thế thì sao là bất thường?

– WWF sẽ giúp xây dựng bộ tiêu chí toàn cầu cho cá tra Việt Nam (RFI)

GÓC NHÌN

– Tuổi xe – tuổi trâu bò? (Tầm Nhìn) Việc loại bỏ xe tải cũ theo Nghị định 95/NĐ-CP là một bước trên lộ trình tạo ra sự hoàn thiện hơn, an toàn hơn cho xã hội. Tuy nhiên, để có một lộ trình hợp lí, không gây nên những hiệu ứng xấu, là điều cần bàn.

Người Việt gian, tham? (Quê Choa blog) bài của Trần Thành Nam

– Đang trực tuyến với doanh nhân VNR500 Lê Kiên Thành (VEF)

– Vai trò các tác nhân trong tranh cãi Biển Đông là gì? (TVN) Trong Domestic politics, International Bargaining and China Territorial Disputes, NB RoutledgeCurzon, tác giả Chien-peng Chung đã đưa ra những ý kiến cho cách giải quyết các tranh chấp Biển Đông.

Nhớ thời bao cấp (Quê Choa blog) Năm 1988, Đảng phát động công cuộc Đổi mới, anh em họp chi bộ phê phán cơ chế bao cấp rất hăng, anh T. vẫn ngồi yên không nói gì. Đến khi anh em tranh nhau phê phán hăng quá, anh dơ tay, nói tui có ý kiến. Anh đứng dậy mếu máo, nói các đồng chí nói chi thì nói, không được nói xấu chế độ. Nói xong anh đứng khóc oà như trẻ nhỏ. He he

Chuyện thần bí có thật (Nguyễn Trọng Tạo blog) Ở xã miền núi Hồng Quang, huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng, có một “ang” nước thần bí: dù ang khô kiệt nước, nhưng hễ đọc câu “thần chú” bằng tiếng Nùng: “Tý Xằm, tý Sỏi, tý Mỏi Rằng Phặt. Sặc sìn sặc ngằn, lố!” là nước từ trong khe cứ thế chảy ra và dâng lên lai láng đầy ang…

THẾ GIỚI

– WikiLeaks : Singapore đả kích Miến Điện và lưu ý Mỹ về Trung Quốc (RFI)

– CEO Facebook: nhờ “thất tình” thành nhân vật của năm 2010 (VEF) Tạp chí danh tiếng Time hôm 15/12 đã vinh danh Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook là “Nhân vật của năm” 2010.

– Nhật thay đổi chiến lược quốc phòng để đối phó với Trung Quốc và Bắc Triều Tiên (RFI)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: