THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Điểm tin 8-12-2010

Posted by Admin trên Tháng Mười Hai 8, 2010

SỰ KIỆN NÓNG

Về nợ nước ngoài của Việt Nam (Diễn Đàn) bài của TS Vũ Quang Việt đã đính chính

– Hà Nội được yêu cầu công khai tài chánh (RFA blog) Vẫn chưa quyết toán xong chi phí Đại lễ (Thanh Niên) Đại biểu Trần Trọng Hanh nhận xét: “10 ngày Đại lễ diễn ra rất tốt, thu hút được sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước. Còn về phần chi phí đang phải quyết toán, theo tôi trong phiên chất vấn tại kỳ họp này, UBND TP cũng nên trả lời cho các đại biểu và cử tri được biết.

– Nguyên Chủ tịch Quốc hội khuyến nghị đổi mới hệ thống chính trị (TVN) Ông Nguyễn Văn An, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức TƯ, Chủ tịch Quốc hội khóa XI tiếp tục chia sẻ góc nhìn của mình xung quanh việc chuẩn bị cho Đại hội XI. Ông bày tỏ mong muốn Đại hội XI chọn khuynh hướng đổi mới tư duy toàn diện và triệt để cả về kinh tế và chính trị để tạo tiền đề cho đất nước tiếp tục bứt phá mạnh mẽ trong tương lai.

– Các nhà tài trợ cảnh báo Việt Nam về các nguy cơ đe dọa kinh tế (RFI) đại sứ Nhật Bản cho rằng Việt Nam phải ưu tiên đề ra những biện pháp hiệu quả để khôi phục sự tin cậy vào tiền đồng và cải thiện việc thông tin với thị trường để ổn định đơn vị tiền tệ.

– Quảng Ngãi: Còn 103 ngư dân bị giam giữ ở nước ngoài (SGTT) Hội nghị ADSOM+WG: Bảo vệ người lao động trên biển (Thanh Niên)

– Từ chuyện con cá nghĩ đến “thương hiệu quốc gia” (Bút Lông site)

– Đơn tố cáo của Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà gửi Chủ tịch Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (Boxit) Dân khiếu kiện, chính quyền “ra tay” (RFA blog)

– Chủ nợ khước từ đề xuất hoãn nợ của Vinashin (VEF) Lời đề nghị trên bị từ chối nghĩa là “Vinashin bị coi là vỡ nợ”, nguồn tin cho biết. Điều này sẽ “tạo ra hệ lụy rất xấu cho khả năng vay nợ nước ngoài của Việt Nam trong nhiều năm tiếp theo.” Nợ xấu các ngân hàng Việt Nam có nguy cơ gia tăng vì Vinashin (RFI)

– Ông Phạm Toàn nói về trang Bauxite Việt Nam bị hackers tấn công (DCVOnline/TTHN) Việt Nam tăng cường an toàn thông tin mạng sau các vụ tin tặc (RFI)

– Vụ Vietnamnet bị tấn công: Nghi phạm có thể là người VN (Tuổi Trẻ) Chiều qua, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, trang web của VietNamNet tiếp tục bị thay đổi nội dung trong vòng gần một giờ. Cụ thể, khi truy cập vào địa chỉ của VietNamNet, tất cả nội dung trên trang chủ đều là tin bài cũ, trong đó đáng chú ý có bài Báo điện tử VietNamNet: mã nguồn V-CMS & các thông tin “trong nhà” ký tên N.P.M.K. và L.V.T. xuất hiện trong mục Giáo dục. Ðây chính là bài báo đã bị tin tặc đưa lên trong cuộc tấn công sáng 6-12.

– HĐND Bình Phước ngưng họp để dự lễ khởi công (SGTT) chuyện lạ ngưng họp nửa chừng nhưng được các đại biểu HĐND tỉnh thông qua.

– TP.HCM: Hàng bình ổn giá lên cơn “sốt ảo” (VEF) việc này thể hiện việc gì, chính sách, đường lối..??

– Áp lực gia tăng lên ổn định vĩ mô (TVN) Thống đốc Nguyễn Văn Giàu thừa nhận, lạm phát tăng cao trở lại, thâm hụt ngân sách, đầu tư công và nợ công lớn, và đặc biệt cơ chế điều hành thiên về hỗ trợ tăng trưởng là những thách thức cho Việt Nam

– Kiểm soát giá – nên kiểm soát ai? (Bee) Việc kiểm soát giá, việc kiểm soát các doanh nghiệp chỉ là biện pháp “chữa cháy” không căn bản. Người gây ra đám cháy rồi bảo cháy là do nguyên nhân khác và hô hào mọi người “chữa cháy” là cần thiết nhưng không công bằng  cho lắm. TS Nguyễn Quang A

GÓC NHÌN

– Tin Hội thảo: LEV TOLSTOI – NHÀ TƯ TƯỞNG (NXD blog) LEP TÔNXTÔI & VICTOR HUGO :  hai cách nhìn về một hiện tượng Napoléon Bonaparte (Văn nghệ La Gi blog) bài của PGSTS.Nguyễn Trường Lịch NHÀ GIÁO LEV TOLSTOI VỚI TÔI (Nguyễn Xuân Diện blog) bài của Vũ Thế Khôi

– Sự phá sản thực tế của các kỳ thi đại học (viet-studies) bài của Ngô Tự Lập

– Không ai bị bỏ quên! (RFA blog) đạo diễn Song Chi viết về Na Uy

– Tại sao phải gồng mình với “công nghiệp hiện đại”? (VEF) Nguồn quặng vốn chẳng dồi dào, nhưng nơi thì bị “quặng tặc” hoành hành, nghênh ngang tải qua biên giới, vùng thì gọi nước ngoài vào bóc cho nhanh, vì “về lý thuyết bùn đỏ vẫn an toàn”.

Những tấm biển cản đường có văn hóa (Trương Duy Nhất blog)

– Vì nước hay vì dân? (TVN) bài của TS NGUYỄN SỸ PHƯƠNG- CHLB ĐỨC

Dự trữ ngoại tệ quốc gia đang ở đâu? (Hồ Hải blog) Đọc báo đảng cũng phải có kỹ thuật đọc thì mới thấy rõ vấn đề. Hơn 700 tờ báo đảng chuyên định hướng theo các anh tư tưởng trung ương. Nhặt nhạnh thông tin đáng giá như tìm lá trên cành cây trụi lá mùa thu. Càng khó khăn khi tìm thông tin về kinh tế Việt đang nằm ở đâu, khi mà thông tin còn chưa minh bạch.

Chờ xem số phận của “Cù Huy Hà Vũ” Australia? (Phạm Viết Đào blog) Chúng ta còn phải chờ xem ! Không đơn giản là số phận của Assange mà là số phận của sự thật sẽ được ứng xử như thế nào trong cái thế giới đang vồ ngực tự xưng là đầy rẫy văn minh vật chất này ?!

– Đi “chợ chửi” ở Hà Thành (Bee) Chị nhiều máu… thế thì mang về đánh tiết canh cho cả nhà chị ăn cải thiện chứ văng ra đây… tanh tưởi lắm! Đây là câu đáp lại của một khách hàng cao thủ “chửi”

– Phòng, chống “diễn biến hòa bình”: Ông nghị ngồi nhầm ghế (QĐND) Chỉ vì muốn kiếm phiếu của những người Việt lưu vong vẫn còn bám tư duy thù hận, ông Ánh sẵn sàng đặt điều, xuyên tạc, kích động, tiếp tay cho các thế lực thù địch chống phá Việt Nam. Với một ông nghị chẳng còn biết đến cội nguồn tiên tổ thì việc cử tri Mỹ quyết định loại ông Ánh ra khỏi cái ghế dân biểu sau hai năm ngồi… nhầm là việc làm sáng suốt.

Có một người mẫu Hà thành (Hiệu Minh blog) bài của nhà báo Kim Dung

THẾ GIỚI

– Lễ trao Giải thưởng Nobel Hòa bình cho Lưu Hiểu Ba: Trung Quốc điên quá hóa… loạn ngôn! (RFA blog) bài của nhà báo, blogger Lê Diễn Đức. Tranh cãi Oslo – Bắc Kinh về số nước sẽ tham dự lễ trao giải Nobel Hòa Bình (RFI)

– Chuyện dài WikiLeaks chưa có hồi kết (SGTT) Kẻ thù quốc gia hay người hùng công chúng? (TVN) Ông trùm Wikileaks đã bị bắt (Dân Việt) Kết thúc phiên xét xử đầu tiên đối với “cha đẻ” WikiLeaks (Bee) đề xuất được bảo lãnh tại ngoại cho ông Assange của đạo diễn phim Ken Loach, nhà hoạt động xã hội Jemima Khan và nhà báo John Pilger cùng một số người khác đã không được tòa án chấp nhận.

– Vụ điện tín Hoa Kỳ: Lãnh đạo Trung Quốc ra lệnh hack vào Google (Boxit)

– Bất đồng lớn về vấn đề Triều Tiên (Thanh Niên) Các tuyên bố trên cho thấy Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản có cùng quan điểm khác biệt với Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên. Trước đó, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cảnh báo căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có thể vượt tầm kiểm soát nếu không được giải quyết hợp lý

– Hội nghị tay ba Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nam Hàn (RFA) Hàn Quốc khẳng định quyết tâm thống nhất đất nước (RFI)

– Tương lai quyền lực Mỹ (Boxit) Một cái nhìn toàn cảnh về sức mạnh khống chế và sự suy yếu của Hoa Kỳ, bài của GS Joseph S. Nye Jr.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: