THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đem tiền đi biếu những ai?

Posted by Admin trên Tháng Mười Một 22, 2010

Một danh sách chi tiền đi biếu các cá nhân, tập thể lên đến hàng trăm triệu đồng cho thấy phần nào bức tranh đen tối tại Trường ĐHCN Hà Nội, như chính những gì cán bộ trường này đang đội đơn đi tố cáo!

Danh sách chi tiền biếu xén…

Vụ việc được bắt nguồn từ việc Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (ĐHCNHN) cho rằng tháng 8/2009, quỹ của trường đã thừa ra 180.797.000 đồng mà “chưa rõ nguyên nhân” và yêu cầu bà Nguyễn Thị Yên, thủ quỹ của trường phải nộp số tiền này vào quỹ nhà trường. Tuy nhiên, trong thực tế, khi kiểm kê quỹ không có lượng tiền hiện hữu thực tế này và cũng không có chứng từ chứng minh khoản tiền thừa trên đây.

Phòng Tài chính – Kế toán (TC-KT) đã lập tổ rà soát từ tháng 3/2010 và tìm ra số tiền là 104.422.000 đồng đã ghi nhận trong chứng từ nhưng chưa được chốt số liệu thực tế; vì vậy, con số về tiền quỹ thừa giảm xuống còn 73.418.860 đồng và Trường ĐHCN tiếp tục yêu cầu bà Yên phải nộp số tiền này.

Bà Yên nhận thấy yêu cầu này không phản ánh đúng thực tế khách quan và có nhiều sai phạm của các cá nhân liên quan khác như: Việc ghi nhầm “phiếu chi” thành “phiếu thu”, làm tròn số liệu, ghi ngược số của kế toán viên Nguyễn Thị Kim Dung làm chênh lệch tăng số liệu tiền quỹ so với số tiền thực tế bà Yên giữ; việc các kế toán viên và cán bộ phụ trách Phòng TC-KT lập các biên bản không đúng sự thật… để quy chụp trách nhiệm cho bà Yên. Vì vậy, bà Yên đã làm đơn trình bày sự việc và đề nghị Ban lãnh đạo (BLĐ) nhà trường, các phòng, ban, cá nhân liên quan giúp đỡ, cùng phối hợp giải quyết vụ việc để tìm ra sự thật khách quan.

Nhưng bà Yên không nhận được sự giúp đỡ nào. Ngược lại, bà bị áp đặt về cách giải quyết vụ việc, bị Phòng TC-KT liên tiếp lập các biên bản không phản ánh đúng sự thật và số liệu, không được thể hiện ý kiến của mình trong các biên bản đó…

Đối với quỹ Phòng TC-KT: Phòng TC-KT trường ĐHCNHN đã lập hai biên bản xác nhận hai số liệu khác nhau về quỹ Phòng tại cùng thời điểm bàn giao quỹ và yêu cầu bà Yên phải nộp tiền. Trong các biên bản đó, bà Yên là người có quyền và nghĩa vụ liên quan lại không được thể hiện ý kiến của mình và không được ký biên bản.

Đồng thời, tháng 4/2010, bà Nguyễn Thị Kim Dung cất giấu chứng từ kế toán của bà Yên trả lại học phí cho 34 học sinh thôi học với số tiền 85.584.700 đồng. Bà Dung đã thừa nhận việc này và đã gọi điện cho bà Yên với mục đích đổi chứng từ đó lấy những giấy tờ vay mượn cá nhân của mình; sau đó còn tuyên bố việc cất giấu chứng từ là để “cảnh cáo” bà Yên.

Bà Yên cho rằng, tất cả các sự việc nêu trên xảy ra dồn dập và ngày càng trở nên phức tạp, sai lệch, kéo dài, làm tổn hại tới sức khỏe cũng như danh dự, uy tín của bà. Bà Yên đã viết đơn trình bày với BLĐ nhà trường, các phòng ban liên quan và mời luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Khi Cty luật Hồng Bách gửi công văn đề nghị trực tiếp làm việc với Trường ĐHCNHN để làm sáng tỏ vụ việc, nhà trường mới thành lập tổ công tác để rà soát lại toàn bộ chứng từ và nội dung sự việc.

Sau rất nhiều buổi làm việc căng thẳng, kéo dài giữa Trường ĐHCNHN và bà Yên, hơn nữa mặc dù nhiệm vụ của Tổ công tác đã kết thúc từ cuối tháng 5/2010, nhưng cho đến thời điểm này, Trường ĐHCNHN vẫn không tìm ra được các chứng cứ chứng minh sai phạm của bà Yên cũng như không đưa ra được bất kỳ một kết luận kịp thời, chính xác và thỏa đáng nào về vụ việc; đặc biệt là thiếu khách quan, không công bằng, không xử lý việc lập khống quỹ phòng của Phòng TC-KT đối với bà Yên và việc cất giấu chứng từ kế toán của bà Nguyễn Thị Kim Dung.

Đồng thời, Trường ĐHCN đã sắp xếp liên miên các buổi làm việc với những nội dung trùng lặp nhằm yêu cầu bà Yên trình bày đi trình bày lại nội dung sự việc, tạo sức ép tinh thần và sự mệt mỏi, tâm lý hoang mang, chán chường đối với cá nhân, gia đình bà Yên. Ngoài ra, trong suốt 5 tháng qua, bà Yên không được bố trí làm việc theo đúng chức năng, vị trí công việc.

Luật sư Nguyễn Hồng Bách, Chủ tịch HĐTV Cty Luật Hợp danh Hồng Bách và Cộng sự (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)- là đơn vị tư vấn pháp lý và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bà Yên đã cho PV biết: “Chúng tôi được bà Yên uỷ quyền đến làm việc với lãnh đạo nhà trường. Tuy nhiên, Trường ĐHCNHN luôn lấy mọi lý do từ chối tiếp xúc, làm việc với luật sư, thể hiện sự thiếu hợp tác trong quá trình giải quyết vụ việc. Quá đáng hơn đã hơn 2 lần họ đuổi luật sư ra khỏi phòng làm việc, hành hung và có nhiều lời lẽ vô văn hoá xúc phạm đến luật sư…”

Trao đổi với chúng tôi, Luật sư Trương Anh Tú, Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho hay: “Cách hành xử của lãnh đạo Trường ĐHCN Hà Nội đã xâm hại tới quyền và lợi ích hợp pháp của công dân được quy định tại Điều 142, 143 của Bộ luật dân sự 2005 về việc đại diện theo ủy quyền và hành xử “thiếu văn hóa pháp lý” đối với luật sư”.

Theo một nguồn tin, tại Trường ĐHCN, lãnh đạo nhà trường thường xuyên đem tiền đi biếu xén cấp trên. Điều đáng nói là, không biết những người trong danh sách nhận tiền mà lãnh đạo nhà trường kê khai có đúng hay không? Đó là nội dung mà cơ quan công an nên vào cuộc làm sáng tỏ.

Chúng tôi đã có những văn bản được cho là danh sách chi tiền biếu xén của lãnh đạo trường Đại học Công nghiệp Hà Nội:

Hiện nay, Trường ĐHCNHN vẫn chưa giải quyết đúng đắn vụ việc trong thời hạn quy định, xâm hại tới quyền và lợi ích hợp pháp của bà Yên.

Thiết nghĩ, vụ việc trên cần được Bộ Công thương, Công an TP Hà Nội sớm kiểm tra làm rõ.

Nhóm PVĐT

Theo Công Luận

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: