THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Điểm tin 16-11-2010

Posted by Admin trên Tháng Mười Một 16, 2010

Điểm tin ngày 16-11-2010

SỰ KIỆN NÓNG

– Mưa lũ cô lập hàng ngàn dân Quảng Ngãi (RFI) Từ chiều ngày 14/11/2010, hàng ngàn xe khách và xe tải bị kẹt cứng trên quốc lộ 1A, đoạn đi ngang qua tỉnh Quảng Ngãi. Hàng ngàn hành khách phải ăn mì gói cầm hơi vì bị lũ cô lập. Trên thượng nguồn, 8 trên 11 hồ thủy lợi bị tràn. Mưa to tiếp tục kéo dài không có dấu hiệu giảm sút. RFI phỏng vấn nhà báo Thanh Thảo từ Quảng Ngãi.

– “Trời kêu ai, người nấy dạ”?! (Bút Lông site) Hình ảnh năm người cùng chó, mèo, gà, vịt trong một gia đình ở Sóc Sơn (Hà Nội) được phát hiện sáng qua trong tư thế nằm la liệt dưới đất đã thực sự gây sốc. Sốc vì ba người cùng hàng chục vật nuôi đã chết, mà “thủ phạm” là chiếc lò gạch cạnh nhà thì vẫn ung dung nhả ra những làn khói độc…

– Vận động đổi tên biển Nam Trung Hoa thành Đông Nam Á (RFA) Người Trung Hoa với âm mưu bành trướng, muốn lấn đất lấn biển của người khác. Nếu tên biển được đổi, thì nó phá vỡ cái âm mưu của Trung Quốc. Thục, một bạn trẻ trong nước. Và ký thư kiến nghị tại đây

– Dành 27.000 tỷ đồng để tăng lương (Tiền Phong)

– NGÀY ĐẦU TIÊN BÁN VÉ TÀU TẾT QUA INTERNET: Liên tục nghẽn mạng (NLĐ), hãy xem lời hứa của ông Vương Phú Đức – phó tổng giám đốc Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn Lại hứa bán vé tàu tết qua mạng (Tuoitre). Bán vé tàu tết qua mạng: Bệnh cũ tái phát (Tuoitre)

– Ông Cù Huy Hà Vũ bị tạm giam bốn tháng (VNN) Viện KSND Tối cao đã xem xét và quyết định chuyển vụ án tới Cơ quan An ninh điều tra. Công an Hà Nội thụ lý điều tra theo thẩm quyền, giao Viện KSND TP Hà Nội kiểm sát điều tra vụ án. Còn đây Đơn của ông Cù Huy Thước, chú ruột Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ (Boxit)

– Tổng tham mưu trưởng quân đội Việt Nam qua đời (VNE)

– Việt Nam công nhận thiếu lao động cho các doanh nghiệp nước ngoài (RFI) Nguyên nhân chủ yếu là do vấn đề tiền lương hiện đang bị tác động mạnh mẽ của lạm phát. Các chuyên gia kinh tế dự báo năm 2010 lạm phát tại Việt Nam có thể lên đến 9%.

– “Bi thảm” khi thiếu độc lập và tự chủ (Boxit) gia đình ông Đoàn Duy Thành, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, vừa gửi cho Sáu Nghệ tôi cuốn “Lý luận Hồ Chí Minh”do ông viết với lời chú giải: “Nội dung cuốn sách Lý luận Hồ Chí Minh (Cảm nhận của tác giả) đã được Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia và Tác giả nhất trí thông qua ngày 11/08/2010”. Trong sách có lời giới thiệu của ông Nguyễn Văn An, nguyên Chủ tịch Quốc hội, có đoạn: “Tác giả đã dày công nghiên cứu các tác phẩm của Bác, các tác phẩm viết về Bác ở trong nước, ở nước ngoài, cả các tác phẩm “trong luồng” và “ngoài luồng” nhằm thông qua các góc nhìn của nhiều phía khác nhau, thậm chí đối lập nhau để từ đó, rút ra những vấn đề cốt lõi. Đó là có một Lý luận Hồ Chí Minh minh triết và nhân văn”.

– Chúc mừng bác Trương Duy Nhất trở lại với DỰ ĐOÁN TOP TEN ẤN TƯỢNG 2010 (Trương Duy Nhất blog)

– Nỗi đơn độc của những người chống tham nhũng (TVN) Trong rất nhiều cuộc gọi, người ta không trả lời tôi, hay đơn giản là dập máy, hay “ngâm” tài liệu. Chống tham nhũng tôi rất cô đơn,” cụ bà Lê Hiền Đức than phiền.

– Giám đốc WB cắt nghĩa “cơn say” tăng trưởng của VN (VEF)

– Vụ Tamiflu: Vẫn giữ nguyên kết luận thanh tra (SGTT)

GÓC NHÌN

– Khoan đất tìm điện có dễ? (Bee) Chỉ cần khoan vài lỗ  sâu xuống lòng đất, người ta có thể tạo ra điện phục vụ cho cả khu đô thị. Tuy nhiên, địa nhiệt ở nước ta chủ yếu mới chỉ phục vụ vào việc tắm chữa bệnh và sưởi ấm, phơi sấy khô nông sản.

– Trào lưu buôn tên người nổi tiếng (VNE) Không chỉ tên miền ông Phạm Nhật Vượng, trên mạng còn rao bán các domain khác liên quan đến những người nổi tiếng như bầu Đức, Cường “Đôla”… thậm chí cả giới showbiz là Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng…Domain mang tên ông chủ Vincom giá 100.000 đôla (VNE)

Nhà giáo Phạm Toàn: Sống là tư duy độc lập (DNSGCT/TVN) Nhà giáo Phạm Toàn không chấp nhận một lối giáo dục mà trẻ em đến trường chỉ để tiếp thu kiến thức một cách thụ động. Không tiếp thu hết ở trên lớp học chính khóa thì phải đến lớp học thêm để tiếp thu. Cách làm giáo dục như thế, ông bảo, “sẽ đào tạo ra hàng loạt công dân không có tư duy độc lập, và không có tư duy độc lập sẽ rất dễ trở thành nô lệ”.

– Góc nhìn bạn đọc: Nông Dân (Hiệu Minh blog) Tôi kiếm cơm nơi Sài Gòn, đất ở vài chục mét vuông lấy đâu ra ao hồ, hoa và tiếng chim để nuôi thằng nông dân trong mình? Thì tôi vẫn cố, bằng cách hô khẩu hiệu: tâm hồn thằng nông dân không chết. Tôi lén lút ủ ấm nó bằng hồi ức, bằng tình yêu với cỏ cây, dù rất cô độc và yếu ớt – như một con chim ẩn mình. Đừng có tưởng, một con chim ẩn mình, nhưng không chờ chết!

– Học thạc sĩ quá dễ! (Thanh Niên) Học và làm luận văn thạc sĩ chưa biết thế nào, nhưng rõ ràng thi đầu vào cao học còn dễ hơn bậc ĐH. Trước đây nghe nói chưa tin, giờ  trải nghiệm thì thấy đúng thật!

THẾ GIỚI

– “Tổng tư lệnh bán hàng” Obama (Tuoitre) Báo Wall Street Journal mô tả trong chuyến công du 10 ngày đến châu Á, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đóng vai trò mới: “tổng tư lệnh bán hàng” cho giới doanh nghiệp Mỹ.

– Sập tòa nhà cao tầng, 55 người chết (Thanh Niên)

– Cuba trả tự do cho một tù chính trị từ chối sống lưu vong (RFI) ông Arnaldo Ramos, một trong số 13 tù chính trị từng không chấp nhận ra nước ngoài sống lưu vong theo yêu cầu của chính quyền.

Trung Quốc “ve vãn” nhưng có ai “phải lòng”? (VEF) Liệu người dân Venezuela và Zimbabwe có bị hấp dẫn bởi chính quyền Bắc Kinh hay họ chỉ ngưỡng mộ tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong suốt 3 thập kỷ qua, hay họ chỉ bị thuyết phục bởi triển vọng thâm nhập vào một thị trường lớn đang phát triển?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: