THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Điểm tin 13-11-2010

Posted by Admin trên Tháng Mười Một 13, 2010

Điểm tin ngày 13-11-2010

SỰ KIỆN NÓNG

– Lún sụp quốc lộ 1A tại Phú Yên: ban bố tình trạng khẩn cấp (SGTT) Lũ lớn tại miền Trung: Có phải do thủy điện?

(QĐND)

– Yêu sách « đường lưỡi bò » của Trung Quốc : Không có cơ sở pháp lý (RFI) Nazery Khalid, thuộc Học viện Hàng hải của Malaysia nhận xét là các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang “thận trọng và rón rén’’ tại hội nghị lần này và là một điều hay khi lời lẽ của phía Trung Quốc bớt hung hăng như vào năm ngoái.

– Không thể biện minh việc dùng vũ lực ở Biển Đông (TVN) Kiềm chế, minh bạch yêu sách và chính sách, tăng sử dụng cơ chế hợp tác khu vực, bắt đầu từ những lĩnh vực dễ, ít nhạy cảm… là con đường để kiểm soát xung đột Biển Đông, các học giả kết luận tại Hội thảo quốc tế về Biển Đông chiều 12/11.

– Tránh dùng vũ lực để giải quyết vấn đề biển Đông (Tuổi Trẻ) Phát biểu kết thúc hai ngày hội thảo quốc tế về biển Đông (11 và 12-11) tại TP.HCM, giáo sư Leszek Buszynski – Trung tâm Chiến lược và quốc phòng, Đại học quốc gia Úc – cho rằng cần tiếp tục tổ chức các hội thảo kiểm soát xung đột và thúc đẩy hợp tác khu vực biển Đông, thậm chí cần tính đến việc trao giải Nobel hòa bình cho các hội thảo này vì đã có đóng góp thật sự hữu ích cho hòa bình trên thế giới.

– Thư phản ánh ý kiến cử tri gửi Quốc hội: NÊN DỪNG VIỆC KHAI THÁC BÔ-XIT TÂY NGUYÊN (boxit)

– Thư ngỏ gửi Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Chiến – Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi (boxit)

– Danh tính 11 cuộc thanh tra, kiểm toán Vinashin (Tuổi trẻ) Thanh tra Chính phủ cũng sẽ chịu trách nhiệm về Vinashin (NLĐ)

– Càng nhiều vốn nhà nước càng ít minh bạch (Bee) Doanh nghiệp 100% vốn nhà nước tính công khai thông tin thấp hơn DNNN đa sở hữu và khoảng cách này rất lớn. Việc công bố thông tin của các DNNN mang tính báo cáo nội bộ.

– Không thể bỏ phiếu tín nhiệm Thủ tướng (RFA) ‘Bác’ đề xuất lập Ủy ban lâm thời điều tra Vinashin (VNN) Vietnam legislature rejects call for probe of government officials in shipbuilding scandal (AP)

– Đôi điều quanh chuyện phá sản và tái cơ cấu Vinashin (TBKTSG/VEF) Với một tập đoàn có tới hơn 200 công ty con cháu (có thông tin nói là tới 435 công ty), liệu Vinashin có nắm và quản lý được hết tài sản hay không, cả về số lượng và chất lượng, cả về giá trị gốc và giá trị thực tế?

– Việt Nam đồng ý lập dự án đường sắt cao tốc (VNN) Bộ Kế hoạch – Đầu tư đã gửi công hàm đến Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đồng ý tiếp nhận hỗ trợ kỹ thuật bổ sung do phía Nhật đề nghị cho dự án đường sắt cao tốc. Bộ Chính Trị đã quyết định rồi!  Lần này thằng nào hó hé là có vài “bao cao su đã sử dụng” trong sọt rác đấy nhé!

– Hiệu quả Hội thảo quốc tế biển Đông lần hai (RFA) phỏng vấn GS Carl Thayer, chúng ta có một hội thảo về biển Đông đã được thực hiện ở Indonesia trong hai thập kỷ. Họ hy vọng là Việt Nam có thể tiếp tục việc làm này vì có như vậy mới mở ra cơ hội tiến triển.

Xin tiếp lửa cho ông Đinh Kim Phúc (Hà Văn Thùy/ Phạm Viết Đào blog) Hiện nay chữ Trung Quốc được gọi là Trung văn. Từ giáp cốt văn và chung đỉnh văn cùng cổ thư Trung Hoa chứng tỏ, đó là chữ tượng hình do người Việt sáng tạo, được người Hoa thay cách đọc Việt bằng cách đọc quan thoại và áp dụng lối đọc ngược của người Tibet gốc Mong cổ.

GÓC NHÌN

– Nên sớm công bố bí mật lịch sử (NLĐ) Thảo luận về dự án Luật Lưu trữ, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị cần phải có quy định cụ thể về thời gian giải mật tùy từng loại tài liệu, thông tin mật, chứ không quy định chung 40 năm như dự thảo

– “Cuộc chiến” tỷ giá nhìn từ việc nâng mức bình ổn xăng dầu (Bút Lông site) Việc để VND mất giá “để phục vụ xuất khẩu” như một số quan điểm chỉ là lợi ích cục bộ, nhưng hệ lụy thì nhiều ngành phải gánh bởi hoàn cảnh Việt Nam nhập siêu cao (80% thành phẩm xuất khẩu) nên xem như trong 20% giá trị còn lại phần lợi tức từ việc VND yếu đi so với USD không nhiều.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Đào: Tập đoàn giải trình trực tiếp trước Quốc hội (SGTT)

Từ sai lầm chữ nghĩa dẫn đến sai lầm thực hiện (TVN) họ quên cây đa trăm tuổi và cây đa chỉ mới 20 năm và còn èo uột! Vâng, chúng ta nghe họ; nhưng phải nhận ra mình là ai. Và đến đây thì đã thấy ta nên làm gì cho chiếc xe Vinashin chứ không phải… bắn tốc độ!

Bài học cho những kẻ ngông cuồng và ảo tưởng (QĐND). Phản hồi với nhà báo Xuân Bằng:

Một bài báo chỉ có giá trị lừa … còn nít (Dân Làm Báo) về vụ Cù Huy Hà Vũ

THẾ GIỚI

– Thủ đoạn của Trung Quốc chống giải Nobel Hòa bình bị phản tác dụng (RFI) nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó là thái độ không khoan nhượng của chế độ Trung Quốc, không những vẫn giam giữ ông Lưu Hiểu Ba trong tù, và quản thúc tại gia vợ của ông là bà Lưu Hà, mà lại còn có thể cấm hai người anh em của nhà ly khai xuất ngoại.

– G-20 cam kết giảm thiểu các căng thẳng (Tuổi Trẻ) Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Seoul (Hàn Quốc) đã bế mạc chiều 12-11 với một thỏa thuận hạn chế cho phép giảm thiểu các căng thẳng, đặc biệt giữa Mỹ và Trung Quốc, về tỉ giá và những mất cân bằng kinh tế.

– Bắc Kinh cảnh giác cao với Việt Nam (RFA) Việt Nam bị xếp hạng thứ 3 trong danh sách các quốc gia mà chính phủ Bắc Kinh cần phải thận trọng cảnh giác.

Hoành tráng lễ khai mạc ASIAD 16 (Tiền Phong)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: