THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Điểm tin 10-11-2010

Posted by Admin trên Tháng Mười Một 10, 2010

Điểm tin ngày 10-11-2010

SỰ KIỆN NÓNG

– VN tổ chức hội thảo quốc tế lần 2 về Biển Đông (VNN)

– Vụ “PV nhận hối lộ”: Cơ quan ANĐT triệu tập lãnh đạo một số báo (CAND) ngày 9/11/2010 Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã gửi giấy triệu tập ông Đoàn Công Huynh, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong và 2 Trưởng ban thuộc Báo Tiền phong. Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cũng triệu tập ông Nguyễn Xuân Minh, Phó Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Tiếp thị. Những nhà báo trên phải đến Cơ quan An ninh Điều tra (phía Nam) để làm rõ về những vấn đề liên quan.đến vụ án.

– Diễn tập chống khủng bố trên sông Hồng (Tuoitre)

– Bình Định: Lũ chồng lũ, hàng ngàn hộ dân lại bị nhấn chìm (Dân Trí)

Hai người phụ nữ và Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ (Nguyễn Trọng Tạo blog) chị Hà cho biết: “Cô Quỳnh có nhắn tin cho tôi, nguyên văn lời nhắn rất đơn giản và dễ hiểu. Tiện đây tôi cũng cho quý đài báo biết nội dung tin nhắn: “Chị Hà, trong tim anh Vũ chỉ có chị. Ý ngoài lời. Chị cho em số điện thoại của luật sư Triển”.

– DANH SÁCH KÝ KIẾN NGHỊ (2) TÍNH ĐẾN NGÀY 9/11/2010 (2765 người) (Boxit)

Đặc cách con quan vào lớp 10: Nhiều lãnh đạo có bút phê (Tiền Phong) Việc xét tuyển đặc cách này làm nhiều năm nay rồi nên chúng tôi cứ thế mà làm. Có lẽ sang năm hạn chế hoặc không làm như thế này nữa.

– Chúng tôi thất vọng về ông quá đỗi, ông Phạm Viết Đào ơi! (Tạp chí Hồn Việt) Ông Phạm Viết Đào nguyên là Thanh tra của Bộ Văn hóa – Thông tin dưới thời Bộ trưởng NKĐ. Thanh tra không phải là không có “quyền uy”, “quyền lợi”!. Cand.com.vn đăng bài phê phán ông: “Nói xuôi cũng được, nói ngược cũng xong”, “bảo ban”, “dạy dỗ”, “trùm lấp”, “chữ dùng thì gay gắt”, “chỉ tay day mặt”, “song những tình tiết đưa ra có khi lại không căn cứ trên thực tế”. Ông quen đem cái giọng “thanh tra”, tư duy thanh tra vào văn chương là chỗ phải có một cái đầu tinh tế!

– Lỗ hổng thiết kế và bài toán dự án bô-xít Tây Nguyên (VEF) Hồ sơ thiết kế thi công về phần địa chất càng sơ sài, thiếu rất nhiều so với quy phạm thiết kế của Việt Nam. Ngay việc chọn màng địa kỹ thuật (geomembrane) dày 1,5 mm, tính ra lượng thấm lớn nhất ở trạng thái bình thường là 7.04×10-6 m3/s tức là 0,61 m3/ngày đêm là không thể chấp nhận đối với an toàn của hồ bùn đỏ.

– “Cần công khai toàn bộ thông tin về bauxite Tây Nguyên” (Bee) “Tôi kiến nghị là cần phải nêu rõ ai là người thiết kế, ai thi công, hội đồng thẩm định, có tên tuổi, chức danh rõ ràng. Sử dụng công nghệ, vật liệu nào, ở đâu, mua của ai, hết bao nhiêu tiền, cũng phải công khai hết”. Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội Nghiêm Vũ Khải trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội chiều 9/11.

Quảng Ngãi: Tàu vận tải chìm do hỏng hệ thống bơm nước (SGTT/TN) vào khoảng 12 giờ 30 trưa ngày 9.11, một tàu vận tải từ cảng Sa Kỳ trên đường ra đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi, khi đi được 10 hải lý thì bị chìm.

– Diễn tiến mới của vụ kiện Megastar: Megastar bác bỏ mọi cáo buộc (Tuổi Trẻ) Ngày 29-3-2010, sáu doanh nghiệp phát hành và chiếu phim gồm Công ty CP điện ảnh truyền thông Sài Gòn (cụm rạp Đống Đa, Thăng Long, Toàn Thắng, Vinh Quang), Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng Đồng Nai (cụm rạp Thanh Bình, Sông Phố), Công ty CP phim Thiên Ngân (cụm rạp Galaxy), Công ty Điện ảnh 212, Công ty cổ phần Sài Gòn điện ảnh (Cinebox Hòa Bình) và Công ty TNHH một thành viên Điện ảnh Hà Nội (cụm rạp Tháng Tám) gửi đơn khiếu nại đến Cục Quản lý cạnh tranh cáo buộc Megastar lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường.

– Chi phí “qua gầm bàn” gây bức xúc! (Bee) Chi phí “qua gầm bàn” đối với thủ tục hành chính (TTHC) là vấn đề xã hội đang rất bức xúc, do chính cán bộ gây ra. Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc, Tổ trưởng Tổ công tác chuyên trách cải cách TTHC của Thủ tướng, thẳng thắn bày tỏ.

– Giá vàng có còn tăng? (Thanh Niên) Tác động tâm lý của dân hết sức lớn, nên từ đó tranh thủ mua vàng, USD và có yếu tố đầu cơ nữa. Thống đốc Nguyễn Văn Giàu nói về vòng xoáy vàng – USD (Tiền Phong)

Đeo theo giá vàng nhảy múa (SGTT) Ngân hàng lo dự trữ trước tiền mặt để phòng ngừa khách hàng rút tiền, không ít người gửi tiền thì rút đi mua vàng, USD, người đang có khoản nợ như ngồi trên đống lửa lo lãi suất tăng, người đang có khoản giải ngân thì hoãn dự án sang đến năm sau…

– Bộ trưởng Nội vụ: Tăng lương đã vượt tăng giá (VNN) Trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội chiều 9/11, Bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn cho rằng, các đợt tăng lương vừa rồi đều cải thiện được tình hình, cao hơn tốc độ tăng giá. So với người thu nhập thấp thì lương có được cải thiện. Người có thu nhập cao thì thu nhập khá thêm một chút.

– Đơn tố cáo của Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, vợ của Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ (Boxit)

– Án giết người hàng loạt chấn động Bình Dương (VNN) Trong vòng hơn 1 năm, Trần Nguyễn Xuân Phương (Bình Dương) đã giết hại liên tiếp 3 người phụ nữ, trong đó có cả mẹ vợ, để chiếm đoạt tài sản.

GÓC NHÌN

Cứu trợ si líp, xu chiêng (Trương Duy Nhất/ Quê Choa blog) Dân vùng lũ cần, rất cần được cứu trợ. Nhưng cứu trợ chứ không phải là bố thí! Dân vùng lũ đã gánh chịu quá nhiều mất mát, đau thương, tang tóc rồi. Xin đừng xúc phạm họ nữa. Đừng ném thêm mì tôm, thịt-gạo thối, thậm chí cả si líp, xu chiêng vào những thùng hàng “cứu trợ”!

–  Khám phá bức ảnh 360 độ chụp từ tòa nhà cao nhất Việt Nam (Dân Việt)

– Sống chung với láng giềng lớn hơn (TVN) Nước lớn thường coi nhẹ quyền lợi của các nước nhỏ, thậm chí đem ra đổi chác trong ván bài nước lớn: nếu hợp tác, nước lớn hơn thường giành lợi lớn hơn; nếu xung đột, nước lớn hơn thường bắt nạt nước nhỏ hơn; và luật lệ không ràng buộc nước lớn hơn, vì nước lớn thường cho mình quyền “phá lệ”.

– Chuyện phiếm Tây-Tầu-Ta (Trần Thiềm/ Hiệu Minh blog) Thằng bé  đốt đống rơm thưở nào xấu hổ với làng quê nên bỏ nhà ra đi biệt tăm từ ngày ấy. Các anh chị em và các bạn ở quê, ngoan ngoãn nghe lời người trên, rốt cục, lại vẫn ở quanh lũy tre làng. Vài đứa nghịch nhất xóm lại đi rất xa. Không hiểu đó là tốt hay xấu.

Học thuyết Marx: Từ “giá trị-lao động” đến “tư bản” (Lữ Phương – Thời Đại Mới/Viet-Studies)

– Cú húc thẳng ngực giới kiến trúc sư Việt Nam? (TVN) Từ Hà Nội Vàng đến Hàm Cá Mập, rồi thì trụ sở Bộ Tài chính… nay đến khu triển lãm kiến trúc Ciputra. Phản ứng của giới chuyên môn về những thứ trái tai gai mắt đó theo thời gian cứ yếu dần, nhạt dần…

– SỢ – không chỉ là do… HÈN! (Trần Huy Thuận/ Nguyễn Trọng Tạo blog) Sống ở trên đời, ai mà không một đôi lần… sợ? Bé thì sợ ma (tuy chả biết con ma nó ra làm sao và tại sao mà phải sợ nó?), lớn lên một tí, ngoài sợ ma, còn sợ nhiều thứ khác, như  sợ chuột, sợ gián, sợ thạch sùng, sợ rắn và cả… sợ roi vọt nữa! Trở thành người lớn, hầu như đã bớt sợ mấy thứ đó, nhưng lại có cái sợ khác, như sợ “sếp”, sợ mất việc, sợ không được lên lương,…

– Việt Nam: Từ con hổ châu Á đến chú mèo ngủ đông (TVN) Gia nhập WTO, VN đã tự nhận ra mình được gì và mất gì từ sân chơi ấy. Trước kia, nhiều người cho rằng Việt Nam sẽ là con hổ của thế giới trong 15 – 20 năm tới, tiếp đến họ lại cho Việt Nam sẽ là con hổ Châu Á và bây giờ được xem lại là con mèo ngủ đông!

THẾ GIỚI

– Ấn Độ, đồng minh chiến lược mới của Hoa Kỳ trong thế kỷ 21 (RFA)

Tổng thống Nga cảnh báo chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng (Tuổi Trẻ)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: