THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Điểm tin 8-11-2010

Posted by Admin trên Tháng Mười Một 8, 2010

Điểm tin ngày 8-11-2010

SỰ KIỆN NÓNG

– Vợ ông Cù Huy Hà Vũ đề nghị được bào chữa cho chồng (VNE) Hai ngày sau khi ông Vũ bị khởi tố tội tuyên truyền chống nhà nước, luật sư Nguyễn Thị Dương Hà đã gửi hồ sơ tới Cơ quan an ninh điều tra đề nghị cấp giấy chứng nhận bào chữa cho chồng ngay từ giai đoạn điều tra.

– Thư của Trung tướng Nguyễn Quốc Thước gửi các Đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 khóa 12 (Nguyễn Trọng Tạo blog) Bên cạnh những đại biểu đầy tâm huyết, đầy dũng khí “vì dân” có một số ý kiến tôi cho là lạc lõng, né tránh, chỉ nêu những mặt được nhưng lại tâng quá sức, và phê phán gay gắt những ý kiến phân tích mặt trái, mặt yếu kém, sai lầm. Thậm chí có ý kiến (đại biểu Hải Phòng) có tính chất xúc phạm đến Quốc hội, đến các đại biểu khi cho rằng “ù ù cạc cạc”, không hiểu gì, và còn nói: “Vinashin là một bài học quý giá” (?). Nếu thế thì nên làm nhiều vụ Vinashin hơn nữa! Tôi cho đây là một ý kiến thiếu văn hóa, dạy đời cần được phê phán.

– Cựu phó tổng VTV Trần Đăng Tuấn nhận nhiệm vụ mới (VNE) Hai ngày sau khi nhận quyết định thôi chức Phó tổng giám đốc Đài truyền hình VN, ông Trần Đăng Tuấn đã được phân công công tác tại Trung tâm sản xuất phim truyền hình VN theo nguyện vọng cá nhân.

– ‘Không tiếc tiền đảm bảo an toàn cho bô xít Tây Nguyên’ (VNE) Phó tổng giám đốc Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam Dương Văn Hòa khẳng định như vậy trong chuyến khảo sát các dự án bô xít Tây Nguyên cuối tuần qua, với sự tham gia của lãnh đạo cấp cao các bộ ngành liên quan cùng các chuyên gia.

– ‘Lũ bùn đỏ’ Cao Bằng: DN ‘tiết kiệm’, bất chấp hậu quả? (VNN) “Khi cấp phép cho xí nghiệp hoạt động, khâu thẩm định và xem xét báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được làm thế nào? Tại sao trước đó mỏ đã nhiều lần xả bùn làm ngập đồng ruộng và gây thiệt hại cho dân nhưng chính quyền không kiên quyết? Ở đây có chuyện doanh nghiệp vì tiết kiệm tiền khắc phục sự cố nên đã bất chấp hậu quả?”, ĐB Xuân bình luận.

– Nên công khai quyết định của ĐBQH (NLD) Phỏng vấn ông Dương Trung Quốc: Tôi nghĩ điều quan trọng là mỗi ĐB phải thể hiện được trách nhiệm của mình và sự giám sát của dân là quan trọng nhất. Giám sát của dân và dư luận xã hội không phải tạo sức ép mà buộc ĐB phải làm đúng chức trách của mình.

– TPHCM ngập sâu gần 1m do triều cường, mưa lớn (Dân Trí)

– Đang “nước sôi lửa bỏng”, thông tin lại nhiễu loạn (VEF) Khi kinh tế có dấu hiệu bất ổn, mục tiêu đề ra phải thống nhất, thông tin chính xác và minh bạch, chính sách cần nhất quán để phát đi tín hiệu rõ ràng nhằm ổn định thị trường và tâm lý người dân. Song, điều đó dường như chưa thể hiện rõ, ngay cả trong thời điểm nóng bỏng nhất.

– Chi tiêu quá tay dồn gánh nặng lên chính sách tiền tệ (VEF) Chính sách tài khoá có lẽ cần phải được giám sát chặt chẽ, gắt gao hơn. Các chính sách tiền tệ, với nhiều phát sinh ngoài khả năng kinh nghiệm của Việt Nam, khó mà gánh nổi một chính sách tài khoá chi tiêu gia tăng nhiều, tận thu vẫn không theo kịp tốc độ gia tăng chi phí!

Vỡ đập chắn tại xí nghiệp Khai thác quặng của TKV ở Cao bằng: Bùn thải tấn công khu dân cư (SGTT) Thông tin từ những công nhân trên trùng khớp với thông tin ông Lê Hồng Hải, cung cấp: năm 2008, xí nghiệp này đã bị xử phạt 70 triệu đồng vì có hành vi xả thải trộm. Theo ông Hải, lãnh đạo xí nghiệp nghe dự báo thời tiết là sẽ có mưa lũ về nên đã ra lệnh cho xả thải trước. Tuy nhiên, năm đó mưa lũ lại không về nên hành động xả thải trộm này đã bị lộ và bị bắt quả tang.

Cù Huy Hà Vũ và những vụ kiện “chấn động” (Bee) Tác giả bài báo cho hay: Ông Cù Huy Cận (bố đẻ Cù Huy Hà Vũ), ông Ngô Xuân Huy (em trai của thi sĩ Xuân Diệu), bà Ngô Thị Xuân Như (em gái Xuân Diệu, mẹ đẻ Cù Huy Hà Vũ) trên thực tế họp thành một “chiến tuyến” bảo vệ cho Cù Huy Hà Vũ.

GÓC NHÌN

– Lời than vãn của một phóng viên (Đoan Trang blog) “Giả sử cho mày được ngồi cùng với bà Hillary Clinton, một mình mày thôi, và một mình bà ấy, trong một căn phòng, khoảng hai tiếng đồng hồ, thích hỏi gì thì hỏi, báo đăng tuốt. Mày sẽ hỏi bà ấy những gì?”

– Quốc hội, Vinashin và mô hình tập đoàn kinh tế (SGTT) Chúng ta đang “thí điểm” 12 tập đoàn kinh tế nhà nước (TĐKT), trong đó tám TĐKT thành lập giai đoạn 2005 – 2006, bốn TĐKT thành lập 2009 – 2010. Sự đổ bể của tập đoàn Vinashin là cú sốc để Quốc hội với tư cách là cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước nhìn lại mô hình này.

– Cứu trợ và lương tâm (ĐẠI ĐOÀN KẾT) Người ta vẫn biết “Một miếng khi đói bằng gói khi no”, vậy nên mới bàng hoàng khi thấy hàng cứu trợ bị rẻ rúng. Việc làm từ thiện vốn là từ tâm, nhưng dư luận cũng từng xôn xao bởi những “Mạnh thường quân” trao hàng quá đát.

– Văn hóa và “phản” văn hóa (TVN) có người đã nói vui: Người Việt nói giỏi, làm dở và chưa biết…đi. Chợt nhớ câu thơ tự trào của Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu: “Dân 25 triệu ai người lớn. Nước 4000 năm vẫn trẻ con”. Có lẽ, giờ là lúc cả xã hội chúng ta cần…tập đi.

– Có thể xây tường kiên cố “chặn” lũ bùn đỏ Tây Nguyên (VEF) Sau buổi thực địa dự án bô-xít Tân Rai hôm 6/11, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT nói “đương nhiên phải làm dự án này, nếu cần bổ sung thêm chi tiết nào cho an toàn thì Vinacomin sẽ phải làm”.

THẾ GIỚI

– Nhật -Trung: Khi cuốn video là giọt nước tràn ly (VNN) Tại Nhật Bản, hàng nghìn người dân theo chủ nghĩa dân tộc đã tiến hành biểu tình phản đối Trung Quốc cũng như chỉ trích cách giải quyết của Tokyo về cuộc tranh chấp lãnh thổ làm quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu châu Á thêm căng thẳng.

– Khi đất hiếm lên ngôi (TVN) Kim loại hiếm trên thực tế không phải quá hiếm. Một số lượng lớn tồn tại ở Mỹ, Canada, Australia, Nam Phi, Nga, Thụy Điển, Việt Nam…Hiếm là ở chỗ có thể tìm ra những tài nguyên ấy ở một nơi tập trung.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: