THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Điểm tin 4-11-2010

Posted by Admin trên Tháng Mười Một 4, 2010

Ba Sàm dự phòng điểm tin

* Trang anhbasam.tk đang bị tin tặc tấn công, bà con coi tạm ở đây.

Thông báo về sự việc trang anhbasam.tk


Tin tối (thứ Năm, 4-11-2010)

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật tại Biển Đông để thị uy với láng giềng (RFI) Cuộc tập trận được trình bày như một hoạt động bình thường của quân đội Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh không che giấu mục tiêu thị uy với các nước Đông Nam Á đang tranh chấp chủ quyền với họ tại vùng Trường Sa và Hoàng Sa.

Ủy viên Ủy ban Kinh tế Nguyễn Đức Kiên:Vinashin thực chất đã phá sản(?) (Tiền Phong)

Vị thế thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bị suy yếu do vụ Vinashin (RFI)

Cùng Quốc hội “soi” Chủ tịch nước và Thủ tướng (Nguyễn Xuân Diện) nhạy cảm, nhạy cảm..

– Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên cho rằng nên hướng tới mở rộng quyền lợi về chính trị như dành cho kiều bào ghế đại biểu trong Quốc hội (VNN).

Thời gian gần đây hình ảnh của Nguyễn Tấn Dũng ít thấy trên truyền hình, dường như ngài thủ tướng đã bớt trực tiếp chỉ đạo những công việc trọng yếu trong nước. Vậy ngài đi đâu, mời bà con Chiều mưa biên giới anh đi về đâu? (Người buôn gió)

KINH TẾ

USD tăng giá: Nghịch lý ngoại hối chỉ có ở Việt Nam (VNN) Giá trị đồng USD đang giảm trên toàn thế giới nhưng ở Việt Nam nó lại tăng mạnh. Đây là một nghịch lý và đã gây ra những tác hại lớn cho nền kinh tế.

Chính phủ đồng ý bơm mạnh ngoại tệ để cứu tỷ giá (VNE)

– 600 tỷ USD có đủ sức vực dậy kinh tế Mỹ? (VNR500) Giới phân tích tài chính Mỹ cho rằng, quyết định dùng thêm 600 tỷ USD mua trái phiếu kho bạc của Cục Dự trữ Liên bang là một hành động mạo hiểm, nhưng cũng không ít ý kiến tin đây sẽ là liều thuốc bổ cần thiết cho nền kinh tế Mỹ trong lúc này.

Giá vàng, USD náo loạn sau quyết định can thiệp (VnEconomy)

Vinashin từ góc nhìn một chiếc ôtô không đề được máy (VNE)

Ngân hàng Nhà nước nêu 7 yêu cầu với các tổ chức tín dụng (VnEconomy)

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Quanh vụ Biến quần áo cứu trợ thành giẻ lau: Trung ương Hội Chữ thập đỏ vào cuộc (Dân Trí) theo ông Thái, đây là sự việc rất sơ suất của cán bộ Hội Chữ thập đỏ Nghệ An, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và hình ảnh của Hội.

Khởi tố cô giáo nhốt bé trai 4 tuổi trong thang máy (Dân trí)

Nhà Việt Nam – trung tâm sinh hoạt của cộng đồng người Việt (VOA)

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Tiểu thuyết “sát thủ online”: Giải mã những tội ác đến từ Internet (Công Luận) Cuốn tiểu thuyết “Sát thủ online” của nhà văn 7X Nguyễn Xuân Thủy (SN 1977) đề cập tới đề tài rất “hot”: Tội phạm Internet và những hệ lụy xa xót đầy tính chấm phá trong cuộc đời nhân vật chính.

– Clip nữ sinh nhảy lầu vẫn còn làm cộng đồng mạng xôn xao (Tuổi trẻ)

Mức phạt nhẹ cho hành vi triệt hạ cây bồ đề ở đường 19-12 (CAND)

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Nơi bị cô lập 7 ngày đêm do lũ (Tuổi Trẻ)

Triều cường TP HCM sẽ đạt mức kỷ lục mới (VNE)

Cả tuần nay cà chua bay tán loạn, bay từ báo chí đến các diễn đàn, bay dữ dội nhất là từ các blogger, mục tiêu là một anh MC có tiếng trong một sự kiện văn hóa. Anh là ai? Mời bà con Vì cà chua rẻ quá! (Công Luận)

QUỐC TẾ

Mỹ rót thêm 600 tỉ USD kích thích kinh tế (Tuổi Trẻ)

Ấn Độ vặt trụi dừa để đón ông Obama (NLĐ)

Người đào tị Bắc Triều Tiên nghĩ chuyện thống nhất (VOA)

 

Tin sáng (thứ Năm, 4-11-2010)

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Danh sách ký kiến nghị (2) tính đến ngày 3/11/2010 (2617 người) (boxitvn)

– Chuyển quặng bauxite xuống Bình Thuận không khó? (Bee) Ông Phạm Quang Tú, phó viện trưởng Viện Tư vấn Phát triển cho biết, công nghệ làm đường ống chuyển quặng bauxite từ nơi khai thác đến nơi chế tác alumin-nhôm không phải là công nghệ mới. Trong nhiều loại hình công nghệ vận chuyển, công nghệ vận chuyển bằng đường ống được đánh giá là có hiệu quả kinh tế cao và có độ rủi ro thấp nhất. Nhiều nước trên thế giới đã làm.

Thâm thủng ngân sách nhìn từ ‘con tàu Vinashin’ (Tiền phong)

– Các đại biểu Quốc hội tỏ ra bất an với nợ công và cho rằng cần giảm hội họp để tiết kiệm ngân sách. Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh khẳng định “nợ công vẫn ở ngưỡng an toàn”.

Hai lá thư ngỏ của thiếu tướng Nguyễn Hữu Anh gởi Kỳ họp Quốc hội thứ 8 khóa 12 (Boxitvn)

Bộ trưởng Võ Hồng Phúc: “Có tập đoàn không tiếp đoàn kiểm tra của Bộ”

– Người Việt ta thua.. giữa kỳ (Hiệu Minh)

– Ông Lê Quang Bình trả lời báo chí bên lề Quốc hội về luật biển, vì sao tàu cá ta hay bị bắt nạt “Đòi nợ” luật biển (TVN)

– Quốc Hội sẽ xem xét nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Thủ tướng (VNN) nhưng mà xem xét tại kỳ họp cuối cùng khóa 12, tức tháng 3 năm sau.

– Bộ đi kiểm tra, có tập đoàn không tiếp (Bee) Đó là khẳng định của B trưởng KH&ĐT Võ Hng Phúc, hehe..vậy là tập toàn lớn hơn bộ. Hình →

– Bài của tác giả Lý Kiến Trúc, CLB Văn hóa và Báo chí, Quận Cam, California, Hoa Kỳ viết về Việt Nam trong cơn sóng gió mới (BBC)

– Thà ta hạ hỏa còn hơn bị “tẩu hỏa” (Kami) như ông Nguyễn Minh Thuyết hôm qua ấy, thành tích của công cuộc vận động cho dân chủ ở Việt nam suốt bao nhiêu năm qua chắc không bằng một bài phát biểu ngắn gọn, xúc tích như một tiếng pháo lệnh nổ giữa Hội trường Quốc hội đòi đình chỉ chức vụ những quan chức liên quan đến Vinashin kể cả Thủ tướng mà thấy có sao đâu.

Tàu chiến Trung Quốc tập trận trên biển Đông - Ảnh: chinanews.com

– Sau cuộc tập trận được đưa tin gần đây nhất hồi tháng 7, Trung Quốc lại vừa thực hiện diễn tập lớn trên biển Đông (không phải biển Hoa Đông – NV).Trung Quốc tập trận trên biển Đông (Thanh Niên), bà con khỏi lo gỡ tin này, đã có trên trang nhất báo giấy sáng nay luôn. Hình →

KINH TẾ

Quốc hội lo ngại chuyện thu chi (Tuổi trẻ) Đại biểu Nguyễn Ngọc Đào “Chúng ta chi nhưng không biết tiêu kiểu gì, chưa thấy tỉnh nào báo cáo đã tiêu kiểu gì khi được phân bổ ngân sách”. Theo ông Đào, “chúng ta chỉ nói về chi mà không bàn về tiêu, do vậy suốt ngày nói không hiệu quả. Không minh bạch nên hiện nay đại biểu Quốc hội ngồi đây không hiểu là qua vụ Vinashin thì Vinashin mất 86.000 tỉ đồng hay Nhà nước xuất 86.000 tỉ đồng”.

– Đừng để Việt Nam thành miếng bánh của nhà thầu “ngoại” (VNR500) phỏng vấn bà Phạm Thị Loan bên hành lang Quốc hội.

–  Tỷ giá chợ đen: Cứ để thị trường điều chỉnh (VNR500)

– Việt Nam: 1 trong 4 nền kinh tế tốp đầu thế giới có khả năng bùng nổ (Phạm Viết Đào)

–  TPHCM nhiều dự án không xác định được ngày hoàn thành (TBKTSG)

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Ngày 3.11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định để ông Trần Đăng Tuấn thôi giữ chức Phó Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam (SGTT)

– Ông Trần Đăng Tuấn thôi chức Phó Tổng Giám đốc VTV (Tiền Phong)

– Trò chuyện giữa nhà báo Thu Hà và nhà sử học Dương Trung Quốc xung quanh câu chuyện văn minh phố thị. Ông Quốc quả quyết: Nền tảng của văn minh đô thị nói chung cũng như của Hà Nội một thời là dựa trên nguyên tắc chính quyền đô thị, có nề nếp, ngăn nắp, trật tự đâu ra đó. “Chất thanh lịch Hà Nội rơi rớt bởi những mục tiêu chính trị” (TVN)

– Hàng cứu trợ bị biến thành… giẻ rách! (Quê choa) xem hình →

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Đất hiếm – khó có ‘cửa’ cho Việt Nam (Tiền Phong)

– Nhà báo Nguyễn Quang Thiều: Di sản gửi tới 1000 năm sau (TVN), Đại lễ 1000 năm Thăng Long chính là thời điểm để chúng ta nhìn lại và xác lập một lần nữa: chúng ta, những con người Việt Nam đã và đang sống trên mảnh đất ngàn năm văn hiến này là ai và chúng ta sẽ tiếp tục sống như thế nào trong tương lai của chúng ta.

Hà Nội náo loạn và tắc nghẽn khi thấy một nữ sinh đứng trên mái tầng hai một ngôi nhà dọa nhảy xuống đường (Dân Việt)

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Xả lũ cường độ lớn, không báo trước (Tiền Phong)

– Từ năm 2011: Lương tối thiểu tăng cao nhất 370.000 đồng/tháng (SGTT)

– Tăng lương tối thiểu ở các doanh nghiệp từ 2011 (VNR500)

– Không thể giao Hà Nội cho… “những con cáo” tư vấn (TVN) GS Michael Douglass -Trung tâm Nghiên cứu toàn cầu hóa, ĐH tổng hợp Hawaii, Mỹ phát biểu: Ở Việt Nam hiện tại có quá nhiều cơ hội cho các tập đoàn kinh tế kiếm được lợi nhuận khổng lồ. Chỉ cần mua đất nông nghiệp, rồi xây dựng đô thị trên đó. Chẳng phải làm gì nhiều, chỉ xây vài ngôi nhà hiện đại và bảo bạn bỏ tiền mua nó. Bạn tưởng đó là đầu tư nước ngoài, nhưng thật ra không phải, chính người Việt bỏ tiền mua những ngôi nhà đó đấy chứ?

– Sử dụng công nghệ cao để… trộm tiền (CATP)

– Chủ tịch nước chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại Nam Trung Bộ (Tiền Phong) lần này ông Chủ tịch có vẻ nhanh hơn Thủ tướng!

QUỐC TẾ

– Nâng Biển Đông thành lợi ích cốt lõi, Trung Quốc “dại dột” (TVN)

– Đảng Công hòa thắng cử (BBC)

– Yếu tố kinh tế trong bầu cử Hoa Kỳ (RFA)

– TT Obama nhận trách nhiệm về thất bại của đảng Dân chủ (RFA)

Trần Hữu Dũng điểm tin

Kinh tế Việt Nam

Văn hóa- Giáo dục

Advertisements

Một phản hồi to “Điểm tin 4-11-2010”

  1. Lại nhìn thấy pác. em mừng!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: