THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Điểm tin 2-11-2010

Posted by Admin trên Tháng Mười Một 2, 2010

Ba Sàm điểm tin

Tin tối (thứ Ba, 2-11-2010)

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Khai thác bô-xit Tây Nguyên: An toàn về môi trường (Hà Nội Mới) Bộ trưởng khẳng định, với các chỉ tiêu, với các tiêu chuẩn là tiêu chuẩn hiện đại của thế giới, với các chỉ tiêu về môi trường nghiêm ngặt nhất của Việt Nam qui định và với các yêu cầu cân, đong, đo, đếm…, báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được thẩm định và phê duyệt với chất lượng cao nhất. Hội đồng gồm 21 người, trong đó có 18 nhà khoa học, gồm các giáo sư, các phó giáo sư và các tiến sỹ, chủ yếu là các đồng chí là viện trưởng, viện phó, giám đốc trung tâm khoa học, hiệu trưởng, hiệu phó các trường đại học..

– Bô-xít: Dừng lại, bàn thêm để không trái lòng dân (VNN)”Vinashin làm thất thoát tiền bạc và cán bộ, còn hậu quả của dự án bô-xít, nếu xảy ra, thì liên quan đến vận mệnh quốc gia” – ĐBQH Dương Trung Quốc lên tiếng sáng nay (2/11)

– Lập Ủy ban điều tra Vinashin: Xem kỹ quy định pháp luật (VNN) Giám đốc Công an TP Hải Phòng Trần Bá Thiều, “sai phạm ở Vinashin có thể nói rất nghiêm trọng và là một bài học rất đắt giá trong quá trình chúng ta tìm tòi và thử nghiệm mô hình tập đoàn kinh tế”

– ’Phát hiện sai phạm tại Vinashin thì việc đã rồi’ (VNE)Trong phiên thảo luận tại Quốc hội sáng nay, Bộ trưởng Tài chính cho biết số nợ 86.000 tỷ đồng của Vinashin vẫn nằm trong các dự án của tập đoàn này chứ không mất đi. Chắc không, hay là nằm trong túi..

– “Bài học Vinashin có thể soi vào dự án bauxite” (Bee)

– TQ từ chối bàn tay ba với Mỹ về biển đảo (BBC) Báo chí Trung Quốc cũng chú ý đến quan điểm của Mỹ muốn đứng ra giàn xếp cho tranh chấp biển đảo không chỉ ở vùng Điếu Ngư mà cả các vùng biển khác như ở Đông Nam châu Á.

Hương Trà bị bắt không phải vì ‘đụng đến Thứ trưởng Công an’ thiếu tướng Cao Minh Nhạn khẳng định, việc khởi tố bị can, bắt tạm giam (thời hạn 2 tháng) đối với Lê Nguyễn Hương Trà về hành vi “lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” (điều 258 Bộ luật hình sự) là hoàn toàn khách quan, đúng pháp luật.

– Việt Nam mua hàng tỷ đôla vũ khí từ Nga (BBC)

– Cơ chế Thủ tướng chủ quản? (Bee)

KINH TẾ

– Chủ tịch Hà Nội: Đang thống kê chi phí Đại lễ (VNN) chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo khẳng định, nói chi phí Đại lễ nghìn năm lên tới 4.000 – 5.000 tỷ đồng, chiếm 10% GDP như dư luận đồn đoán là không chính xác.

Đôla tự do tăng vọt lên 20.920 đồng

– Truy tay lái thuyền trưởng hay xét chất lượng con tàu (Đào Tuấn)

– Nợ công sẽ tiếp tục tăng trong nhiều năm tới (Nguyễn Xuân Diện) bài của Vũ Thành Tự Anh

– Nền kinh tế vẫn còn nhiều bất ổn (SGGP)

VĂN HÓA- THỂ THAO

– Talawas nói lời tạm biệt sau 9 năm tồn tại

Già néo đứt giây (Blog Nguyễn Văn Tuấn)

– Sinh Tử Lệnh là ai? (Trương Duy Nhất) Không biết thực hư thế nào, nhưng theo một số nguồn tin trong giới IP, giá mua “phần mềm Sinh Tử Lệnh” để tấn công một số trang blog vừa qua lên tới cỡ… vài triệu USD.

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

TP.HCM: dời các trường đại học ra khỏi nội đô (Tuổi Trẻ)

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Phú Yên: nguy cơ lũ lớn. Khánh Hòa:Bé chết do sạt lở (Tuổi Trẻ)

– Dân Tuy Hòa chuẩn bị hứng chịu ‘lũ thủy điện’ (VNE)

QUỐC TẾ

Bầu cử Mỹ tác động ra sao đến VN?

– Các đại sứ quán tại Hy Lạp nhận bom thư

– Google kiện Chính phủ Mỹ (SGTT)

– Mỹ – Trung Quốc : Two Among Many (NYT)

Tin sáng (thứ Ba, 2-11-2010)

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

DANH SÁCH KÝ KIẾN NGHỊ (2) TÍNH ĐẾN NGÀY 1/11/2010 (2557 người) — (boxitvn).   – GS TS Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch Hội Cơ học Thủy khí Việt nam Lời nói dối vô liêm sỉ về sự an toàn của hồ chứa bùn đỏ ở Tây Nguyên.

– Tin nầy mà BBC lại bỏ qua thì thiệt lạ: Đại biểu Quốc hội yêu cầu bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ về vụ Vinashin “trong đó có cả thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, vì chính ông Dũng đã bổ nhiệm chủ tịch Vinashin Nguyễn Thanh Bình”nhưng quan trọng hơn là ông đã giành lấy cái quyền chưa từng có là quản lý trực tiếp cáo tập đoàn và tổng công ty (RFI). “Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết cũng đề nghị thành lập một Uỷ ban lâm thời điều tra trách nhiệm của thành viên chính phủ có liên quan đến vụ Vinashin và tạm đình chỉ chức vụ những vị này, trong thời gian ủy ban tiến hành điều tra. Những đề nghị của ông Nguyễn Minh Thuyết là hoàn toàn đúng theo quy định của Hiến pháp và Luật Tổ chức Quốc hội của Việt Nam, nhưng cho tới nay chưa ai dám sử dụng các quyền này.” Còn đại biểu Phạm Thị Loan thì đặt câu hỏi : « Ai phải chịu trách nhiệm sau cùng ? Người nào làm sai thì phải xin lỗi nhân dân và phải từ chức »”.

Hề hề! Trong lúc cuộc đua nước rút trước đại hội với những tin đồn về cái ghế cao nhất liên quan ông Trọng, không rõ ông Chủ tịch Quốc hội nầy sẽ toan tính ra sao trước đề nghị động trời mà bản thân nó có thể là bất ngờ thứ hai sau vụ dự án đường sắt cao tốc không được quốc hội thông qua trong kỳ họp trước? Và không biết có phải cái tin tức vỉa hè rằng trong hội nghị trung ương  vừa rồi ông TT được hậu thuẫn mạnh lại trở thành bất lợi cho ông trong kỳ họp Quốc hội lần này và cả 2 tháng tới nữa?

Sáng nay VTV-Thời sự đưa: “có những ý kiến gay gắt … nhưng nhiều ý kiến khách quan hơn“ đánh giá cao thành tích của Chính phủ …  Hic hic! Đâu ra cái lối làm báo cho phép đánh giá rằng ý kiến nào là “khách quan”, “chủ quan” dễ dãi đến vậy?

– Còn cái tựa nầy thì e chừng hơi quá: Đại biểu Quốc hội yêu cầu bỏ phiếu bất tín nhiệm TT Nguyễn Tấn Dũng — (RFA)Các đại biểu Quốc hội lên tiếng mà VTV, “của” ông Hiến từng bị nhiều tai tiếng, cho là “gay gắt” nhưng lại ám chỉ là kém khách quan: Nguyễn Minh Thuyết, Lê Văn Cuông, Huỳnh Ngọc Đáng, Phạm Thị Loan, Lê Thị Nga. Nhà văn Trần Mạnh Hảo: ““Theo tôi thì đây là một tin vui cho người dân Việt Nam, khi các đại biểu quốc hội đã bắt đầu có vẻ như là làm đúng chức năng của mình, là tiếng nói của dân. Nhưng việc như Vinashin hay bô xít được đưa ra để yêu cầu chánh phủ phải có trách nhiệm, những người đứng đầu nhà nước phải có trách

nhiệm, đã làm thất thoát một số tiền cực kỳ lớn. Tôi cho rằng, đây là một dấu hiệu tích cực cần phải biểu dương những vị dân biểu đã có những phát biểu gần với nhân dân

như thế.”

Quốc hội VN nóng lên với chất vấn từ ĐBQH — (RFA) “ĐB Lê Văn Cuông của Thanh Hóa lo ngại vì một nguyên nhân nào đó quốc hội có thể kéo dài việc này sang kỳ họp tới, ông tuyên bố thẳng thừng rằng mọi chuyện phải được giải quyết dứt điểm ngay kỳ họp QH này. Trước lo ngại này, GS Nguyễn Minh Thuyết cho biết ý kiến của ông: “Nếu mà để đến kỳ sau thì tôi sẽ không đồng tình bởi vì thực ra vụ việc của Vinashin về cơ bản thì Ủy ban kiểm tra trung ương người ta đã kết luận rồi. Thứ hai nữa để điều tra để quy trách nhiệm hình sự thì đã có bên cơ quan điều tra công an tiến hành.”

Phỏng vấn Giáo sư Ngô Vĩnh Long-Đại học Maine Hoa Kỳ: Thượng đỉnh Đông Á: Hoa Kỳ bảo vệ khu vực chống lại Bắc Kinh — (RFI)

– VN sẽ cho hải quân nước ngoài vào Cam Ranh — (BBC)

– Indonesia định bán vũ khí cho VN — (BBC)

– “Một nhóm gần 100 người quan tâm đến tự do- dân chủ- nhân quyền tại Việt Nam đã” có một lá  Thư gởi bà ngoại trưởng Hoa Kỳ, Hillary Clinton (RFA)

– Vì sao Blogger Cô Gái Đồ Long bị bắt? (RFA). “Tuy nhiên một câu hỏi khác được đặt ra: liệu có phải chính đích thân ông thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, trong vai trò thứ trưởng Bộ Công An đã chính thức phát pháo lệnh trả thù tác giả bài báo đã làm hoen ố thanh danh gia đình ông hay không, hay phía sau còn một điều gì khác nữa? … Có lời đồn đoán, sự cứng rắn này là từ những đối thủ của ông, nhằm tung hê ra trước dư luận sự xa hoa và những bê bối của bản thân ông Toàn và gia đình. Nếu ông Toàn đang nhắm đến chức Bộ trưởng bộ Công An, thì đây quả là đòn độc để triệt hạ uy tín cá nhân và uy tín chính trị của ông.“Một viên đạn bắn 2-3 con thỏ”.

– Người đào thoát nói về khó khăn và hy vọng tại Bắc Triều Tiên — (VOA)

KINH TẾ

Việt NamKhông nên kỳ vọng quá vào đất hiếm —  (BBC).    – Nghe phỏng vấn TS Nguyễn Khắc Vinh về đất hiếm.    – Các nước phát triển đối phó với việc Trung Quốc giảm xuất khẩu đất hiếm (RFI)

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Làm phim cho khán giả chứ không cho riêng mình (TTVH)

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Nữ sinh liều mình bán thân nuôi… ‘dế’ (VNN). Ai biết được độ xác thực của những câu chuyện kiểu nầy?

– Có chắc “Tái diễn cảnh nữ sinh đánh nhau do kỷ luật không nghiêm” không ? (VNMedia).

– “Mục sở thị” trường ĐH xin giảm chỉ tiêu tuyển sinh (VTC)

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Thuyền trưởng tàu Nga tuyệt thực ở Vũng Tàu (BBC)

QUỐC TẾ

– Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Cam Bốt đừng để lệ thuộc vào Trung Quốc — (RFI)Thủ tưosng Hunsen đón ngoại trưởng Mỹ Hillary Clonton tại Phnompenh ngày 1/11/2010 –>

Nhật Bản phản đối tổng thống Nga thăm quần đảo Kuriles — (RFI).     – Thông tín viên Đỗ Thông Minh, từ Tokyo:  Đi thăm Kuriles, TT. Nga làm khơi lại tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản

Trần Hữu Dũng điểm tin

Kinh tế Việt Nam

  • Trung Quốc: The China answer, but what is the question? (SMH 2-11-10) — John Garnaut
  • Dân chủ – Internet: Democracy in Cyberspace (Foreign Affairs Nov-Dec 2010) — Internet có giúp dân chủ hoá không?  Bài nên đọc của Ian Bremmer.  THD trả $$$ [“The Chinese leadership also uses more low-tech means to safeguard its interests online. The average Chinese Web surfer cannot be sure that every idea or opinion he encounters in cyberspace genuinely reflects the views of its author. The government has created the 50 Cent Party, an army of online commentators that it pays for each blog entry or message-board post promoting the Chinese Communist Party’s line on sensitive subjects” I didn’t know that! Ở Việt Nam có ai đuợc trả tiền để làm việc này không?]

Văn hóa- Giáo dục


Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: