THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin 31-10-2010

Posted by Admin trên Tháng Mười Một 1, 2010

Ba Sàm điểm tin

Tin tối (Chủ nhật, 31-10-2010)

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

9 ngư dân trở về sẽ vẫn bám vùng biển Hoàng Sa (Bee).

– Hoa và cái hôn của người vợ ngư dân (Dr. Nikonian) “Sự trở về của họ là một nhắc nhở nóng hổi: một phần đất nước vẫn chưa về với đất Mẹ. Và đây chưa phải là lần cuối cùng những ngư dân Việt lênh đênh trên biển cả  phải đối mặt với rất nhiều hiểm nguy khác, ngoài sóng gió.

Họ trở về với tàu hư, thuyền nát, với rất nhiều nợ nần. Nếu chưa thể bảo vệ họ một cách rốt ráo, cái họ cần chắc chắn không phải là hoa, là hôn hít, là ánh đèn flash, là sự tung hô. Đừng khoác nhiều mỹ từ cho những ngư dân đang túng cực và chưa bao giờ muốn làm người hùng.Đừng ấn hoa tươi vào tay những người vợ lam lũ để yêu cầu họ diễn trò hôn hít!”.

– PHỎNG VẤN CHUYÊN GIA VỀ ĐỊA CHẤT XUNG QUANH DỰ ÁN KHAI THÁC BÔ XÍT TÂY NGUYÊN: TÀI NGUYÊN BÔ XÍT TÂY NGUYÊN: PHÚC HAY HỌA? (Nguyễn Xuân Diện).    – Thứ trưởng Lê Dương Quang: Có thể yên tâm hiệu quả dự án bauxite Tây Nguyên (Vietnam+).  –Dự án alumin Nhân Cơ ưu tiên tuyển người dân tộc.   – Kiến nghị của Hội Sinh thái Việt — (boxitvn)

– Hungary “hậu bùn đỏ”: NHỮNG BÀI HỌC THẤM THÍA (Nhịp cầu TG).  – Song Chi: Văn hóa xấu hổ và nỗi lo về ‘họa bauxite’ (Người Việt). – Úc, Ấn Độ: Đình chỉ hai dự án bauxite (SGTT).

– Mong ý kiến đóng góp cho Đại hội Đảng XI Không rơi vào im lặng như “trước Đại hội Đảng X, người dân đã rất háo hức, nhiệt tình lên tiếng tham gia đóng góp ý kiến vào các văn kiện Đại hội, đã thảo luận sôi nổi khi bàn về “thời cơ vàng” của đất nước, nhưng văn kiện dự thảo và văn kiện sau khi được thông qua ở Đại hội không thay đổi là bao” (VNN)

– Bàn chuyện chữ “Nếu…”? ““Nếu ngay bây giờ Chính quyền Hà nội đồng ý chấp nhận sửa Hiến pháp và bỏ điều 4 đi, chấp nhận đa nguyên đa đảng tranh cử tự do, bình đẳng trung thực trong thời gian 6 tháng tới đây, kể từ hôm nay”. Nghĩ đến đây đã buộc tôi phải phì cười vì không hiểu các tổ chức và các cá nhân đang đấu tranh và vận động cho một nền dân chủ cho Việt nam cả trong và ngoài nước họ có kịp trở tay không?” (Kami).

– Ông Đặng Tuấn Liệt xin rút không tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI “Với lý do có nhiều dư luận không tốt về ông và ông đã nhận thấy hành động của ông làm tổn thương đến lòng tin của tập thể” (ĐĐK). – Xung quanh việc ông Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Cần Thơ có 2 năm sinh: “Phù phép” giấy khai sinh mới.

– Cán bộ “Giàu nhanh” và “Dính dáng đến tham nhũng” (Tuanddk) “Cán bộ tham nhũng- cán bộ không tham nhũng trong thực tế thì có, dính dáng đến tham nhũng thì trần đời chưa thấy có. Dùng cách này để ám chỉ đến những đồng chí chưa bị lộ thì lại càng khó, bởi chỉ có tòa án “nhân danh nước Công hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” mới có quyền tuyên bố người này có/không có phạm các tội thuộc nhóm tội phạm về chức vụ”. Thiệt chí lý!

Khó khăn trong điều tra các vụ án tham nhũng (ANTĐ).

– TS Nguyễn Quang A: Tách bạch viên chức – công chức (Lao động).

– “Bình rượu ngoại giao” và “Bình rượu kinh tế” (Kinh tế biển).

– Chuyện từ những bức ảnh (Gốc sậy). “NGHĨA LÀ VÌ ĐÔNG QUÁ, nên cán bộ trẻ đủ khả năng, đủ năng lực chỉ chiếm 3% chứ không phải 15% như dự kiến”.

– Viết (Mẹ Nấm) “Người ta không quan tâm đến những gì bạn viết, bằng việc tìm ra lý do tại sao bạn viết, ai xúi bạn viết, và có những ai ủng hộ điều bạn viết”.

– Cho những người bạn trong tù (Đông A SG).

KINH TẾ

– Việt Nam chọn Nhật Bản làm đối tác khai thác đất hiếm (VNN).

– Ngược đời! (Bút lông) “… điều ngược đời lớn nhất lại là sự “tay dắt tay” đi lên của cả giá vàng và USD trên cùng một thị trường”.

– ‘Thông tư quản lý vàng tác động tốt đến chứng khoán’ (VNE).

– ĐB sông Hồng và nguy cơ không tự cân đối lương thực “do tốc độ đô thị hóa dẫn đến mất đất nông nghiệp trong khi dân số không ngừng tăng lên” (Thiên nhiên).

– ADB: Việt Nam cần quản lý minh bạch xóa bỏ xung đột lợi ích (Tầm nhìn).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Tiếp biến văn hóa không được làm biến dạng văn hóa (ND).

Đừng đòi hỏi cái gì bất tận (Tổ quốc).

– Tiểu thuyết hiện đại: Đủ lượng nhưng thiếu chất (HNM).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Phòng chống đạo văn từ góc nhìn văn hóa (SGTT).  – Hình phạt đạo văn và quyền thế (Nguyễn Văn Tuấn).

– ĐH Luật TP. HCM: “Giam” bằng vì không mua giáo trình! (SVVN).

– Văn hóa giao thông: Học sinh TP.HCM hơn Hà Nội? Là vì người lớn cũng vậy. Hề hề! Và vì nhiều tính cách cần cho một xã hội công nghiệp … cũng vậy (Bee).

Chuyện ít biết về nữ tiến sỹ đầu tiên của Việt Nam (ĐS&PL).

– Gặp người đầu tiên đoạt HCV toán quốc tế của Việt Nam (CAND).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

2 tàu gặp nạn trên biển, 11 người mất tích (Dân trí).  – Thêm một tàu cá với 6 ngư dân bị nạn trên biển (Thanh niên).

– “Cần đánh giá đầy đủ và khoa học về game online” (VTC).

Hà Nội thiếu nhiều diện tích đất cho công trình công cộng (Lao động).

– “Thực phẩm doping” và hiện tượng dậy thì sớm ở trẻ em (CAND).

– Một làng chài sống “ngoài” pháp luật (CA TPHCM) Ông Nguyễn Hữu Tài – Trưởng ấp:“Tôi đã hơn 30 năm công tác tại địa phương này và cũng ngần ấy thời gian có ý kiến lên cấp trên xin cấp giấy tờ cho các hộ dân, nhưng đến nay vẫn chưa được”.

Bão lũ ngày càng khốc liệt (TG&VN/Nature Geoscience, LiveScience).

QUỐC TẾ

– Mỹ muốn ‘môi giới’ giảng hòa Trung – Nhật (VNN). – Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc hối thúc Mỹ “thận trọng cả về lợi nói lẫn hành động” trong vấn đề đảo Điếu Ngư tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc (CRI).

– Ba tâm điểm của thế giới tuần qua Hà Nội, thủ đô Brussels – Bỉ và Indonesia (DVT)

– Cuộc biểu tình kỳ lạ ở thủ đô nước Mỹ (Dân trí).

– Thủ đô của châu Âu bị chia rẽ (TG&VN).

– Những cuộc đoàn viên sau 60 năm ly tán (DVT/CNN).


Tin sáng (Chủ nhật, 31-10-2010)

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Nên dừng khai thác bauxite khi chưa an tâm “có lãi”? (Bee)

– Xem tận mắt bụi đỏ bô-xít quanh nhà máy ở Texas, Mỹ (VNR500)

Chủ đề biển Đông tại Thượng đỉnh ASEAN (RFA)

– Việt Nam công khai phô bày Trung Quốc như là đối thủ của dân tộc, nhưng là ngày xưa thôi, tại “một cuộc triển lãm khai mạc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam”(RFI)Vì  cũng chỉ có“các trận đánh vào những năm 1077, 1258, và thế kỷ 14 và 18″ chớ chưa có những trận 1974 tại Hoàng  Sa, 1979 tại 6 tỉnh biên giới, …   – Việt Nam làm bạn với thế giới (và Mỹ) để đối phó với Trung Quốc“Bị Trung Quốc thúc ép quá đáng, Việt Nam đã củng cố quan hệ với các cường quốc có trọng lượng, đặc biệt là với Hoa Kỳ”.    – Bài gốc đây: In historic turn, Vietnam casts China as opponent.

– Ngoại trưởng Clinton nói Mỹ có vai trò trong an ninh Đông Á (VOA).   – Việt – Mỹ thúc đẩy đàm phán về hạt nhân dân sự (VNN).Ngoại trưởng Hillary Clinton của Hòa Kỳ tại lễ ký hợp đồng chuyển đổi B787-9 giữa Vietnam Airlines với hãng Boeing tại Hà Nội, ngày 29 tháng 10, 2010 –>

China’s rise prompts Vietnam to strengthen ties to other nations (The Washington Post).    –Clinton pressures China over territorial disputes. –  Clinton says US has a stake in Asian security.

– Sẵn sàng cho tàu hải quân nước ngoài vào Cam Ranh (VNN).  – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:“Việt Nam xem xét thuê Nga tư vấn xây dựng cảng Cam Ranh” (Dân trí).   – Vietnam to reopen Cam Ranh Bay to foreign fleets: PM (Bangkok Post)

– Ngoại trưởng Mỹ nêu vấn đề nhân quyền với Trung Quốc và Việt Nam (VOA).  – Clinton urges Vietnam to improve human rights (The Washington Post/AP)

Tội nghiệp cô “phóng viên”, ngó hoài vô giấy để đọc mấy câu hỏi cứng nhắc được soạn sẵnkhông thiếu câu chúc đám cưới cô Chelsea diễn ra từ đời tám hoánh rồi

– Việt Nam đang là mục tiêu của tin tặc (RFA). “…hãng SecureWorks, một công ty an ninh mạng, cho rằng chính phủ Việt Nam có thể đứng sau những cuộc tấn công này”.  Nhưng “thạc sĩ Nguyễn Tử Quảng, khi được hỏi ý kiến của ông về điều SecureWorks suy luận, ông cho rằng ông chỉ nghiên cứu theo lĩnh vực chuyên môn và không bày tỏ ý kiến về vấn đề chính trị tại Việt Nam.”

– Báo chí liên tiếp có nhiều bài viết kiểu Bài học lớn cho blogger (Người LĐ) vô hình chung như kết luận sớm thay tòa cho vụ “Cô gái đồ long”.

– TỰ BÓ ĐẦU MÌNH (Trương Duy Nhất)

– Hơn 90% nội dung tố cáo liên quan đến cán bộ, công chức (VNEconomy)

– TS Vũ Thành Tự Anh, Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright: Nợ công (TBKTSG).

– Dự thảo Luật Kiểm toán độc lập ‘làm khó’ doanh nghiệp (Diễn đàn DN)

– Chiến lược phát triển nghề luật sư: Chạy theo số lượng là chưa ổn (PLTP)

KINH TẾ

Quá ít tiền từ các dự án cho thuê rừng (BBC).

– Lo lạm phát cao hơn tăng trưởng kinh tế (Tuổi trẻ)

Làm gì để kiềm chế lạm phát? (Diễn đàn DN)

– Không phải chỉ giỏi hớt thứ bèo bọt của thiên hạ bằng “gia công” trong công nghiệp, mà nông nghiệp cũng không thua kém khi 90% thức ăn tinh và thô của bò đều là nhập khẩu” Trồng nhiều cỏ để giảm giá sữa (PLTP).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Nguyễn Trọng Đoan: Gốm phồn thực (TTVH). Họa sĩ Nguyễn Trọng Đoan –>
– Điện ảnh Việt Nam: Cái xấu có nhất thiết phải che? (TVN)

– Mừng trong nỗi buồn bất tận giữa “cánh đồng hoang” điện ảnh VN: 6 ngày, Cánh đồng bất tận thu 6,6 tỉ đồng (Người LĐ)

“Sự vụ” HLV Vũ Trường Giang và CLB LSTH: Đưa nhau ra tòa? (TTVH)
– Phát hiện khu di tích lò-mộ đầu tiên ở Việt Nam (PLTP)

– Hết em Mỹ Uyên, lại tới anh Ngọc Minh lăn vào bênh vực ‘Anh Sâm nói đúng đến 90%’ (VNN) mà không thấy rằng phải đặt lên hàng đầu là sự tôn trọng khán giả, các đại biểu quốc tế và ban tổ chức liên hoan phim. Mấy vị “luật sư” nửa mùa nầy chỉ đặt cái tình riêng, cái thói quen xấu “dĩ hòa vi quý” của mình lên hàng đầu.

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Thiếu ngoại ngữ: Hàng ngàn sinh viên chưa thể tốt nghiệp (Tuổi trẻ).  – Tiềm năng hợp tác giáo dục Việt – Mỹ là vô tận.

– Không biết nên mừng hay lo: 5 năm, không thêm giáo sư nào trong khối kinh tế, quản trị (Dân trí)

– Đại học hạ sàn, sinh viên mất giá (Tiền phong)

– Xem xét khởi tố vụ bé 4 tuổi bị thang máy cuốn (Bee)

Bạo lực học đường: Lỗi từ nhiều phía (PLTP)

– ‘Thầy địa lý’ ‘bắt’ nước bằng… dây (Tiền phong)

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Vụ xe khách bị lũ cuốn: Nỗi đau tột cùng của người thân 5 nạn nhân chưa tìm thấy (Dân trí)

– Phú Quốc: thiên đường sắp mất? (Tuổi trẻ)

– Vụ dân kiện Sở Giao thông vận tải TP.HCM vì “lô cốt” chắn đường: Vẫn yêu cầu bồi thường và xin lỗi (Tuổi trẻ)

– Em buồn, em đi… đua xe! (TP/TT)

Mêkông cạn dòng và trách nhiệm nước lớn (TVN)

– Bán gỗ sưa, cả làng bàng hoàng với 20 tỷ (VNN)

– Mặc dù nằm đó không nói năng chi, nhưng Bác tin con ông Putin lấy chồng Hàn Quốc … Hic hic! (Người LĐ). BS nhắc các báo hoài khi sử dụng từ “bác”, vậy mà vẫn còn báo chưa sửa.

QUỐC TẾ

– Gorbachev thất vọng với Putin (BBC). Quan điểm của ông Gorbachev ‘được Kremlin tôn trọng nhưng không đồng ý’ –>

– Hoa Kỳ đóng vai hòa giải giữa Trung Quốc, Nhật Bản (VOA)

– Tại Hà Nội Tổng thư ký LHQ hối thúc Thủ tướng Miến Điện về bầu cử (VOA)

 

Trần Hữu Dũng điểm tin

Kinh tế Việt Nam

Văn hóa- Giáo dục

 


Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: