THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Vũ khí đất hiếm của Trung Quốc

Posted by Admin trên Tháng Mười 26, 2010

Đất hiếm rất quan trọng trong sản xuất công nghệ cao như ổ đĩa máy tính, điện thoại di động và các loại phụ tùng cho loại xe hơi “lai điện” (hybrid), có mặt trong các loại quốc phòng hiện đại như hệ thống radar quân sự hay điều khiển tên lửa. Hiện hiệu quả của các loại xe tăng chiến đấu chính của nhiều siêu cường, điển hình là Mỹ, phụ thuộc vào một kim loại chỉ Trung Quốc mới có.
Dạ Thảo

Đất hiếm chờ xuất khẩu sang Nhật ở Liên Vận Cảng, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc). Ảnh: AFP

Trung Quốc hạn chế xuất khẩu đất hiếm. Các nước bắt đầu tìm kiếm nguồn cung.

Năm 1992, Đặng Tiểu Bình tuyên bố: “Trung Đông có dầu hỏa, Trung Quốc chúng tôi có đất hiếm”. Đất hiếm gồm 17 khoáng chất chiến lược sử dụng trong các ngành công nghiệp trọng điểm. Do đó, cũng như dầu hỏa, đất hiếm có thể trở thành vũ khí như cuộc khẩu chiến Trung-Nhật xảy ra vài tháng gần đây đã chứng minh.

Hàng hiếm, giá tăng

Trước những năm 1980, Mỹ là nước sản xuất đất hiếm số một thế giới. Sau đó, trọng tâm dịch chuyển sang Trung Quốc. Đất hiếm Trung Quốc càng có giá hơn khi công ty duy nhất còn khai thác đất hiếm ở Mỹ là Công ty Molycorp đóng cửa năm 2002.

Mỹ và Úc tuy sở hữu lần lượt 15% và 5% tài nguyên đất hiếm nhưng đã ngừng khai thác vì hai lý do: Ô nhiễm môi trường và cạnh tranh không lại với giá bán đất hiếm Trung Quốc. Như thế, Trung Quốc sở hữu 1/3 tài nguyên đất hiếm nhưng năm 2009 sản xuất đến 97% sản lượng tiêu thụ đất hiếm toàn cầu.

Tổng Giám đốc Matthieu Courtecuisse và chuyên viên tư vấn Quentin Derumaux của Công ty SIA Conseil (trụ sở chính ở Pháp) nhận định: Trung Quốc nhận thức rõ vai trò chiến lược của đất hiếm và đã chơi ván bài hai mặt.

Một thời gian dài Trung Quốc bán đất hiếm với giá rẻ và đã đánh sập ngành sản xuất đất hiếm của các nước khác. Nguyên nhân giá đất hiếm Trung Quốc rẻ hơn vì chi phí sản xuất thấp và những ràng buộc về ô nhiễm môi trường ở Trung Quốc không cao.

Từ năm 2006, Trung Quốc bắt đầu siết hầu bao lại trong bối cảnh các nước đã lệ thuộc vào đất hiếm Trung Quốc. Quota xuất khẩu đất hiếm giảm từ 5% đến 10% mỗi năm với lý do nguồn dự trữ đất hiếm có thể cạn kiệt.

Tháng 7 mới rồi, Trung Quốc lại gia tăng sức ép khi quyết định giảm quota xuất khẩu 72% trong nửa cuối năm 2010. Giữa tháng 10, Trung Quốc tuyên bố dự kiến sẽ giảm quota trong năm tới khoảng 30%. Sản lượng xuất khẩu 60.000 tấn đất hiếm Trung Quốc năm 2004 giảm chỉ còn phân nửa trong năm 2010. Giá đất hiếm theo đó tăng lên vùn vụt. Ví dụ như giá dysprosium từ 150 USD/kg đã tăng lên 400 USD hồi năm ngoái.

Các dự án mới

Nhật tiêu thụ 1/5 nhu cầu đất hiếm thế giới và dự báo nguồn dự trữ đất hiếm của Nhật sẽ cạn kiệt vào tháng 3-2011. Tuy nhiên, cuối tháng 9, các công ty Nhật ghi nhận nguồn xuất khẩu đất hiếm từ Trung Quốc bắt đầu teo tóp dần.

Báo New York Times (Mỹ) đưa tin, từ cuối tháng 10, đến lượt đất hiếm xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ có thể sẽ bị hạn chế vì Trung Quốc muốn trả đũa Mỹ đã điều tra Trung Quốc trợ cấp trái phép cho ngành công nghiệp xanh.

Hồi tháng 6, Liên minh châu Âu (EU) cũng đã lập danh sách 14 loại đất hiếm mà nguồn cung cấp mang tính chất sống còn cho ngành công nghiệp châu Âu, ở châu Âu không có mỏ khai thác nào và có nguy cơ sẽ thiếu.

Thái độ của Trung Quốc đối với đất hiếm đã làm nhiều nước phải tìm đường xoay xở. Nhật đã đưa ra một chương trình quốc gia nhằm khơi nguồn cung cấp đất hiếm và nghiên cứu tìm kiếm nguyên liệu thay thế đất hiếm.

Dự kiến năm 2011, Nhật sẽ chi ngân sách 1,25 tỉ USD (tương đương tổng giá trị đất hiếm sản xuất trong một năm) để cung cấp đất hiếm ngoài nguồn Trung Quốc. Nhật và Việt Nam cũng sẽ hợp tác khai thác đất hiếm. Tại Việt Nam, theo các nhà khoa học địa chất, trữ lượng đất hiếm khoảng 10 triệu tấn phân bố rải rác ở vùng Tây Bắc và ven biển các tỉnh miền Trung.

Mỹ bắt đầu tổ chức khai thác lại các mỏ đất hiếm ở Mỹ. Dự kiến Công ty Molycorp sẽ khai thác mỏ ở California trở lại vào năm 2011 với sản lượng 20.000 tấn quặng mỗi năm. Lầu Năm Góc đã tiến hành nghiên cứu để hạn chế sự phụ thuộc của quân đội Mỹ đối với đất hiếm.

Đức (nhập khẩu mỗi năm từ 3.000 đến 5.000 tấn đất hiếm) đưa ra hàng loạt biện pháp sẽ tìm nguồn cung cấp đất hiếm từ Mông Cổ, Namibia và Mỹ.

Ở Úc, Công ty Lynas sẽ khai thác mỏ Mount Weld vào năm tới với sản lượng hằng năm dự kiến 20.000 tấn. Ở Nam Phi, Tập đoàn Mỏ Great Western Minerals của Canada cũng bắt đầu khai thác mỏ Steenkampskraal từ năm tới với sản lượng 5.000 tấn/năm. Nhiều dự án khai thác khác cũng đã khởi động tại Canada.

Ngày 24-10, trong buổi tiếp Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Tương Diệu Bình tại Nhật, Bộ trưởng Bộ Thương mại Nhật Akihiro Ohata đã đề nghị Trung Quốc hủy bỏ lệnh ngưng xuất khẩu đất hiếm.

Thứ trưởng Tương Diệu Bình khẳng định Trung Quốc không cấm vận xuất khẩu đất hiếm mà hải quan Trung Quốc đang siết chặt thủ tục, kiểm tra kỹ lưỡng hơn mọi lô hàng đất hiếm xuất đi các nước chứ không riêng gì Nhật nhằm mục đích chống buôn lậu. Thứ trưởng Tương Diệu Bình hứa sẽ không để cuộc khủng hoảng đất hiếm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế hai nước.

Bộ trưởng Akihiro Ohata đã đề nghị lãnh đạo hai nước nên gặp nhau bàn về vấn đề đất hiếm bên lề hội nghị ASEAN tại Hà Nội vào cuối tháng này. Đến chiều 24-10, hải quan Trung Quốc vẫn chưa duyệt cho xuất khẩu lô hàng đất hiếm nào.

ĐĂNG KHOA (Theo Japan Times, New York Times)

Theo Les Echos, Le Figaro, AFP

Advertisements

3 phản hồi to “Vũ khí đất hiếm của Trung Quốc”

 1. dobatnhi said

  Đảng Việt Tân – hội của những người đau khổ về chính trị

  Lâu nay nghe danh Việt Tân qua việc các thành viên của đảng này bị bắt, bị xử tù trong nước; hôm hay lại được các anh ấy khai thị [1], mới dám nhận định chắc rằng, đây chính là hội của những người đau khổ về chính trị. Chỉ có đau khổ mới nhìn cuộc đời méo mó, chỉ có đau khổ mới nuôi dưỡng trong đầu mình sự hằn học dằn dai đến thế. Vậy mà các bác ấy lại còn định ra tay cứu rỗi cả dân tộc này, chao ôi!

  Những “nạn nhân” được nặn ra trong đau khổ và hoang tưởng.

  http://dobatnhi.wordpress.com/2010/10/25/d%E1%BA%A3ng-vi%E1%BB%87t-tan-%E2%80%93-h%E1%BB%99i-c%E1%BB%A7a-nh%E1%BB%AFng-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-dau-kh%E1%BB%95-v%E1%BB%81-chinh-tr%E1%BB%8B/

 2. […] Vũ khí đất hiếm của Trung Quốc […]

 3. […] Vũ khí đất hiếm của Trung Quốc […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: