THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

"Nếu không cải cách chính trị sẽ mất tất cả"

Posted by Admin trên Tháng Tám 24, 2010

H.S

Thủ tướng Ôn Gia Bảo tập thể dục sáng thứ bảy 21.8.2010 tại Thâm Quyến, nơi ông thăm trong hai ngày 20 - 21.8 nhân kỷ niệm 30 năm cải cách và mở cửa. Ảnh: Xinhua

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo:

Nếu không bảo vệ việc cải cách chính trị, Trung Quốc sẽ đánh mất những gì đã đạt được của công cuộc tái cơ cấu kinh tế, và những mục tiêu hiện đại hoá cũng sẽ không đạt được.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã kêu gọi cần trung thành với cải tổ và mở cửa nền chính trị hơn nữa và loại trừ bảo thủ trì trệ. Lời kêu gọi này đưa ra trong chuyến công du của ông Ôn Gia Bảo đến thành phố Thâm Quyến hai ngày cuối tuần qua (20 – 21.8.2010) nhân kỷ niệm 30 năm cải cách kinh tế và phát triển đặc khu kinh tế đầu tiên của nước này tại Thâm Quyến.

Không cải cách chính trị sẽ mất tất cả

Sự phát triển và những bước biển đổi của Trung Quốc 30 năm qua là nhờ vào cải cách và mở cửa, ông Ôn Gia Bảo nhấn mạnh. Ông ca ngợi Thâm Quyến, Quảng Đông là những nơi phát triển mô hình đặc khu kinh tế vào năm 1980. Thành công của Thâm Quyến hôm nay, từ một làng chài nhỏ trở thành một siêu thành phố với 14 triệu dân và là trung tâm kinh tế hàng đầu, đã chứng tỏ quyết định theo đuổi cải cách và mở cửa là mang tính quyết định cho một nước Trung Quốc hiện đại và đó là con đường duy nhất để đạt được thịnh vượng cho đất nước và hạnh phúc của nhân dân.

Trong thời gian thăm Thâm Quyến, ông Ôn Gia Bảo còn đến thăm một số nhà máy, viện nghiên cứu, cảng và các cộng đồng dân cư cùng bí thư tỉnh uỷ Quảng Đông, ông Wang Yang.

“Bảo thủ và trì trệ sẽ không những làm chấm dứt những thành tựu đạt được qua 30 năm cải cách và mở cửa vừa qua mà còn bóp nghẹt sức sống của xã hội chủ nghĩa. Duy trì những điều đó là đi ngược với ý chí của nhân dân”, ông Ôn Gia Bảo phát biểu.

Ông Ôn Gia Bảo cũng nói rằng Trung Quốc phải thúc đẩy không những về cải cách kinh tế mà cả cải cách chính trị. “Nếu không bảo vệ việc cải cách chính trị, Trung Quốc sẽ đánh mất những gì đã đạt được của cuộc tái cơ cấu kinh tế và những mục tiêu hiện đại hoá cũng sẽ không đạt được”, ông Ôn Gia Bảo nhấn mạnh.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng kêu gọi phải bảo đảm quyền tự do dân chủ và các quyền hợp pháp khác của người dân. “Nhân dân nên được huy động và tổ chức trong việc tham gia giải quyết với các vấn đề của nhà nước, từ kinh tế, xã hội và văn hoá trong khuôn khổ pháp luật”.

Cũng theo ông Ôn Gia Bảo, việc tập trung hoá quyền lực và cơ chế giám sát kém hiệu quả có thể được giải quyết bằng việc cải thiện các định chế. Ông đòi hỏi phải xây dựng các điều kiện cho phép người dân có thể phê phán và giám sát chính quyền.

Thăm dò công luận?

Ông Ôn Gia Bảo sẽ về hưu sau năm 2013, và năm 2012 sẽ diễn ra những cuộc chuyển giao quyền lực trong bộ Chính trị lẫn trong quân đội Trung Quốc.

Gần đây đã có những ý kiến về cải cách chính trị tương tự những gì ông Ôn Gia Bảo phát biểu tuần qua. Trước đó, vào đầu tháng 8.2010, một vị tướng của Trung Quốc, thiếu tướng Liu Yazhou, đảng uỷ viên trường đại học Quốc phòng, viết trên báo Phượng Hoàng của Hong Kong rằng Đảng Cộng sản và quân đội Trung Quốc phải lựa chọn hoặc đi theo mô hình dân chủ kiểu Mỹ hay chấp nhận mô hình đã sụp đổ của Liên Xô. “Nếu một hệ thống thất bại trong việc để nhân dân được hít thở bầu không khí tự do và cho họ phát huy sức sáng tạo đến mức cao nhất, và thất bại trong việc chọn những người đại diện tốt nhất cho hệ thống vào các vị trí lãnh đạo, thì hệ thống đó chắc chắn sẽ bị diệt vong”, ông Liu viết trên báo Phượng Hoàng xuất bản ngày 5.8.

”Bí mật của sự thành công của nước Mỹ không phải ở thị trường Wall Street hay từ thung lũng Silicon mà từ nền pháp trị tồn tại bền vững và hệ thống đằng sau nó… Một hệ thống kém cỏi sẽ khiến người tốt có cách cư xử xấu, trong khi một hệ thống tốt đẹp sẽ khiến người xấu có hành vi tốt. Dân chủ là điều cấp thiết, nếu không có dân chủ sẽ không có sự phát triển bền vững”.

Ông cũng cảnh báo chiến lược chỉ dựa vào sự thịnh vượng riêng: “Một đất nước chỉ quan tâm đến quyền lực của đồng tiền là một nước thụt lùi và ngu dốt. Những gì chúng ta nên tin là sức mạnh của sự thật. Sự thật là kiến thức và kiến thức là quyền lực”.

Theo ông Liu, sức mạnh quốc gia chỉ có thể đến từ việc cải cách chính trị. “Trong 10 năm nữa, một sự chuyển giao từ quyền lực chính trị sang dân chủ sẽ tất yếu diễn ra. “Cải cách hệ thống chính trị của chúng ta là nghĩa vụ mà lịch sử giao phó cho chúng ta. Chúng ta không có cách nào để trốn chạy việc này”.

“Tham nhũng là mất mát lớn nhất của nền kinh tế, là tai hoạ lớn nhất cho xã hội và thách thức lớn nhất cho nền chính trị”. Ông dẫn chứng việc đầu tư của Trung Quốc sang châu Phi thường có những cách hối lộ quan chức địa phương và kết quả là người dân châu Phi ngày càng gia tăng chống đối chính phủ và doanh nghiệp Trung Quốc.

Hai ngày sau, ngày 7.8, giáo sư kinh tế học Hu Xingdou (học viện kỹ thuật Bắc Kinh – BIT) đưa lên website của ông một thư ngỏ gửi đến chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào với tựa đề “Con đường dẫn đến sụp đổ của Trung Quốc và phương cách thoát hiểm”.

Hu Xingdou cho rằng sự điều hành của chính quyền hiện nay là chưa tìm thấy “lề phải”, và nhằm để duy trì sự ổn định và bảo đảm quyền lực cũng như lợi ích; nhiều chính quyền địa phương đã “sử dụng công cụ nói dối, dùng công cụ bạo lực, xét xử sai trái, cả tổ chức tội phạm, nhà thương điên… để ngăn cản, cầm giữ nhà báo, người cung cấp tin, và những người có quan điểm khác biệt”. Và hậu quả là công bằng xã hội và công lý bị giết chết.

Hu Xingdou cũng chỉ ra rằng hệ thống hiện tại là không công bằng và có sự pha trộn giữa quản lý nhà nước với doanh nghiệp, giữa đảng với nhà nước”.

Phương cách thoát ra khỏi con đường đó, theo ông là phải xây dựng một “chủ nghĩa xã hội hiến định”, khiến công bằng xã hội là nền tảng của việc điều hành nhà nước.

Nhiều nhà phân tích cho rằng không phải ngẫu nhiên mà những kêu gọi cải cách chính trị lại xuất hiện liên tục gần đây tại Trung Quốc, dường như đang có sự tranh cãi trong bộ máy cấp cao của nước này và những quan điển nói trên được công khai hoá nhằm thử phản ứng từ trong đảng đến công luận.

Nguồn: SGTT

THEO CHINA DAILY, XINHUA, SMH.COM.AU, IRISH TIMES

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: