THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tướng PLA: Hoa Kỳ tiến hành chính sách ngoại giao pháo hạm

Posted by Admin trên Tháng Tám 16, 2010

Ông Lạc Nguyên: “Nếu anh không nghe tôi, trước tiên tôi sẽ cho anh thấy sức mạnh của tôi. Sau đó, nếu anh không hành xử tốt hơn, tôi sẽ dạy cho anh một bài học bằng nắm đấm của tôi”.

Thiếu tướng Lạc Nguyên

Hàng không mẫu hạm USS George Washington

Hoa Kỳ sẽ điều tàu sân bay USS George Washington đến vùng biển phía Tây của Nam Hàn (Hoàng Hải) để tham gia vào một loạt các cuộc diễn tập quân sự chung Mỹ – Nam Hàn, phát ngôn Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ gần đây công bố trong một cuộc họp báo. Điều này đã quay 180 độ so với các tuyên bố của một viên chức Lầu Năm Góc hồi giữa tháng 7.

Chính phủ Trung Quốc đã nhắc lại rằng, Trung Quốc kiên quyết phản đối các hoạt động của tàu hải quân nước ngoài trên Hoàng Hải và các khu vực ngoài khơi khác của Trung Quốc, ảnh hưởng đến lợi ích an ninh của Trung Quốc và kêu gọi các bên có liên quan, quan tâm nghiêm túc đến mối quan ngại và lập trường của Trung Quốc. Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã nhấn mạnh về việc gửi tàu sân bay đến Hoàng Hải để khiêu khích Trung Quốc. Thông tin gì mà họ muốn truyền đạt đây? Ít nhất cho thấy rằng các chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ vẫn đang cho thấy ba điểm đặt trưng mà từ lâu đã là một phần trong chiến lược toàn cầu của họ.

Đầu tiên là quyền bá chủ, theo đó Hoa Kỳ tuyên bố, “Vì tôi là nước thống trị trên thế giới, tôi có thể đi bất cứ nơi nào tôi muốn và những người khác không có quyền can thiệp”. Nền tảng triết lý về tư duy tưởng bá quyền của Mỹ là lý thuyết “vận mệnh hiển nhiên” đã ăn sâu vào cội rễ của một số người Mỹ.

Theo lý thuyết, Mỹ là quốc gia nổi bật nhất trên thế giới. Lãnh đạo của họ trên thế giới do Chúa ban, là không thể phủ nhận. Vì vậy, người Mỹ có trách nhiệm xử lý công việc thế giới và sẽ xuất hiện bất cứ nơi nào mà các vấn đề xảy ra. Tuy nhiên, kết quả thường ngược lại – mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn khi có sự tham gia của Hoa Kỳ.

Lý do đằng sau đó là họ được thuyết phục rằng hệ thống xã hội của Hoa Kỳ là tiên tiến nhất trên thế giới. Vì vậy, họ cố gắng bán “giá trị dân chủ” của họ khắp thế giới, mà đôi khi có nghĩa là phải dùng đến hành động quân sự. Họ tin rằng nước Mỹ là xuất sắc nhất, vì vậy họ phải “dẫn đầu thế giới” và các quốc gia khác không có sự lựa chọn, mà phải làm theo họ.

Hoa Kỳ sẽ thực thi sức mạnh quân sự để trừng phạt các quốc gia không tuân theo ý của họ. Trong mắt họ, an ninh của các quốc gia khác và các quốc gia luôn được đặt ở vị trí thứ hai và thậm chí được coi là không đáng kể. Họ không cần phải chú ý đến các mối quan tâm về an ninh của bất kỳ nước nào khác.

Thứ hai là chính sách ngoại giao pháo hạm. Có thể tổng kết qua lập trường là: “Nếu anh không nghe tôi, trước tiên tôi sẽ cho anh thấy sức mạnh của tôi. Sau đó, nếu anh không hành xử tốt hơn, tôi sẽ dạy cho anh một bài học bằng nắm đấm của tôi”. Ví dụ tốt nhất về chính sách ngoại giao pháo hạm của Hoa Kỳ đó là, Khái niệm Hoạt động Hải quân năm 2010 (Naval Operation Concept 2010), được Tổng thống Mỹ chấp thuận hồi tháng 5 năm nay, trong đó mô tả một cách sống động “quyền lợi hàng hải” của Mỹ. Theo khái niệm năm 2010, lực lượng hải quân Hoa Kỳ sẽ phát triển sáu khả năng cốt lõi: đẩy mạnh sự hiện diện, sự ngăn cản, an ninh hàng hải, kiểm soát trên biển, phô trương sức mạnh và hỗ trợ nhân đạo.

Lời lẽ thật là hùng hồn! Thứ nhất, cái gọi là đẩy mạnh sự hiện diện có nghĩa là Hoa Kỳ có thể gửi tàu chiến của họ đến mọi nơi trên thế giới, áp chế kẻ yếu và mở rộng ranh giới an ninh của họ tới ngưỡng cửa của người khác. Bằng cách này, Hoa Kỳ có thể thậm chí cho rằng Hoàng Hải và Nam Hải (biển Đông) nằm trong ranh giới an ninh của họ.

Thứ hai, cái gọi là sự ngăn cản, nghĩa là chẳng khác nào chiến thuật bắt nạt, cụ thể là: “Nếu anh không nghe theo tôi, tôi sẽ đấm anh”. Thứ ba, cái gọi là an ninh hàng hải, đó là để bảo đảm sự bất khả xâm phạm tới tàu chiến Mỹ. Hoa Kỳ chỉ quan tâm về sự an toàn của riêng họ, và họ không bao giờ quan tâm đến sự an toàn của người khác. Thứ tư, cái gọi là kiểm soát trên biển, áp dụng logic rằng: “Ai kiểm soát các tuyến đường biển quan trọng sẽ kiểm soát các vùng biển, và bất cứ ai kiểm soát các vùng biển, sẽ kiểm soát cả thế giới”.

Thứ năm, cái gọi là phô trương sức mạnh, rõ ràng là để gây chiến thay vì hòa bình. Thứ sáu, cái gọi là hỗ trợ nhân đạo là chỉ dành cho người Mỹ và đồng minh của Mỹ, trong khi những người khác chỉ nhận được sự điều trị tàn bạo và hung dữ từ Hoa Kỳ. Cách hành xử này của Mỹ cho thấy họ vẫn còn bám chặt vào tâm lý chiến tranh lạnh và vẫn thực hiện chính sách ngoại giao pháo hạm, nền tảng triết lý của luật rừng, cụ thể là bắt nạt kẻ yếu.

Trớ trêu thay, Hoa Kỳ với một niềm tin mù quáng vào lực lượng quân sự của họ và chỉ “nói chuyện” qua tàu chiến của họ, ngay lập tức bị mắc kẹt trong cuộc chiến xấu hổ ở Iraq và Afghanistan.

Đặc trưng thứ ba trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ là đơn phương, cụ thể là: “Không cần biết có bao nhiêu người tham gia, tôi vượt trội hơn tất cả những người khác, và tôi có thể làm bất cứ điều gì tôi muốn. Tất cả mọi thứ phải theo quyền lợi và ý muốn của người Mỹ”. Các nền tảng triết lý về chủ nghĩa đơn phương của Mỹ dựa vào trò chơi được mất như nhau và nguyên tắc cơ bản của họ là: những gì tôi có được phải là những gì người khác bị mất và ngược lại, vì vậy những gì người khác có, phải là những gì tôi đã đánh mất.

Do đó, Hoa Kỳ không bao giờ sẵn sàng giao tiếp và tham khảo ý kiến của các nước khác, mà bỏ mặc quan điểm của nước khác. Kể từ khi ông Obama lên nắm quyền, ông đã tuyên bố phá vỡ chính sách đơn phương của cựu Tổng thống Bush và theo đuổi chính sách ngoại giao “quyền lực thông minh”.

Tuy nhiên, xét việc Hoa Kỳ và Nam Hàn khăng khăng tổ chức diễn tập quân sự chung, quanh vùng biển ở bán đảo Triều Tiên, chúng ta thấy không có sự hợp tác an ninh đa phương và cũng không cho thấy quyền lực thông minh. Những gì chúng tôi thấy là chỉ đối đầu đơn phương và khoe quyền lực cứng.

Dân Trung Quốc là những người yêu chuộng hòa bình, và Trung Quốc hiện đang tham gia lộ trình phát triển hoà bình, khác với các cường quốc đế quốc đã trỗi dậy. Chúng tôi không muốn chống lại bất cứ nước nào, nhưng chúng tôi không sợ hãi nếu các quốc gia khác bỏ qua lập trường chính thức và lợi ích cốt lõi của chúng tôi. Một đất nước cần có sự tôn trọng và quân đội cũng cần phải có sức mạnh răn đe.

Trung Quốc tuân theo nguyên tắc “Chúng tôi sẽ không tấn công trừ khi chúng tôi bị tấn công, và chúng tôi phải trả đũa nếu chúng tôi bị tấn công”, đó chắc chắn không phải là một trò đùa đối với người dân và quân đội Trung Quốc. Không phải Hoa Kỳ tuyên bố chính họ là nước dân chủ nhất hay sao? Vậy thì họ nên biết trong thế kỷ 21, họ nên học cách tôn trọng người khác và lắng nghe ý kiến công chúng của các nước khác, bằng cách sử dụng sự khôn ngoan chứ không phải tàu chiến để giải quyết các vấn đề.

Bài của Thiếu Tướng Lạc Nguyên, phó Tổng thư ký Học viện Khoa học quân sự Trung Quốc, do Nhân dân Nhật báo online dịch.

Ngọc Thu dịch từ People’s Daily

Nguồn: Viet-Studies

Advertisements

Một phản hồi to “Tướng PLA: Hoa Kỳ tiến hành chính sách ngoại giao pháo hạm”

  1. Tam Nguyen said

    Trước khi Trung Quốc lên các phương tiện truyền thông để phê phán các nước khác hay rao giảng về các “giá trị đạo đức” của họ, TQ cần nhìn nhận lại chính mình. Có lẽ bài học trước tiên TQ cần HỌC LẠI, đó chính là bài học của chính tiền nhân họ để lại: “Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân”.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: