THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Trung Quốc: Mỹ sẽ phải trả giá nếu tiếp tục đưa tàu sân bay vào Hoàng Hải

Posted by Admin trên Tháng Tám 13, 2010

Thanh Phúc

Hàng không mẫu hạm USS George Washington

Mạng tin tức Trung Quốc ngày 09/8 đưa tin, mới đây người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay, tàu sân bay George Washington của Mỹ sẽ tham gia cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn trên biển Hoàng Hải trong thời gian tới.

Giới truyền thông của Hồng Kông và Đài Loan rất quan tâm đến sự kiện này. Một số bài báo đã dẫn lời một số chuyên gia phân tích của Trung Quốc nói rằng, hành động này của Mỹ rõ ràng là đang đe dọa Trung Quốc, cần cảnh báo với Mỹ “nếu cho tàu sân bay vào Hoàng Hải thì Mỹ sẽ phải hứng chịu hậu quả”.

Tờ Wen Wei Po của Hồng Kông ngày 07/8 đã dẫn lời một số chuyên gia phân tích của Bắc Kinh rằng, hành động trên của Mỹ rõ ràng là đang nhằm đe dọa Trung Quốc, cần cảnh báo với Mỹ “nếu Mỹ cho tàu sân bay George Washington vào biển Hoàng Hải thì sẽ phải gánh hậu họa”.

Ngày 06/8, trả lời phỏng vấn của phóng viên tờ Wen Wei Po, Tổng thư ký của Trung tâm nghiên cứu Nam Á thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc ông Ye Hailin (Diệp Hải Lâm) cho biết, Trung Quốc không sợ tàu sân bay Mỹ sẽ uy hiếp về mặt quân sự, bởi một mặt Mỹ không dám làm như vậy, mặt khác tuy không có tàu sân bay nhưng Trung Quốc có đủ biện pháp đối phó với tàu sân bay. Ông Diệp cho biết thêm, điểm mấu chốt quan trọng nhất trong việc này là Trung Quốc không thể dung túng cho Mỹ trong việc hình thành thói quen “muốn đến thì đến, muốn đi là đi”. Trung Quốc càng không thể cho phép Mỹ viện cớ từ hành động trên mà nâng lên thành một chủ đề giữa Mỹ và Trung Quốc để Mỹ có thể đe dọa Trung Quốc bất cứ khi nào. Đặc biệt, không thể để Mỹ và các nước láng giềng của Trung Quốc có được sự nhận thức chung như vậy.

Cùng ngày 06/8, khi trả lời phỏng vấn của phóng viên tờ Wen Wei Po, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Jiang Yu (Khương Du) nhắc lại rằng, về cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn trên biển Hoàng Hải phía Trung Quốc đã nhiều lần bày tỏ lập trường rõ ràng và kiên định của mình. Phía Trung Quốc đề nghị Mỹ và Hàn Quốc nghiêm túc nhìn nhận sự quan tâm và lập trường của Trung Quốc. Theo thống kê chưa đầy đủ thì đây là lần thứ 9 trong hơn một tháng nay Trung Quốc đưa ra phản ứng về cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn này.

Các giới ngoại đạo thì cho rằng, Hoàng Hải là biển mang lại lợi ích chiến lược của Trung Quốc. Hành động trên của Mỹ và Hàn Quốc không những ảnh hưởng đến hòa bình ổn định của khu vực mà còn tạo ra xung đột trong quan hệ Mỹ – Trung. Mỹ cần vứt bỏ “chính sách pháo hạm” thời Chiến tranh lạnh để cùng Trung Quốc thúc đẩy mối quan hệ Mỹ – Trung phát triển lành mạnh, nhằm giữ gìn hòa bình trong khu vực và trên thế giới.

“Thời báo Trung Quốc” của Đài Loan ngày 08/8 đăng bài viết có tựa đề “Tàu sân bay Mỹ vào Hoàng Hải, Trung Quốc kịch liệt phản đối”. Theo bài viết, việc Mỹ dự định đưa tàu sân bay George Washington vào biển Hoàng Hải để chuẩn bị cho cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn đã khiến cho Trung Quốc hết sức lo lắng và bất bình. Mới đây phát biểu tại Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cui Tiankai (Thôi Thiên Khai) nhấn mạnh rằng, các quốc đảo Thái Bình Dương là những đối tác quan trọng của Trung Quốc, Trung Quốc luôn mong muốn thiết lập và duy trì quan hệ hữu nghị hợp tác với các quốc gia này.

Tờ Ta Kung Pao của Hồng Kông (có khuynh hướng thân Bắc Kinh) ngày 09/8 có bài bình luận “Mỹ vẫn cố tình muốn kiềm chế Trung Quốc”. Bài viết cho rằng, mặc dù hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc có chung rất nhiều lợi ích, đặc biệt là lợi ích kinh tế ràng buộc lẫn nhau, nhưng Mỹ vẫn cứ cố chấp, khăng khăng đòi diễn tập quân sự trên biển Hoàng Hải, như vậy là Mỹ muốn ngăn chặn Trung Quốc. Đương nhiên Mỹ vẫn chưa thể hiểu hết văn hóa Trung Hoa. Trong quan hệ Mỹ – Trung thì Trung Quốc chắc chắn luôn đứng về phía “chính nghĩa thì được ủng hộ”. Do vậy, nhân dân Trung Quốc cần đồng tâm hiệp lực thì nhất định sẽ giành chiến thắng.

Theo VIT

Nguồn: Ifeng

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: