THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Trung Quốc âm mưu chia rẽ liên minh quân sự Nhật – Mỹ

Posted by Admin trên Tháng Sáu 30, 2010

Việc liên minh quân sự Nhật – Mỹ ngày càng được củng cố khiến cho Bắc Kinh “ăn không ngon, ngủ không yên”, chính vì thế, gây chia rẽ và phá hoại liên minh này đang là mục tiêu hàng đầu của Trung Quốc.

Trong vài năm trở lại đây, sự tăng cường nhanh chóng vũ khí hạt nhân của Trung Quốc và ý đồ rõ ràng của Bắc Kinh tìm cách ngăn cản quyền tiếp cận của Hải quân Mỹ đến vùng Tây Thái Bình Dương đang đe dọa cán cân sức mạnh tại Đông Á.

Sự căng thẳng gia tăng trong khu vực này được thể hiện rõ ràng tại phiên họp của các ngoại trưởng Nhật, Trung Quốc và Hàn Quốc ở Gyeongju ngày 15/5/2010 vừa qua.

Mặc dù chủ đề chính của cuộc gặp là thảo luận sự cố chìm tàu Cheonan của Hàn Quốc, tuy nhiên giữa các ngoại trưởng Nhật Bản và Trung Quốc đã xảy ra cuộc đấu khẩu găy gắt cho thấy những lo ngại chiến lược đang được che giấu.

Trong buổi họp, ngoại trưởng Nhật nói, trong số các nước ở hữu vũ khí hạt nhân, chỉ có Trung Quốc đang tăng cường tiềm lực hạt nhân của mình. Và để đáp trả, Dương Khiết Trì –ngoại trưởng Trung Quốc tuyên bố, hiện Trung Quốc không làm gì khiến Nhật phải lo lắng, nhất là khi Nhật nằm dưới sự bảo vệ của chiếc ô hạt nhân của Mỹ.

Theo thống kê, Trung Quốc đang sở hữu 400 đầu đạn tên lửa hạt nhân, ít hơn rất nhiều so với 5000 đầu đạn trong khu hạt nhân của Mỹ. Bất chấp Trung Quốc chấn an dư luận rằng số đầu đạn hạt nhân trên chỉ nhằm bảo vệ chủ quyền của họ, song Trung Quốc lại đang âm thầm tăng cường tiềm lực hạt nhân của mình với việc trang bị thêm tên lửa mang đầu đạn hạt nhân Dong Feng 31A với tầm bắn 14000km.

Theo đó, Nhật Bản cũng nằm trong tầm sát thương của các tên lửa DF-21C, ngoài ra họ cũng đang phát triển loại tên lửa đường đạn chống hạm mới. Trung Quốc còn tiếp tục xây dựng căn cứ ngầm cho tên lửa hạt nhân ở vùng núi các tỉnh Hà Nam và Sơn Tây.

Theo các chuyên gia quân sự, phát triển các tên lửa hiện đại là bộ phận quan trọng sống còn chiến lược của Bắc Kinh nhằm ngăn chặn tiếp cận của các tàu sân bay của Mỹ tiến vào vùng biển gần khi xảy ra đối đầu Mỹ-Trung đối với vấn đề Đài Loan.

Một nguồn tin thân cận của Trung Quốc tiết lộ, nếu như đặt các cụm tàu sân bay Mỹ và các căn cứ Mỹ ở Nhật nằm trong tầm sát thương của các tên lửa của Trung Quốc thì các hạm đội Mỹ sẽ không thể tự do tiến vào phía Tây Thái Bình Dương. Như vậy hiệp ước an ninh Mỹ- Nhật sẽ trở nên vô dụng.

Bên cạnh đó, các tàu ngầm cũng là trụ cột quan trọng khác của chiến lược ngăn chặn tiếp cận . Theo đó, Trung Quốc đã phát triển lớp tàu ngầm lớp Song tiên tiến, cùng với các tàu ngầm lớp Kilo của Nga, với động cơ ít gây ra tiếng ồn, khiến cho việc phát hiện ra các tàu ngầm này trở nên khó khăn. Bên cạnh đó, các công nghệ mới cho phép Trung Quốc triển khai chiến thuật tàu ngầm mạnh bạo hơn. Một số quan chức quân sự nước này tiết lộ, hiện Bắc Kinh đang duy trì 2 tàu ngầm liên tục tuần tra gần bờ biển nước Mỹ.

Trước đó, tháng 10/2006, một tàu ngầm lớp Song của Trung Quốc đã nổi lên gần bờ biển Okinawa, chỉ cách tàu sân bay Kitty Hawk của Mỹ gần 8km. Tuy nhiên vẫn không bị quân đội Mỹ phát hiện.

Tháng 4/2010, hải quân Trung Quốc lại tiếp tục diễu võ dương oai khi 10 tàu, trong đó có 2 tàu ngầm lớp Kilo đã đi qua giữa đảo Okinawa và đảo Miyakojima, một trực thăng Trung Quốc đã bay chỉ cách 1 tàu chiến Hải quân phòng vệ Nhật Bản 90 km trong vụ này. Điều này cho thấy, Trung Quốc muốn thể hiện khả năng chống tiếp cận của Trung Quốc tại biển Hoa Đông với Nhật và Mỹ.

Theo bộ quốc phòng Nhật , kể từ năm 2008 nước này đã phát hiện ra 5 lần các tàu khu trục của Trung Quốc tác nghiệp gần đảo Miyakojima và Okinotorishima.

Tuy nhiên, các sỹ quan Trung Quốc lại khẳng định, việc Bắc Kinh tăng cường tiềm lực quân sự chỉ nhằm giải quyết vấn đề Đài Loan.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích quân sự lại cho rằng, mục tiêu chính của sự tăng cường khẳng định chiến lược đó không phải là Nhật mà là Mỹ, nước đang bán vũ khí cho Đài Loan.

Theo Vit

Nguồn tin:  Asahi

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: