THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Trung Quốc tập trận quy mô lớn ở Đông Hải

Posted by Admin trên Tháng Sáu 29, 2010

Trung Quốc sẽ tổ chức diễn tập hải quân tại Đông Hải

Ngày mai (30/6), Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ khai mạc một cuộc diễn tập thực binh hỏa lực kéo dài trong 6 ngày tại Đông Hải, một động thái mà các nhà phân tích cho là nhằm đáp lại một cuộc diễn tập hải quân chung giữa Mỹ và Hàn Quốc tại Hoàng Hải.

Quyết định của PLA được công bố vào ngày 24/6 và được đăng tải trên các trang web lớn của Trung Quốc hôm 28/6, khi cuộc diễn tập giữa Mỹ và Hàn Quốc theo kế hoạch cũng bắt đầu. Trước đó, Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (CHDCND) Triều Tiên là mục tiêu của cuộc diễn tập này. Một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ cũng có kế hoạch sẽ tham gia cuộc diễn tập diễn ra ngay ngoài khơi bờ biển Trung Quốc.

Tuy nhiên, hôm 28/6, hải quân Hàn Quốc đã tuyên bố rằng cuộc diễn tập chung của họ đã được hoãn đến đầu tháng 7.

Theo thông báo của PLA, tất cả các tàu thuyền sẽ bị cấm đi vào khu vực diễn tập đã được xác định của họ từ nửa đêm đến 18h00 hàng ngày từ ngày 30/6 đến ngày 5/7.

Hôm 28/6, một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết cuộc diễn tập theo kế hoạch của PLA là hoạt động bình thường. Tuy nhiên, Nhật báo Mingpao có trụ sở tại Hồng Công coi đây là “động thái hiếm hoi” để công bố trước về một cuộc diễn tập.

Một số nhà phân tích cho biết động thái này rõ ràng liên quan đến sự hiện diện của tàu sân bay USS George Washington gần bờ biển của Trung Quốc, đặt các thành phố lớn bao gồm cả Bắc Kinh và các vùng ven biển của Trung Quốc nằm trong phạm vi tác chiến của chiếc tàu sân bay Mỹ này.

“Mặc dù chính phủ Trung Quốc không nói gì về cuộc diễn tập tại Đông Hải, nhưng bất cứ ai nhạy cảm về chiến lược quân sự sẽ đoán được rằng chúng có liên quan đến nhau,” ông Shi Yinhong, một chuyên gia cao cấp nghiên cứu về Mỹ thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc tại Bắc Kinh, cho biết.

Hồi đầu tháng 6, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Qin Gang cho biết Bắc Kinh quan ngại sâu sắc về cuộc diễn tập hải quân chung Mỹ-Hàn này và đang theo dõi chặt chẽ vấn đề này.

“Trong tình hình hiện tại, các bên liên quan cần phải kiềm chế và tránh làm căng thẳng leo thang và làm tổn hại đến lợi ích của các nước trong khu vực,” ông Qin nói.

Hôm 05/6, ông Ma Xiaotian, Phó Tổng Tham mưu trưởng PLA, phát biểu tại một hội nghị an ninh hàng năm ở Singapore rằng một trong những rào cản lớn trong quan hệ quân sự Trung-Mỹ là “hoạt động giám sát với cường độ cao của các tàu chiến và máy bay Mỹ ở biển Đông và Đông Hải.”

Mỹ và Hàn Quốc cho biết cuộc diễn tập hải quân chung này là nhằm vào CHDCND Triều Tiên sau vụ chìm một chiếc tàu chiến của Hải quân Hàn Quốc hồi tháng 3, tuy nhiên, “rất hiếm khi một cường quốc lớn triển khai một chiếc tàu sân bay đến gần một cường quốc lớn khác,” ông Shi cho biết.

“Bất kỳ quốc gia lớn nào đều có giới hạn đối với sự cảnh giác và niềm kiêu hãnh quân sự. Cuộc diễn tập Mỹ-Hàn đã gây nên sự phản ứng giận dữ của công chúng Trung Quốc và tôi nghĩ đó là một trong những lý do khiến cuộc diễn tập này phải tạm hoãn.”

Ông Li Jie, một nhà nghiên cứu thuộc học viện quân sự của Hải quân Trung Quốc, cho biết cuộc diễn tập Mỹ-Hàn sẽ không giúp làm giảm bớt căng thẳng về vụ chìm tàu chiến của Hàn Quốc.

Hôm 28/6, Bình Nhưỡng cũng đã lên tiếng đe dọa sẽ tăng cường khả năng hạt nhân của mình để đối phó với những gì mà họ cho là một chính sách thù địch của Mỹ và những mối đe dọa quân sự.

Tuy nhiên, các nhà phân tích khác cho biết hai cuộc diễn tập này không liên quan đến nhau vì năm ngoái hải quân Trung Quốc đã tiến hành một cuộc diễn tập tương tự.

Theo VIT

Nguồn tin:  Peopledaily

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: