THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

2010: Trung Quốc triển khai 9 dự án nước sâu tại Biển Hoa Đông

Posted by Admin trên Tháng Sáu 22, 2010

Vị trí nơi Trung Quốc khai thác dầu khí

Công ty dầu khí xa bờ CNOOC của Trung Quốc có kế hoạch sẽ tăng cường khai thác khoan dầu nước sâu dài hạn tại Biển Hoa Đông sau khi hãng BP khắc phục được sự cố tràn dầu tại giàn khoan nước sâu ở vịnh Mexico.

Công ty dầu khí CNOOC do nhà nước kiểm soát độc quyền phát triển tài nguyên ngoài khơi của Trung Quốc có kế hoạch sẽ triển khai 9 dự án thăm dò tại Biển Hoa Đông trong năm 2010.

“Công ty CNOOC muốn chuyển đổi hình thức phát triển kinh tế thông qua đổi mới công nghệ. Quá trình khai thác tài nguyên dầu xa bờ của công ty sẽ chuyển từ vùng nước nông đến vùng biển sâu tới 3.000 mét”, Chủ tịch Fu Chengyu phát biểu.

Được biết, công ty CNOOC đã đầu tư hơn 2,19 tỉ USD (15 tỷ nhân dân tệ) để xây dựng các tàu khoan nước sâu, xà lan dải đường ống và tàu khảo sát địa lý.

Giàn khoan nước sâu đầu tiên của CNOOC đang được đóng tại Thượng Hải và dự kiến sẽ đưa vào hoạt động trong quý IV năm nay (2010) hoặc quý I năm 2011. Trước đó, công ty đã hạ thủy tàu đặt đường ống dẫn dầu nước sâu đầu tiên hồi tháng 5/2010.

Tài nguyên nổi tiếng ở Biển Hoa Đông chủ yếu là khí đốt tự nhiên, trong đó đòi hỏi phải được vận chuyển qua đường ống dẫn đắt tiền trên đáy đại dương.

“Thách thức kỹ thuật cơ bản là dải đường ống dẫn trên đáy biển. Vì có rất nhiều thung lũng ngầm và các dòng chảy là khá mạnh ở Biển Đông”, ông Wu phát biểu.

Hiện, một số lô nước sâu đang được các công ty nước ngoài tiến hành thăm dò, như Tập đoàn BG có trụ sở tại Anh. Tuy nhiên, công ty CNOOC có quyền đóng góp cổ phần lên đến 51%, nếu đạt được các thỏa thuận thương mại. Trước đó, công ty CNOOC và Công ty Năng lượng Husky có trụ sở tại Calgary đã phát hiện mỏ khí đốt nước sâu đầu tiên của Trung Quốc trong năm 2006, và 2 công ty này lại phát biện thêm 2 mỏ nữa vào năm 2009 và 2010.

Hôm thứ Sáu (18/6), công ty CNOOC đã công bố hoàn thành việc mua lại 24,5% quyền tham gia đầu tư trong các mỏ dầu từ Tập đoàn Năng lượng Devon với giá 515 triệu USD

Thỏa thuận này sẽ cho phép CNOOC nắm giữ 75,5% lợi nhuận tại lô 15/34, nằm trong lưu vực cửa Châu Giang ở Biển Hoa Đông, cách Hong Kong khoảng 200 km về phía nam, với độ sâu 1.000 mét.

Theo kế hoạch, công ty CNOOC cũng sẽ nâng các tiêu chuẩn an toàn lên để cố gắng ngăn ngừa tai nạn như vụ nổ giàn khoan nước sâu Horizon khiến 11 người thiệt mạng và dẫn đến sự cố tràn dầu tồi tệ nhất trong lịch sử của Mỹ.

“Tôi nghĩ rằng tai nạn của hãng BP thực sự là một cảnh báo hữu hiệu cho các hãng khoan dầu Trung Quốc cũng như các công ty năng lượng quốc tế đang tham gia hoạt động tại Trung Quốc. Giờ đây, mọi người nhận ra rằng an toàn là quan trọng hơn bất cứ điều gì khác … Tôi không nghĩ rằng tai nạn của BP sẽ khiến bất kỳ công ty năng lượng nào lại nói lời chia tay với hoạt động khoan nước sâu ở Trung Quốc”, Changlin Wu, người sáng lập ra một công ty năng lượng ở Bắc Kinh, phát biểu thời báo Financial Times.

Đồng thời, công ty CNOOC cũng đã xác nhận sự cố tràn dầu sẽ không hủy được các kế hoạch khai thác dầu của công ty, mặc dù công ty sẽ tổ chức kiểm tra chặt chẽ hơn đối với các thiết bị và giàn khoan.

“Chúng tôi sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo sản xuất an toàn … Nhưng sự cố của BP sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất của chúng tôi trong năm nay hoặc năm tới”, ông Zhang Fengjiu, Phó phụ trách kỹ thuật của công, phát biểu tại hội nghị năng lượng ở Bắc Kinh.

“Những phát hiện về dầu mỏ và khí đốt nước sâu đặc biệt có ý nghĩa rất to lớn đối với quá trình bổ sung nguồn tài nguyên dầu mỏ của Trung Quốc và thế giới”, ông  Zhou Shouwei, Phó Chủ tịch CNOOC, viết trên trang web của công ty ngày 10/6.

Hoa Linh (Theo dailymarkets)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: