THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Thiên An Môn sẽ không bị quên lãng và cuốn nhật ký

Posted by Admin trên Tháng Sáu 6, 2010

Kate Adie

Kate Adie từng đưa tin từ Bắc Kinh hồi năm 1989 (Tường thuật của Kate Adie về đêm 3/6/89).

Hàng trăm ngàn khách du lịch vẫn đổ tới Quảng trường Thiên An Môn ở trung tâm Bắc Kinh.

Họ có thể trầm trồ thán phục Tử Cấm Thành và ngắm những công dân Trung Quốc ăn mặc rất mốt tránh đường cả dàn xe Mercedes.

Điều mà họ không thấy là bất kỳ nhắc nhở nào tới quá khứ mới đây liên quan tới Quảng trường Thiên An Môn.

Không có bất cứ thứ gì ở đây để tưởng niệm cái chết của hàng trăm, có lẽ là hàng ngàn người tại Bắc Kinh hồi tháng Sáu năm 1989.

Hai mươi năm sau, chúng tôi muốn làm một chương trình về những người bị ảnh hưởng bởi các sự kiện khi đó – các nhà lãnh đạo sinh viên, công nhân và những người bị thương hay biết những người tử nạn.

Và bởi vì lịch sử đã bị chính quyền Trung Quốc viết lại, chúng tôi dự đoán sẽ có vấn đề.

Chúng tôi xin ”visa báo chí” được công bố hồi Thế Vận hội năm ngoái, khi mà Trung Quốc hứa cho giới báo chí sự tự do và cởi mở hơn.

Đeo bám

Đối với chúng tôi nó như trò mèo vờn chuột nhưng lại không phải vậy đối với những người chúng tôi định phỏng vấn.

Sau nhiều tháng chờ đợi – và theo lời khuyên của các nhà báo Trung Quốc rằng tìm răng gà có khi còn dễ hơn – chúng tôi vào Trung Quốc bằng visa du lịch.

Trong hai ngày quay phim đầu tiên, chúng tôi thấy cảnh sát giơ tay đeo găng trắng chắn ống kính trong khi cảnh sát mặc thường phục đeo bám chúng tôi bất chấp giao thông như mắc cửi ở Thành Đô.

Có những lúc chúng tôi bị năm xe bám theo nhưng dường như không có xe nào biết cách phải bám đuôi ra sao, nhất là khi chúng tôi bỏ người lái lại và lên xe buýt.

Một hôm chúng tôi phải đi vòng để tránh dẫn những cái ‘đuôi’ tới gặp người chúng tôi muốn phỏng vấn – người cảnh sát cũng biết tới vì quan điểm bất đồng chính kiến – và tôi đi vào một nông trại nói chuyện về cải bắp với người đàn ông ngỡ ngàng ở đó trong lúc cảnh sát đi đi lại lại phía sau một cánh đồng hoa cải.

Đối với chúng tôi nó như trò mèo vờn chuột nhưng lại không phải vậy đối với những người chúng tôi định phỏng vấn. Họ đã chịu sự theo dõi và sách nhiễu kể từ hồi năm 1989.

Khi chúng tôi đã cắt được ‘đuôi’ và tổ chức cuộc hẹn tại địa điểm bí mật và an toàn, chúng tôi càng ý thức rõ được hệ thống an ninh khổng lồ luôn sẵn sàng ra tay đối với những người bị coi là ”gây rối”.

Camera an ninh

Khách du lịch có lẽ không nhận thấy Bắc Kinh có tới 280.000 camera an ninh. Người ta đồn là những thanh niên cơ bắp sẵn sàng làm hướng dẫn viên du lịch tại Quảng trường Thiên An Môn, những người bán bưu thiếp hay bán kem đều là cảnh sát mật.

Những người chúng tôi gặp thường thấy cảnh sát ở bên ngoài căn hộ, camera gắn ở cửa nhà và điện thoại bị nghe lén.

Không có gì ngạc nhiên khi họ sử dụng điện thoại di động (vài cái!) để hẹn gặp chúng tôi.

Điều đáng ngạc nhiên – và gây ấn tượng – là quyết tâm nói về những gì đã xảy ra, làm nhân chứng cho vụ thảm sát và giải thích tại sao họ tiếp tục đòi chính quyền thừa nhận những gì họ đã làm đối với người dân.

Họ nói về chuyện bị tống ra khỏi nhà vào những thời điểm ”nhạy cảm” – chẳng hạn như Đại hội Đảng hay Thế vận hội và đưa đi hàng trăm cây số để các nhà báo không tìm thấy họ.

Nhiều người bị bỏ tù vì lên tiếng nhưng họ vẫn không lùi bước và sự quyết tâm của họ thật đáng khâm phục.

Trong chuyến đi chúng tôi gặp bà Zhang, người thành lập Hội Mẹ Thiên An Môn, nhóm trợ giúp những người mất con trai, con gái khi quân đội xả súng tiến vào thành phố.

Con trai của bà bị bắn – anh không biết chuyện gì xảy ra khi anh đi ra ngoài ”chỉ để chụp vài tấm ảnh”.

Bà nói với sự tự trọng và là một trong số ít tiếng nói ở quốc gia 1,3 tỷ người muốn sự thật phải được thừa nhận và nói về hy vọng có công lý và tự do hơn.

Kate Adie

Nguồn: BBC Vietnamese

————————–

Nhật ký Thiên An Môn

Nhiều người đổ lỗi cho ông Lý Bằng về vụ thảm sát tại Quảng trường Thiên An Môn

Một cuốn nhật ký mà nhà xuất bản nhận là của người bị đổ lỗi cho về vụ thảm sát Thiên An Môn sẽ được xuất bản tại Hồng Kông.

Cuốn sách cho biết các chi tiết xung quanh những sự kiện ngay trước và sau vụ giết chết công nhân và sinh viên tại Bắc Kinh vào tháng Sáu năm 1989.

Nhà xuất bản nói rằng tác giả là Lý Bằng, người đã ra lệnh thiết quân luật ở Bắc Kinh chẳng bao lâu trước khi quân đội được điều động tới.

Trong nhật ký, ông Lý Bằng tuyên bố ông sẵn sàng chết để ngăn chặn các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ.

Tin về cuốn nhật ký được đưa ra vào ngày kỷ niệm lần thứ 21 vụ thảm sát này.

Bất ổn chính trị

Cuốn sách, mang tên Nhật ký ngày 04 tháng 6 của Lý Bằng, sẽ được nhà xuất bản New Century Press phát hành vào cuối tháng này.

Người đứng đằng sau dự án này là Bảo Phác, con trai của ông Bảo Đồng, một cố vấn cao cấp cho người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc tại thời điểm diễn ra các cuộc biểu tình Thiên An Môn.

“Cuốn sách cung cấp các chi tiết đáng kinh ngạc về việc các quyết định đã được đưa ra như thế nào và làm thế nào để thực hiện các quyết định đó cũng như làm thế nào các nhà lãnh đạo đã đạt sự đồng thuận nội bộ”, ông Bảo Phác, nói về cuốn nhật ký này.

“Đây là những điều không có trong các hồ sơ chính thức.”

Nó tiết lộ những thứ như bao nhiêu quân đã tham gia vào việc đàn áp và nơi họ đã được triểnkhai.

Cuốn sách cung cấp các chi tiết đáng kinh ngạc về việc các quyết định đã được đưa ra như thế nào. Ông Bảo Phác

Ai nói những gì trong giới lãnh đạo cấp cao của đảng cũng được viết chi tiết trong ấn phẩm, mà ban đầu sẽ chỉ xuất hiện bằng tiếng Trung.

Và tuyên bố của Lý Bằng – Thủ tướng Trung Quốc tại thời điểm diễn ra các cuộc biểu tình – rằng ông sẵn sàng hy sinh cuộc sống của mình cũng là một điều đáng kinh ngạc.

“Ngay từ buổi đầu hỗn loạn, tôi đã chuẩn bị cho khả năng xấu nhất”, ông được trích dẫn đã viết trong nhật ký đăng trên tờ South China Morning Post của Hong Kong.

“Tôi thà hy sinh cuộc sống của riêng tôi và của gia đình để ngăn chặn Trung Quốc không phải trải qua thảm kịch như Cách mạng Văn hóa”, ông nói thêm, muốn nhắc lại thời kỳ bất ổn chính trị ở Trung Quốc hồi năm 1966-76.

‘Tính xác thực’

Cuốn nhật ký ghi lại trình tự các sự kiện dẫn đến cuộc thảm sát đẫm máu ngày 4/6/1989

Bản thảo đã được trao cho ông Bảo từ một người trung gian. Ông không muốn nói cụ thể người đó là ai và nó đã được trao cho ông như thế nào.

Ông thừa nhận có những câu hỏi về tính xác thực của cuốn nhật ký, một điều mà nhà xuất bản nói rằng họ đã làm việc rất tích cực để giải quyết.

Họ nói rằng họ kiểm tra các dữ kiện trong bản thảo với những tài liệu đã được xuất bản. Và cuốn nhật ký cũng được các chuyên gia khác nhau xem xét.

Hiện vẫn còn một số hoài nghi, ông Bảo thừa nhận, nhưng những hoài nghi này sẽ được in trong cuốn sách.

Ông nói thêm: “Ngay cả với những hoài nghi còn lại, tôi vẫn tin rằng đây là cuốn nhật ký thực, dựa trên các chi tiết và sự nhất quán của chúng với là các tài liệu ghi nhận khác từng được biết.”

Hồi năm ngoái ông Bảo đã xuất bản hồi ký của cựu Bí thư đảng cộng sản Trung Quốc, ông Triệu Tử Dương.

Hồi ký này cũng nói về các cuộc biểu tình năm 1989, mà trong đó ít nhất hàng trăm người đã bị thiệt mạng.

Ông Triệu Tử Dương và ông Lý Bằng đã từng là các đối thủ trong đảng, với những quan điểm khác nhau về cách Trung Quốc nên phát triển như thế nào.

Ông Triệu Tử Dương bị bãi nhiệm trong thời gian diễn ra các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ và bị quản thúc cho đến khi qua đời vào năm 2005.

Ông Lý Bằng, vốn chưa bao giờ là người được ưa chuộng nhất trong số các nhà lãnh đạo tại Trung Quốc, năm nay 81 tuổi và người ta cho là đang bệnh nặng.

Nếu cuốn nhật ký là xác thực, thì đây có thể là nỗ lực cuối cùng của ông để biện minh cho hành động của ông và của đồng nghiệp từ 21 năm trước đây.

Đã có một tài liệu được xuất bản về các cuộc thảo luận giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc trong thời gian diễn ra các cuộc biểu tình năm 1989.

Tài liệu về Thiên An Môn dựa trên các tài liệu bí mật trước đây đã bị rò rỉ từ một người mà tên tuổi cho đến này vẫn chưa hề được tiết lộ.

Chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ công nhận tính xác thực của tài liệu đó.

Nguồn: BBC

****************

BÀI MỚI CẬP NHẬT

13 phản hồi to “Thiên An Môn sẽ không bị quên lãng và cuốn nhật ký”

 1. […] Thiên An Môn sẽ không bị quên lãng và cuốn nhật ký […]

 2. […] Thiên An Môn sẽ không bị quên lãng và cuốn nhật ký […]

 3. […] Thiên An Môn sẽ không bị quên lãng và cuốn nhật ký […]

 4. […] Thiên An Môn sẽ không bị quên lãng và cuốn nhật ký […]

 5. […] Thiên An Môn sẽ không bị quên lãng và cuốn nhật ký […]

 6. […] Thiên An Môn sẽ không bị quên lãng và cuốn nhật ký […]

 7. […] Thiên An Môn sẽ không bị quên lãng và cuốn nhật ký […]

 8. […] Thiên An Môn sẽ không bị quên lãng và cuốn nhật ký […]

 9. […] Thiên An Môn sẽ không bị quên lãng và cuốn nhật ký […]

 10. […] Thiên An Môn sẽ không bị quên lãng và cuốn nhật ký […]

 11. […] Thiên An Môn sẽ không bị quên lãng và cuốn nhật ký […]

 12. […] Thiên An Môn sẽ không bị quên lãng và cuốn nhật ký […]

 13. […] Thiên An Môn sẽ không bị quên lãng và cuốn nhật ký from → Tin quốc phòng ← Ngư dân Việt có thể kiện Nhà nước Trung Quốc trước Tòa án quốc tế không? 1 phản hồi leave one → […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: