THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Trung Quốc đang trưởng thành một cách nguy hiểm (Phần 3)

Posted by Admin trên Tháng Năm 21, 2010

Hướng chỉ rõ ràng của La-bàn: Dù trong lãnh vực thương mại hay chính trị, bước đi toàn cầu hóa của Trung Quốc luôn luôn ưu tiên những quyền lợi cho riêng mình.

Con đường dẫn Trung quốc đi đến đỉnh điểm là một kế hoạch của những ông thầy

Phần 1

Phần 2

Trong Chính phủ – và Bộ Chính trị – có rất nhiều các nhà khoa học, họ quyết đoán những ngành nghề cần thiết phải thúc đẩy. Chẳng hạn như mạng lưới Internet thế hệ mới, thuốc chữa bệnh được tác tạo từ hóa chất và ký sinh, máy bay và vệ tinh. Chỗ nào có nhu cầu về kiến thức, ở đó họ đều quan tâm triệt để. Những hãng xưởng như chế tạo máy móc, ngành dược phẩm, ngành hóa chất, và ngành điện của họ ở Đức phải tuân thủ thi hành những đề cương từ nước mẹ. […]

Ngày hôm qua mới chỉ là chú lùn…

… hôm nay đã là một gã khổng lồ!

Những đơn vị cung cấp phương tiện với kỹ thuật năng lượng mặt trời của Trung Quốc như TRINA đang đạt con số tăng trưởng vượt bực.

1/3 số lượng hệ thống thâu năng lượng mặt trời trên toàn thế giới đều xuất phát từ Trung Quốc. Nước Đức và Nhật chỉ có thể cạnh tranh khi cả hai cùng hợp tác với nhau. Những công ty của Đức đã -và đang- tụt sâu vào quỹ đạo của sự thua lỗ. […]

Mới đây, trong lúc thăm quan hai nước Đức và Nhật, Gao Jifan, người sáng lập hãng Trina Solar, đã hoan hỉ xác định rằng sản phẩm thâu năng lượng mặt trời của ông ta có gía trị và chất lượng ngang ngửa với của Đức hay của Nhật. Gao nói thêm „Bây giờ chúng tôi muốn tốt hơn so với hàng của Đức“.

Vừa mới đây, Trina còn tham gia đầu tư ở Đức, Ý, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ. Cổ phần của họ ở Âu châu đang tăng từ 7% lên 15%. Gao nói đương nhiên giá cả đóng một vai trò quan trọng trong việc mở rộng thị trường. Tuy nhiên hãng của ông ta đang nỗ lực cho hàng chất lượng cao và sự phục vụ chu đáo. Những giấy chứng nhận đạt chất lượng của TÜV (Cơ quan kiểm tra kỹ thuật của Đức) và các loại bằng phát minh đang được trưng bày trong tủ kính ở hãng là bằng chứng xác định hướng đi của họ.

Cái bóng của Gao và đồng hương của ông ta phủ đến tận dòng sông Rhein, nơi mà trung tâm Solarwind của ông Frank Asbeck được thành lập ở đây. Asbeck, là giám đốc hãng Solarworld, đương nhiên đã trở thành đối thủ cạnh tranh quan trọng của Trina Trung Quốc. Từ lâu, người đàn ông 50 tuổi này được mệnh danh là “ông thần mặt trời”. Bây giờ thì vùng đất của ông ta đang trở nên u tối.

Trong chiếc ghế salon bằng da thấp -thấp như giá cả của hàng Trung Quốc-, Asbeck cắt nghiã về sự thắng lợi của những người cạnh tranh từ Á châu. Đó là: lương công nhân thấp hơn một nửa, đất đai thuận lợi, luật lệ về môi trường đơn giản, và năng lượng rẻ. Asbeck nhấn mạnh thêm“Nhưng quan trọng nhất vẫn là lãi xuất thấp và số lượng cho vay không giới hạn của Nhà băng quốc doanh như China Construction Bank”. Cả những hãng trong ngành khác cũng có thể vay vốn ở đây. Chúng tôi đọc được ở hồ sơ tài chính của họ và thấy rõ số nợ vay được “ưu đãi” như thế nào. Nhà băng quốc doanh phê chuẩn món nợ rất đơn giản là “tiền cho vay không có khả năng thanh toán” (tức không phải hoàn trả). […]

Trong năm ngoái, Trung Quốc đã đầu tư 35 tỷ US-Dollar cho nguồn năng lượng dự phòng được gọi là năng lượng xanh. Nhiều gấp hai lần so với Mỹ. Tiền thì họ có đủ, vì riêng lãi xuất dự trữ thu vào được của họ lên đến 2000 tỷ US-Dollar. Như vậy nguồn điện xanh có thể vô tư phân phát. Những thành phố thì đang thi đua nhau trở thành những trung tâm được chứng nhận là sạch và xanh. Xiamen chẳng hạn, thành phố có 3 triệu dân, với những bóng dừa, và sông nước. […]

Đôi khi Trung Quốc xanh sạch một cách đáng ngờ

Nhà hàng tại những khu vực sinh hoạt tiền tệ ở Bắc Kinh chuộng “thức ăn Goumert với ít hàm lượng CO2”. Một buổi quảng cáo trang phục ở khu ngoại giao Sanlitun giương khẩu hiệu “sống xanh sạch” đã tặng toàn bộ phần lời của chương trình biểu diễn cho hội phát triển môi sinh. Trong ngày đó, tất cả các cửa tiệm trên cùng con đường phải tuần phục và cổ động, ngay cả khách sạn Design của Nhật.

Ở Đức, ông Georg Nassauer, 62 tuổi, lo lắng về một cuồng lực của sự phát triền đang nổi lên từ người Tầu. Dáng vẻ của ông Nassauer với bộ râu công chức, biểu hiện một người hiền lành. Nhưng trong buổi nói chuyện ở München, mặt ông đỏ gay như huy hiệu IG-Metall (của Công đoàn kỹ nghệ sắt của Đức) trên kệ sách. Nassauer là đưong kim chủ tịch của hội đồng công đoàn Nokia Siemens Networks. Nassauer đang phải lo toan bảo vệ 10.000 việc làm còn sót lại trong công ty mẹ Nokia Siemens ở Đức. Quan trọng hơn là ông ta đang phải đối đầu với tập đoàn có tên là Huawei của Trung Quốc. Trong lãnh vực cung cấp dịch vụ điện thoại và thông tin, Huawei đang đẩy Nokia Siemens xuống hàng thứ 2.

Về „mức lương bóc lột“ -bị vắt như chanh- của HUAWEI, Nassauer lên án đó là hành động không chấp nhận được. Ông cho đó là một sự đe doạ. Ông ta quyết định sẽ gửi một bức “thư máu” đến Quốc hội EU ở Brüssel. […]

Nguy hiểm? Chúng tôi chỉ đơn giản là giỏi thôi, Huawei trả lời.  Cuối cùng thì sự nổi bật của cái tên Huawei được khẳng định từ sự kết tinh của hai (đại) danh từ “Trung Quốc và sự thành công”. […]

Câu hỏi về sự bóc lột sức lao động được trả lời rằng nó chỉ là sự đáp ứng cho phù hợp với tình hình của Trung Quốc. Những nhà Bảo an của tây phương  ngờ vực những luận điệu này. Họ cho rằng những tập đoàn như Huawai không chỉ có thương mại lá chính. Huawei có thể theo sự chỉ đạo của tổ chức nhà nước thu thập những thông tin từ những hãng xưởng quan trọng, từ hệ thống cơ quan công quyền phía đối tác.

Một quan chức quân sự lớn của Đức cảnh báo “Trung Quốc đang trang bị cho một cuộc chiến vô hình, có thể dùng vi khuẩn của vi tính phá sập những trung tâm điều hành điện lực, điều hành giao thông, điều hành đường bay v.v…”. Những nhà ngoại giao của nước ngoài ở Bắc kinh luôn từ chối những quà tặng như điã  CD hoặc cây USB vì họ sợ nó có thể chứa những software có vi khuẩn nguy hại.

Tổng công kích Container:
Trung Quốc xuất cảng hơn gấp 4 lần chỉ trong thập kỷ vừa qua.
Mặt hàng xuất cảng độc đáo:
Thế lực cánh giữa muốn tạo hạnh phúc cho thế giới bằng hàng thời trang, đựợc tạo mẫu từ Trung Quốc.

Đồng thời người Tàu muốn thống lĩnh thế giới một cách êm ả bằng những cuộc lấn chiếm đa dạng. Họ sao chụp phong cách của người Mỹ, ước mơ phổ biến ngôn ngữ và văn hóa của họ khắp toàn cầu. Họ chỉ còn đang thiếu một vài cái dạng đặc thù như “Coca-Cola” hoặc “Rock´n Roll”.

Vì lẽ đó, tư tưởng triết học Khổng tử phải được phổ biến như là một món hàng hiệu. Dưới tên của Khổng tử, Bắc kinh đã thành lập khoảng 300 Hàn Lâm Viện trên thế giới (ở Đức 10 chỗ) với những khóa học tiếng Tầu, khóa học định thần và khóa học về triết lý Khổng giáo.

Sức mạnh của ngôn ngữ:
Những ngôn ngữ -thứ nhất và thứ nhì- đang lan rộng (đơn vị / 1 triệu người)
Tiếng Trung Quốc:…………..1052
Tiếng Anh:………………………508
Tiếng Ấn độ:……………………487
Tiếng Tây Ban Nha:…………417
Tiếng Nga:………………………277
Tiếng Bồ Đào Nha:…………..191
Tiếng Đức:………………………128
Tiếng Pháp:…………………….128
Ngôn ngữ của tương lai:
Càng ngày càng nhiều người muốn học tiếng Trung Quốc. Tiếng Anh đang phải giương cổ nhìn theo. (Nguồn: Martin Jacques. Khi Trung Quốc “quay” Thế giới)

Bắc kinh còn muốn chi phối ngay cả tư tưởng của xã hội Tây phương. Để tôn chỉ của họ được phổ biến tốt hơn, nhà nước Trung Quốc năm ngoái đã cho xuất bản 2 tờ báo tiếng anh. Đó là tờ “China Daily” và tờ “ Global Times”. Có tin tức cho rằng họ đang thực hiện một trung tâm truyền thanh và truyền hình phát sóng tin tức mang tầm cỡ quốc tế như CNN.

Công ty PR-Agentur ở Mỹ đang đào tạo (theo đơn đặt hàng) 1.500 cán bộ cho các ban ngành của các ban bệ và công ty nhà nước với những nhiệm vụ mang tính tiếp cận và ngoại giao. Tới năm 2020, ngành báo chí Trung Quốc có thể sẽ cho trình làng cơ quan ngôn luận vĩ đại này.

Việc tiếp đến là xuất hiện một Trung tâm chinh phục vũ trụ hoàn chỉnh. 7 phi hành gia Trung Quốc -tất cả đều thuộc Quân đội Nhân dân- đang tập dợt. Những tin tức liên quan khác đều đang được giữ kín. Tất cả những Trung tâm không gian đều làm việc trong vòng bí mật.
Năm 2012, Trung Quốc sẽ phóng phi thuyền “Chang’e-2” lên cung trăng, chỉ sau 9 năm kể từ khi có phi thuyền đầu tiên bay ra vũ trụ, và 4 năm sau khi có phi hành gia đi dạo ngoài không gian.

Làm sao có thể cắt nghĩa những thành quả quá nhanh này, thưa ông Guo? Guo Jiong cố tình lẩn tránh không trả lời. Ông là một trong những chủ tịch của hệ thống chinh phục không gian GESSA của Trung Quốc. Guo chịu trách nhiệm cho một cơ quan, có toà nhà sơn mầu xám ở Quận Haidian, nằm phía tây của thủ đô Bắc Kinh. Ở đó có rất nhiều đơn vị nghiên cứu không gian tương tự, trong những khu nhà kín đáo, họ đang bí mật tìm hiểu về những hành tinh xa xôi. “Có rất nhiều hiểu biết của khoa học ngoài xã hội. Với những kiến thức này chúng tôi có thể lấy làm nền tảng” bật mí Guo. Ông ta nói tiếp “Và chúng tôi rất tò mò để học hỏi”. Chẳng hạn như kiến thức khoa học của Đức.

GESSA và Trung tâm nghiên cứu không gian của Đức (có trụ sở ở thành phố Köln) đang cộng tác với nhau. Trên boong của con tàu “Shenzhou 8” (Tàu thượng đế 8), sẽ xuất phát từ trạm Jinquan trong năm 2011, sẽ có những nhà thám hiểm của Đức và của Trung Quốc cùng nhau đi vào vũ trụ. Đây là dự án một chung, dự án y khoa vi sinh, một dự án mới mà các nhà khoa học cũng như Quân đội đang nỗ lực. Người Đức cung cấp những máy móc và kỹ thuật điện tử thử nghiệm, trong đó có chứa những kiến thức rất giá trị. Sự cộng tác đang tiến hành rất trơn tru.

Trong qúa khứ, đã lâu phương đông và phương tây bị ngăn cách nhau bởi một bức tường. Hôm nay người Đức có nhận định là người Tầu hoàn toàn sẽ không phản bội. Nhưng ngược lại, người tầu thì lại muốn biết tất cả mọi kiến thức của người Đức.

Đúng thế, trong lãnh vực không gian, Trung Quốc đã có được kiến thức trong ngành một cách hợp pháp. 2/3 những nhà khoa học đều đã ăn học ở nước ngoài, và rất nhiều ở Mỹ. Một trong số họ là Zhuang Fengyan, người mở ra đề án về Y khoa vi sinh ở một phân khoa của trường đại học nghiên cứu không gian. Zhuang là nhà khoa học rất đặc biệt. Ông ta luôn tìm cách gửi gấm sinh viên cuả mình vào những trường tốt nhất trên thế giới. Với 71 tuổi, ông vẫn còn học tiếng Ý, chỉ để hát theo kiểu cổ điển cho chuẩn xác.

[…] Ông Zhuang thổ lộ rằng ông ta rất muốn đưa những nhà khoa học Trung Quốc vào trong phi hành đoàn ISS của quốc tế. Vừa nói ông Zhuang vừa ngân nga bài “Những bông Hồng trắng”, bài mà ông ta vừa tập với đoàn ca nhạc của Bộ Ngoại Giao Đức ở Bắc Kinh.

Hồ Cẩm Đào, bí thư đảng kiêm chủ tịch nhà nước Trung Quốc:
“Nhân dân Trung Quốc đang quyết tâm giành thắng lợi cho Tổ Quốc”

Bước tiến lên của Trung Quốc sẽ không đơn giản. Một khát vọng, đi xa và đi nhanh như thế rất hy hữu. Tới lúc mà thế lực này bước lên được bước dẫn đầu, thì thế giới sẽ thay đổi hoàn toàn, từ kinh tế, đến chính trị, đến cả văn hoá. Hiện bây giờ họ chưa đủ lớn, như đã từng ở thế kỷ thứ 18.

Trong lúc giáo sư Wu Siegfried Zhiqiang ở Shanghai mơ về một sự toả sáng của sức mạnh tuyệt đối này, ông ta đã quên nhắc đến sự cố của tuyến đường sắt phục vụ hội chợ -như đã được nói ở phần 1-, đã không thực hiện được một cách trôi chảy. […]

(Hết)

Hoàng Linh Vương dịch Focus, 19.4.2010

Đồng tác giả: Gudrun Dometeit, Joachim Hirzel, Anja Obst, Susanne Frank và Jochen Schuster

Nguồn: 2010 talawas

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: